Altcoin Season là gì? Dấu hiệu nhận biết Altcoin Season

Ngoài Bitcoin ra thì tất cả các đồng coin khác đều được gọi với 1 cái tên là Altcoin, sau khi Bitcoin tăng mạnh thường thì sẽ đến mùa Altcoin. Vậy, Altcoin Season là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Altcoin Season la gi tdt

Altcoin Season là gì?

Altcoin Season là thuật ngữ chỉ giai đoạn khi hàng loạt altcoin đồng loạt tăng giá một cách đột biến. Trong thời gian này, các trader mong đợi một đợt “bullrun” cực mạnh của các altcoin sau khi Bitcoin đã có một cú pump ngoạn mục từ 30k lên 70k chỉ trong vòng vài tháng.

Điều đặc biệt là mức tăng trưởng của altcoin trong mùa Altcoin thường vượt xa Bitcoin, với khả năng x5, x10, thậm chí x50. Trong thời điểm này, việc đầu tư vào các altcoin trở nên rất hấp dẫn vì gần như bất kỳ đồng altcoin nào cũng dễ dàng mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Trong giới tài chính Crypto, thuật ngữ “Altcoin Season” hay “Altseason” được dùng để định nghĩa khoảng thời gian tăng trưởng mạnh mẽ của các altcoin. Thuật ngữ này xuất hiện từ khoảng thời gian 2016 – 2017, khi altcoin bắt đầu xuất hiện nhiều trên thị trường Crypto và các trader thu về lợi nhuận không nhỏ từ việc đầu tư vào altcoin.

Khi Bitcoin giảm giá đáng kể, các nhà đầu tư thường chuyển sang thị trường altcoin. Trong mùa Altcoin, các altcoin lần lượt tăng giá mạnh mẽ, bất kể sự biến động của Bitcoin.

Altcoin là viết tắt của Alter Cryptocurrency, nghĩa là các loại tiền thay thế Bitcoin. Trên thực tế cho dù có dùng để thay thế Bitcoin hay không thì bất kỳ loại coin nào sinh ra sau Bitcoin đều được gọi là Altcoin, thậm chí cả các token nền tảng như Ethereum hay Polkadot cũng vẫn tính là Altcoin

Mối liên hệ giữa Bitcoin và Altcoin

Altcoin Season là gì?

Về cơ bản, các altcoin thường được ghép nối với Bitcoin thành các cặp giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Chúng ta có thể trao đổi Bitcoin lấy hầu hết các altcoin. Đó là lý do tại sao giá cả giữa Bitcoin và altcoin có mối quan hệ khá đặc biệt. Khi Bitcoin giảm, nhiều altcoin cũng giảm theo. Tuy nhiên, khi Bitcoin tăng giá, có khả năng một số loại tiền điện tử khác cũng tăng, nhưng phần lớn altcoin có thể giảm do Bitcoin hút vốn của toàn bộ thị trường.

Hiện nay, Bitcoin không còn đóng vai trò độc quyền trong việc trao đổi với các altcoin nữa, mà nhiều loại coin khác như ETH, BNB, EOS, cùng với các stablecoin như USDT, USDC, đã xuất hiện và được sử dụng rộng rãi.

Đọc thêm: Memecoin là gì? Top 5 memecoin tiềm năng nhất 2024

Những dấu hiệu nhận biết Altcoin Season

Chỉ số Dominance của Bitcoin đang có xu hướng giảm dần

dtc dom

Bitcoin Dominance (Chỉ số thống trị của Bitcoin) đại diện cho tỷ lệ vốn hóa của Bitcoin so với toàn bộ vốn hóa của thị trường tiền điện tử. Lấy ví dụ đơn giản, khi giá trị vốn hóa của Bitcoin là 1.000 tỷ USD và tổng vốn hóa của các altcoin là 500 tỷ USD, chúng ta sẽ có chỉ số thống trị của Bitcoin bằng (1.000 tỷ USD / 1.500 tỷ USD) x 100 = 66,66%. Khi chỉ số này bắt đầu giảm, điều đó thể hiện rằng nguồn vốn từ Bitcoin đang được chuyển sang mua các altcoin hoặc các altcoin đang được các nhà đầu tư mới mua nhiều hơn so với Bitcoin.

Mùa Altcoin năm 2017 khi Bitcoin Dominance giảm xuống 37,84%

Vốn hóa toàn thị trường (Market Cap) tiền điện tử tăng lên

Nếu chỉ số thống trị của Bitcoin (Bitcoin Dominance) giảm mà tổng vốn hóa thị trường không tăng thì đây có thể là một “fake signal” (tín hiệu giả) cho Altcoin Season. Ngược lại, nếu Market Cap tăng mà chỉ số thống trị của Bitcoin không giảm thì đó cũng không được xem là mùa Altcoin.

Hai yếu tố này phải xuất hiện cùng nhau mới được coi là dấu hiệu của một mùa Altcoin. Tuy nhiên, đây chỉ là cách phân chia tương đối và thị trường không nhất thiết phải tuân theo quy luật này.

Dòng tiền dịch chuyển dần dần từ Bitcoin sang Altcoin

Trong lịch sử thị trường tiền điện tử, hầu hết các mùa Altcoin xuất hiện sau các đợt tăng giá mạnh của Bitcoin. Đặc biệt, sau đợt Halving lần thứ 4, Bitcoin đã trải qua một đợt tăng giá mạnh và hiện đang trong giai đoạn đi ngang (sideway).

Đây là thời điểm vàng cho Altcoin khi một lượng lớn vốn hóa được rót vào thị trường tiền điện tử nhưng Bitcoin không còn đem lại lợi nhuận lớn. Khi đó, các nhà đầu tư có xu hướng sử dụng Bitcoin hoặc các loại stablecoin để đầu tư vào các Altcoin.

Bạn có thể kiểm tra xem đã đến Altcoin season tại đây

Rủi ro và lợi ích của Altcoin Season

risk and benefi

Rủi ro

  • Không phải đến Altcoin Season thì đầu tư sẽ có lãi: Nhiều người nghĩ rằng cứ đến mùa Altcoin thì chắc chắn có lãi, nhưng đây là quan niệm sai lầm. Thị trường tiền điện tử dễ bị thao túng bởi các “cá mập”. Thống kê cho thấy trong giai đoạn Bitcoin tăng giá từ 3.000 USD lên 12.000 USD, phần lớn lợi nhuận thuộc về các nhà đầu tư có vốn từ hàng chục triệu USD trở lên, trong khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ lại thua lỗ vì mua đỉnh bán đáy.
  • Những Altcoin “rác” tràn ngập thị trường: Altcoin Season là cơ hội cho những Altcoin có vốn hóa nhỏ (low cap) vươn lên, nhưng không phải bất kỳ Altcoin nào cũng có giá trị. Nhiều chuyên gia cho rằng tới 90% các Altcoin đều là “rác”, không đáng để đầu tư. Sự tăng giá của những Altcoin này thường là kết quả của các kịch bản bơm và xả, đầu tư vào những dự án như vậy mang lại mức rủi ro rất cao. Bạn nên nghiên cứu kỹ càng chất lượng của dự án, đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và các thông tin khác để đánh giá xem có đáng đầu tư hay không.
  • Altcoin Season kết thúc sớm hơn dự kiến: Chúng ta không thể biết chắc chắn Altcoin Season sẽ kéo dài bao lâu. Khi mùa Altcoin kết thúc, việc nhà đầu tư rút vốn có thể đã quá trễ. Do đó, hãy biết dừng lại khi đã đạt được mức lãi dự kiến. Ghi nhớ rằng chốt lãi không bao giờ sai.

Lợi ích

  • Khả năng thắng cao: Nếu không phải là dự án có chất lượng quá thấp, khả năng cao là các Altcoin bạn đầu tư sẽ tăng giá mạnh do tâm lý thị trường đang hưng phấn.
  • Biên độ tăng trưởng rất lớn: Các coin có vốn hóa lớn hay Bitcoin mất rất nhiều thời gian để tăng giá. Trong khi đó, các Altcoin có vốn hóa nhỏ có thể dễ dàng tăng x5, x10, thậm chí hơn. Nhiều nhà đầu tư đã có thể tăng tài sản lên cả trăm lần sau một mùa Altcoin.

Bạn nên làm gì khi Altcoin Season đến?

alt season is coming

  • Xác định dòng vốn đang ở giai đoạn nào: Để tối ưu hóa lợi nhuận, tốt nhất là nên đầu tư vào thời điểm dòng vốn mới chảy vào Altcoin mà thị trường chưa tăng mạnh. Điều này giúp bạn đón đầu xu hướng và tận dụng được sự tăng trưởng của thị trường khi vốn bắt đầu đổ vào.
  • Xác định Altcoin có giá trị và dòng vốn chảy vào: Phân tích coin không nhất định phải chính xác hoàn toàn mà chỉ cần xác định được dòng vốn của thị trường chảy vào loại coin nào thì khả năng đầu tư có lợi nhuận đã cao hơn hẳn. Ví dụ như các xu hướng ICO, DeFi, coin sàn giao dịch… Gần đây nhất là các dự án Blockchain chạy trên DOT hay Binance Smart Chain. Theo dõi các xu hướng này có thể giúp bạn nhận diện những cơ hội đầu tư tiềm năng.
  • Lập kế hoạch đầu tư: Hãy xác định rõ số tiền bạn sẽ đầu tư, mức lãi kỳ vọng, điểm vào và chốt lãi của bạn. Xác định kế hoạch rõ ràng và chấp hành có kỷ luật là sự khác biệt lớn nhất giữa các nhà đầu tư chuyên nghiệp và nghiệp dư. Một kế hoạch đầu tư chi tiết sẽ giúp bạn duy trì kỷ luật và tối ưu hóa lợi nhuận.
  • Xác định xem mùa Altcoin đến thật hay không: Điều này vô cùng quan trọng bởi xu hướng tăng giá tạm thời của thị trường có thể khiến chúng ta có ảo tưởng rằng Altcoin Season đang đến. Đừng vội vã đầu tư khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng tạm thời. Hãy phân tích kỹ lưỡng để xác định xem mùa Altcoin thực sự đang đến hay không, tránh việc đầu tư sai thời điểm và thua lỗ.

Để giao dịch Altcoin thành công, bạn cần thấu hiểu động lực của thị trường Crypto. Giao dịch Altcoin nói riêng hay tiền điện tử nói chung tương tự như hoạt động mua bán ngoại hối, nhưng với thị trường điện tử, mọi giao dịch không chịu sự giám sát của một bên thứ ba nào khác. Điều này đòi hỏi bạn phải có kiến thức và chiến lược đầu tư vững chắc để tự bảo vệ mình và tối ưu hóa lợi nhuận.

Mùa Altcoin kéo dài trong bao lâu?

time

Thời gian của một Altcoin Season không có quy chuẩn nhất định, nhưng dựa theo lịch sử, một mùa Altcoin thường kéo dài khoảng 2 – 3 tháng. Ví dụ gần đây nhất là vào khoảng đầu năm 2021, từ tháng 3 đến tháng 5.

Trong giai đoạn này, chỉ số Bitcoin Dominance (BTC.D) giảm từ 60% xuống mức thấp nhất khoảng 39%. Các Altcoin đều tăng giá mạnh, thường gấp 2-3 lần so với giá đầu năm. Một số Altcoin tiềm năng thậm chí còn tăng gấp 10 lần trước tháng 3.

Ví dụ cụ thể là đồng SOL. Vào tháng 1/2021, giá của SOL khoảng $5-6, nhưng đến đỉnh điểm vào tháng 5, giá đã tăng lên khoảng $60.

Chiến lược giao dịch trong mùa Altcoin 

short term

Chiến lược ngắn hạn

Phương pháp giao dịch ngắn hạn áp dụng khi các nhà đầu tư giữ Altcoin trong một vài tháng trở xuống, sau đó nhanh chóng bán các token để kiếm lợi nhuận. Altcoin thường biến động nhanh chóng, đôi khi có thể tăng gấp đôi chỉ trong một đêm. Vì vậy, ưu điểm của chiến lược này là tăng cơ hội nhận được lợi nhuận cao hơn cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, vấn đề của chiến lược ngắn hạn là sự thay đổi nhanh chóng của mức giá. Để giao dịch thành công, bạn cần phải tỉnh táo và phân tích chuẩn xác diễn biến thị trường trong tương lai gần. Một bất lợi khác là giao dịch ngắn hạn đòi hỏi mức đầu tư tỷ lệ thuận với lợi nhuận. Tuy nhiên, không phải trader nào cũng đủ tiềm lực và sự tính toán nhanh nhạy để tự tin chi tiền cho giao dịch.

Chiến lược dài hạn

Đối với chiến lược dài hạn, các Altcoin sau khi mua sẽ được giữ lại tối thiểu một năm. Trái ngược với chiến lược ngắn hạn, giao dịch dài hạn cho phép kiểm tra sự biến động của giá qua thời gian. Ngoài ra, nhà đầu tư không cần đầu tư quá nhiều tiền cùng lúc, mà có thể thu mua một lượng nhỏ Altcoin theo từng đợt.

Nhược điểm của chiến lược dài hạn là bạn có thể bỏ lỡ những cơ hội thu lợi nhuận bất ngờ khi giá tăng hoặc giảm trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, việc giữ Altcoin trong thời gian dài cũng giúp giảm bớt áp lực phải đưa ra quyết định nhanh chóng và có thể hưởng lợi từ sự tăng trưởng dài hạn của thị trường tiền điện tử.

Kết luận

Altcoin Season, đơn giản là thời kỳ khi tâm lý của traders cho thấy đầu tư vào Altcoin sẽ mang lại giá trị lớn hơn so với Bitcoin. Các chuyên gia dự đoán giá Bitcoin sẽ tăng, khiến Altcoin trở thành lựa chọn tốt nhất cho nhà đầu tư nhỏ lẻ, giúp họ tối đa hóa lợi nhuận.

Tuy nhiên, cần nhớ không nên đầu tư quá mức và thiếu hiểu biết về thị trường, vì đó có thể là một loại đánh bạc. Hãy cẩn trọng và chúc các bạn có một mùa Altcoin thành công!

0.0/5

Love

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mới nhất

Bitcoin giam ve 65000 thi truong dong loat giam 10 20

Tin tức | Bitcoin | Editor Choice

Bitcoin giảm về 65000$, thị trường đồng loạt giảm 10-20%

Cú giảm mạnh của thị trường đã thanh lý gần $180 triệu đô các vị thế giao dịch phái sinh trên tất cả các tài sản tiền điện tử trong 24 giờ qua

RSS3 la gi Cung tim hieu ve RSS3 Token

Research | Editor Choice

RSS3 là gì? Cùng tìm hiểu về RSS3 Token

Một trong những dự án kết hợp rất tốt giữa AI với các nền tảng mạng xã hội là RSS3. Vậy, RSS3 là gì? RSS3 Token có đáng đầu tư không? Cùng Tiền Điện Tử tìm hiểu ngay nhé!

Huong dan tham gia Pixelverse Airdrop

Airdrops | Editor Choice

Hướng dẫn tham gia Pixelverse Airdrop

Pixelverse là một dự án thuộc thể loại gaming đã huy động thành công 5,5 triệu USD đang tổ chức chương trình kiếm point và xác nhận sẽ ra mắt token vào tháng 6 này. Hãy cùng Tiền Điện Tử tham gia Pixelverse Airdrop ngay thôi nào!

Tiendientu nguoi nam giu mua luong ETH lon

Tin tức | Altcoin | Editor Choice

Những người nắm giữ dài hạn mua lượng ETH lớn

Những người nắm giữ Ethereum dài hạn đã mua được một lượng ETH đáng kể, tận dụng cơ hội mua vào. Giá ETH có khả năng tiếp tục xu hướng tăng lên 4.000 USD.

Pirate Nation thong bao airdrop va niem yet len Coinbase

Airdrops | Altcoin | Editor Choice

Pirate Nation thông báo airdrop và niêm yết lên Coinbase

Pirate Nation là trò chơi nhập vai RPG với chủ đề cướp biển đã huy động thành công 33 triệu đô từ a16z đã tiến hành airdrop đợi đầu tiên và niêm yết lên các sàn giao dịch lớn như Coinbase.