Worldcoin là gì? Cùng tìm hiểu về WLD Token

Sam Altman (CEO của OpenAI - cha đẻ của ChatGPT) - ông cũng đã tạo cho mình điểm nhấn trong giới crypto khi ra mắt Worldcoin - một dự án về quét võng mạc. Vậy, Worldcoin là gì? WLD Token có đáng đầu tư không? Cùng Tiền Điện Tử tìm hiểu ngay nhé!

Worldcoin la gi tiendientu

Worldcoin là gì? 

Worldcoin là một dự án độc đáo sử dụng cơ chế Proof of Personhood để xác minh danh tính của người dùng thông qua việc “quét võng mạc” của họ bằng một Orb (nhãn cầu). Mục tiêu của Worldcoin là tạo ra một hệ thống định danh và tài chính toàn cầu giúp cho người dùng dễ dàng tiếp cận tiền mã hoá thông qua việc “quét võng mạc” và nhận phần thưởng là token WLD của dự án.

Worldcoin là gì? 
Worldcoin là gì? 

Ý tưởng của Worldcoin bắt nguồn từ hai nhà sáng lập là Sam Altman (CEO của OpenAI) và Alex Blania về việc tạo ra một giao thức định danh kỹ thuật số nhằm hỗ trợ phân biệt con người thật và trí tuệ nhân tạo.

Để làm được điều này, dự án phát triển Orb để quét võng mạc của người dùng và cung cấp cho mỗi người dùng một “hộ chiếu” định danh kỹ thuật số riêng biệt được gọi là World ID.

Cơ chế hoạt động của Worldcoin

Để xác minh danh tính trên Worldcoin, người dùng cần tạo private key và public key thông qua ứng dụng World App. Sau đó, họ đến một điểm có Orb (nhãn cầu) được cài đặt để quét võng mạc của mắt họ. Nếu quá trình thành công, người dùng sẽ được giao thức xác nhận là con người thật và nhận được World ID, tương tự như một “hộ chiếu” kỹ thuật số toàn cầu.

Cơ chế hoạt động của Worldcoin
Cơ chế hoạt động của Worldcoin

Quy trình sử dụng Orb để xác minh danh tính như sau:

Bước 1: Orb sẽ quét và chụp hình mắt của người dùng.

Bước 2: Hình ảnh mắt được Orb chụp sẽ được chuyển đổi thành một hàm băm và gửi đến máy chủ Worldcoin để kiểm tra xem người dùng đã đăng ký trước đó chưa.

Bước 3: Nếu người dùng chưa đăng ký, hàm băm sẽ được thêm vào cơ sở dữ liệu và blockchain của Worldcoin.

Bước 4: Người dùng sẽ nhận được token WLD miễn phí cùng với World ID của mình và truy cập vào ứng dụng World App của Worldcoin.

Sản phẩm của Worldcoin là gì?

World ID

World ID
World ID

World ID là một giải pháp nhận diện phi tập trung và bảo vệ quyền riêng tư, được thiết kế với cơ chế Proof of Personhood – một cơ chế cho phép mỗi người dùng chứng minh rằng họ là “con người thật sự” thay vì là một con “bot”. Cơ chế này được thực hiện để ngăn chặn việc người dùng lạm dụng các lợi ích được cung cấp bởi Worldcoin và đồng thời đề phòng Sybil Attack.

Worldcoin khẳng định rằng World ID có thể được coi như một “hộ chiếu kỹ thuật số” dành cho người dùng. Dữ liệu được lưu trữ trong World ID được bảo vệ bởi công nghệ Zero-Knowledge, cho phép người dùng chứng minh rằng họ là một cá nhân thật sự tồn tại và vẫn giữ được quyền ẩn danh.

World App

world app
world app

Trước khi sử dụng được ứng dụng World, người dùng cần xác minh danh tính thông qua World ID sau khi tải ứng dụng trên hệ điều hành iOS và Android. World App hoạt động như một ví tiền mã hoá, nhưng cũng có nhiều tính năng bổ sung:

 • Người dùng có thể nhận, gửi và mua bán token qua World App. Hơn nữa, họ có thể nạp tiền on-ramp và off-ramp dễ dàng thông qua Moonpay và Ramp, đã được tích hợp với World App.
 • Ngoài các chức năng ví cơ bản, World App còn cung cấp các khóa học “Learn to Earn” để giúp người dùng mới hiểu rõ hơn về tiền mã hoá. Người dùng chưa xác minh với World ID vẫn có thể truy cập vào tài liệu để “Learn”, nhưng phần thưởng để “Earn” chỉ dành cho những người đã xác minh danh tính với World ID.
 • Người dùng đã xác minh danh tính với World ID tại các quốc gia đủ điều kiện có thể nhận Worldcoin Grants hàng tháng. World App sẽ thông báo cho người dùng khi có một Grant mới và họ có thể yêu cầu nhận Grant đó dưới dạng token WLD bằng cách sử dụng World ID đã xác minh của mình.

Điểm nổi bật của Worldcoin là gì?

Cấu tạo Orb
Cấu tạo Orb

The Orb – Nhãn cầu” là một giải pháp mà Worldcoin sử dụng để giải quyết mọi vấn đề thông qua công nghệ sinh trắc học, đồng thời bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng cách áp dụng công nghệ zero knowledge proof (bằng chứng không kiến thức).

Tham gia vào nền kinh tế tài chính có thể mang lại nhiều rủi ro liên quan đến việc xác minh danh tính cá nhân. Bằng cách sử dụng công nghệ quét võng mạc của Orb, Worldcoin hy vọng có thể giải quyết một số vấn đề sau:

 • Tính duy nhất – Uniqueness: Nhãn cầu mắt người là duy nhất và không thể bị sao chép, việc sử dụng hình ảnh của nhãn cầu giúp người dùng tránh sai sót trong dữ liệu.
 • Khả năng chống gian lận: Nhãn cầu không thể bị sao chép, giúp ngăn chặn việc gian lận.
 • Tính thực tiễn: Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hình ảnh và sự dễ dàng tiếp cận.

Nếu quá trình quét võng mạc từ người dùng diễn ra tốt, việc so sánh và đối chiếu thông tin sẽ tạo ra một đỉnh hẹp ở mức 0, nghĩa là việc nhận diện người dùng sẽ được thực hiện chính xác và nhanh chóng.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều nguồn lỗi, dẫn đến việc nhận diện chưa đạt đến mức yêu cầu và tăng tỉ lệ sai sót trong quá trình đối chiếu.

Đội ngũ dự án 

Đội ngũ dự án 
Đội ngũ dự án 
Worldcoin được thành lập bởi Giám đốc điều hành của OpenAI – Sam Altman và Alex Blania.
 • Sam Altman là Giám đốc điều hành của OpenAI và trước đó là Chủ tịch của Y Combinator, một tổ chức khởi nghiệp và trung tâm đào tạo khởi nghiệp nổi tiếng.
 • Alex Blania là Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Worldcoin, đóng góp vào việc xây dựng và phát triển dự án này.

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư
Nhà đầu tư

Worldcoin đã thành công trong việc huy động 115 triệu USD trong vòng gọi vốn Series C, được dẫn đầu bởi Blockchain Capital và có sự tham gia của các quỹ đầu tư như a16z, Bain Capital Ventures và Distributed Global.

Trước đó, Worldcoin đã thành công trong hai vòng gọi vốn trước đó là 100 triệu USD (tháng 3/2022) và 25 triệu USD (tháng 10/2021), với sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư crypto nổi tiếng như Coinbase Ventures, CoinFund, HASHED,…

Đối tác

Worldcoin hiện đang hợp tác với nhiều đối tác nhưng Optimism là đối tác chính để triển khai hai sản phẩm chính của họ, đó là World ID và World App, trên mainnet của blockchain Layer 2 này. Giao dịch của người dùng Worldcoin hiện nay chiếm khoảng 44% tổng số hoạt động trên OP Mainnet.

Giao dịch của người dùng Worldcoin hiện nay chiếm khoảng 44% tổng số hoạt động trên OP Mainnet
Giao dịch của người dùng Worldcoin hiện nay chiếm khoảng 44% tổng số hoạt động trên OP Mainnet

Đọc thêm: Tây Ban Nha Đình Chỉ Hoạt Động Worldcoin

WLD Token là gì?

Thông tin cơ bản WLD Token

 • ​​Token Name: Worldcoin
 • Ticker: WLD
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Contract: Ethereum: 0x163f8C2467924be0ae7B5347228CABF260318753
 • Token Type: ERC-20
 • Total Supply: 10,000,000,000 WLD
 • Circulating Supply: Đang cập nhật

Phân bổ WLD Token

Phân bổ WLD Token
Phân bổ WLD Token
 • Cộng đồng Worldcoin: 75%
 • TFH Investors: 13.5%
 • Initial Development Team: 9.8%
 • TFH Reserve: 1,7%

Lịch trả WLD Token

Lịch trả WLD Token
Lịch trả WLD Token

Trong thời gian 1 năm đầu tiên sau khi mainnet của Worldcoin được ra mắt, hầu hết các WLD token trên thị trường đến từ cộng đồng. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 8 năm 2024, tức là sau 1 năm kể từ thời điểm mainnet, số lượng WLD token từ nhóm phát triển, nhà đầu tư và các nguồn khác sẽ bắt đầu được mở khóa và ra thị trường.

Nếu nhìn vào biểu đồ thời gian mở khóa WLD token dưới đây, chúng ta có thể thấy rằng số lượng WLD token từ các nguồn đó sẽ tăng mạnh và được giới thiệu nhiều hơn trên thị trường vào năm 2024. Đây sẽ là thời kỳ mà số lượng WLD token được mở khóa ra thị trường tăng đột biến, và nếu trong giai đoạn này không ổn định, việc mở khóa số lượng lớn WLD token như vậy sẽ mang lại rủi ro cho các nhà đầu tư.

Tiện ích WLD Token 

WLD Token có các trường hợp sử dụng như sau:

 • Quyền quản trị: Các chủ sở hữu của WLD Token sẽ được cấp quyền quản trị dự án và tham gia biểu quyết trong các đề xuất quản trị của nền tảng.
 • Phí giao dịch: WLD Token có thể được sử dụng như một khoản phí giao dịch cho các hoạt động trên ứng dụng WorldApp.
 • Tài sản: Người dùng có thể lưu trữ WLD Token như một dạng tài sản ảo và sử dụng nó để thanh toán hàng hoá và dịch vụ trên WorldApp, cũng như thực hiện các hoạt động chuyển tiền khác.

Mua bán WLD Token

Bạn có thể giao dịch WLD trên: Binance, OKX, ByBit, Bitget, BingX, … 

Mua bán WLD Token
Mua bán WLD Token

Roadmap

Mới đây Worldcoin đã thông báo sẽ ra mắt World chain. World chain hoạt động tương tự như các Layer-2 trên Ethereum nhằm thúc đẩy khả năng mở rộng và tăng trưởng của World ID. World chain hướng tới là một Supperchain và dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 6 này. 

Worldcoin đã thông báo sẽ ra mắt World chain
Worldcoin đã thông báo sẽ ra mắt World chain

Dự án tương tự

World coin thuộc danh mục AI cùng với: FET, AGIX,

Thông tin dự án

Kết luận

Worldcoin là dự án sử dụng cơ chế Proof of Personhood để xác minh danh tính của người dùng thông qua việc “quét võng mạc” bằng một Orb (nhãn cầu), và họ có thể nhận WLD oken miễn phí. Mục tiêu của dự án là mở rộng sự tiếp cận đến tiền mã hóa cho nhiều người dùng trên toàn cầu, tuy nhiên cần thời gian để kiểm chứng tính khả thi của dự án này.

Qua bài viết “Worldcoin là gì? Cùng tìm hiểu về WLD Token” bạn đã hiểu về Worldcoin chưa? Nếu chưa hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp thắc mắc nhé! 

0.0/5

Love

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mới nhất

Chu cho bieu tuong Dogecoin qua doi tdt

Altcoin | Editor Choice

Chú chó biểu tưởng Dogecoin qua đời

Kabosu, vị cẩu cưng Shiba Inu đã vô tình trở thành biểu tượng của Dogecoin và là nguồn cảm hứng cho hàng loạt các memecoin khác, đã vĩnh viễn ra đi vào ngày 24/05, để lại một dấu ấn khó phai trong lòng cộng đồng yêu mến chú.

Huong dan tham gia Ethermail Airdrop tdt

Airdrops | Editor Choice

Hướng dẫn tham gia Ethermail Airdrop

EtherMail là một giải pháp Email Web 3.0 đầu tiên đã huy động thành công 7 triệu USD đã tiến hành EtherMail Airdrop cho những người đăng ký. hãy tham gia cùng Tiền Điện Tử ngay thôi nào!

Hold Coin la gi tdt

Người mới | Editor Choice

Hold Coin là gì? Cách tối ưu lợi nhuận khi Hold Coin

Hold coin - một trong những cách thức lưu trữ coin hiệu quả và thường mang lại lợi nhuận cao dành cho nhà đầu tư. Vậy Hold coin là gì? Làm sao để tối ưu hóa lợi nhuận khi hold coin? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Tiendientu gia eth giam sau khi phe duyet

Tin tức | Altcoin | Editor Choice

Giá ETH giảm ngay cả khi Ethereum ETF được phê duyệt

Trong thời kỳ biến động giá ETH trước khi ETF được phê duyệt, một cá voi Ethereum đã vội vàng bán 7.900 ETH từ kho dự trữ của mình. Ngoài ra, Ethereum đã chứng kiến hơn 130 triệu USD vị thế mua bị thanh lý.

Restaking la gi tdt

Research | Editor Choice | Người mới

Restaking là gì? Những dự án hưởng lợi sau Ethereum ETF

Sau khi ethereum ETF chính thức được phê duyệt hứa hẹn các trend liên quan đến ethereum sẽ được đề cập nhiều đến như Restaking. Vậy, Restaking là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!