NFT là gì? Có nên đầu tư vào NFT

NFT là gì và điều gì tạo nên sức hấp dẫn khiến rất nhiều người chịu “đổ tiền” vào nó? Có nên đầu tư NFT ở thời điểm hiện tại không?

Nft Là Gì Có Nên đầu Tư Vào Nft

Theo thống kê Google Trends, lượt tìm kiếm và sự quan tâm dành cho từ khóa “NFT” đã tăng mạnh trong vài năm trở lại đây, thậm chí vượt có thời gian vượt qua Dogecoin và Ethereum. Nhiều người sẵn sàng chi hàng triệu USD để sưu tầm, đầu tư vào NFT trong thời gian qua. Vậy NFT là gì và điều gì tạo nên sức hấp dẫn khiến rất nhiều người chịu “đổ tiền” vào nó? Hãy cùng Tiendientu.com tìm hiểu qua bài viết này nhé!

NFT là gì?

NFT là viết tắt của Non-fungible token – Tài sản không thể thay thế. Trong đó:

  • Non-fungible: Không thể thay thế, mang tính độc nhất.
  • Token: Là một đồng tiền mã hóa, được phát triển dựa trên một đồng coin sẵn có.

NFT là tài sản kỹ thuật số tồn tại và hoạt động dựa trên công nghệ blockchain. Blockchain lưu trữ thông tin dưới dạng sổ cái đảm bảo tính xác thực của tài sản và chủ sở hữu.

Sự ra đời của NFT như một phương pháp đăng ký quyền sở hữu đối với một tài sản đặc biệt. Chẳng hạn: các tác phẩm nghệ thuật; các bộ sưu tập; vật phẩm trong game; sản phẩm âm nhạc; các hình ảnh GIF, video; vv… Chúng được mua bán trực tuyến dưới hình thức thanh toán bằng tiền điện tử.

Khi mua một bức tranh NFT, không có nghĩa bạn mang bức tranh về nhà, mà là bạn mua quyền sở hữu của bức tranh đó.

NFT là gì
NFT là gì?

Đặc điểm của NFT là gì?

Đặc điểm của NFT là gì mà khiến nó trở nên độc đáo như thế?

  • Tính độc nhất: Mỗi NFT có một chữ ký kỹ thuật số, do đó NFT là một vật phẩm duy nhất (ở trong nền tảng, hệ sinh thái nhất định nào đó), không thể thay thế hoặc sao chép và không thể trao đổi một NFT này với một NFT khác.
  • Tính khan hiếm: Thông thường, nhà phát hành sẽ giới hạn số lượng NFT để gia tăng mức độ khan hiếm của chúng. Điều này giúp thúc đẩy giá trị của chúng và giúp NFT được định giá cao.
  • Không thể phân chia: Khác với tiền mã hóa khi bạn có thể chia nhỏ tiền để giao dịch. NFT là tài sản nguyên vẹn và không thể phân chia.
  • Có thể xác minh: Bất kỳ ai cũng có thể xác minh quyền sở hữu và chủ nhân của các tác phẩm NFT thông qua dữ liệu trên blockchain.
Đặc điểm của NFT là gì?
Đặc điểm của NFT là gì?

Ứng dụng của NFT trong thời đại công nghệ

NFT được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong thời đại ngày nay. Theo ông Leon Trương – Chủ tịch Liên minh DTS kiêm Chủ tịch Liên minh Blockchain bền vững BAS: “Mô hình NFT giải quyết nhiều vấn đề rất cụ thể trong từng lĩnh vực, giúp tài sản số khẳng định được giá trị và tăng trưởng trong tương lai”. Hãy cùng điểm qua một số lĩnh vực phổ biến sau:

Nghệ thuật

NFT Art là một dạng NFT trong lĩnh vực nghệ thuật. Làn sóng giao dịch NFT trở nên nhộn nhịp hơn nhờ sự xuất hiện của nhiều nghệ sĩ. Trong đó, Grimes (Nữ ca sĩ và nhà sản xuất nhạc nổi tiếng người Canada) đã kiếm được 5,8 triệu USD trong vòng chưa đầy 30 phút nhờ mở bán bộ sưu tập tranh và video âm nhạc NFT. Công nghệ blockchain giúp ngăn chặn vấn đề đạo nhái, nghệ sĩ sẽ yên tâm bảo vệ bản quyền cho các tác phẩm của mình.

Xem thêm: Standard Chartered dự đoán Bitcoin tăng lên 250000$

Ngoài ra, rất nhiều bức tranh, ảnh NFT được bày bán trên khắp các nền tảng mạng xã hội và người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và giao dịch.

NFT Pixel art on Behance

Thời trang

Ngành thời trang cũng không nằm ngoài xu hướng mới của công nghệ thông qua việc ứng dụng NFT vào các bộ sưu tập của mình.

Ví dụ: Thương hiệu giày thể thao ảo RTFKT Studios đã hợp tác với nghệ sĩ FEWOCiOUS (tên thật là Victor Langlois) để sản xuất hàng loạt giày mới. Với những người mua tiềm năng có thể thử giày ảo trên Snapchat. Kết quả là công ty đã bán được 600 đôi với tổng giá trị 3,1 triệu USD.

Thể thao

NFT thể thao là một trong những xu hướng mới lạ và thu hút sự quan tâm của nhiều người. Các NFT này có thể là: các ấn phẩm liên quan đến vận động viên hay những khoảnh khắc đặc biệt các trận đấu, các loại vé tham gia sự kiện thể thao,…

Bộ sưu tập NFT Ronaldo bán được hàng trăm triệu đô la
Bộ sưu tập NFT Ronaldo bán được hàng trăm triệu đô la

Gaming

Trong lĩnh vực game, NFT là gì? Đó chính là các nhân vật, vật phẩm, vũ khí, vv,… Người chơi có thể mua bán những NFT đó và kiếm được lợi nhuận. Vì thế, NFT được sử dụng để hỗ trợ thúc đẩy nền kinh tế trong game.

NFT kết hợp với Gaming đã tạo nên một xu hướng rất phổ biến đó chính là Play to Earn (Chơi để kiếm tiền)

Rất nhiều tựa game NFT được phát hành tạo điều kiện cho người chơi trải nghiệm và tạo ra thu nhập. Những trò chơi phổ biến có thể kể đến như: Axie Infinity, The Sandbox, DeFi Warrior, Splinterlands, vv,…

Có nên đầu tư NFT

Việc đầu tư vào NFT, giống như các loại tiền điện tử khác, luôn mang theo những rủi ro. Không giống như thẻ giao dịch mã hóa hay các tài sản thực khác trên Blockchain, thị trường NFT đang trong giai đoạn phát triển và không có gì đảm bảo rằng giá trị của nó sẽ luôn tăng.

Tất nhiên nếu bạn đầu tư NFT vì niềm đam mê nghệ thuật, đầu tư để sở hữu bản quyền sản phẩm thì không có gì cần phải bàn cãi. Đam mê là bất tận và không có giá nào hay bất kỳ lời khuyên nào cho niềm đam mê của bạn cả.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu được “NFT là gì?”. Với các ứng dụng kể trên, NFT đã chứng minh được giá trị không nhỏ trong thời đại công nghệ mới. NFT đã mở ra nhiều cơ hội cho creators (các nhà sáng tạo) tạo nên những tác phẩm đặc biệt và kiếm được thu nhập không hề nhỏ, hay mang đến một sân chơi win-win cho nhà phát hành và người chơi trong game NFT. Và còn rất nhiều lĩnh vực nữa mà NFT đã, đang và sẽ khai thác trong tương lai rộng mở này.

0.0/5

Love

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mới nhất

Chu cho bieu tuong Dogecoin qua doi tdt

Altcoin | Editor Choice

Chú chó biểu tưởng Dogecoin qua đời

Kabosu, vị cẩu cưng Shiba Inu đã vô tình trở thành biểu tượng của Dogecoin và là nguồn cảm hứng cho hàng loạt các memecoin khác, đã vĩnh viễn ra đi vào ngày 24/05, để lại một dấu ấn khó phai trong lòng cộng đồng yêu mến chú.

Huong dan tham gia Ethermail Airdrop tdt

Airdrops | Editor Choice

Hướng dẫn tham gia Ethermail Airdrop

EtherMail là một giải pháp Email Web 3.0 đầu tiên đã huy động thành công 7 triệu USD đã tiến hành EtherMail Airdrop cho những người đăng ký. hãy tham gia cùng Tiền Điện Tử ngay thôi nào!

Hold Coin la gi tdt

Người mới | Editor Choice

Hold Coin là gì? Cách tối ưu lợi nhuận khi Hold Coin

Hold coin - một trong những cách thức lưu trữ coin hiệu quả và thường mang lại lợi nhuận cao dành cho nhà đầu tư. Vậy Hold coin là gì? Làm sao để tối ưu hóa lợi nhuận khi hold coin? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Tiendientu gia eth giam sau khi phe duyet

Tin tức | Altcoin | Editor Choice

Giá ETH giảm ngay cả khi Ethereum ETF được phê duyệt

Trong thời kỳ biến động giá ETH trước khi ETF được phê duyệt, một cá voi Ethereum đã vội vàng bán 7.900 ETH từ kho dự trữ của mình. Ngoài ra, Ethereum đã chứng kiến hơn 130 triệu USD vị thế mua bị thanh lý.

Restaking la gi tdt

Research | Editor Choice | Người mới

Restaking là gì? Những dự án hưởng lợi sau Ethereum ETF

Sau khi ethereum ETF chính thức được phê duyệt hứa hẹn các trend liên quan đến ethereum sẽ được đề cập nhiều đến như Restaking. Vậy, Restaking là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!