Các Layer-2 bắt đầu hưởng lợi từ Dencun

Sau khi Dencun được nâng cấp và EIP-4844 được triển khai, phí gas giao dịch trên các layer-2 của Ethereum đã giảm đáng kể.

Tiendientu

Sau khi nâng cấp Dencun và triển khai EIP-4844, phí gas giao dịch trên các layer-2 của Ethereum đã giảm đáng kể. Sự kiện này được kích hoạt vào tối ngày 13/03 và đánh dấu bước đầu tiên trong hành trình tập trung vào rollups và cho phép mạng lưới tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới hoạt động như một cơ sở dữ liệu phù hợp cho các blockchain layer-2 (L2).

Trước khi sự kiện diễn ra, đã có nhiều phân tích dự đoán rằng bản nâng cấp này của Ethereum sẽ giảm phí giao dịch (gas fee) trên các layer-2 về gần bằng 0. Dencun cung cấp quy mô cần thiết để hỗ trợ hàng triệu người dùng trên các L2, đưa thêm nhiều người mới vào hệ sinh thái Ethereum.

Thực tế, đúng như dự đoán, chi phí được ghi nhận trên các L2 giảm đáng kể sau sự kiện, thậm chí thấp hơn đến 10 lần so với trước Dencun.

Layer 2 Fee

Layer 2 Cost

Theo phân tích trên Dune Analytics, phí giao dịch trung bình của Optimism là 0,05 USD; Base có mức phí giao dịch trung bình là 0,064 USD, còn zkSync Era vốn ưu ái giảm phần trăm gas cho người dùng thì nay mức phí giao dịch trung bình chỉ còn 0,161 USD. Những con số này trước Dencun thì thường xuyên dao động trong khoảng 0,5 — 1 USD khi mạng Ethereum ghi nhận hoạt động tăng vọt và bị quá tải trong thời gian qua.

Đọc thêm: Nâng cấp Dencun được triển khai thành công

Giảm gas hậu Dencun qua trải nghiệm người dùng

Nếu xét theo mức phí trung bình, chúng ta có thể chưa thấy được rõ trước và sau Dencun thì gas fee được giảm bao nhiêu lần. Một số trải nghiệm dưới đây sẽ cho thấy sức ảnh hưởng hậu Dencun:

Tài khoản @0xCygaar đã mint 999 token ERC20 trên một hợp đồng thử nghiệm mà bản thân account này đã triển khai trên zkSync vào năm ngoái. Thực tế chi phí đã giảm khoảng 10 lần.

Chi phí trước khi sử dụng blobs: 0,81 USD. Chi phí sau khi sử dụng blobs: 0,08 USD.

Phía Optimism, vốn phí gas đã được giảm thiểu sau nâng cấp BedRock và nay sau khi tích hợp blobs phí gas lại tiếp tục được giảm hơn nữa.

Base cũng nhanh chóng tích hợp blobs vào blockchain của mình, phí gas cho một giao dịch có thể được giảm đến hơn 600 lần.

Các layer-2 khác xây dựng trên nền tảng OP Stack của Optimism là Zora và Ancient8 Chain cũng ghi nhận phí gas thấp hơn cả chục lần so với trước ngày 13/03.

Thông báo từ các Layer-2

Ngoài ra, đáng chú ý nhất có thể là Starknet sau khi tài khoản X chính thức đã thông báo mạng lưới thành công đồng bộ hóa với bản nâng cấp Dencun và phí gas đã giảm xuống khoảng 0,01-0,04 USD. Trước đó, một giao dịch gas đơn trên Starknet có giá khoảng 2 USD, những lúc cao điểm có thể lên đến 7 USD.

Trong khi đó, Arbitrum vẫn chưa hoàn tất cập nhật Dencun nên phí giao dịch vẫn chưa có sự thay đổi. Về phía dự án có thông báo rằng vào tối ngày 14/03 sẽ tiến hành thực hiện nâng cấp Dencun.

Mặc dù vậy, việc phí gas trên các layer-2 giảm về mức thấp ở thời điểm hiện tại có thể là vì Dencun mới chỉ ra mắt chưa đầy 24 giờ và vẫn chưa có nhiều dự án sử dụng blobs, vì vậy tình thế có thể thay đổi khi những nền tảng khác bắt đầu sử dụng EIP-4844 của Ethereum trong thời gian tới.

0.0/5

Love

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mới nhất

Huong dan tham gia Delabs Games Airdrop tdt

Editor Choice | Airdrops

Hướng dẫn tham gia Delabs Games Airdrop

Delabs Games là nền tảng gaming đột phá đã huy động được 4,7 triệu USD từ nhiều nhà đầu tư lớn đã thông báo sẽ dành 7% tổng cung của mình dành cho airdrop. Hãy tham gia Delabs Games Airdrop ngay thôi nào!

Tiendientu khoa pug kiem 2 ty

Tin tức | Editor Choice | Người mới

Khoa Pug “flex sương sương” kiếm 2 tỷ/ngày từ trading

Youtuber nổi tiếng Khoa Pug đã đăng tải lên trang cá nhân của mình về việc kiếm được 2 tỷ/ngày từ hoạt động trading.

Solidus Ai Tech la gi tiendientu

Editor Choice | Research

Solidus Ai Tech là gì? Cùng tìm hiểu về AITECH Token

Solidus Ai Tech một giải pháp AI được ra mắt từ những năm 2017 nhưng đến gần đây mới phát hành token. Vậy, Solidus Ai Tech là gì? AITECH Token có đáng đầu tư không? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Tiendientu shiba inu dot

Tin tức | Altcoin | Editor Choice

Tỷ lệ đốt Shiba Inu tăng vọt 570% trong bối cảnh tăng giá

Tỷ lệ đốt Shiba Inu đã tăng gần 570% trong 24 giờ qua thông qua bốn giao dịch lớn, trùng với đợt tăng giá có thể nâng cao cơ hội đạt mốc $0.0001.

memecoin tang manh truoc them eth etf tdt

Altcoin | Editor Choice | Tin tức

Memecoin tiếp tục tăng mạnh trước thềm Ethereum ETF

Trước thềm phê duyệt Ethereum ETF, hàng loạt altcoin bắt đầu bắt sóng tăng mạnh nhưng tâm điểm của sự chú ý vẫn phải đổ về memecoin.