Bittensor Là Gì? Cùng tìm hiểu về TAO Token?

Bittensor là một giao thức machine learning mã nguồn mở xây dựng trên nền tảng blockchain mới đây đã được niêm yết lên Binance. Vậy, Bittensor là gì? TAO Token có gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tiendient11u

Bittensor Là Gì?

Bittensor là một giao thức machine learning mã nguồn mở được xây dựng trên nền tảng blockchain. Giao thức này cho phép tích hợp các mô hình AI với nhau, tạo thành một mạng lưới trí tuệ nhân tạo. Phương pháp tiếp cận phi tập trung của Bittensor giúp mở rộng và chia sẻ kiến thức một cách nhanh chóng, tương tự như một thư viện kiến thức không giới hạn và có thể phát triển theo cấp số nhân.

Bittensor Là Gì?
Bittensor Là Gì?

Tầm nhìn của Bittensor là xây dựng một thị trường đặc biệt cho trí tuệ nhân tạo, nơi mà người tiêu dùng và nhà cung cấp có thể tương tác trong một môi trường không yêu cầu sự tin cậy, mở rộng, và minh bạch.

Bittensor sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Intelligence để thương mại hóa trí thông minh nhân tạo. Các nhà nghiên cứu và nhà phát triển (nhà sản xuất) đóng góp kiến thức cho mạng dưới dạng mô hình machine learning. Sau đó, doanh nghiệp (người tiêu dùng) có thể mua những kiến thức đó để tạo ra các ứng dụng của riêng họ.

Cơ chế hoạt động của Bittensor là gì?

Cơ Chế Hoạt động
Cơ Chế Hoạt động

Thay vì có một máy chủ trung ương thực hiện toàn bộ công việc, Bittensor phân tán công việc trên nhiều máy, mạng con (subnet) được sở hữu bởi cá nhân, gọi là “miner”.

Bittensor sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Intelligence (POI) để thương mại hóa trí thông minh nhân tạo. Trong mạng Bittensor, các node (nhà nghiên cứu và nhà phát triển) đóng góp kiến thức của mình dưới dạng các mô hình machine learning. Các node này cần thể hiện trí thông minh của mình bằng cách thực hiện các nhiệm vụ machine learning trong mạng.

Thay vì giải quyết các vấn đề toán học phức tạp như trong cơ chế Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS) của các mạng blockchain truyền thống, các node trong POI của Bittensor được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ machine learning để chứng minh trí thông minh của mình. Các nhiệm vụ này có thể bao gồm việc huấn luyện và triển khai các mô hình machine learning, xử lý dữ liệu, hoặc thực hiện các nhiệm vụ liên quan khác.

Các node sẽ cạnh tranh với nhau để thể hiện trí thông minh và đóng góp giá trị cho mạng Bittensor. Đầu ra của mô hình machine learning của node càng chính xác và có giá trị, cơ hội được chọn để thêm khối mới vào chuỗi càng cao. Khi được chọn, node sẽ nhận được phần thưởng dưới dạng token TAO, token của mạng Bittensor.

Cơ chế POI giúp đảm bảo rằng các node có khả năng thực hiện các nhiệm vụ machine learning và đóng góp kiến thức thực sự sẽ được thưởng xứng. Đồng thời, cơ chế này cũng khuyến khích sự phát triển và cải thiện của các mô hình machine learning trong mạng Bittensor.

Đội ngũ phát triển

Dev
Đội ngũ phát triển

Đội ngũ sáng lập của Bittensor là Opentensor Foundation, có khoảng 50 thành viên, trong đó các thành viên chính là:

Người sáng lập: Jacob Robert Steeves

 • Jacob tốt nghiệp Đại học Simon Fraser với bằng Cử nhân Toán học và Khoa học Máy tính.
 • Sau đó, ông làm Machine Learning Researcher tại Knowm Inc.
 • Năm 2016, Jacob gia nhập Google với vị trí Software Engineer.
 • Năm 2018, ông cùng đội ngũ sáng lập Bittensor, kết hợp công nghệ Blockchain và trí tuệ nhân tạo.

Đồng sáng lập: Ala Shabana

 • Năm 2006, Ala tốt nghiệp Đại học Windsor, đạt bằng Cử nhân Khoa học Máy tính với Chuyên ngành Kỹ thuật Phần mềm.
 • Năm 2016, ông thực hiện vai trò Thực tập sinh MTS – Dịch vụ đám mây ứng dụng tại VMware, sau đó trở thành Kỹ sư phần mềm (R&D) vào năm 2017.
 • Từ năm 2018 đến năm 2023, Ala là Nhà phát triển phần mềm tại FirmChannel.
 • Trong thời gian đó, ông và Jacob cùng nhau sáng lập Bittensor.

Investor

Các nhà đầu tư của dự án bao gồm: Digital Currency Group, Polychain Capital, FirstMark và Capital GSR. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin chính xác về số tiền gọi vốn (Funding Raise) trong các vòng gọi vốn.

TAO Token là gì?

Thông tin cơ bản về token TAO

 • Tên token: Bittensor
 • Ticker: TAO
 • Blockchain: Bittensor
 • Tổng cung: 21.000.000 TAO

Phân bổ của TAO Token

Allocation
Allocation
 • Lượng lưu hành đã được ủy quyền/Staked: 87.73%
 • Lượng lưu hành tự do: 12.27%

Lịch trả TAO Token

Vesting Schedule
Vesting Schedule

Tổng cung của TAO là 21 triệu. Một khối được khai thác mỗi khoảng 12 giây, thưởng cho người khai thác và xác nhận 1 TAO mỗi khối.

Khi nửa lượng cung đã được phát hành, nó sẽ giảm một nửa tổng cung, tương đương với việc halving sau mỗi 4 năm (tương tự như Bitcoin).

Tiện ích của TAO Token

Trong mạng Bittensor, token TAO được sử dụng cho các giao dịch và để thưởng cho các hoạt động khác nhau trên mạng. Dưới đây là một số cách mà token TAO được sử dụng:

 • Trả phí gas cho giao dịch: Tương tự như các mạng blockchain khác, Bittensor yêu cầu người dùng trả phí gas khi thực hiện giao dịch trên mạng. Phí gas này được tính bằng token TAO và chuyển cho các node thực hiện xác thực và xử lý giao dịch trên mạng.
 • Phần thưởng cho thợ đào và Validators: Trong mạng Bittensor, các thợ đào hoặc Validators (người tham gia xác thực giao dịch và bảo mật mạng) cũng nhận được phần thưởng dưới dạng token TAO. Điều này khuyến khích sự tham gia và đóng góp vào việc duy trì hoạt động của mạng.
 • Phần thưởng cho các sáng kiến cộng đồng: Bittensor cũng cung cấp phần thưởng cho các sáng kiến và đóng góp từ cộng đồng. Cá nhân hoặc nhóm có ý tưởng và công việc mang tính cộng đồng cao có thể nhận được phần thưởng bằng token TAO để khuyến khích sự phát triển và đóng góp cho mạng.
 • Dùng làm phương tiện thanh toán: Token TAO cũng có thể được sử dụng như một phương tiện thanh toán để truy cập các dịch vụ và ứng dụng AI được xây dựng trên mạng Bittensor. Người dùng có thể sử dụng token TAO để trả phí hoặc mua các dịch vụ và ứng dụng thông qua hệ thống thanh toán tích hợp trên mạng.

Mua bán TAO Token

TAO Token được giao dịch ở hầu hết tất cả các sàn giao dịch như:  Binance, OKX, Mexc, …

Trade
Mua bán TAO Token

Đọc thêm: Binance thông báo niêm yết Bittensor (TAO)

Roadmap

Trong bài viết “The promise and challenges of crypto + AI applications” trên trang web cá nhân của mình, Vitalik Buterin đã đề cập đến việc sử dụng các ưu đãi liên quan đến tiền mã hóa để khuyến khích sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, và anh đã sử dụng Bittensor như một ví dụ cho giải pháp này. Điều này đã góp phần vào việc giá token TAO tăng mạnh trong những ngày sau đó và hiện nay đang được giao dịch ở mức khoảng 450 – 460 USD.

Thông tin dự án

Kết luận 

Thông qua bài viết “Bittensor Là Gì? Cùng tìm hiểu về TAO Token?” bạn đã hiều về Bittensor và TAO Token hay chưa, nếu chưa hay để lại bình luận bên dưới để được giải đáp thắc mắc nhé!

0.0/5

Love

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mới nhất

Chu cho bieu tuong Dogecoin qua doi tdt

Altcoin | Editor Choice

Chú chó biểu tưởng Dogecoin qua đời

Kabosu, vị cẩu cưng Shiba Inu đã vô tình trở thành biểu tượng của Dogecoin và là nguồn cảm hứng cho hàng loạt các memecoin khác, đã vĩnh viễn ra đi vào ngày 24/05, để lại một dấu ấn khó phai trong lòng cộng đồng yêu mến chú.

Huong dan tham gia Ethermail Airdrop tdt

Airdrops | Editor Choice

Hướng dẫn tham gia Ethermail Airdrop

EtherMail là một giải pháp Email Web 3.0 đầu tiên đã huy động thành công 7 triệu USD đã tiến hành EtherMail Airdrop cho những người đăng ký. hãy tham gia cùng Tiền Điện Tử ngay thôi nào!

Hold Coin la gi tdt

Người mới | Editor Choice

Hold Coin là gì? Cách tối ưu lợi nhuận khi Hold Coin

Hold coin - một trong những cách thức lưu trữ coin hiệu quả và thường mang lại lợi nhuận cao dành cho nhà đầu tư. Vậy Hold coin là gì? Làm sao để tối ưu hóa lợi nhuận khi hold coin? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Tiendientu gia eth giam sau khi phe duyet

Tin tức | Altcoin | Editor Choice

Giá ETH giảm ngay cả khi Ethereum ETF được phê duyệt

Trong thời kỳ biến động giá ETH trước khi ETF được phê duyệt, một cá voi Ethereum đã vội vàng bán 7.900 ETH từ kho dự trữ của mình. Ngoài ra, Ethereum đã chứng kiến hơn 130 triệu USD vị thế mua bị thanh lý.

Restaking la gi tdt

Research | Editor Choice | Người mới

Restaking là gì? Những dự án hưởng lợi sau Ethereum ETF

Sau khi ethereum ETF chính thức được phê duyệt hứa hẹn các trend liên quan đến ethereum sẽ được đề cập nhiều đến như Restaking. Vậy, Restaking là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!