FED là gì? Tác động của việc FED tăng lãi suất ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?

Fed là gì và tại sao việc quyết định tăng lãi suất của Fed có ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam? Tìm hiểu vai trò quan trọng của Fed và cách quyết định của họ có thể ảnh hưởng đến bạn. Hãy cùng Tiền Điện Tử tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

FED là gì? Tác động của việc FED tăng lãi suất ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?

FED có vai trò quan trọng trong việc quản lý chính sách tiền tệ và duy trì sự ổn định của nền kinh tế. Vai trò của Chủ tịch Fed là rất quan trọng, đặc biệt là khi FED quyết định tăng lãi suất. Vậy, FED là gì? FED tăng lãi suất có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế của Việt Nam như thế nào? Hãy cùng Tiền Điện Tử tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

FED là gì?

FED (Federal Reserve System) hay còn gọi là Cục dự trữ Liên bang Mỹ, là ngân hàng trung ương của Mỹ được thành lập từ năm 1913 theo Đạo luật Dự trữ Liên bang. Với vai trò quan trọng trong việc duy trì chính sách tiền tệ linh hoạt, ổn định và an toàn cho nền kinh tế Mỹ, FED hoàn toàn độc lập và không phụ thuộc vào chính phủ. Đây là tổ chức duy nhất trên thế giới có thẩm quyền in tiền đô la Mỹ.

fed là gì

Bản chất của Fed là tạo ra một cơ cấu quản lý tài chính có tính độc lập và tự chủ để duy trì sự ổn định của nền kinh tế Hoa Kỳ. Chính sách tiền tệ của FED, bao gồm việc thiết lập lãi suất và quản lý nguồn cung tiền, không chỉ ảnh hưởng đến thị trường nội địa mà còn có tác động to lớn đến nền kinh tế thế giới. FED cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp vốn và điều chỉnh thị trường tài chính trong những thời kỳ khủng hoảng kinh tế.

Với vai trò quyết định trong nền kinh tế Mỹ và sức ảnh hưởng to lớn đến nền kinh tế thế giới, các quyết định của FED về lãi suất và nguồn cung tiền luôn được chú ý đặc biệt bởi cả thị trường và các nhà đầu tư.

FED sinh ra để làm gì?

Trong hầu hết thế kỷ 19, Hoa Kỳ thiếu một ngân hàng trung ương nên dẫn đến nhiều cuộc khủng hoảng tài chính. Vào năm 1913, Quốc hội thông qua Đạo luật Dự trữ Liên bang, sáng lập Hệ thống Dự trữ Liên bang gồm 12 ngân hàng khu vực công tư. Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York có trách nhiệm đối với trái tim của cuộc sống tài chính của quốc gia, đã lâu được coi là quan trọng nhất trong số chúng. Nó điều hành các giao dịch của Fed, hỗ trợ quản lý Wall Street và giám sát một trong những quỹ tài sản lớn nhất.

Các quận dự trữ liên bang

Mỗi trong số 12 quận dự trữ liên bang đều có một ngân hàng trung tâm, trong đó Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York là lớn nhất. Các quận được đặt tên và xác định theo số hiệu và thành phố mà ngân hàng trung tâm đó đặt tại. Dưới đây là bản đồ của 12 khu dự trữ liên bang:

các quận dự trữ liên bang

Ngày nay, Fed quản lý chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ, giám sát các công ty nắm giữ ngân hàng và các ngân hàng thành viên, đồng thời giám sát rủi ro hệ thống trong hệ thống tài chính. Hội đồng Thống đốc của Fed, với bảy thành viên, là cơ quan quyền lực nhất, có trụ sở tại Washington, DC và được Chủ tịch Jerome Powell lãnh đạo.

Mỗi thành viên của Hội đồng Thống đốc được Tổng thống bổ nhiệm với nhiệm kỳ 14 năm và phải được Thượng viện xác nhận. Hội đồng Thống đốc là một phần của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), gồm 5 chủ tịch ngân hàng khu vực địa phương, lần lượt thay phiên nhau. FOMC thiết lập mục tiêu lãi suất và quản lý nguồn cung tiền.

fed sinh ra để làm gì1

Trong lịch sử, Fed có một nhiệm vụ kép là duy trì giá cả ổn định và đạt được đầy đủ việc làm. Giữ việc giữ giá ổn định, mục tiêu lạm phát hàng năm của Fed đã lâu là 2%, nhưng vào tháng 8 năm 2020, Fed thông báo rằng họ sẽ chấp nhận các giai đoạn lạm phát cao hơn để bù đắp cho những giai đoạn lạm phát thấp hơn. Định nghĩa về việc làm đầy đủ đang được các nhà kinh tế tranh luận, nhưng thường được hiểu là tỷ lệ thất nghiệp khoảng 4 hoặc 5%.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, Fed sử dụng đòn bẩy chính là mua hoặc bán trái phiếu kho bạc Mỹ trên thị trường mở để tác động đến dự trữ ngân hàng và lãi suất. Ví dụ, việc Fed mua trái phiếu sẽ bơm thêm tiền vào hệ thống tài chính và do đó làm giảm chi phí vay. Fed cũng có thể cho các ngân hàng thương mại vay với mức lãi suất do Fed đặt ra (gọi là lãi suất chiết khấu) để tăng cung tiền.

Vai trò và nhiệm vụ của Fed trong hệ thống tài chính

vai trò và nhiệm vụ của fed trong hệ thống tài chính

Nhiệm vụ và vai trò chính của Fed là duy trì sự ổn định và phát triển bền vững của nền kinh tế Hoa Kỳ thông qua quản lý chính sách tiền tệ. Cụ thể, các nhiệm vụ và vai trò của Fed bao gồm:

 • Quản lý chính sách tiền tệ: Fed điều hành chính sách tiền tệ bằng cách quyết định về lãi suất, kiểm soát nguồn cung tiền, và thúc đẩy sự ổn định giá cả.
 • Giám sát hệ thống tài chính: Fed giám sát và đánh giá sự ổn định của hệ thống tài chính, bảo vệ người tiêu dùng và các tổ chức khỏi rủi ro tài chính.
 • Hỗ trợ cho nền kinh tế: Fed cung cấp dịch vụ ngân hàng trung ương cho các ngân hàng thương mại và chính phủ, đồng thời là người cho vay cuối cùng trong trường hợp khẩn cấp.
 • Điều tiết thị trường tài chính: Fed can thiệp vào thị trường tài chính để duy trì sự ổn định và tính thanh khoản của chúng.
 • Phản ứng với tình hình kinh tế: Fed đánh giá và dự đoán tình hình kinh tế, đồng thời đưa ra các biện pháp để phản ứng với các thay đổi trong nền kinh tế.

Vai trò của Fed là quan trọng và ảnh hưởng đến không chỉ nền kinh tế Hoa Kỳ mà còn toàn cầu. Điều này là do quyết định của Fed về chính sách tiền tệ có thể ảnh hưởng đến lãi suất, tỷ giá hối đoái, và tình hình tài chính toàn cầu.

Chủ tịch FED là ai?

Ngày 02/11/2017, Jerome Powell đã chính thức được Tổng thống Donald Trump chỉ định giữ chức Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED). Trước khi gia nhập FED, Jerome Powell đã có 8 năm làm việc tại Tập đoàn Carlyle, từng làm việc trong Bộ Tài chính Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống George H.W. Bush.

jerome powell là ai
Jerome Powell

Jerome Powell là người đã đắc cử vào vị trí Chủ tịch của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào năm 2018 với 85 phiếu thuận và 12 phiếu chống, được kỳ vọng sẽ tiếp tục những đổi mới và tiến bộ trong cách tiếp cận thị trường so với người tiền nhiệm Janet Yellen. Với sự ủng hộ từ Tổng thống Donald Trump, người nổi tiếng là một doanh nhân thành công, những quyết định của Jerome Powell được cho là đã tiến bộ và phù hợp hơn với thị trường tài chính Mỹ thời đại mới.

Ông Powell được đánh giá cao về tầm nhìn và cách tiếp cận thị trường, điều này giúp giảm bớt mối lo lắng và tạo ra sự ổn định trong tình hình kinh tế và tài chính của Mỹ.

Vai trò của chủ tịch FED

Vai trò của Chủ tịch Fed là vô cùng quan trọng trong hệ thống tài chính của Hoa Kỳ. Chủ tịch Fed là người đứng đầu của Hội đồng Thống đốc, cơ quan quản lý chính sách tiền tệ của quốc gia. Với vai trò này, Chủ tịch Fed có trách nhiệm lãnh đạo và điều hành các quyết định chính sách tiền tệ của Fed, bao gồm việc quyết định về lãi suất và quản lý nguồn cung tiền.

vai trò của chủ tịch fed

Rất ít quan chức ở Washington có quyền lực và độ tự chủ như chủ tịch của Cục Dự trữ Liên bang. Họ là người phát ngôn cho ngân hàng trung ương, đàm phán với cơ quan điều hành và Quốc hội, và kiểm soát chương trình nghị sự của Hội đồng quản trị và các cuộc họp của FOMC. Các nhà phân tích và nhà đầu tư luôn chú ý đến mỗi lời phát biểu của chủ tịch và thị trường ngay lập tức phản ứng với bất kỳ dấu hiệu nào về chính sách lãi suất.

Chủ tịch Fed được bổ nhiệm bởi tổng thống và Fed, một cơ quan kiểm soát ngân sách của chính mình, hầu như độc lập với những ý tưởng bất chợt của Quốc hội. Sau khi được xác nhận, chủ tịch Fed thường không bị kiểm soát bởi Nhà Trắng; không có cơ chế được chấp nhận để một tổng thống sa thải họ, và về mặt pháp lý, việc này cũng không hề dễ dàng.

Lãi suất FED là gì và ảnh hưởng như thế nào?

Lãi suất FED (Federal Funds Rate) là mức lãi suất mà các ngân hàng thương mại tại Mỹ cho nhau vay qua đêm để đáp ứng nhu cầu dự trữ bắt buộc của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED). Đây là công cụ chính sách tiền tệ quan trọng nhất của FED, được sử dụng để điều hướng nền kinh tế Mỹ và ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam.

lãi suất fed là gì và ảnh hưởng như thế nào

Vai trò của lãi suất FED

 • Kiểm soát lạm phát: Khi lạm phát tăng cao, FED có thể tăng lãi suất để giảm lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế, từ đó kiềm chế đà tăng giá cả.
 • Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế: FED có thể điều chỉnh lãi suất để kích thích hoặc hạn chế đầu tư và chi tiêu, nhằm hướng dẫn nền kinh tế theo mục tiêu đề ra.
 • Giữ gìn sự ổn định của hệ thống tài chính: FED sử dụng lãi suất để đảm bảo hệ thống ngân hàng hoạt động trơn tru, hạn chế xảy ra khủng hoảng tài chính.

Ảnh hưởng của lãi suất FED

 • Tỷ giá hối đoái: Lãi suất FED cao khiến đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền khác, có thể tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu và đầu tư quốc tế.
 • Lãi suất trong nước: Lãi suất trong nước có thể tăng theo xu hướng chung của lãi suất toàn cầu.
 • Dòng vốn đầu tư: Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có thể giảm sút do nhà đầu tư chuyển dịch sang các thị trường có lợi nhuận cao hơn.
 • Xuất khẩu: Hàng xuất khẩu của Việt Nam có thể được hưởng lợi do đồng VND giảm giá so với đồng USD.
 • Nhập khẩu: Giá cả hàng nhập khẩu có thể tăng do đồng VND giảm giá so với đồng USD.

Ai quyết định tỷ lệ lãi suất?

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang quyết định tăng, giảm hoặc giữ nguyên tỷ lệ lãi suất của Quỹ Fed trong các cuộc họp. Mỗi năm có tám cuộc họp và tại mỗi cuộc họp, FOMC thảo luận về tình hình kinh tế hiện tại và tương lai, đưa ra lý do cơ bản cho việc thay đổi lãi suất

Lãi suất FED hiện tại là bao nhiêu?

Lãi suất quỹ liên bang (Federal Funds Rate) hiện đang ở mức 5,25 – 5,5%, đây là mức cao nhất trong 23 năm qua và được duy trì kể từ tháng 7 năm 2023. Mức lãi suất này có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu theo nhiều cách, và các chuyên gia có nhiều ý kiến khác nhau về tác động tiềm ẩn của nó.

Dưới đây là cập nhật lãi suất gần đây nhất của Fed từ các cuộc họp của FOMC:

lãi suất fed hiện tại là bao nhiêu

Tại sao FED tăng lãi suất?

Fed không tham gia vào hoạt động cho vay hoặc vay thực tế giữa hai ngân hàng, điều này khiến lãi suất vay tùy thuộc vào hai ngân hàng thương lượng. Những gì Fed làm là thúc đẩy các ngân hàng vay trong một phạm vi mục tiêu cụ thể. Fed thay đổi mức lãi suất ảnh hưởng đến số tiền lãi mà một ngân hàng có thể kiếm được từ Fed và chi phí vay từ Fed là bao nhiêu.

Việc tăng mức lãi suất này sẽ làm tăng lãi suất quỹ của Fed, khiến việc vay mượn trở nên đắt đỏ hơn, lý tưởng nhất là làm chậm lại nền kinh tế (và lạm phát). Việc hạ thấp mức lãi suất này có tác dụng ngược lại, làm cho việc vay mượn trở nên rẻ hơn.

FED tăng lãi suất ảnh hưởng gì đến bạn?

fed tăng lãi suất ảnh hưởng gì đến bạn

 • Đối với người vay tiền: Các ngân hàng thường điều chỉnh lãi suất cho các khoản vay mới và một số khoản vay hiện tại, như thẻ tín dụng, hạn mức tín dụng thế chấp nhà và các khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ. Sự thay đổi lãi suất của Fed ảnh hưởng đến lãi suất cơ bản mà các ngân hàng áp dụng cho khách hàng, là mức lãi suất tối thiểu được xác định bởi các ngân hàng riêng lẻ đối với những khách hàng có uy tín tín dụng cao. Các quyết định của Fed về lãi suất cơ bản dựa trên mức lãi suất trung bình của 25 ngân hàng lớn nhất.
 • Đối với người tiết kiệm: Các ngân hàng có thể điều chỉnh lãi suất cho các tài khoản tiết kiệm thông thường và chứng chỉ tiền gửi. Việc tăng lãi suất có thể thu hút nhiều người tiết kiệm hơn, giúp ngân hàng sử dụng nhiều tiền gửi hơn để tài trợ cho các khoản vay. Thực tế, các ngân hàng lớn thường ít khi điều chỉnh lãi suất tiết kiệm, trong khi các tổ chức nhỏ hơn hoặc hoạt động trực tuyến thường làm điều này. Các tài khoản tiết kiệm trực tuyến có lãi suất cao nhất và tỷ lệ CD tốt nhất có thể lên đến hàng năm trên 4%, và một số thậm chí có thể gần 5%.

Fed có quản lý tiền điện tử không?

fed có quản lý tiền điện tử không

Vào đầu tháng 8 năm 2023, Fed thông báo rằng họ sẽ bắt đầu giám sát các hoạt động mở rộng của các ngân hàng mà họ đang giám sát. Điều này được thực hiện thông qua một chương trình giám sát mới tập trung vào việc nâng cao giám sát các hoạt động của ngân hàng liên quan đến công nghệ blockchain, tiền điện tử và các mối quan hệ đối tác phi ngân hàng dựa trên công nghệ. Theo thông cáo báo chí của Fed, chương trình mới này sẽ trở thành một phần của các hoạt động giám sát hiện tại của Fed, với “các chuyên gia chương trình làm việc cùng với các nhóm giám sát hiện tại để giám sát các ngân hàng tham gia vào các hoạt động mới”.

Tác động của việc FED tăng lãi suất đối với kinh tế thế giới và Việt Nam

Kinh tế thế giới

 • Nguy cơ suy thoái: Việc FED tăng lãi suất liên tục trong năm 2022 và đến cuối năm 2023 đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Lý do là vì việc tăng lãi suất có thể làm giảm nhu cầu tiêu dùng và đầu tư, từ đó kìm hãm tăng trưởng kinh tế.
 • Lãi suất kỳ hạn hội tụ: Biến động lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ cho thấy xu hướng hội tụ lãi suất kỳ hạn 2, 3 và 5 năm. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ trong tương lai.
 • Áp lực lạm phát và thất nghiệp: Mức tăng lãi suất dự kiến sẽ giúp kiểm soát lạm phát và giảm tỷ lệ thất nghiệp. Tuy nhiên, tác động này có thể diễn ra chậm và chưa rõ ràng.
 • Biến động thị trường tài chính: Lãi suất tăng khiến thị trường tài chính biến động mạnh hơn, dẫn đến dịch chuyển dòng vốn đầu tư. Các nhà đầu tư có thể chuyển hướng sang các kênh đầu tư an toàn hơn như USD, gây áp lực lên thị trường tài chính của các nước khác.

tác động của việc fed tăng lãi suất đối với kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam

Kinh tế Việt Nam

 • Hoạt động thương mại và đầu tư: Việc FED tăng lãi suất có thể làm chậm tốc độ phục hồi kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Doanh nghiệp và người dân cũng sẽ thận trọng hơn trong việc đầu tư và tiêu dùng, đặc biệt là sử dụng vốn vay.
 • Tỷ giá và lạm phát: Lãi suất tăng khiến USD tăng giá so với VND, tạo áp lực lên tỷ giá USD/VND. Mặt bằng lãi suất trong nước cũng tăng cao hơn, dẫn đến chi phí vay vốn và trả nợ gia tăng.
 • Dòng vốn đầu tư: FED tăng lãi suất có thể khiến dòng vốn đầu tư, đặc biệt là đầu tư gián tiếp vào Việt Nam giảm sút. Một số nhà đầu tư có thể rút vốn khỏi thị trường Việt Nam để chuyển sang thị trường Mỹ hoặc các thị trường khác, gây áp lực lên thị trường tài chính Việt Nam.

Kết luận

Sau khi tìm hiểu FED là gì, chúng ta có thể thấy rằng FED là một tổ chức có tầm ảnh hưởng to lớn, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định và phát triển của kinh tế toàn cầu. Việc nắm bắt vai trò, chức năng và tác động của FED là cần thiết để đánh giá diễn biến kinh tế vĩ mô và đưa ra quyết định đầu tư, kinh doanh phù hợp.

0.0/5

Love

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mới nhất

Restaking la gi tdt

Research | Editor Choice | Người mới

Restaking là gì? Những dự án hưởng lợi sau Ethereum ETF

Sau khi ethereum ETF chính thức được phê duyệt hứa hẹn các trend liên quan đến ethereum sẽ được đề cập nhiều đến như Restaking. Vậy, Restaking là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

What is Open Campus Information about EDU Token tdt

Editor Choice | Research

Open Campus là gì? Cùng tìm hiểu về EDU Token

Open Campus - nền tảng giao dục được đầu tư bởi Binance Labs. Vậy, Open Campus là gì? EDU Token có đáng đầu tư không? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Solidus Ai Tech la gi tiendientu

Editor Choice | Research

Solidus Ai Tech là gì? Cùng tìm hiểu về AITECH Token

Solidus Ai Tech một giải pháp AI được ra mắt từ những năm 2017 nhưng đến gần đây mới phát hành token. Vậy, Solidus Ai Tech là gì? AITECH Token có đáng đầu tư không? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

PEPE Coin la gitiendientu

Editor Choice | Research

PEPE Coin là gì? Cùng tìm hiểu về Memecoin PEPE

Memecoin - những dự án không có bất kể một ứng dụng nào cho thị trường tiền điện tử nhưng rất nhiều dự án đã đạt tỷ đô. PEPE Coin - một memecoin như thế. Vây, PEPE Coin là gì? Cùng tìm hiểu về memecoin PEPE ngay nhé!

Starknet la gi tdt

Research | Editor Choice

Starknet là gì? Cùng tìm hiểu về STRK Token

Một trong nhưng dự án đình đám về layer-2 trên ethereum là StarkNet từ 2020 đến nay. Với công nghệ vượt trội, được Vitalik ủng hộ nhiệt tình. Vậy, StarkNet là gì? STRK token có đáng đầu tư không? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!