USDT Là Gì? Những thông tin bạn cần biết về stablecoin này

Kể từ khi ra mắt, USDT đã trở thành đồng stablecoin được sử dụng nhiều nhất trong thị trường tiền điện tử. Vậy, USDT là gì? Có giá trị giống USD không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tiendientu (11)

USDT là gì?

Tether (USDT) là stablecoin, tức là một loại tiền mã hóa được neo theo giá của tiền pháp định, và nó là đồng stablecoin đầu tiên trên thế giới. Vào năm 2014, USDT được phát hành lần đầu tiên dưới tên gọi Realcoin bởi Tether Limited. Tether hỗ trợ bốn loại stablecoin chính bao gồm đô la Mỹ (USDT), đồng Nhân dân tệ (CNHT), đồng Euro (EURT), cũng như một loại tiền ổn định được hỗ trợ bởi 1 ounce vàng (XAUT).

Mỗi đơn vị USDT đều được bảo đảm bởi một đô la Mỹ tại cục dự trữ Tether Limited và có thể được mua lại thông qua nền tảng Tether. Tổng giá trị của tất cả USDT được cho là bằng với lượng tài sản dự trữ và quản lý mà Tether Limited đang nắm giữ.

Usdt là gì

Ban đầu, USDT được phát hành trên giao thức Bitcoin thông qua một lớp gọi là Omni Layer. Tuy nhiên, sau đó, đồng tiền này đã mở rộng và phát triển sang nhiều nền tảng blockchain khác như Ethereum, TRON, EOS, Algorand, Solana…

Tính đến hiện tại, USDT vẫn là stablecoin lớn nhất và được sử dụng rộng rãi nhất trong thị trường tiền điện tử.

USDT dùng để làm gì?

What Is Usdt Used For

USDT có chức năng tương tự các đồng coin/token khác trên thị trường, được sử dụng để chuyển đổi giá trị, thực hiện giao dịch và lưu trữ.

Hơn nữa, Tether tạo ra đồng USDT với mục đích khắc phục những hạn chế trong vấn đề thanh toán của cả tiền tệ truyền thống và tiền điện tử hiện nay. Cụ thể:

 • Đối với tiền tệ truyền thống (Fiat): Tất cả thông tin của người dùng trong quá trình giao dịch phải được công khai, đặc biệt là trong giao dịch giữa các quốc gia. Tốc độ giao dịch có thể chậm và gây ra nhiều loại phí như phí chuyển đổi ngoại tệ, phí chênh lệch và phí gửi.
 • Đối với tiền điện tử (Crypto): Không có tính ổn định, giá có thể biến động lớn tùy thuộc vào tình hình thị trường và giá của Bitcoin. Phí giao dịch cũng có thể cao.

USDT giải quyết những vấn đề này bằng cách neo (peg) giá trị với USD theo tỷ lệ 1:1. Việc này nhằm đảm bảo tính ổn định của tài sản nắm giữ.

Được phát triển trên công nghệ blockchain, USDT giúp việc chuyển tiền tệ giữa các quốc gia trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí và đảm bảo tính bảo mật cho người dùng.

Bên cạnh đó, nhờ vào đặc tính “ổn định” (stable), trong những thời kỳ thị trường gặp khủng hoảng, khi Bitcoin và các altcoin khác đều chịu ảnh hưởng và biến động mạnh, thì USDT được xem là tài sản trú ẩn an toàn để đảm bảo tài sản của người dùng không bị mất nhiều.

Tại sao là USDT mà không phải USD?

USDT có điểm gì khác biệt so với USD?

Đơn giản, USDT là phiên bản của USD trên blockchain.

Việc phát triển của DeFi đi đôi với nhu cầu về stablecoin, nhưng đồng USD được chính phủ Mỹ phát hành không thể lưu thông trên blockchain. Do đó, Tether đã giải quyết vấn đề này bằng cách đưa USD lên blockchain.

Người dùng có thể tiếp cận với stablecoin một cách dễ dàng hơn trong môi trường phi tập trung của tiền mã hóa.

Ưu điểm của đồng USDT là gì?

Why Usdt Instead Of Usd

Giảm rủi ro biến động giá:

 • Như đã phân tích ở trên, USDT là một đồng Stablecoin nên giá trị của nó được đảm bảo và duy trì tỷ giá cố định theo tỷ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ. Chính vì vậy, với tính ổn định của mình, USDT giúp nhà đầu tư giảm thiểu thua lỗ và bảo vệ tài khoản mỗi khi thị trường có biến động mạnh.

Khả năng giao dịch nhanh chóng:

 • Hiện nay, USDT là Stablecoin có vốn hóa lớn nhất trên thị trường nên đồng tiền mã hóa này được hỗ trợ giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch tiền mã hóa. Do đó, USDT có tính thanh khoản rất cao, dễ dàng mua bán, trao đổi hoặc chuyển thành tiền mặt. Ngoài ra, do vốn hóa của USDT rất lớn, trên 83 tỷ USDT nên nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm khi giao dịch Stablecoin này.

Giảm thiểu chi phí giao dịch:

 • Khả năng sinh lời của USDT không phải là một yếu tố thu hút các nhà đầu tư bởi khi nắm giữ Stablecoin này, nhà đầu tư sẽ không nhận được bất kỳ khoản lợi nhuận nào khác. Tuy nhiên, USDT sẽ hỗ trợ đáng kể trong việc giảm thiểu chi phí giao dịch. Bởi nếu sử dụng dịch vụ của các công ty tài chính hoặc ngân hàng, bạn sẽ phải thanh toán một khoản chi phí đáng kể, đặc biệt là những giao dịch lớn. Tuy nhiên, với USDT, chi phí giao dịch giữa các ví tiền mã hóa hiện nay là bằng 0.

Đảm bảo tính minh bạch trong giao dịch:

 • USDT được phát triển dựa trên công nghệ blockchain nên các nhà đầu tư hoàn toàn có thể kiểm tra các thông tin giao dịch và đảm bảo rằng mọi giao dịch trong mạng lưới đều được thực hiện chính xác và công khai.

Lưu trữ USDT ở đâu?

Metamask Logo

Là đồng stablecoin phổ biến nhất trên thị trường tiền mã hóa, USDT được hỗ trợ lưu trữ trên hầu hết các loại ví tiền mã hóa hiện nay:

 • Ví riêng của Tether: Tether cung cấp một dịch vụ ví trực tuyến dành riêng cho USDT tại https://tether.to/. Người dùng có thể tạo ví và lưu trữ USDT trên đó.
 • Ví nóng: Trust Wallet, MetaMask, Omni Wallet, Exodus, Guarda…
 • Ví lạnh: Ledger, Trezor…
 • Ví trên sàn giao dịch: Nhiều sàn giao dịch cung cấp ví tích hợp trực tiếp trên nền tảng của họ, nơi bạn có thể mua USDT để giao dịch các đồng tiền mã hóa khác như Binance, OKX, Huobi, Remitano…

Giao dịch USDT có tốn phí không?

USDT được sử dụng để mua BTC, ETH hoặc các loại tiền mã hóa khác. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể dễ dàng chuyển đổi USDT thành tiền mặt. Về phí giao dịch, mọi giao dịch USDT qua các ví tiền mã hóa của Tether.to đều miễn phí. Còn đối với các ví blockchain liên kết, Tether.to sẽ chịu toàn bộ chi phí giao dịch.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng nếu sử dụng tài khoản ngân hàng để mua hoặc rút USDT, bạn sẽ phải chịu các khoản phí dao động từ khoảng 10 đến 20 USD.

Các sàn giao dịch mua bán đồng USDT?

Which Exchanges Trade Usdt

Bạn có thể mua USDT tại hầu hết các sàn giao dịch tiền mã hóa. Trên thực tế, khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của USDT thường ngang bằng, thậm chí cao hơn cả Bitcoin, làm cho việc giao dịch USDT trở nên dễ dàng mà không cần lo lắng về vấn đề thanh khoản. Một số sàn giao dịch có khối lượng giao dịch USDT trong 24 giờ lớn nhất bao gồm Binance, Crypto.com, HitBTC, Huobi…

Đọc thêm: Đầu tư tiền ảo là gì? Đầu tư tiền ảo có hợp pháp hay không?

Có nên đầu tư vào Tether (USDT) không?

Giá trị của USDT luôn dao động quanh mức 1 USD. USDT được nhiều nhà đầu tư sử dụng để lưu giữ giá trị của các đồng coin khác cũng như là nơi trú ẩn khi thị trường xảy ra những biến động mạnh.

Tuy nhiên, đầu tư vào USDT không nhất thiết phải không mang lại lợi nhuận. Nếu bạn có nguồn vốn lớn và uy tín trong cộng đồng tiền mã hóa, bạn có thể trở thành một nhà giao dịch OTC và kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá của USDT. Một cách đơn giản hơn, khi thị trường điều chỉnh mạnh, USDT thường sẽ tăng giá đột biến trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể tận dụng thời điểm này để bán ra tiền pháp định, sau đó đợi USDT giảm giá rồi mua lại hoặc sử dụng USDT để mua các đồng coin/token khác ở mức giá thấp.

Phân loại địa chỉ ví USDT trên các Blockchain

What Is Tether Usdt

Sau nhiều năm hình thành và phát triển từ ngày đồng USDT đầu tiên được phát hành đến nay, Tether đã phát hành các phiên bản USDT trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm Tron, Ethereum, EOS, Liquid, Solana, Algorand… Trong số đó, có hai nền tảng được chú ý nhiều nhất là Ethereum và Tron.

USDT trên Ethereum

 • Nhận thấy yếu điểm về tốc độ giao dịch và phí của Bitcoin blockchain, vào tháng 09/2017, Tether đã quyết định phát hành USDT trên nền tảng của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20.
 • Đối với USDT (ERC-20), người dùng có thể lưu trữ trên các ví hỗ trợ chuẩn token này như Coin98 Super App, Metamask, Ledger Nano S, Trezor…
 • Bạn đọc có thể kiểm tra số lượng USDT (ERC-20) tại địa chỉ contract sau: 0xdac17f958d2ee523a2206206994597c13d831ec7

USDT trên Tron

 • Sau khi phát hành USDT trên Ethereum, Tether đã phát hành thêm USDT theo tiêu chuẩn TRC-20 của Tron vào ngày 16/04/2019.

USDT trên nền tảng khác

Một số phiên bản USDT khác có thể kể đến như:

 • USDT – Omni: Phiên bản USDT đầu tiên, được phát hành vào ngày 06/10/2014 trên lớp Layer Omni của Bitcoin blockchain.
 • USDT – EOS: Được phát hành vào ngày 31/05/2019 trên nền tảng EOS.
 • USDT – Liquid: Được phát hành vào ngày 29/07/2019 trên nền tảng Liquid.
 • USDT – Solana: Được phát hành vào ngày 09/12/2020 trên nền tảng Solana.
 • USDT – Algorand: Được phát hành vào ngày 10/02/2020 trên nền tảng Algorand.

Cách phân biệt địa chỉ ví USDT trên từng Blockchain

How To Differentiate Usdt Wallet Addresses On Each Blockchain

USDT được triển khai trên nhiều blockchain và nơi để kiểm tra giao dịch USDT trên từng blockchain cũng sẽ khác nhau. Do đó, người dùng cần phải biết cách phân biệt địa chỉ của USDT trên từng chain để tránh việc thất lạc cũng như xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Khi thực hiện chuyển USDT từ sàn giao dịch đến các ví non-custodial, hoặc giữa các ví non-custodial với nhau, có một số điểm cần lưu ý như sau:

 • Địa chỉ gửi và nhận cần phải cùng chain.
 • Đặc biệt cần chú ý tới blockchain đang dùng để gửi/nhận token khi thực hiện các giao dịch nạp/rút.
 • Khi thực hiện chuyển tiền, cần kiểm tra lại địa chỉ nạp/rút có chính xác không.

Dấu hiệu phân biệt địa chỉ ví của một số blockchain hỗ trợ USDT phổ biến:

Lưu ý, các mạng lưới như BNB Chain, Polygon, Heco, Fantom, Avalanche C-chain… sử dụng máy ảo Ethereum nên sẽ có địa chỉ ví giống với ERC-20.

Do đó, nếu người dùng gửi nhầm từ sàn giao dịch qua một trong các chain này, chỉ cần thêm mạng lưới tương ứng trong ví của mình và nhập smart contract của token là token sẽ hiển thị trên ví.

Những câu hỏi thường gặp về USDT

Mua USDT ở đâu tại Việt Nam?

Tại Việt Nam, người dùng có thể mua USDT trên Remitano, Binance P2P,… hoặc bạn có thể mua bán USDT theo hình thức OTC.

Đào USDT như thế nào?

Tất cả các Tether Token, bao gồm cả USDT đều không thể đào được mà chỉ được phát hành bởi công ty Tether Operations Limited.

USDT có phải là một Altcoin không?

Tất cả các Tether token, bao gồm cả USDT đều không phải là một loại Altcoin, mà chúng được gọi là Stablecoin.

Tốc độ chuyển USDT là bao lâu?

 • Tốc độ chuyển USDT sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố, gồm:
 • Tốc độ của nền tảng Blockchain mà USDT đó đang sử dụng.
 • Số xác nhận giao dịch được quy định bởi sàn giao dịch.
 • Vì thế, tốc độ chuyển USDT sẽ không có con số cố định.

Giá USDT trên thị trường Peer to Peer

Đây là yếu tố khá khó để quan sát, người dùng sẽ phải theo dõi giá cả trong thời gian dài để có thể đưa ra được nhận định chính xác. Đồng thời, không có nguồn nào là chính xác hoàn toàn để theo dõi đối với chỉ số này. Thông thường, bạn đọc có thể theo dõi trên Binance P2P.

Giá USDT trên thị trường P2P còn phản ánh được nhu cầu chung của người dùng với thị trường crypto. Có giai đoạn, giá USDT theo tỷ giá với VND được duy trì trên mức 24,000 VND/USDT, thậm chí có thời điểm giá còn lên tới trên 27,000 VND.

Tuy nhiên, có thời điểm giá giảm mạnh về khoảng 23,000 VND, cho thấy có nhiều người đã rời khỏi thị trường. Ngoài ra, bạn đọc cũng cần phải theo dõi tỷ giá trên nhiều thị trường khác để có những đánh giá chính xác về dòng tiền.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về đồng Tether (USDT) mà Coinvn đã tổng hợp được. Sự ra đời của stablecoin và USDT đã mang lại rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư tiền mã hóa. Bất chấp những tranh cãi, cáo buộc về độ minh bạch của Tether Limited, USDT vẫn là đồng stablecoin được nhiều nhà đầu tư tin dùng nhất để giao dịch và trú ẩn mỗi khi thị trường biến động mạnh.

0.0/5

Love

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mới nhất

Chu cho bieu tuong Dogecoin qua doi tdt

Altcoin | Editor Choice

Chú chó biểu tưởng Dogecoin qua đời

Kabosu, vị cẩu cưng Shiba Inu đã vô tình trở thành biểu tượng của Dogecoin và là nguồn cảm hứng cho hàng loạt các memecoin khác, đã vĩnh viễn ra đi vào ngày 24/05, để lại một dấu ấn khó phai trong lòng cộng đồng yêu mến chú.

Huong dan tham gia Ethermail Airdrop tdt

Airdrops | Editor Choice

Hướng dẫn tham gia Ethermail Airdrop

EtherMail là một giải pháp Email Web 3.0 đầu tiên đã huy động thành công 7 triệu USD đã tiến hành EtherMail Airdrop cho những người đăng ký. hãy tham gia cùng Tiền Điện Tử ngay thôi nào!

Hold Coin la gi tdt

Người mới | Editor Choice

Hold Coin là gì? Cách tối ưu lợi nhuận khi Hold Coin

Hold coin - một trong những cách thức lưu trữ coin hiệu quả và thường mang lại lợi nhuận cao dành cho nhà đầu tư. Vậy Hold coin là gì? Làm sao để tối ưu hóa lợi nhuận khi hold coin? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Tiendientu gia eth giam sau khi phe duyet

Tin tức | Altcoin | Editor Choice

Giá ETH giảm ngay cả khi Ethereum ETF được phê duyệt

Trong thời kỳ biến động giá ETH trước khi ETF được phê duyệt, một cá voi Ethereum đã vội vàng bán 7.900 ETH từ kho dự trữ của mình. Ngoài ra, Ethereum đã chứng kiến hơn 130 triệu USD vị thế mua bị thanh lý.

Restaking la gi tdt

Research | Editor Choice | Người mới

Restaking là gì? Những dự án hưởng lợi sau Ethereum ETF

Sau khi ethereum ETF chính thức được phê duyệt hứa hẹn các trend liên quan đến ethereum sẽ được đề cập nhiều đến như Restaking. Vậy, Restaking là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!