RWA là gì? Top 5 dự án Real World Assets đáng đầu tư 2024

RWA là gì? Tại sao Real World Assets lại tiềm năng cho mùa bull này? Top 5 dự án RWA đáng chú ý nhất 2024. Cùng Tiền Điện Tử tìm hiểu ngay nhé!

RWA la girwa tdt

Gần đây, việc chuyển đổi tài sản thực (RWA) thành token số trên blockchain đang trở thành chủ đề nóng hổi trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi). Xu hướng này mở ra cánh cửa đầu tư mới cho các nhà đầu tư trong thế giới DeFi. Vật, RWA là gì? Cùng Tiền Điện Tử tìm hiểu ngay nhé!

RWA là gì?

RWA (Real World Assets) là những tài sản vật chất và truyền thống như tiền mặt, hàng hóa, cổ phiếu, trái phiếu, tín dụng, tác phẩm nghệ thuật, và sở hữu trí tuệ, được chuyển đổi thành các mã thông báo kỹ thuật số trên blockchain. Việc mã hóa Real World Assets mở ra những cơ hội mới trong việc truy cập, trao đổi, và quản lý các tài sản này, không chỉ trong lĩnh vực tài chính dựa trên blockchain mà còn trong nhiều ứng dụng phi tài chính khác, nhờ vào tính an toàn và đồng thuận của công nghệ blockchain.

rwa

Token hóa tài sản là một trong những ứng dụng tiềm năng nhất của công nghệ blockchain, có thể áp dụng cho gần như mọi hoạt động kinh tế. Tương lai của tài chính có thể sẽ nằm trên chuỗi, với hàng trăm blockchain hỗ trợ hàng nghìn tỷ USD của các tài sản vật chất và truyền thống được mã hóa. Điều này sẽ diễn ra trên một nền tảng chung gồm các mạng blockchain phân tán được kết nối theo tiêu chuẩn tương tác phổ quát.

Tại sao Real World Assets (RWA) lại ra đời?

DeFi summer” có thể nói là một trong những cụm từ nổi bật nhất trong giai đoạn bull run từ giữa năm 2020 đến 2021, với sự ra đời và bùng nổ của hàng loạt dự án DeFi. Sau hơn một năm phát triển, chúng ta đã chứng kiến sự xuất hiện của nhiều kỳ lân công nghệ ứng dụng DeFi, thu hút dòng tiền lớn từ thị trường tài chính truyền thống sang tài chính phi tập trung.

Không thể phủ nhận rằng, sự ra đời của DeFi đã tạo ra một bước đệm mới trong việc xây dựng một nền kinh tế toàn cầu minh bạch, dễ tiếp cận và hiệu quả hơn. Tuy nhiên dự vào số liệu trên Defillama từ tháng 11/2021, tổng giá trị khóa (TVL) trong DeFi đã sụt giảm hơn 120 tỷ USD. Lợi suất đầu tư của DeFi đã chạm đáy, cùng với khối lượng giao dịch và sự tham gia của nhà đầu tư đều ở mức thấp nhất trong hai năm qua.

Điều này đã bộc lộ một vấn đề lớn của DeFi, đó là hầu hết các dự án hiện tại chỉ xoay quanh các token trên chuỗi, trong khi vốn hóa của thị trường tài chính truyền thống vẫn quá lớn. Có rất ít hoặc gần như không có mối liên kết nào với nền kinh tế toàn cầu của các doanh nghiệp và dịch vụ truyền thống. Vì vậy, Real World Assets (RWA) ra đời với mục tiêu trở thành cầu nối giữa nền kinh tế truyền thống (TradFi) và DeFi, mở ra tiềm năng phát triển bền vững cho thị trường tài chính phi tập trung.

Vai trò của Real World Assets

3

Hiện tại, Real World Assets (RWA) đang chiếm thị phần khá nhỏ trong DeFi TVL (không bao gồm các Stablecoin như USDT, USDC). Tuy nhiên, khi các lớp ứng dụng hỗ trợ phát triển mạnh, thị phần của Real World Assets (RWA) chắc chắn sẽ mở rộng hơn nữa. Sự phát triển của RWAs sẽ giúp:

 • Tăng vốn hóa thị trường DeFi do nhiều tài sản trong thế giới thực được mã hóa vào thị trường.
 • Giúp thị trường DeFi có nhiều ứng dụng thực tế hơn, mang lại giá trị cho thế giới thực.
 • Xóa bỏ rào cản về địa lý, giúp tài sản được sử dụng trên toàn cầu.
 • Tối ưu hóa dòng vốn trên thị trường toàn cầu.
 • Mở ra cơ hội cho sự ra đời của các dự án mới hỗ trợ ứng dụng Real World Assets.
 • Giúp người dùng trong thị trường DeFi tiếp cận thêm tài sản và nguồn yield mới.
 • Giúp người dùng trong thị trường truyền thống tận dụng lợi thế của blockchain và DeFi.

Ứng dụng của Real World Assets

4

Sau khi mã hóa, RWA trở thành các Cryptocurrency Assets như token và NFT. Vì vậy, các ứng dụng của tài sản RWA cũng sẽ tương tự. Điểm khác biệt duy nhất là đối với các tài sản mới, thị trường có thể ra mắt những nhánh mới để phục vụ loại tài sản này.

 • Giao dịch: Sau khi được mã hóa, nếu tài sản là token thì sẽ được giao dịch trên các DEX như Uniswap. Nếu là NFT thì có thể giao dịch trên các marketplace.
 • Thế chấp & cho vay: Hiện tại, tính ứng dụng của RWAs trong thị trường DeFi chưa nhiều. Hoạt động phổ biến nhất là thế chấp RWAs để vay Stablecoin.
 • Yield Generator: Đối với RWAs, thị trường sẽ có nhiều cách để tạo ra dòng tiền từ chúng. Ví dụ: Một căn nhà (RWA) được mã hóa thành NFT trong thị trường DeFi có thể được phân mảnh (Fractionalization) cho phép nhiều người dùng đầu tư, quản lý theo mô hình DAO để mọi người cùng đề xuất cách tạo ra dòng tiền từ căn nhà (cho thuê nhà), hoặc chủ nhà có thể thế chấp bất động sản để vay Cryptocurrency.

Vì tài sản thực (RWAs) có thể mã hóa thành token/NFT gần như không giới hạn, RWAs sẽ phục vụ nhiều ngành nghề khác nhau như bất động sản, giáo dục, thương mại, y tế,… Vấn đề khó nhất mà các nhà phát triển cần giải quyết là tạo ra một thị trường hoạt động sôi nổi cho chúng, tương tự như OpenSea đã làm cho NFT. Để làm được điều này, thị trường cần sự tiên phong của các dự án đầu ngành. Hiện tại, đã có một số dự án tiên phong như Aave, MakerDAO, Chainlink,…

Ưu điểm và hạn chế của Real World Assets (RWA)

rwa 2

Ưu điểm

 • Tăng tính thanh khoản: RWA mã hóa giúp tăng cường tính thanh khoản cho các tài sản kém thanh khoản truyền thống bằng cách tạo điều kiện thanh khoản toàn cầu trên nền tảng blockchain, với sự hỗ trợ của Chainlink CCIP.
 • Tăng tính minh bạch: Tài sản mã hóa được ghi lại trên chuỗi giúp tăng tính minh bạch và quản lý tài sản có thể được kiểm toán, giảm rủi ro hệ thống tổng thể.
 • Mở rộng khả năng truy cập: RWA mã hóa mở rộng cơ sở người dùng tiềm năng của các loại tài sản bằng cách tạo điều kiện truy cập dễ dàng qua các ứng dụng blockchain, cho phép một nhóm người dùng lớn hơn có thể sử dụng các tài sản mà trước đây họ không có sẵn thông qua quyền sở hữu theo tỷ lệ.

Hạn chế

 • Quy định: Mỗi khu vực có sự khác nhau đáng kể trong quy định về thị trường tiền điện tử.
 • Lưu trữ tài sản: Bảo vệ các tài sản tài chính hoặc pháp lý cơ bản hỗ trợ mã thông báo kỹ thuật số là rất quan trọng để ngăn chặn hành vi trộm cắp, gian lận hoặc xử lý tài sản không đúng cách.
 • Đánh giá đúng giá trị tài sản: Việc xác định giá trị chính xác của tài sản trong thế giới thực và chia nó thành các mã thông báo có thể giao dịch có thể mang tính chủ quan và dễ xảy ra sai sót. Sự bất đồng của nhà đầu tư có thể xuất phát từ sự khác biệt về định giá.

Top 5 dự án RWA nổi bật nhất 2024

Chainlink (LINK)

chainlink

Chainlink là dự án Oracle cung cấp giá cho nhiều Dapp trong thị trường Crypto, đồng thời phát triển giải pháp mã hóa các Real World Assets. Họ sẽ mã hóa bức tranh Mona Lisa thành các token, sau đó dữ liệu sẽ được đưa vào Chainlink Network để mã hóa thành các token/NFT đại diện cho bức tranh.

Đọc thêm: Chainlink hoàn thành thí điểm hợp tác với các ngân hàng Hoa Kỳ

MakerDAO (MKR)

MakerDAO MKR

MakerDAO là một trong những Lending Platform nổi bật nhất, cho phép người dùng thế chấp ETH và nhiều tài sản khác để đúc ra Stablecoin của nền tảng. Để mở rộng thị trường cho vay, MakerDAO đã chấp nhận tài sản thế chấp là các Real World Assets để các tổ chức tài chính có thể vay DAI.

Ondo Finance (ONDO)

Ondo Finance ONDO

Ondo là nền tảng DeFi tập trung vào việc token hóa Real World Assets (RWA), mã hóa các loại trái phiếu khác nhau như trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ ngắn hạn, trái phiếu cấp đầu tư và trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất cao. Ondo cũng giới thiệu Flux Finance, giao thức DeFi cho vay cho phép vay stablecoin dựa trên tài sản kho bạc Hoa Kỳ được mã hóa.

Goldfinch (GFI)

Goldfinch GFI

Goldfinch là dự án cho vay cho các doanh nghiệp trong thế giới thực, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi. Goldfinch hỗ trợ nhiều loại hình kinh doanh khác nhau và mang lại lợi suất hấp dẫn lên tới 30%, giúp doanh nghiệp vay tiền mã hóa mà không cần tài sản kỹ thuật số làm tài sản thế chấp.

Centrifuge (CFG)

Centrifuge CFG

Centrifuge là dự án cho phép người dùng, doanh nghiệp vừa và nhỏ thế chấp tài sản thực để tạo ra những khoản vay Crypto. Centrifuge sử dụng NFT để tăng độ tin cậy và tính đảm bảo của các tài sản thực khi cho vay.

Kết luận

Tiềm năng phát triển của việc mã hóa các Real World Assets và đưa chúng vào ứng dụng trên các chuỗi khối và thị trường tài chính phi tập trung là vô cùng lớn. RWA có thể trở thành giải pháp hàng đầu trong việc chuyển dịch và tích hợp các tài sản thực từ thị trường truyền thống vào DeFi.

Đây sẽ là cơ hội to lớn cho các tổ chức tài chính hiện có và hệ sinh thái DeFi trong giai đoạn phát triển hiện tại. Tuy nhiên, còn nhiều thách thức cần được giải quyết để giải phóng tiềm năng thực sự của Real World Assets.

Qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu RWA là gì và tiềm năng tăng trưởng nó trong tương lai. Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc hãy để lại ở phần bình luận để được giải đáp thắc mắc ngay nhé!

0.0/5

Love

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mới nhất

Binance thong bao niem yet memecoin MEW len Binance Futures

Altcoin | Editor Choice

Binance thông báo niêm yết memecoin MEW lên Binance Futures

Sàn giao dịch Binance thông báo niêm yết Cat in a Dogs World (MEW) - một memecoin được phát triển trên Solana lên Binance Futures.

Tiendientu eth giam manh khi ca voi tich luy

Tin tức | Altcoin | Editor Choice

ETH giảm mạnh khi cá voi tăng cường tích lũy

Các cá voi Ethereum đã tích lũy một lượng lớn ETH trong vài ngày qua. Tuy nhiên, trong khi đó, giá của đồng tiền này vẫn đang ổn định.

Huong dan tham gia MemeFi Airdrop

Airdrops | Editor Choice

Hướng dẫn tham gia MemeFi Airdrop

Hướng dẫn tham gia Memefi airdrop trên Telegram - 1 tựa game phát triển tương tự Notcoin và được hỗ trợ rất nhiều bởi siêu dự án - Linear Network.

Huong dan nhan Notcoin NOT tren BingX

Airdrops | Editor Choice

Hướng dẫn nhận Notcoin (NOT) trên BingX

Sàn giao dịch tiền điện tử BingX thông báo sẽ niêm yết Notcoin (NOT) cùng với đó là chương trình nhận thưởng Notcoin với số tiền lên đến là 2,500,500 (NOT).

Tiendientu bitcoin giam bat chap dau hieu

Tin tức | Bitcoin | Editor Choice

Bitcoin giảm xuống $65,000 bất chấp các dấu hiệu tích cực

Giá Bitcoin đã giảm gần 5% trong bảy ngày qua. Hầu hết các số liệu và chỉ số thị trường đều cho thấy xu hướng giảm này có khả năng tiếp tục.