Nhân Dân Tệ Trung Quốc vượt mặt USD trên thị trường toàn cầu

Đồng Nhân Dân Tệ của Trung Quốc đang mạnh mẽ lên ngôi, vượt qua Đô La Mỹ để trở thành đồng tiền thống trị trên toàn cầu, nhất là tại thị trường Nga.

Tiendientu

Cuộc đua giành ngôi vương trong hệ thống tiền tệ toàn cầu đang trở nên quyết liệt hơn bao giờ hết, với sự trỗi dậy của đồng nhân dân tệ Trung Quốc, hiện đang được định giá cao hơn đồng đô la Mỹ. Đồng tiền này đang từng bước khẳng định vị thế của mình, đặc biệt qua các hoạt động giao dịch quốc tế và trung ương tại Nga, dấu hiệu cho thấy nó có thể sớm lật đổ đồng đô la.

Sự ưu thế của nhân dân tệ tại Nga

Theo thông tin từ Reuters, nhân dân tệ đã vượt mặt đồng đô la để trở thành đồng tiền chủ đạo trong các giao dịch tại Nga. Số liệu mới nhất chỉ ra một sự dịch chuyển lớn: 42% các giao dịch ngoại hối tại Nga hiện liên quan đến nhân dân tệ, so với 35% là các giao dịch bằng đô la.

Dxy Chart
Dxy Chart

Sự thăng tiến này là minh chứng cho một bước chuyển mình mạnh mẽ của nhân dân tệ, phản ánh nhu cầu của Nga trong việc tránh né các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt từ phía Mỹ. Các lệnh trừng phạt đã cô lập Nga khỏi nhiều thị trường tài chính quốc tế, đẩy mạnh sự chuyển hướng sang đồng tiền của Trung Quốc cho các hoạt động thương mại và đầu tư quốc tế.

Nga dự kiến sẽ tăng gấp ba lượng giao dịch bằng nhân dân tệ, đạt đến mức kỷ lục mới là 385 tỷ USD vào năm 2023. Đây là động thái nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào các kênh tài chính truyền thống, hiện đang bị các lệnh trừng phạt hạn chế, để duy trì và phát triển nền kinh tế quốc gia qua các phương thức khác.

Xu hướng tiền tệ toàn cầu

Các hoạt động can thiệp và xu hướng của tiền tệ trên toàn cầu đang trở nên sôi động. Ở châu Á, các quốc gia đang nỗ lực giữ vững vị thế trước sức ép từ đồng đô la Mỹ. Các nước như Hàn Quốc, Thái Lan và Ba Lan đang giám sát sát sao những biến động của đồng tiền quốc gia mình và không ngần ngại can thiệp để đảm bảo sự ổn định. Trong khi đó, Indonesia đã quyết định bán ra một lượng lớn đô la Mỹ để tăng cường giá trị đồng tiền của mình.

Tình hình càng trở nên phức tạp hơn khi các báo cáo kinh tế mới nhất từ Mỹ chỉ ra rằng tỷ lệ lạm phát cao hơn dự kiến, điều này có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trì hoãn kế hoạch giảm lãi suất. Điều này giúp cho đồng đô la tiếp tục duy trì sức mạnh, gây khó khăn cho các thị trường mới nổi trong việc quản lý đồng tiền của họ.

image 53Nguồn: Bloomberg

Thêm vào đó, tình hình căng thẳng leo thang ở Trung Đông giữa Israel và Iran cũng khiến nhiều nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn trong đồng đô la. Điều này đã góp phần làm suy yếu tiền tệ của các thị trường mới nổi trong năm 2024. Theo số liệu từ Bloomberg vào ngày 12 tháng 4 năm 2024, các đồng tiền như Peso Mexico và Peso Colombia đã chứng kiến sự sụt giảm so với đô la, với mức giảm dao động từ 0,2% đến 8%.

Marcella Chow, chiến lược gia tại JPMorgan, đã chỉ ra rằng các ngân hàng trung ương đã thường xuyên can thiệp để ổn định đồng tiền của mình. Bà Chow chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV rằng có rất nhiều hoạt động can thiệp bằng lời nói từ các ngân hàng trung ương khác nhau. Bà nhấn mạnh rằng với chính sách hiện tại của Fed, các đồng tiền châu Á có thể sẽ tiếp tục gặp khó khăn và đòi hỏi phải có thêm các biện pháp can thiệp mạnh mẽ.

Sự năng động trong các hoạt động của ngân hàng trung ương toàn cầu là một phản ứng trực tiếp đối với chính sách của Fed trong việc duy trì mức lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn dự kiến. Điều này khiến các nhà giao dịch thị trường phải điều chỉnh lại kỳ vọng về khả năng cắt giảm lãi suất của Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh lạm phát kéo dài, khiến các thị trường mới nổi phải điều hướng qua giai đoạn tài chính bất ổn này.

0.0/5

Love

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mới nhất

Tiendientu pepe vuot troi

Tin tức | Altcoin | Editor Choice

PEPE vượt trội trong số các meme coin, thúc đẩy đà tăng giá mạnh

PEPE thể hiện cấu trúc thị trường tăng giá mạnh mẽ và áp lực mua ổn định. Mức thoái lui được kỳ vọng có thể không giảm xuống mức thấp như phe bò mong đợi.

Telegram du dinh phat hanh tien dien tu noi bo Stars tdt

Altcoin | Editor Choice

Telegram dự định phát hành tiền điện tử nội bộ Stars

Ứng dụng gửi tin nhắn Telegram thông báo sẽ sớm ra mắt một đồng tiền điện tử nội bộ mang tên Stars. Stars sẽ được sử dụng để thanh toán các giao dịch bot và tiện ích trên Telegram.

MetaFi la gi tdt

Editor Choice | Người mới

MetaFi là gì? Những ứng dụng MetaFi mà bạn cần biết

MetaFi - một xu hướng được Binance đầu tư rất nhiều vào chúng. Vậy, MetaFi là gì? Những ứng dụng MetaFi nào quan trọng dành cho nhà đầu tư? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Dyor la gi Lam the nao de Dyor co hieu qua tdt

Editor Choice | Người mới

Dyor là gì? Làm thế nào để Dyor có hiệu quả?

Thuật ngữ DYOR là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong tiền điện tử bởi vì nó vô cùng quan trọng dành cho nhà đầu tư. Vậy, DYOR là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Tiendientu ca voi ethereum dang tich luy

Tin tức | Altcoin | Editor Choice

Cá voi Ethereum đang tích lũy khi thị trường giao dịch đi ngang

Hoạt động gần đây từ các cá voi Ethereum đã cho thấy sự tích cực tăng lên. ETH đang cố gắng thiết lập phạm vi $3.600 làm hỗ trợ.