Đào coin là gì? Đào coin có lợi nhuận tốt không?

Đào coin không đòi hỏi nhiều công sức mà vẫn có thể được một nguồn thu nhập nhập ổn định. Nhưng liệu đào coin không có rủi ro gì và hiện tại còn thích hợp?

Đào Coin Là Gì

Đào coin được anh em trader giới thiệu khá nhiều và bùng nổ vào những năm 2017-2018 tại Việt Nam và trên thế giới. Đào coin không đòi hỏi nhiều công sức mà vẫn có thể được một nguồn thu nhập nhập ổn định. Nhưng liệu đào coin không có rủi ro gì và hiện tại còn thích hợp để mọi người tham gia vào lĩnh vực này hay không?

Nếu bạn đang bắt đầu ý định tham gia đào coin và tìm hiểu về cách đào coin thì cùng Tiendientu.com tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đào coin là gì?

Đào coin là được hiểu là quá trình khai thác tiền điện tử nhưng sự thật thì không đơn giản như vậy. Thực chất, đào coin là một quá trình xác minh giao dịch mà các thợ đào sẽ sử dụng sức mạnh máy tính để cùng nhau giải quyết các thuật toán phức tạp của một khối (block).

Sau thuật toán được giải, người thợ đào có trách nhiệm sẽ đưa các giao dịch xảy ra trên blockchain đó vào trong khối đó (block). Phần thưởng của quá trình này sẽ được trao cho các thợ đào là một số tiền điện tử và gọi là phần thưởng khối (block reward).

Đào coin là gì?
Đào coin là gì?

Nói ngắn gọn, đào coin là hoạt động xác minh giao dịch xảy ra trên một blockchain và tạo ra các khối (block) mới. Người thợ đào là những người xác mình giao dịch, bù lại họ sẽ nhận được phần thưởng là các đồng coin của blockchain đó. Nên định nghĩa đào coin là đào ra đồng coin cũng không phải là nói quá.

Tiền đào coin kiếm được đến từ đâu?

Việc xác nhận các giao dịch trên blockchain là vấn đề cốt lõi và mang tính sống còn đối với bất kì một blockchain nào. Bởi vì nếu các giao dịch mà không được xác minh một cách chính xác, số tiền giao dịch trên chain đó có thể bị mất hoặc nhầm lẫn thì mọi người sẽ không tiếp tục tin tưởng giao dịch trên chain đó nữa và chain đó sẽ thành một dead-chain.

Vì thế, để tăng tính bảo mật, việc xác minh giao dịch sẽ được giao cho các thợ đào. Và để khuyến khích các thợ đào làm việc một cách nghiêm túc, các blockchain sẽ thưởng cho các miner khi họ hoàn thành công việc xác minh các giao dịch.

Phần thưởng đó sẽ bao gồm: phí các giao dịch mà họ xác minh trong một block và các đồng coin sinh ra khi block đó hình thành hay còn gọi là phần thưởng khối. Các phần thưởng đó sẽ được trả bằng chính đồng coin của blockchain họ xác minh giao dịch.

Thưởng = Block Reward + Transactions fees

Đào coin có vi phạm pháp luật không?

Trên đa số các quốc gia trên thế giới, mặc dù có rất nhiều quốc gia không công nhận sử dụng tiền điện tử như đơn vị thanh toán nhưng có rất ít quốc gia cấm khai thác đào Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Đơn cử chỉ có Trung Quốc cấm các hoạt động khai thác tiền điện tử Bitcoin vào tháng 11 năm 2021 và Iran gần đây không cho khai thác Bitcoin vì vấn đề thiếu hụt nguồn điện và ô nhiễm môi trường.

Tại Việt Nam, chỉ có điều luật không cho sử dụng các loại tiền điện tử làm đơn vị thanh toán chứ chưa có quy định nào về việc cấm không cho khai thác tiền điện tử cũng như giữ các đồng điện tử làm tài sản lưu trữ:

 “Theo các quy định của pháp luật đã dẫn, Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam; việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán bị cấm tại Việt Nam.”

Tuy nhiên, trong tương lai không phải là không có khả năng. Bởi việc khai thác Bitcoin ngày càng khó khăn và số lượng thợ đào càng ngày càng đông do Bitcoin tăng giá gây ảnh hưởng đến nguồn cung điện năng của đất nước.

Xem thêm: NFT là gì? Có nên đầu tư vào NFT

Các hình thức đào coin phổ biến

Để đào được những đồng coin, thông thường bạn sẽ cần phải có một bộ máy đào như CPU, GPU,… một nguồn điện ổn định và cài đặt một phần phần mềm giải thuật toán rồi bắt đầu đào coin.

Cau Hinh May Dao Chia Coin 6 Min

Đó là phương thức đào coin truyền thống. Tuy nhiên, ngoài phương thức nếu trên, vẫn sẽ có một số cách đào coin khác mà không cần bạn trang bị hệ thống máy đào.

Cloud Mining

Cloud Mining là phương thức đào dựa trên công nghệ điện toán đám mây, bạn sẽ đào coin thông qua một tổ chức trung gian. Họ sẽ cung cấp hệ thống máy đào và chịu trách nhiệm duy trì hệ thống hoạt động. Việc của bạn là kí hợp đồng thuê hệ thống của họ để có thể đào và lấy coin bạn muốn.

Do đó bạn sẽ không cần phải tốn chi phí xây dựng hệ thống máy đào và bảo trì cũng như lo lắng về chi phí điện năng. Nhưng nhược điểm của phương pháp này là chi phí thuê cao, không có nhiều lợi nhuận. Nhiều trường hợp lừa đảo, scam sau khi thuê. Nếu bạn lựa chọn phương thức này thì hãy tìm hiểu kĩ đối tác trước khi kí hợp đồng.

Phone mining

Về lý thuyết, điện thoại của bạn vẫn có thể đào coin, tuy nhiên việc sẽ tốn rất nhiều thời gian. Sức mạnh xử lý của điện thoại sẽ không thể so sánh được với máy tính hay các máy đào hiện tại. Lợi nhuận sẽ không nhiều so với việc tiêu tốn năng lượng, thời gian và nhanh hao pin của điện thoại.

Web mining

Web mining là một khái niệm mới trong những năm gần đây. Cụ thể là các chủ trang web sẽ chủ động lấy tài nguyên của những người đang truy cập vào web của họ rồi tự ý chạy các chương trình xử lý thuật toán đào coin trên máy tính của người dùng. Dĩ nhiên, việc này có thể được hoặc không được sự chấp thuận của người dùng nhưng ngày càng nhiều có những website mining như vậy xuất hiện.

Các bước đào coin cơ bản

Sau đây là 5 bước trong một quy trình đào coin:

Bước 1: Tạo Ví lưu trữ

Trước khi khai thác tiền điện tử, bạn cần tạo không gian lưu trữ chúng. Hiện nay, có 2 cách lưu trữ tiền điện tử chính:

 • Ví lạnh: Lưu trữ bằng các thiết bị phần cứng.
 • Ví nóng (hay ví điện tử): Lưu trữ trong môi trường kỹ thuật số.

Thường thì khi đào coin, các thợ đào sẽ tạo ví lạnh vì khả năng lưu trữ số lượng lớn coin với mức độ bảo mật cao.

Bước 2: Chọn cách thức đào coin

Bạn sẽ đào coin trên phần cứng hay trên các trung tâm dữ liệu từ xa? Sau đây là 3 cách thức có thể dùng để đào coin:

 • Đào coin trên điện thoại bằng app
 • Hardware Mining
 • Cloud Mining

Bước 3: Cài đặt phần mềm đào coin

Phần mềm đào tiền điện tử sẽ giúp giám sát đầu vào và đầu ra của mỏ hoặc của máy khai thác cùng với các số liệu thống kê như: tốc độ đào, tỷ lệ băm (hash-rate), tốc độ quạt và nhiệt độ. Nếu đào trên nền tảng đám mây thì bạn không cần cài đặt phần mềm.

Bước 4: Đào coin

Bước 5: Tìm một sàn giao dịch coin

Sau khi khai thác được tiền điện tử, bạn cần phải bán chúng để chi trả chi phí đầu tư và chốt lời.

Bạn cần tìm những sàn giao dịch uy tín để bảo vệ hoạt động giao dịch mua bán. Đồng thời sàn giao dịch phải có khối lượng mua bán hàng ngày lớn để tiết kiệm thời gian mua bán của bạn.

Xem thêm: Pi Network là gì? Giá của một Pi Coin

Các yếu tố ảnh hưởng tới lợi nhuận đào coin

Để trả lời câu hỏi này thì chúng ta cần phải xét đến nhiều yếu tố như:

 • Hash rate: Hiểu đơn giản hash là vấn đề bài toán, rate là tốc độ xử lý của máy tính. Hashrate là tốc độ xử lý thuật toán của máy tính bạn. Hash rate được tính bằng đơn vị hash/s, khash/s, mhash/s,… Hashrate càng nhanh thì khả năng máy tính bạn giải được bài toán càng lớn và cơ hội bạn nhận được phần thưởng khối càng nhiều.
 • Block Reward – Phần thưởng khối: Phần thưởng mà người thợ đào nhận được khi xác minh xong một block. Phần thưởng sẽ tùy thuộc vào mỗi blockchain. Riêng đối với bitcoin, Block Reward sẽ giảm dần mỗi đợt halving với chu kỳ khoảng 4 năm. Hiện tại mỗi block sinh ra thì người thợ đào sẽ được thưởng 12.5 Bitcoin. Và phần thưởng này sẽ tiếp tục giảm vào năm 2024, nên block reward là một yếu tố khá quan trọng.
 • Mining Difficulty: Độ khó của các thuật toán, thông thường với đa số các coin độ khó sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, với Bitcoin, độ khó này sẽ tăng lên khi có càng nhiều thợ đào tham gia vào thị trường thì độ khó thuật toán sẽ tăng lên khiến các thợ đào phải liên tục nâng cấp máy đào của mình.
 • Electricity cost: Đây là một yếu tố quan trong không kém. Bởi vì máy đào của bạn sẽ phải chạy 24/7 và cần phải có một lượng điện năng khổng lồ để duy trì cũng như làm mát hệ thống.
 • Power consumption: Mỗi máy đào sẽ có một chỉ số tiêu thụ điện năng khá nhau. Dĩ nhiên chỉ số này sẽ có liên hệ với hiệu quả giải toán của máy đào nên bạn cần phải cân nhắc và so sánh kĩ các loại máy khi lựa chọn.
 • Pool fee: Thông thường các thợ đào sẽ tham gia các mining pool để tăng khả năng nhận được phần thưởng khối. Nhưng việc đó sẽ đi kèm với một khoản phí, tuy không nhiều nhưng bạn sẽ cần chú ý tới nó.
 • Price: Đây là yếu tố quan trọng nhất. Có thể khi xây dựng máy chi phí hơi đắt nhưng chỉ cần thị trường tăng trưởng tốt thì sẽ không còn vấn đề gì cả. Nhưng nếu ngược lại thì sao, bạn hãy cân nhắc kĩ nhé!

Screenshot_20

Từ Miner đến Validators

Ngoài việc đào coin truyền thống theo cơ chế POW (Proof-of-work), cần một hệ thống máy đào mạnh mẽ để có thể giải quyết Block đó đầu tiên. Hiện nay, có một khái niệm đào coin hoàn toàn mới, đó chính là Validator.

Thay vì việc bạn phải đầu tư một khoản vốn để đầu tư hệ thống máy đào để đảm bảo bạn sẽ nghiêm túc trong việc xác minh các giao dịch trên mạng lưới thì. Với các coin có cơ chế đồng thuận POS (Proof-of-Stake), bạn sẽ thế chấp một khoản tiền tương ứng để staking vào mạng lưới sau đó bạn sẽ chỉ cần một máy tính chạy 24/7 để có thể xác minh giao dịch khi được chọn.

Dĩ nhiên, nếu bạn không hoàn thành nhiệm vụ bạn sẽ mất một phần hoặc hoàn toàn phần thế chấp đó. Tuy nhiên, bạn sẽ không cần phải tốn một khoản tiền để đầu tư vào hệ thống máy đào đắt đỏ.

Screenshot_22

Đào Bitcoin còn lợi nhuận tốt không?

Hiện tại, theo ý kiến cá nhân của mình thì Bitcoin sẽ không còn là đồng coin được các thợ đào nhắm tới như trước nữa. Bởi một số yếu tố như Halving, Difficulty Mining sẽ làm giảm khá nhiều phần thưởng của các thợ đào. Trong khi đó, còn khá nhiều đồng coin khác như Ethereum hay những đồng mới nổi dễ đào hơn mà thanh khoản cũng tốt để bạn có thể lựa chọn.

Screenshot_23

Rủi ro khi đào coin

 • Vấn đề đầu tiên bạn phải đối mặt khi đào coin đó chính là chi phí bảo trì hệ thống máy đào. Bởi vì máy đào sẽ phải chạy suốt 24/7 nên khả năng hư hại rất cao dẫn đến hư hỏng phải sửa chữa là một việc không thể tránh khỏi. Ngoài ra, bạn sẽ rất khó để có thể tìm chỗ bán lại các máy đào cũ nếu bạn không còn muốn  đầu tư vào đào coin nữa.
 • Nguy cơ cấm đào coin: Như mình đã nói ở trên, mặc dù hiện tại tại Việt Nam không việc khai thác tiền mã hóa. Tuy nhiên trong tương lai, khi việc đào coin càng ngày phổ biến và yêu cầu năng lượng ngày càng lớn tới lúc ảnh hưởng an ninh năng lượng quốc gia thì việc nhà nước đưa ra một số quy định hạn chế là việc không thể tránh khỏi.
 • Giá coin: Dĩ nhiên, sản phẩm cuối cùng của việc đào coin là các đồng coin/token. Và như bạn biết giá coin hiện tại trên thị trường thì biến động không ngừng, gây khó khăn cho thợ đào để tính toán lợi nhuận của mình. Khi thị trường uptrend, tất cả đồng coin đều tăng thì không nói. Nhưng khi thị trường sập thì là chuyện hoàn toàn khác, nên bạn cần phải có kế hoạch kĩ càng nếu muốn đầu tư vào hệ thống máy đào coin trong một thời gian dài.

Các hình thức bị tấn công khi đào Coin

Bởi vì việc đào coin mang đến rất nhiều lợi nhuận nên có rất nhiều người lợi dụng để khai thác tiền ảo. Vì thế mà bạn cần phải biết các hình thức mà họ lợi dụng dể tránh trường hợp xảy ra. Vậy có những hình thức nào kẻ tấn công thường sử dụng để lợi dụng máy tính người dùng để đào coin? Bạn xem qua các hình thức dưới đây:

 • Tấn công qua các lỗ hổng trình duyệt: Thường được nhúng mã độc trong các trang web và quảng cáo. Cho phép các tập lệnh tích hợp vào trình duyệt để khai thác tiền điện tử cho đến khi đóng trình duyệt thì kết thúc.
 • Sử dụng phần mềm mã độc: Các kẻ tấn công sẽ lợi dụng lỗ hổng của máy tính để khởi chạy các chiến dịch lừa đảo bằng tệp mã độc để lây nhiễm trên máy tính. Sau đó các mã độc sẽ kết nối đến các server điều khiển để thực hiện khai thác tiền ảo.
 • Hack và mã hóa thiết bị IoT: Các kẻ tấn công lợi dụng sự phổ biến của IoT để cài một loại tiền ảo trên hệ thống IoT.

656542eae3674ef944805d5d_make Money Hacking

Kinh nghiệm đào coin

Mining Pool

Dù bạn có đầu tư một máy đào mạnh đến mức nào đi nữa thì bạn vẫn rất bất lợi trước những mining farming. Vì thế các thợ đào sẽ hợp tác với nhau tạo thành các mining pool lớn, tại đó bạn có thể kết hợp sức mạnh máy đào của mình với những người khác.

Khi mining pool của bạn thành công giải được thuật toán đầu tiền và nhận phần thưởng khối, bạn sẽ được chia phần trăm theo tỉ lệ đóng góp sức mạnh máy tính của bạn vào pool.

Chọn coin để đào

Với việc Bitcoin, phần thưởng ngày càng ít sau mỗi lần halving cũng như độ khó tăng lên khi càng nhiều người tham gia vào thị trường làm giảm lợi nhuận của các thợ đào Bitcoin. Vậy tại sao chúng ta không chuyển hướng qua các coin khác với tiềm năng lợi nhuận cao hơn như Ethereum hay Dogecoin,…?

Tổng kết

Bài viết hôm nay Tiendientu.com đã giải thích để bạn hiểu được Đào coin là gì và cung cấp chi tiết cho các bạn thông tin cần chuẩn bị những gì để có thể bắt đầu công việc này. Hy vọng bạn đã tìm được các thông tin bổ ích và có quyết định đầu tư đúng đắn cho mình.

Ngoài hình thức đào coin, bạn có thể tìm hiểu thêm về các hình thức kiếm tiền khác như: Airdrop, Bounty,…

0.0/5

Love

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mới nhất

Huong dan tham gia Delabs Games Airdrop tdt

Editor Choice | Airdrops

Hướng dẫn tham gia Delabs Games Airdrop

Delabs Games là nền tảng gaming đột phá đã huy động được 4,7 triệu USD từ nhiều nhà đầu tư lớn đã thông báo sẽ dành 7% tổng cung của mình dành cho airdrop. Hãy tham gia Delabs Games Airdrop ngay thôi nào!

Tiendientu khoa pug kiem 2 ty

Tin tức | Editor Choice | Người mới

Khoa Pug “flex sương sương” kiếm 2 tỷ/ngày từ trading

Youtuber nổi tiếng Khoa Pug đã đăng tải lên trang cá nhân của mình về việc kiếm được 2 tỷ/ngày từ hoạt động trading.

Solidus Ai Tech la gi tiendientu

Editor Choice | Research

Solidus Ai Tech là gì? Cùng tìm hiểu về AITECH Token

Solidus Ai Tech một giải pháp AI được ra mắt từ những năm 2017 nhưng đến gần đây mới phát hành token. Vậy, Solidus Ai Tech là gì? AITECH Token có đáng đầu tư không? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Tiendientu shiba inu dot

Tin tức | Altcoin | Editor Choice

Tỷ lệ đốt Shiba Inu tăng vọt 570% trong bối cảnh tăng giá

Tỷ lệ đốt Shiba Inu đã tăng gần 570% trong 24 giờ qua thông qua bốn giao dịch lớn, trùng với đợt tăng giá có thể nâng cao cơ hội đạt mốc $0.0001.

memecoin tang manh truoc them eth etf tdt

Altcoin | Editor Choice | Tin tức

Memecoin tiếp tục tăng mạnh trước thềm Ethereum ETF

Trước thềm phê duyệt Ethereum ETF, hàng loạt altcoin bắt đầu bắt sóng tăng mạnh nhưng tâm điểm của sự chú ý vẫn phải đổ về memecoin.