Parcl là gì? Cùng tìm hiểu về PRCL Token

Hệ sinh thái Solana luôn là hệ sinh thái màu mỡ dành cho nhà đầu tư vào các dự án xây dựng trên đây. Parcl là một dự án Long/Short bất động sản đã được phát triển trên đây. Vậy, Parcl là gì? PRCL Token có đáng đầu tư không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Parcl la gi

Parcl là gì? 

Parcl là một sàn giao dịch phái sinh (perpetual exchange) đột phá, tập trung vào mảng tài sản thực (Real World Assets – RWA) trên nền tảng Solana. Thiết kế của Parcl hướng tới việc mở rộng khả năng tiếp cận tài sản thực tế cho người dùng Web3 thông qua các loại tài sản tổng hợp trong lĩnh vực bất động sản.

Nền tảng đầy tham vọng này cho phép người dùng trải nghiệm giao dịch ký quỹ chéo (cross-margined perpetuals) trên nhiều thị trường bất động sản khác nhau. Hiện tại, Parcl đã hỗ trợ các thị trường sôi động như New York, Miami Beach, Brooklyn, San Francisco, và nhiều nơi khác.

Parcl là gì? 
Giao diện của Parcl

Không chỉ cung cấp tính năng giao dịch hấp dẫn, Parcl còn mời gọi người dùng đóng vai trò nhà cung cấp thanh khoản (liquidity provider – LP) bằng cách cung cấp thanh khoản vào giao thức, mở ra cơ hội nhận lợi nhuận hấp dẫn.

Parcl cũng thuộc những dự án được phát triển trên Solana nổi bật khác như: Zeus Network, Wormhole, …

Parcl hoạt động như thế nào?

Product

Parcl được vận hành dựa trên 3 thành phần chính:

 • Trader: Những nhà giao dịch kiếm lợi nhuận từ biến động giá tăng giảm của bất động sản.
 • Liquidity Provider (LP): Người cung cấp thanh khoản cho các thị trường trên Parcl bằng cách nạp USDC, giúp tăng tính thanh khoản và người dùng có thể giao dịch dễ dàng hơn. LP sẽ nhận lợi nhuận từ việc cung cấp thanh khoản.
 • Price Oracle: Giá của các City Indexes (chỉ số đại diện cho giá trị tổng hợp của bất động sản tại một thành phố) giao dịch trên Parcl sẽ dựa trên nguồn cung giá do Parcl Labs phát triển. Sau đó, dữ liệu sẽ được gửi lên on-chain nhờ Pyth Network.

Parcl V3

Parcl V3
Parcl V3

Parcl vừa ra mắt phiên bản V3 với nhiều cải tiến và tính năng mới vượt trội so với hai phiên bản trước đó V1 và V2. Hai tính năng nổi bật trong kiến trúc và mô hình quản trị của V3 bao gồm:

 1. Mô hình Nhóm Thanh khoản Duy nhất cho mỗi Thị trường (Single Liquidity Pool per Exchange): Phiên bản V3 giới thiệu mô hình nhóm thanh khoản mở rộng, nhằm nâng cao bảo vệ cho các nhà cung cấp thanh khoản (LPs) đồng thời thúc đẩy tính trung lập thông qua khả năng quản lý rủi ro hiệu quả hơn.
 2. Mô hình Ký quỹ Truyền thống (Traditional Margin Model): Khác với phương pháp đòn bẩy toán học của V2, V3 triển khai hệ thống ký quỹ chéo để quản lý đòn bẩy một cách hiệu quả hơn.

Ngoài ra, Parcl V3 còn đem đến nhiều cải tiến quan trọng khác, bao gồm:

 • Nhóm Thanh khoản Riêng cho mỗi Thị trường (Single LP Pools): Mỗi thị trường trên Parcl sẽ có một nhóm thanh khoản riêng biệt, giúp trải nghiệm giao dịch Long/Short trên từng thị trường diễn ra hiệu quả hơn.
 • Mô hình Trung lập Delta và Đòn bẩy (Delta Neutral and Leverage): Cải thiện quản lý rủi ro cho các LP thông qua một mô hình thưởng cho các nhà giao dịch duy trì sự cân bằng và ổn định của thị trường.
 • Hệ thống Ký quỹ Chéo (Cross Margin system): Trong Parcl V3, nhà giao dịch có thể sử dụng lợi nhuận từ một vị thế đang mở để duy trì hoạt động của các vị thế khác, giúp tối ưu hiệu quả sử dụng vốn.
 • Quản trị Linh hoạt (Flexible Governance): Hai chức năng cài đặt thị trường và cài đặt sàn giao dịch trên Parcl V3 có thể được điều chỉnh để phù hợp với tình huống tốt nhất cho cả Nhà giao dịch và Nhà cung cấp Thanh khoản.

Điểm nổi bật của Parcl là gì?

Tính năng Long/Short
Tính năng Long/Short

Với hướng tiếp cận khác biệt so với nhiều giao thức RWA khác trên thị trường, Parcl đã đưa ra những đổi mới đáng chú ý:

 • Thay vì theo mô hình sở hữu bất động sản thực để token hóa, Parcl tập trung vào việc tạo ra các “chỉ số thành phố” (city indexes) đại diện cho giá trị của thị trường bất động sản tại các địa điểm khác nhau. Phương thức này giúp Parcl đạt được khả năng mở rộng cao hơn, giảm thiểu nhu cầu vốn ban đầu, từ đó có thể cung cấp mức phí giao dịch thấp hơn cho người dùng.
 • Mỗi chỉ số thành phố trên Parcl chỉ có một nhóm thanh khoản duy nhất (single LP pool). Mô hình này giúp Parcl hạn chế vấn đề phân mảnh thanh khoản, nhằm giảm thiểu mức độ trượt giá (slippage) và nâng cao trải nghiệm giao dịch cho người sử dụng.
 • Parcl cũng phát triển mô hình ký quỹ chéo (cross margin), cho phép nhà đầu tư sử dụng lợi nhuận từ một vị thế đang mở để duy trì hoạt động của các vị thế khác. Nhờ vậy, Parcl giúp người dùng tối ưu hiệu quả sử dụng vốn, đồng thời giảm thiểu những trường hợp tài sản bất ngờ bị thanh lý ràng buộc.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển Parcl
Đội ngũ phát triển Parcl

Đội ngũ sáng lập chính của Parcl bao gồm:

 • Trevor Bacon (CEO & Đồng sáng lập): Ông có kinh nghiệm làm việc tại các quỹ đầu tư truyền thống như Force Hill Capital Management LP, Millenium, Hutchin Hill Capital. Ông sáng lập Parcl vào tháng 5/2021.
 • Jason Lewris (CDO & Đồng sáng lập): Ông có 3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dữ liệu cho Microsoft, cũng như làm việc cho một số công ty như Deloitte, Capital One.
 • Kellan Grenier (COO & Đồng sáng lập): Ông tốt nghiệp cử nhân Quản trị Kinh doanh tại Đại Học Northeastern. Trước đó, ông đã làm Analyst tại Gfk và Force Hill Capital Management LP, và giữ vị trí Phó Chủ tịch tại Nomura trong 9 tháng.

Nhìn chung đội ngũ phát triển của Parcl đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm và đã tạo được danh tiếng trước khi tham gia vào Parcl.

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư
Nhà đầu tư

Parcl đã gây dựng được sự tin tưởng từ cộng đồng nhà đầu tư tiềm năng bằng việc gọi vốn thành công tổng cộng 11,6 triệu USD từ các quỹ đầu tư uy tín trong làng crypto.

 • Trong vòng gọi vốn Seed vào tháng 3/2022, Parcl đã huy động được 4,1 triệu USD do Archetype Ventures dẫn đầu, có sự tham gia của Coinbase Ventures, DragonFly Capital, Solana Ventures và một số nhà đầu tư khác.
 • Vào tháng 5/2022, Parcl đã gọi vốn thêm 7,5 triệu USD trong vòng gọi vốn chiến lược được dẫn đầu bởi Fifth Wall, với sự tham gia của Shima Capital, Big Brian Holdings và các nhà đầu tư khác.

Đọc thêm: Renzo là gì? Cùng tìm hiểu về REZ Token

Token của Parcl là gì? 

Sau khi đã tìm hiểu Parcl là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu về token của dự án – PRCL

Thông tin cơ bản về PRCL Token

 • Token Name: Parcl
 • Ticker: PRCL
 • Blockchain: Solana
 • Token Standard: SPL-20
 • Contract: 4LLbsb5ReP3yEtYzmXewyGjcir5uXtKFURtaEUVC2AHs 
 • Token type: Utility & Governance
 • Total Supply: 1,000,000,000 PRCL
 • Circulating Supply: 120,000,000 PRCL

Phân bổ PRCL Token 

Phân bổ PRCL Token 
Phân bổ PRCL Token
 • Community, Growth & Incentives: 36%
 • Early supporters & advisors: 28%
 • Core contributors: 21%
 • Ecosystem Fund: 15%
 • Initial Community Supply: 8%

Lịch trả PRCL Token

Lịch trả PRCL Token
Lịch trả PRCL Token

Từ nay đến giữa năm 2025 lượng token được mở khóa 25% và sau đó sẽ có các đợt mở khóa ồ ạt đến tận 2028 – 2029.

Tiện ích PRCL Token 

Người dùng nắm giữ PRCL có thể:

 • Truy cập nguồn dữ liệu giá trị thông qua API do Parcl Labs cung cấp, cho phép khai thác dữ liệu độc đáo và sâu rộng về thị trường bất động sản.
 • Hưởng các ưu đãi đặc biệt từ giao thức thông qua hệ thống tính điểm (point) dựa trên lượng token PRCL nắm giữ, mở ra nhiều cơ hội đặc quyền hấp dẫn.
 • Tham gia bỏ phiếu (voting) cho các đề xuất thay đổi của dự án, từ đó định hướng sự phát triển và tiến bộ của Parcl theo ý muốn cộng đồng.

Mua bán PRCL Token

Tại thời điểm bài viết này xuất bản, PRCL Token đã được niêm yết lên OKX, HTX, Gate, … 

Mua bán PRCL Token
Mua bán PRCL Token

Lộ trình phát triển 

Sau khi cập nhật phiên bản V3 và được niêm yết lên sàn giao dịch OKX, Parcl hiện tại vẫn chưa có thông tin cập nhật nào quan trọng và hiện tại đang tậm chung cải thiện và nâng cập hệ thống của mình.

Dự án tương tự Parcl

Các dự án tương tự Parcl mà bạn có thể quan tâm bao gồm:

 • Ondo Finance: Là một giao thức tài sản thế giới thực (RWA), cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính được quản lý bởi các tổ chức có uy tín.
 • MakerDAO: Là một giao thức cho vay và cho vay cơ bản, hỗ trợ người dùng sử dụng các tài sản thế giới thực để vay stablecoin DAI.

Thông tin dự án

Kết luận

Parcl, một dự án tiên phong trong lĩnh vực sản phẩm Long/Short bất động sản trên Solana, đang nắm giữ một số lợi thế đáng kể. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc dự án phải đối mặt với nhiều rủi ro trong quá trình hoạt động, do lĩnh vực này vẫn còn mới mẻ và chưa được khám phá nhiều.

Bạn đã hiểu về dự án Parcl qua bài viết “Parcl là gì? Cùng tìm hiểu về PRCL Token” chưa? Nếu chưa, đừng ngần ngại để lại bình luận dưới đây để chúng tôi có thể giải đáp mọi thắc mắc của bạn!

0.0/5

Love

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mới nhất

Dyor la gi Lam the nao de Dyor co hieu qua tdt

Editor Choice | Người mới

Dyor là gì? Làm thế nào để Dyor có hiệu quả?

Thuật ngữ DYOR là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong tiền điện tử bởi vì nó vô cùng quan trọng dành cho nhà đầu tư. Vậy, DYOR là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Tiendientu ca voi ethereum dang tich luy

Tin tức | Altcoin | Editor Choice

Cá voi Ethereum đang tích lũy khi thị trường giao dịch đi ngang

Hoạt động gần đây từ các cá voi Ethereum đã cho thấy sự tích cực tăng lên. ETH đang cố gắng thiết lập phạm vi $3.600 làm hỗ trợ.

thereum ETF duoc phe duyet tdt

Altcoin | Bitcoin | Editor Choice

Crypto Weekly (20/05 – 26/05): Ethereum ETF được phê duyệt

Tuần qua, Thị trường crypto đón nhận một tin tức cực kỳ vui mừng khi Ethereum ETF đã chính thức được phê duyệt, tiếp bước Bitcoin ETF mở ra một chương lớn dành cho cộng đồng crypto.

Tiendientu bitcoin phuc hoi

Tin tức | Bitcoin | Editor Choice

Bitcoin phục hồi lên $68,000 khi nhu cầu tăng cao

Bitcoin đã cho thấy phản ứng tích cực trên biểu đồ giá, nhưng các số liệu xã hội lại chỉ ra một số điểm yếu. Nhu cầu cao đối với Bitcoin trong tháng 5 có thể sớm đẩy giá vượt qua mức cao nhất mọi thời đại.

Chu cho bieu tuong Dogecoin qua doi tdt

Altcoin | Editor Choice

Chú chó biểu tưởng Dogecoin qua đời

Kabosu, vị cẩu cưng Shiba Inu đã vô tình trở thành biểu tượng của Dogecoin và là nguồn cảm hứng cho hàng loạt các memecoin khác, đã vĩnh viễn ra đi vào ngày 24/05, để lại một dấu ấn khó phai trong lòng cộng đồng yêu mến chú.