Kháng cáo thất bại: Do Kwon sẽ bị dẫn độ về Hàn Quốc

Luật sư của Do Kwon - nhà đồng sáng lập Terraform Labs không thể bị kháng cáo và cho biết đây là quyết định cuối cùng

Tiendientu

Cuộc chiến pháp lý liên quan đến vụ dẫn độ Do Kwon, đồng sáng lập Terraform Labs về quê nhà Hàn Quốc đã đi đến hồi kết. Tòa án phúc thẩm Montenegro vừa bác bỏ đơn kháng cáo, chấp thuận yêu cầu dẫn độ của phía Hàn Quốc để ông đối mặt với các cáo buộc hình sự liên quan đến sự sụp đổ của đồng stablecoin thuật toán Terra USD (UST) hồi tháng 5/2022.

Phán quyết phúc thẩm từ chối kháng cáo của Do Kwon được đưa ra sau quyết định dẫn độ về Hàn Quốc hồi đầu tháng 3 vừa qua. Tuy nhiên, phía luật sư đã nộp đơn kháng án nhưng đã không được chấp nhận. Quyết định cuối cùng từ Tòa án tối cao Montenegro đã chấm dứt cuộc tranh chấp dẫn độ, buộc nhà sáng lập Terraform phải đối mặt với công lý tại xứ sở kim chi.

Do Kwon

Ngay từ tháng 6/2022, chỉ một tháng sau vụ sụp đổ khiến thị trường tiền mã hóa chao đảo với tổng thiệt hại lên tới 60 tỷ USD vốn hóa của đồng LUNA và stablecoin UST, chính quyền Hàn Quốc đã khởi động điều tra về Terraform Labs và Do Kwon. Quá trình thu thập chứng cứ, phỏng vấn cựu nhân viên và điều tra công ty diễn ra khẩn trương, tập trung vào các cáo buộc về trốn thuế.  

Thời điểm sự cố xảy ra, Do Kwon tuyên bố “hoàn toàn chịu trách nhiệm về thất bại của Terra” và đã thuê luật sư tại Hàn Quốc để chuẩn bị đón nhận các vụ kiện. Tuy nhiên, theo thông tin ban đầu, cựu CEO này đã rời khỏi Singapore, nơi trụ sở Terraform đặt tại đó, để đi đâu không rõ.

Đến tháng 3/2023, Do Kwon bị bắt tại sân bay Podgorica ở Montenegro cùng cựu Giám đốc Tài chính Terraform Han Chang-joon vì tội sử dụng hộ chiếu giả và lãnh án 4 tháng tù. Từ đó, cuộc “đấu tranh” dẫn độ giữa Mỹ và Hàn Quốc đã nổ ra trong suốt 1 năm qua.

Nhiều ý kiến cho rằng nếu bị dẫn độ về Mỹ, quá trình xét xử sẽ diễn ra thuận lợi hơn để đáp ứng các cáo buộc từ Ủy ban Chứng khoán và Bộ Tư pháp nước này đối với Do Kwon và Terraform Labs. Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc quyết tâm truy tố Do Kwon về nhiều tội danh liên quan lĩnh vực tài chính như gian lận chứng khoán tại xứ sở xuất xứ.

Theo Bloomberg, luật sư Goran Rodic của Do Kwon xác nhận phán quyết dẫn độ về Hàn Quốc là kết luận cuối cùng mà cả Mỹ lẫn bản thân ông không thể kháng án thêm. Tuy nhiên, thời gian cụ thể để trao trả Do Kwon vẫn chưa được ấn định.

Kết quả trên là thành quả nỗ lực của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc cùng Bộ Tư pháp đã liên hệ với Interpol nhằm dẫn độ về nhà tù xứ sở kim chi để xét xử ông chủ sụp đổ của dự án tiền đe-fi Terra.

Đọc thêm: Binance thông báo sẽ hủy niêm yết DREP, MOB, PNT

Giới thiệu về Do Kwon và biến động giá LUNA

Do Kwon Ceo
Do Kwon

Do Kwon, sinh ngày 6 tháng 9 năm 1991 tại Seoul, Hàn QuốcDo Kwon, sinh ngày 6 tháng 9 năm 1991 tại Seoul, Hàn Quốc. Do Kwon là đồng sáng lập kiêm CEO của Terraform Labs, công ty phát triển đồng stablecoin TerraUSD và đồng mã hóa LUNA. Vào tháng 5/2022, cú sập của bộ đôi này đã làm tan biến gần 45 tỷ USD vốn hóa trong vòng chỉ một tuần lễ, gây ra thiệt hại hàng trăm tỷ USD cho toàn bộ thị trường tiền kỹ thuật số.

Hiện nay, LUNA là đồng tiền chính của blockchain phiên bản mới Terra 2.0 sau vụ sụp đổ này.

Chart Luna
Chart Luna vào lúc 10h ngày 21/3/2024

0.0/5

Love

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mới nhất

Dyor la gi Lam the nao de Dyor co hieu qua tdt

Editor Choice | Người mới

Dyor là gì? Làm thế nào để Dyor có hiệu quả?

Thuật ngữ DYOR là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong tiền điện tử bởi vì nó vô cùng quan trọng dành cho nhà đầu tư. Vậy, DYOR là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Tiendientu ca voi ethereum dang tich luy

Tin tức | Altcoin | Editor Choice

Cá voi Ethereum đang tích lũy khi thị trường giao dịch đi ngang

Hoạt động gần đây từ các cá voi Ethereum đã cho thấy sự tích cực tăng lên. ETH đang cố gắng thiết lập phạm vi $3.600 làm hỗ trợ.

thereum ETF duoc phe duyet tdt

Altcoin | Bitcoin | Editor Choice

Crypto Weekly (20/05 – 26/05): Ethereum ETF được phê duyệt

Tuần qua, Thị trường crypto đón nhận một tin tức cực kỳ vui mừng khi Ethereum ETF đã chính thức được phê duyệt, tiếp bước Bitcoin ETF mở ra một chương lớn dành cho cộng đồng crypto.

Tiendientu bitcoin phuc hoi

Tin tức | Bitcoin | Editor Choice

Bitcoin phục hồi lên $68,000 khi nhu cầu tăng cao

Bitcoin đã cho thấy phản ứng tích cực trên biểu đồ giá, nhưng các số liệu xã hội lại chỉ ra một số điểm yếu. Nhu cầu cao đối với Bitcoin trong tháng 5 có thể sớm đẩy giá vượt qua mức cao nhất mọi thời đại.

Chu cho bieu tuong Dogecoin qua doi tdt

Altcoin | Editor Choice

Chú chó biểu tưởng Dogecoin qua đời

Kabosu, vị cẩu cưng Shiba Inu đã vô tình trở thành biểu tượng của Dogecoin và là nguồn cảm hứng cho hàng loạt các memecoin khác, đã vĩnh viễn ra đi vào ngày 24/05, để lại một dấu ấn khó phai trong lòng cộng đồng yêu mến chú.