Ethena (ENA) là gì? Cùng tìm hiểu về ENA Token?

Mới đây, Binance đã thông báo niêm yết ethena (ENA) là dự án Binance Launchpool thứ 50 của mình. Vậy ethena (ENA) là gì? Cùng tìm hiểu về ENA Token.

Tiendientu

Ethena (ENA) là gì?

Ethena (ENA) là một giao thức tiền tệ tổng hợp được xây dựng trên nền tảng Ethereum, nhằm cung cấp một giải pháp tiền tệ bản địa crypto không phụ thuộc vào hạ tầng ngân hàng truyền thống. Nó cũng cung cấp một công cụ tiết kiệm có đơn vị là đô la, được gọi là ‘Trái phiếu Internet’, cho người dùng trên toàn cầu. 

Đồng tiền tổng hợp của Ethena, USDe, cam kết cung cấp một loại tiền tệ bản địa crypto ổn định, không bị kiểm duyệt và có khả năng mở rộng quy mô bằng cách đối xử tài sản thế chấp Ethereum đã stake. USDe được bảo đảm hoàn toàn một cách minh bạch trên chuỗi và có thể tự do sử dụng trong DeFi.

Tính ổn định của giá trị USDe được đảm bảo thông qua việc sử dụng các vị thế phái sinh delta hedging đối với tài sản thế chấp được giao thức nắm giữ.

Interface ethena
Interface ethena

‘Trái phiếu Internet’ sẽ tận dụng lợi suất từ Ethereum đã stake cũng như biên lợi/lỗ từ thanh toán và biên cơ sở của thị trường hợp đồng vĩnh viễn và hợp đồng tương lai để tạo ra một loại ‘trái phiếu’ crypto bản địa trên chuỗi đầu tiên có thể hoạt động như một công cụ tiết kiệm đơn vị đô la dành cho người dùng tại các khu vực pháp lý cho phép.

Một “Trái phiếu Internet” có thể đóng vai trò tương tự như tín phiếu Kho bạc Hoa Kỳ trong thị trường tài chính truyền thống. Nó cung cấp xương sống tài sản thế chấp cho DeFi như một tài sản không thể kiểm duyệt và có khả năng sinh lợi, cũng như là một loại tiền giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung.

Ethena được phát triển để giải quyết vấn đề gì?

Ethena được phát triển để giải quyết một trong những nhu cầu quan trọng và rõ ràng nhất trong lĩnh vực tiền mã hóa. Trong DeFi, mục tiêu là tạo ra một hệ thống tài chính song song; tuy nhiên, stablecoin được coi là công cụ tài chính quan trọng nhất và vẫn phụ thuộc vào hạ tầng ngân hàng truyền thống.

Ethena được phát triển với mục đích cung cấp một loại tiền tệ crypto bản địa có khả năng mở rộng quy mô, nhằm tạo điều kiện cho việc xây dựng một hệ thống tài chính thực sự phi tập trung.

Stablecoin rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tổ chức tài chính truyền thống.

Chúng ta có thể thấy rằng, các tài sản ổn định phổ biến trên thị trường crypto rất dễ bị ảnh hưởng khi các tổ chức tài chính gặp vấn đề. Trường hợp của USDC là một ví dụ điển hình, khi công ty quản lý USDC để 3,3 tỷ USD trong ngân hàng Silicon Valley. Khi ngân hàng này gặp vấn đề, đồng stablecoin này đã ngay lập tức mất giá.

Tám tỷ người không có quyền truy cập vào công cụ tiết kiệm bằng USD.

Trong khi công dân Hoa Kỳ có quyền truy cập vào thị trường trái phiếu chính phủ trị giá 30 nghìn tỷ USD, các cá nhân ở phần còn lại của thế giới không có quyền truy cập vào thị trường này.

Giải pháp của Ethena

Mint Usde
Mint Usde trên ethena

USDe được Ethena Labs kích hoạt thông qua việc phòng ngừa rủi ro cho đồng bằng tài sản giao ngay hỗ trợ mã thông báo trong quá trình đúc tiền. Do đó, USDe cung cấp các lợi ích sau:

 • Khả năng mở rộng đạt được bằng cách sử dụng các công cụ phái sinh mà không cần thế chấp vượt mức (over collateralized), vì LST được dùng làm tài sản thế chấp có thể được bảo đảm với vị thế short tương đương.
 • Tính ổn định đạt được thông qua các vị thế short không đòn bẩy được thực hiện đối với LST ngay khi USDe phát hành nhằm đảm bảo vị thế ở mức trung lập.
 • Chống kiểm duyệt bằng cách tách tài sản thế chấp khỏi hệ thống ngân hàng và lưu trữ tài sản thế chấp tại các nền tảng phi tập trung, có thể dễ dàng kiểm tra trên chuỗi.

Điểm nổi bật của USDe

Logo

Vấn đề an ninh trên chuỗi của USDe

Ethena phân phối tài sản thế chấp cho một tập hợp đa dạng các hợp đồng lưu ký MPC trên chuỗi. Ký gửi tài sản thế chấp trên chuỗi đảm bảo không phụ thuộc vào các máy chủ tập trung, do đó giảm thiểu rủi ro đối tác.

Khả năng kết nối liền mạch với các địa điểm thanh khoản lớn để quản lý rủi ro cơ bản và tối ưu hóa nguồn vốn trong khi người dùng vẫn giữ toàn quyền giám sát USDe.

Mở khoá đòn bẩy

USDe tạo ra lợi nhuận cố định cho người dùng thông qua staking reward từ LST và funding rate của vị thế short.

Ethena sẽ tiếp tục cho phép mint USDe dựa trên các LST để duy trì khả năng tiếp xúc lâu dài với Ethereum trong khi vẫn tạo ra tính thanh khoản cho USDe.

Không gặp rủi ro thanh lý

USDe được phát hành dựa trên cơ chế delta-neutral thay vì cơ chế vị thế nợ (CDP) như các stablecoin thuật toán khác, vì vậy người dùng nắm giữ USDe sẽ không phải đối mặt với rủi ro thanh lý.

Mô hình hoạt động của Ethena

Work

Cơ chế phát hành USDe

Người dùng gửi các loại LST (stETH, rETH) vào Ethena để nhận được USDe. Phí trượt giá (slippage) và thực hiện (execution) sẽ được tính vào các giao dịch mint hoặc redeem USDe của người dùng. Sau khi nhận được LST từ người dùng, Ethena sẽ mở một lệnh short không dùng đòn bẩy trên các sàn giao dịch phái sinh với giá trị tương đương số tài sản mà người dùng nạp vào giao thức.

Tại sao Ethena lại mở vị thế Short?

Nhưng chúng ta đã biết, LST (stETH, rETH, WBETH) được dùng làm tài sản thế chấp để mint ra USDe. Tuy nhiên, LST là các altcoin có tính biến động cao, vì vậy Ethena cần mở vị thế short để chống biến động giá cho loại tài sản này. Nếu giá trị của LST trên thị trường bị giảm mạnh thì lợi nhuận từ vị thế short không đòn bẩy sẽ bù đắp vào phần giảm giá của những LST này, đảm bảo giá trị của chúng không thay đổi.

sUSDe

Sau khi nhận được USDe, người dùng có thể đem stablecoin này stake để nhận được sUSDe. Lợi nhuận của người dùng nắm giữ sUSDe sẽ đến từ 2 nguồn: Staking reward của các LST và Funding rate của vị thế short. Cơ chế thưởng cho người nắm giữ của sUSDe sẽ không yêu cầu người dùng thực hiện bất kỳ thao tác nào vì sUSDe là token tích lũy giá trị. Giá trị của sUSDe so với USDe sẽ tăng dần theo thời gian.

Đọc thêm: Binance thông báo niêm yết Ethena (ENA) lên Launchpool

ENA token là gì?

Thông tin cơ bản

 • Tên Token: Ethena
 • Ký hiệu: ENA
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn Token: ERC-20
 • Hợp đồng: Đang cập nhật
 • Loại Token: Quản trị
 • Tổng cung: 15.000.000.000
 • Cung lưu hành: Đang cập nhật

Phân bổ ENA Token 

Allocation
Allocation

Biểu đồ phân bổ ENA Token 

 • Chủ chốt: 30%
 • Nhà đầu tư: 25%
 • Quỹ: 15%
 • Phát triển hệ sinh thái: 30%

Lịch phát hành ENA Token 

Vesting
Vesting

ENA Token được sử dụng để làm gì?

Bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị dự án

Ví lưu trữ ENA Token 

Các bạn có thể lưu trữ token này trên các loại ví sau: MetaMask, Coin98 Wallet, Trust Wallet, …

Mua bán ENA Token ở đâu?

Token ENA sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch Binance vào lúc 15:00 ngày 2/4/2024.

Đội ngũ phát triển

Đang cập nhật

Nhà đầu tư

Investor
Investor

Vào ngày7/2023 Ethena đã gọi được số vốn là 6,5 triệu USD từ các nhà đầu tư như: Dragonfly Capital, Deribit, OKX Ventures, Gemini, Bitmex, Huobi, Delphi Digital, GSR,…

Thông tin dự án

0.0/5

Love

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mới nhất

Nhan thuong lon cho nha giao dich moi tren OKX tdt

Airdrops | Editor Choice

Nhận thưởng lớn cho nhà giao dịch mới trên OKX

OKX đang tổ chức chương trình nhận thưởng chỉ với volume giao dịch 10$ dành cho những người dùng mới. Đăng ký tham gia ngay để nhận những phần thưởng hấp dẫn thôi nào!

Altcoin Season la gi tdt

Altcoin | Editor Choice | Người mới

Altcoin Season là gì? Dấu hiệu nhận biết Altcoin Season

Ngoài Bitcoin ra thì tất cả các đồng coin khác đều được gọi với 1 cái tên là Altcoin, sau khi Bitcoin tăng mạnh thường thì sẽ đến mùa Altcoin. Vậy, Altcoin Season là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Tiendientu nha dau tu ban thao

Tin tức | Altcoin | Editor Choice

Nhà đầu tư bán tháo XRP, giá sẽ lao dốc?

Giá của XRP có thể giảm xuống 0,48 USD sau khi nhiều người nắm giữ bán ra token của họ. Sự biến động đã tăng vọt trong khi hoạt động mạng giảm sút, cho thấy việc phục hồi sẽ gặp nhiều khó khăn.

Memecoin la gi tdt

Người mới | Editor Choice | Research

Memecoin là gì? Top 5 memecoin tiềm năng nhất 2024

Memecoin xuất phát từ những thứ cực kỳ đơn giản nhưng đã nhiều dự án đã đạt cap tỷ đô trong thời gian ngắn. Cùng Tiền Điện Tử tìm hiểu xem top 5 dự án memecoin tiềm năng nhất 2024 ngay bây giờ!

Crypto Weekly May 13 May 19 tdt

Altcoin | Bitcoin | Editor Choice

Crypto weekly (13/05 – 19/05): Bitcoin hồi phục nhờ dòng tiền từ ETF

Tuần thứ 3 tháng thứ 5, thị trường crypto đã bắt đầu hưng phấn trở lại khi Bitcoin đã hồi phục mạnh nhưng các altcoin lại tiếp tục đổ máu. Bên cạnh đó, còn nhiều tin tức liên quan đến airdrop như Blast, Drift.