Brc-20 là gì? Cùng tìm hiểu tiêu chuẩn token trên Bitcoin

BRC-20 được coi là một xu hướng mới và có cơ hội tăng trưởng mạnh trong thời gian sắp tới. Vậy, BRC-20 là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu về tiểu chuẩn token mới này trên Bitcoin nhé!

Brc 20 la gi tdt

BRC-20 là gì?

BRC-20 là tiêu chuẩn token thử nghiệm được lưu trữ trên blockchain của Bitcoin, dựa trên giao thức Ordinals và inscriptions. Hai cơ chế này giúp đảm bảo tính an toàn và độ tin cậy cho các NFTs được tạo ra trên mạng lưới Bitcoin. Tiêu chuẩn BRC-20 cung cấp tệp JSON được triển khai như contract token, cho phép các nhà phát triển mint và giao dịch token thông qua giao thức Ordinals.

BRC-20 là gì?

Tiêu chuẩn BRC-20 được tạo ra bởi một người dùng Twitter có tên @domodata vào ngày 8/3 và nhanh chóng trở thành xu hướng trong hệ sinh thái tiền mã hóa. Đến ngày 21/5/2024, trên CoinmarketCap, BRC-20 có tổng cộng 72 token, với giá trị vốn hóa hơn 2B USD và dẫn đầu là ORDI, SATS, PUPS, LEVER.

Lịch sử của BRC-20

 • Tháng 11/2021: Bản cập nhật Taproot được triển khai trên mạng Bitcoin, tăng lượng dữ liệu có thể lưu trữ trong blocks và mở ra hướng phát triển mới cho mạng Bitcoin.
 • Tháng 1/2023: Casey Rodarmor phát hành giao thức Ordinals để tạo ra các NFT trên mạng Bitcoin. Các dự án lớn như Yuga Labs và DeGods đều phát hành NFTs trên Bitcoin Ordinals, thu hút lượng lớn người dùng mới, đặc biệt là các nhà sưu tập NFTs.
 • Tháng 3/2023: Dựa trên Ordinals, nhà phát triển Domo (@domodata) cho ra mắt tiêu chuẩn token BRC-20. BRC-20 token đầu tiên là “ORDI” và nhiều công cụ hỗ trợ BRC-20 nhanh chóng được triển khai như: Ordinals Wallet, Unisat Wallet. Hàng loạt các token “ăn theo” được phát hành và tăng giá trị nhanh chóng.

Đọc thêm: Runes Protocol là gì? Giao thức tạo ra sức nóng sau thềm Halving

Đặc điểm của BRC-20 là gì?

logo 1 2

 • Khác biệt với ERC-20: Mặc dù BRC-20 mô phỏng theo tiêu chuẩn ERC-20 nhưng mang nhiều đặc điểm khác biệt. BRC-20 không sử dụng hợp đồng thông minh như ERC-20 mà tích hợp với ví Bitcoin để mint và giao dịch token. BRC-20 triển khai trên blockchain Bitcoin sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work nên người dùng phải trả phí gas cao hơn so với ERC-20.
 • Không sử dụng hợp đồng thông minh: Token sở hữu tiêu chuẩn BRC-20 không sử dụng hợp đồng thông minh, ảnh hưởng đến cách triển khai và quản lý token trên blockchain Bitcoin.
 • Người sáng tạo ẩn danh: Tiêu chuẩn token BRC-20 được sáng tạo bởi một nhà phân tích on-chain ẩn danh, được biết đến với cái tên Domo. Mục tiêu chính là tạo ra các token có khả năng thay thế được, có thể phát hành và giao dịch trên Bitcoin.
 • Tăng trưởng nhanh chóng: BRC-20 nhanh chóng trở thành xu hướng nổi bật với vốn hóa thị trường hiện ở mức 469.862.581 USD, cho thấy tiêu chuẩn nhận được sự quan tâm của cộng đồng và tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

BRC-20 token hoạt động như thế nào?

BRC20 token

BRC-20 token được tạo ra bằng cách sử dụng giao thức Ordinals và Inscriptions. Giao thức Ordinals cho phép người dùng đính kèm dữ liệu vào satoshi, đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin, để tạo thành các Ordinal NFT hoặc BRC-20 token. Dữ liệu này có thể là văn bản, đoạn mã, hình ảnh, âm thanh hoặc video. Quá trình đính kèm này được gọi là inscribing.

Không phải toàn bộ token được tạo ra thông qua inscribing đều là BRC-20 token. BRC-20 token chỉ được tạo ra khi sử dụng mã JavaScript Object Notation (JSON). Trong khi Ordinal NFT gắn tài sản kỹ thuật số vào satoshi, thì BRC-20 gắn mã JSON, một định dạng dữ liệu xác định mọi khía cạnh của token bao gồm nguồn cung, giới hạn mint và token identity.

BRC-20 token được sử dụng để làm gì?

brc 20 2

 • Huy động vốn từ cộng đồng: BRC-20 token cung cấp giải pháp thiết thực để gây quỹ cho các dự án mới trong mạng Bitcoin thông qua các sự kiện IDO.
 • Tài chính phi tập trung (DeFi): Với tính bảo mật cao và khả năng tương thích với mạng Bitcoin, BRC-20 token có tiềm năng cách mạng hóa không gian DeFi trên mạng Bitcoin.
 • Token tiện ích: BRC-20 token có thể được tích hợp vào nhiều ứng dụng khác nhau, chẳng hạn như các nền tảng NFT marketplace và game blockchain.
 • Token cộng đồng: BRC-20 token đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các cộng đồng trong hệ sinh thái Bitcoin.

Ưu nhược điểm của BRC-20 là gì?

logo2 2

Ưu điểm:

 • Khả năng tương thích với mạng Bitcoin: BRC-20 được xây dựng dựa trên blockchain Bitcoin, nên các token BRC-20 có thể lưu trữ và sử dụng trên tất cả ví Bitcoin.
 • Dễ sử dụng: Tiêu chuẩn sử dụng cơ chế đơn giản hóa, cho phép người dùng mint và chuyển token mà không yêu cầu hiểu biết chuyên môn cao.
 • Tính bảo mật: Sử dụng công nghệ bảo mật của Bitcoin gồm thuật toán hash SHA-256 và chữ ký kỹ thuật số, đảm bảo an toàn và tránh rủi ro can thiệp từ bên ngoài.

Nhược điểm:

 • Giai đoạn thử nghiệm: Tiêu chuẩn đang trong giai đoạn thử nghiệm nên tiềm ẩn nhiều rủi ro, tắc nghẽn mạng và hạn chế tính năng.
 • Chi phí cao: Do sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work nên phí gas cao hơn so với các tiêu chuẩn token từ blockchain khác.

Tương lai của BRC-20 token

BRC-20 token thu hút sự chú ý bởi những cải tiến mới nhưng không ít quan điểm cho rằng token này chỉ là cơn sốt nhất thời và không có giá trị cốt lõi. Tuy nhiên, BRC-20 vẫn tồn tại lâu dài trong nền công nghiệp crypto và không chỉ dừng lại ở loại tài sản sinh lời mà còn thể hiện sức mạnh của blockchain Bitcoin. Cộng đồng người dùng và nhà phát triển tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng BRC-20 vào nhiều lĩnh vực hơn, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thế giới tiền mã hóa.

Cách lưu trữ BRC-20 token

Ordinals Wallet
Ordinals Wallet
 • Lưu trữ trên Ordinals Wallet: Được ra mắt vào ngày 16/02/2023, Ordinals Wallet cho phép lưu trữ Bitcoin và các BRC-20 token, cũng như mua bán NFT và thống kê hoạt động giao dịch của các Ordinals NFT.
 • Lưu trữ trên Unisat: UniSat Wallet là ví self-custody dưới dạng Chrome extension, cho phép người dùng lưu trữ, gửi nhận các giao dịch Ordinals NFT và BRC-20 token.
 • Lưu trữ trên Xverse: Xverse là ví hỗ trợ lưu trữ BRC-20 token, cho phép trao đổi BRC-20 token, truy cập Ordinal marketplace, ứng dụng DeFi và lưu trữ tài sản ngoại tuyến một cách an toàn và thuận tiện.

Kết luận

Sự ra đời của giao thức Ordinals và Bitcoin NFT đã mang lại làn gió mới cho thị trường crypto. BRC-20 là sự tiếp nối của Bitcoin NFT, nhưng do những giới hạn của mạng Bitcoin, loại token này chưa có nhiều ứng dụng. BRC-20 token còn rất mới đối với hầu hết các nhà đầu tư trong thị trường crypto, nên tiêu chuẩn này sẽ cần thêm một thời gian để đạt được mức độ phổ biến như ERC-20 hiện tại.

Qua bài viết “Brc-20 là gì? Cùng tìm hiểu tiêu chuẩn token trên Bitcoin“, hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về BRC-20 token cũng như những giới hạn của nó.

0.0/5

Love

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mới nhất

Mt Gox se bat dau tra no BTC va BCH vao thang 7

Tin tức | Bitcoin | Editor Choice

Mt. Gox sẽ bắt đầu trả nợ BTC và BCH vào tháng 7/2024

Theo tờ báo nổi tiếng Tree News, Mt. Gox sẽ bắt đầu trả 142.000 Bitcoin và 143.000 Bitcoin Cash cho các chủ nợ vào tháng 7 này.

Chi So Crypto Fear Greed Roi Vao Vung So Hai

Bitcoin | Editor Choice | Tin tức

Chỉ Số Crypto Fear & Greed Rơi Vào Vùng “Sợ Hãi”

Chỉ số Fear and Greed của tiền điện tử - một thước đo tâm lý thị trường cho Bitcoin và toàn ngành công nghiệp crypto - đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 18 tháng.

Bitcoin co the ve moc 50000

Tin tức | Bitcoin | Editor Choice

Các chuyên gia nhận định, Bitcoin có thể về mốc $50,000

Bitcoin đã quay trở về mốc dưới 60k, thấp nhất trong 2 tháng trở lại đây. Việc Bitcoin có giảm nữa hay không vẫn là câu hỏi của hầu hết nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại.

Bitcoin xuong sat 60k lieu vung ho tro nay co the giu

Bitcoin | Editor Choice

Bitcoin xuống sát 60k, liệu vùng hỗ trợ này có thể giữ

Bitcoin chạm mốc 60k liệu đây có phải vùng hỗ trợ mạnh dành cho nhà đầu tư hay vẫn tiếp tục xu hướng giảm tiếp?

Arkham La Gi Cung Tim Hieu Ve ARKM Token

Research | Editor Choice

Arkham Là Gì? Cùng Tìm Hiểu Về ARKM Token

Một trong những dự án nổi tiếng trong lĩnh vực truy vết On-chain là Arkham. Vậy, Arkham là gì? ARKM Token có đáng đầu tư không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!