Cơn sốt memecoin lan sang Layer-2 Base

Sau Solana, Layer-2 Base tiếp tục nhận được sự quan tâm khi người dùng đổ xô “đi săn” memecoin, phí gas trên layer-2 Base có lúc đội lên đến 5 USD cho mỗi giao dịch.

Tiendientu

Base, nền tảng blockchain layer-2 được xây dựng trên Ethereum và phát triển bởi sàn giao dịch lớn Coinbase, đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc đáp ứng lượng tải cao bất thường trên hệ sinh thái của mình.

Gần đây, đội ngũ phát triển đã phát đi cảnh báo rằng lưu lượng truy cập trên Base Mainnet đang tăng vọt một cách chóng mặt, khiến phí giao dịch trở nên căng thẳng. Một số giao dịch đã bị kẹt lại do thiết lập mức phí quá thấp, trong khi những giao dịch khác lại không thể bị hủy bỏ.

Sự bùng nổ của các loại “memecoin” mới nổi như normie (NORMIE), Briun Armstrong (BRIUN) và brett (BRETT) trên Base được cho là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng quá tải này.

Chỉ trong vòng một tuần, giá của những đồng tiền đùa này đã tăng gấp 5 lần so với trước đó, theo dữ liệu phản ánh từ DEXTools. Sự sôi động của phân khúc memecoin thời gian qua đã khiến phí gas trên Base tăng vọt lên mức 5 USD cho mỗi giao dịch, trong khi mức phí thông thường chỉ dao động dưới 1 USD.

Đọc thêm: TON Foundation lập quỹ phát triển hệ sinh thái

Giới thiệu về Base và TVL hiện tại

Layer-2 blockchain là giải pháp mở rộng được thiết kế để cải thiện hiệu suất và khả năng mở rộng của blockchain cơ sở, như Ethereum, bằng cách xử lý giao dịch và hợp đồng thông minh ngoại tuyến hoặc theo cách hiệu quả hơn. Các giải pháp phổ biến bao gồm các kênh trạng thái, sidechains, optimistic rollups và zero-knowledge rollups.

Dữ liệu từ DefiLlama cho thấy Base hiện là hệ sinh thái layer-2 lớn thứ ba trên Ethereum, với tổng giá trị khóa lưu (TVL) đạt gần 870 triệu USD. Con số này đã tăng lên nhanh chóng trong tuần qua nhờ đà lan tỏa của cơn sốt memecoin đang diễn ra trên nhiều blockchain khác nhau.

Base Tvl
Base Tvl

Thống kê từ Nansen cũng chỉ ra rằng lượng giao dịch hàng ngày trên Base đã tăng gấp 3 lần, đạt mức 600.000 giao dịch, trong khi thông thường chỉ đạt khoảng 200.000.

Chỉ riêng ngày hôm qua (20/03), khối lượng giao dịch trên sàn DEX của Base đã thiết lập kỷ lục mới 359 triệu USD, tăng 53% so với tháng trước. Lượng khí gas tiêu thụ trên Base trong khoảng thời gian này cũng chạm ngưỡng cao kỷ lục 478,24 ETH. Đáng chú ý, số lượng địa chỉ ví hoạt động hàng ngày đã đạt 464.000, trong đó có tới 129.600 ví mới được tạo ra.

Một số nhà quan sát đã so sánh tình trạng của Base với hệ sinh thái layer-1 Solana – nơi cũng đang bị thúc đẩy bởi cơn sốt memecoin và từng trải qua tình trạng “nghẽn mạng” nhiều lần trước đây.

0.0/5

Love

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mới nhất

Hoa Hong Hap Dan Len Toi 50 OKX Affiliate

Người mới | Editor Choice | PRESS RELEASES | Tin tức

Cơ Hội Kiếm Thu Nhập Thụ Động Lên Đến 50% Cùng OKX Affiliate

Khi tham gia chương trình OKX Affiliate bạn sẽ được hưởng mức hoa hồng lên đến 50% từ các giao dịch của người dùng mà bạn giới thiệu.

Tiendientu truy cap binance

Tin tức

Cách truy cập sàn Binance bị chặn tại Việt Nam

Sàn Binance đã bị chặn khi sử dụng mạng Viettel tại Việt Nam. Đây là 4 cách để truy cập Binance khi bị chặn.

Tiendientu trump vs biden

Tin tức | Editor Choice | Policy & Regulations

Elon Musk Kết Thúc Tính Năng Trên X Giữa Cuộc Chiến Trump vs. Biden

Elon Musk gần đây đã tuyên bố rằng ông đã yêu cầu kết thúc một tính năng đặc biệt trên nền tảng truyền thông xã hội X của mình trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa Trump và Biden đang diễn ra tại Hoa Kỳ.

Banana Gun la gi Cung tim hieu ve BANANA Token

Research | Editor Choice

Banana Gun là gì? Cùng tìm hiểu về BANANA Token

Banana Gun là gì? Dự án đầu tiên trên Binance Airdrops Portal có gì đáng chú ý? BANANA Token có đáng đầu tư? Cùng Tiền Điện Tử tìm hiểu ngay nhé!

Binance thong bao niem yet Banana Gun BANANA

Tin tức | Altcoin | Editor Choice

Binance thông báo niêm yết Banana Gun (BANANA)

Sàn giao dịch Binance thông báo niêm yết Banana Gun (BANANA) và đây cũng là dự án đầu tiên trên Binance Airdrops Portal!