Bitcoin Layer 2 là gì? Top 5 dự án Bitcoin L2 đáng chú ý

Bitcoin Layer 2 là gì? Top 5 dự án Bitcoin L2 tiềm năng nhất là dự án nào? Cùng Tiền Điện Tử tìm hiểu ngay nhé!

Bitcoin Layer 2 la gi tdt 1

Mạng Bitcoin đang phát triển mạnh nhưng vẫn còn nhiều nhược điểm như tốc độ giao dịch, phí gas, tình trạng tắc nghẹn. Nên Bitcoin Layer 2 đã ra đời. Vậy, Bitcoin Layer 2 là gì? Top 5 dự án Bitcoin L2 tiềm năng nhất là dự án nào? Cùng Tiền Điện Tử tìm hiểu ngay nhé!

Bitcoin Layer 2 Là Gì?

Bitcoin Layer 2 là các mạng lưới được xây dựng trên blockchain Bitcoin nhằm tăng tính mở rộng, cải thiện tốc độ giao dịch và giảm phí blockchain. Tương tự như Layer 2 trên Ethereum, các mạng lưới này còn giúp Bitcoin có khả năng tương tác với hợp đồng thông minh.

Bitcoin Layer 2 Là Gì?
Bitcoin Layer 2 Là Gì?

Trước đây, số lượng Bitcoin Layer 2 rất ít, nhưng gần đây, các hoạt động như BRC-20 và Ordinals đã làm tăng tốc độ và phí giao dịch trên mạng lưới Bitcoin. Trong năm 2023, số lượng blockchain Layer 2 trên Bitcoin đã tăng đáng kể với hơn 25 dự án, so với 38 dự án Layer 2 trên Ethereum.

Đọc thêm: Brc-20 là gì? Cùng tìm hiểu tiêu chuẩn token trên Bitcoin

Tại Sao Cần Đến Bitcoin Layer-2?

Bitcoin được biết đến với tính bảo mật và phi tập trung cao nhất trong thị trường tiền mã hóa. Tuy nhiên, mạng lưới Bitcoin chỉ xử lý được các giao dịch chuyển tiền mà không thể thực hiện các chức năng khác. Điều này lãng phí tiềm năng phi tập trung và bảo mật của Bitcoin.

Ngoài ra, Bitcoin vẫn gặp nhiều hạn chế như tốc độ chậm, phí giao dịch cao, thông lượng thấp và không thể tích hợp hợp đồng thông minh. Điều này làm cho các dApp, NFT và hoạt động DeFi không thể diễn ra trên blockchain Bitcoin.

Do đó, việc xây dựng Layer-2 trên mạng lưới Bitcoin là cần thiết. Chúng không chỉ giúp tăng tốc độ và giảm phí giao dịch mà còn mở rộng khả năng ứng dụng của Bitcoin trong thị trường crypto, tránh bị “lỗi thời”.

Điểm Nổi Bật Của Bitcoin Layer 2

Bitcoin Layer 2 đang giải quyết một trong những thách thức lớn nhất của mạng Bitcoin: khả năng mở rộng. Mạng Bitcoin chỉ có thể xử lý khoảng 7 giao dịch mỗi giây và hoàn thành một bộ giao dịch có thể mất đến mười phút. Điều này dẫn đến tình trạng tắc nghẽn và gia tăng phí giao dịch.

Các giải pháp Bitcoin Layer 2 giải quyết vấn đề này bằng cách xử lý giao dịch ngoài chuỗi, giảm áp lực cho Layer 1 và tăng cường khả năng mở rộng mà không ảnh hưởng đến an ninh và tính phi tập trung. Đồng thời, chúng mở rộng khả năng sử dụng của Bitcoin với các tính năng như hợp đồng thông minh, DeFi và NFTs, mang lại trải nghiệm phong phú hơn cho người dùng Bitcoin.

Phân Loại Bitcoin Layer 2

bitcoin l2

Hiện có 3 giải pháp Layer 2 cho Bitcoin:

State Channels:

 • Giúp tránh phí giao dịch cao bằng cách tạo ra ‘kênh’ mã hóa để gửi và nhận thanh toán, ghi lại các giao dịch và chỉ báo số dư khi đóng cửa kênh.

Blockchain Rollups:

 • Tổng hợp nhiều giao dịch vào một dữ liệu duy nhất trước khi gửi lại lên Layer 1.
 • Có hai loại chính:
  • Validity Rollup (Zk Rollup): Tăng tốc độ lên 100 lần và triển khai smart contract mà không gây quá tải mạng.
  • Sovereign Rollup: Sử dụng cơ sở hạ tầng từ Bitcoin để tham gia xác thực giao dịch.

Sidechains:

 • Các blockchain độc lập kết nối với Layer 1 qua cầu nối hai chiều, cho phép chuyển đổi tài sản giữa các chuỗi và hỗ trợ các giải pháp Layer 2 khác.

Thách Thức Của Bitcoin Layer 2

Một số thách thức lớn trong việc phát triển và phổ biến Bitcoin Layer 2 bao gồm:

 • Yêu cầu hiểu biết kỹ thuật cao hơn, giảm khả năng tiếp cận đối với người dùng mới.
 • Rủi ro bảo mật trong kênh thanh toán nếu không được giám sát thường xuyên.
 • Nguy cơ tạo ra sự tập trung hóa, dẫn đến điểm nghẽn và tăng rủi ro bảo mật.
 • Cập nhật trên Bitcoin Core có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các giải pháp Layer 2, yêu cầu tính linh hoạt và khả năng thích ứng cao.

Top 5 dự án Bitcoin Layer 2 đáng chú ý

Merlin Chain (MERL)

Merlin Chain MERL

Merlin Chain là một blockchain Layer 2 nổi bật với phí giao dịch thấp và khả năng mở rộng cao, tương thích với Bitcoin và sử dụng công nghệ ZK-Rollups. Nhờ đó, Merlin Chain giúp Bitcoin mở rộng dễ dàng và tạo ra một môi trường giao dịch linh hoạt, tiết kiệm chi phí.

Dự án được phát triển bởi nhóm BitmapTech, nổi tiếng với thành công của giao thức BRC-420 và dự án metaverse phi tập trung Bitmap.game.

Merlin Chain đã gọi vốn thành công từ 24 nhà đầu tư, bao gồm những tên tuổi lớn như OKX Ventures, Kucoin Ventures và ArkStream Capital. Tuy nhiên, số tiền cụ thể vẫn chưa được tiết lộ.

Đọc thêm: Merlin Chain là gì? Tìm hiểu về Token MERL?

SatoshiVM (SAVM)

SatoshiVM SAVM

SatoshiVM là một giải pháp Bitcoin Layer 2 sử dụng BTC làm phí gas và tích hợp công nghệ zkRollup, giúp tăng tốc độ giao dịch và giảm chi phí trên mạng lưới. Đặc biệt, SatoshiVM còn tương thích với EVM, cho phép phát hành tài sản và xây dựng ứng dụng tương tự như trên mạng Ethereum.

Dự án đã có một khởi đầu đầy biến động. Vào ngày 19/01, SatoshiVM hợp tác với nền tảng gọi vốn Ape Terminal để phát hành token SAVM. Tuy nhiên, đến ngày 25/01, cố vấn tự nhận của SatoshiVM, MacnBTC, tố cáo Ape Terminal lừa đảo khi thu 25% phí IDO và chỉ chọn 10 ví thuộc sở hữu của họ trong 200.000 ví đăng ký IDO SAVM.

Babylon

Babylon

Babylon là một dự án blockchain trong hệ sinh thái Cosmos Zone, tập trung vào việc sử dụng Bitcoin một cách bảo mật và phi tập trung. Dự án cho phép người dùng stake Bitcoin vào các blockchain Proof of Stake (PoS) khác mà không cần sử dụng bridge, lưu ký hay wrapped.

Babylon đã huy động được hơn 96 triệu USD từ các tên tuổi như Binance Labs, Polychain Capital, Hack VC và OKX.

BEVM

BEVM

BEVM là một mạng Bitcoin Layer 2 được phát triển dựa trên công nghệ Substrate của Polkadot. Điểm đặc biệt của BEVM là khả năng tương thích với EVM (Ethereum Virtual Machine), sử dụng BTC làm phí Gas. Điều này cho phép tất cả các DApp trong hệ sinh thái Ethereum hoạt động trên Bitcoin Layer 2.

BEVM đã hoàn thành vòng hạt giống với sự tham gia của các quỹ đầu tư như ArkStream Capital và MH Ventures. Số vốn cụ thể chưa được tiết lộ, nhưng định giá của dự án đã đạt mức 200 triệu USD.

BOB

BOB

BOB là dự án Bitcoin Layer 2 thu hút nhiều sự chú ý khi huy động được 10 triệu USD tại vòng hạt giống, dẫn đầu bởi Castle Island Ventures cùng sự tham gia của Mechanism Ventures, Bankless Ventures, CMS Ventures, UTXO Management và các nhà đầu tư thiên thần như Dan Held và Domo, người tạo ra tiêu chuẩn token BRC-20.

Tên BOB là viết tắt của “Build on Bitcoin”. Mục tiêu của BOB là triển khai giải pháp Layer 2 tương thích với EVM trên mạng Bitcoin. Mặc dù việc tích hợp smart contract Ethereum vào Bitcoin được xem là phức tạp do lo ngại gây quá tải cho mạng lưới, đề xuất BitVM đã thúc đẩy tinh thần phát triển này mạnh mẽ vào năm ngoái. Theo BitVM, các tính toán sẽ được thực hiện offchain và sau đó xác minh onchain, tương tự như cơ chế optimistic rollup trên Ethereum. Điều này giúp tránh nguy cơ tắc nghẽn mạng lưới và không ảnh hưởng đến người dùng khác.

BOB đã huy động thành công 10 triệu USD tại vòng seed từ CMS Holdings, Mechanism Capital và một lần huy động gần đây nhưng không tiết lộ số tiền từ Coinbase Ventures.

Kết Luận

Tiềm năng của các dự án Layer 2 không chỉ dừng lại ở khả năng mở rộng mà còn thúc đẩy sự phổ biến của Bitcoin trong hệ sinh thái crypto. Khi Bitcoin tiếp tục phát triển, các giải pháp Layer 2 sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của BTC.

Qua bài viết “Bitcoin Layer 2 là gì? Top 5 dự án Bitcoin L2 đáng chú ý nhất hiện tại” Tiền Điện Tử đã giới thiệu đến bạn đọc về Bitcoin Layer 2. Nếu có gì thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới để được chúng tôi giải đáp thắc mắc ngay nhé!

0.0/5

Love

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mới nhất

Binance thong bao niem yet memecoin MEW len Binance Futures

Altcoin | Editor Choice

Binance thông báo niêm yết memecoin MEW lên Binance Futures

Sàn giao dịch Binance thông báo niêm yết Cat in a Dogs World (MEW) - một memecoin được phát triển trên Solana lên Binance Futures.

Tiendientu eth giam manh khi ca voi tich luy

Tin tức | Altcoin | Editor Choice

ETH giảm mạnh khi cá voi tăng cường tích lũy

Các cá voi Ethereum đã tích lũy một lượng lớn ETH trong vài ngày qua. Tuy nhiên, trong khi đó, giá của đồng tiền này vẫn đang ổn định.

Huong dan tham gia MemeFi Airdrop

Airdrops | Editor Choice

Hướng dẫn tham gia MemeFi Airdrop

Hướng dẫn tham gia Memefi airdrop trên Telegram - 1 tựa game phát triển tương tự Notcoin và được hỗ trợ rất nhiều bởi siêu dự án - Linear Network.

Huong dan nhan Notcoin NOT tren BingX

Airdrops | Editor Choice

Hướng dẫn nhận Notcoin (NOT) trên BingX

Sàn giao dịch tiền điện tử BingX thông báo sẽ niêm yết Notcoin (NOT) cùng với đó là chương trình nhận thưởng Notcoin với số tiền lên đến là 2,500,500 (NOT).

Tiendientu bitcoin giam bat chap dau hieu

Tin tức | Bitcoin | Editor Choice

Bitcoin giảm xuống $65,000 bất chấp các dấu hiệu tích cực

Giá Bitcoin đã giảm gần 5% trong bảy ngày qua. Hầu hết các số liệu và chỉ số thị trường đều cho thấy xu hướng giảm này có khả năng tiếp tục.