Trong 1 tháng, 600M USD phí gas trên Ethereum bị đốt

Hoạt động giao dịch memecoin mạnh mẽ gần đây đã làm cho phí giao dịch trên Ethereum liên tục tăng cao trong thời gian qua.

Tiendientu

Phí gas giao dịch trên Ethereum đã leo thang đến mức cao nhất trong vòng 2 năm qua, đồng thời hoạt động mạng lưới cũng đang trỗi dậy theo sự tăng giá của ETH, đặc biệt là do làn sóng giao dịch của các memecoin.

Trong tuần này, doanh thu từ phí gas của blockchain Ethereum đã đạt con số 193 triệu USD, đỉnh điểm kể từ tháng 05/2022 – thời điểm xảy ra sự cố với LUNA/UST – và tăng lên đến 78% so với tuần trước.

Gas Ethereum
Gas Ethereum

Trung bình, phí gas trên Ethereum thường dao động từ 40 đến 60 USD cho một giao dịch chuyển/swap token, mức cao nhất từ tháng 05/2023, gây ra những khó khăn cho người dùng.

Điều chủ yếu dẫn đến hiện tượng này là hoạt động giao dịch của các memecoin. Từ đầu tháng 3, một số lượng đáng kể các nhà đầu tư tiền điện tử đã chuyển dịch vốn vào các memecoin như Shiba Inu (SHIB), Floki Inu (FLOKI) và Pepe (PEPE), khiến cho giá của những loại token này tăng gấp đôi chỉ trong thời gian ngắn.

Một minh chứng khác cho sự sôi động trong giao dịch trên mạng Ethereum là khối lượng giao dịch của sàn DEX Uniswap đã tăng lên đến 40%, đạt mốc 20 tỷ USD trong tuần này, theo dữ liệu từ DefiLlama.

Sự tăng mạnh của phí gas cũng mang lại một số lợi ích cho những người giữ token ETH, bởi cơ chế EIP-1559 sẽ đốt cháy một phần phí giao dịch. Theo thống kê từ ultrasound.money, trong 30 ngày gần đây, mạng Ethereum đã đốt cháy hơn 148.735 ETH, trị giá hơn 580 triệu USD. Trong khoảng thời gian đó, Ethereum chỉ tạo ra thêm 73.570 ETH từ phần thưởng xác nhận giao dịch, tỷ lệ giảm phát trên mạng lưới hiện đang đạt 0,76%/năm.

Burn Eth
Burn Eth

Các ứng dụng tiêu tốn nhiều phí gas nhất bao gồm sàn DEX Uniswap và 0x, ví MetaMask, các layer-2 Arbitrum và Optimism, giao dịch chuyển ETH và USDT, cùng các bot giao dịch BananaGun và Maestro.

Kể từ khi triển khai EIP-1559 vào tháng 08/2022, đã có hơn 4,1 triệu ETH bị đốt cháy nhờ cơ chế này.

Phí giao dịch trên các layer-2 của Ethereum cũng tăng mạnh, đôi khi lên đến 1 USD trên Arbitrum. Tuy nhiên, với nâng cấp Dencun vào ngày 13/03 tới, các nhà phát triển Ethereum hy vọng có thể giảm phí trên các layer-2 xuống chỉ còn vài cent, giảm bớt áp lực về phí cho người sử dụng và tăng khả năng mở rộng quy mô cho mạng lưới smart contract hàng đầu thế giới.

Khá nhiều nhà đầu tư đặt hy vọng rằng Ethereum sẽ được hỗ trợ ETF giống như Bitcoin, từ đó mở ra thêm cơ hội tăng trưởng cho đồng tiền này. Tuy nhiên, triển vọng của ETF Ethereum được đánh giá là không sáng sủa bằng Bitcoin, khi SEC liên tục dời thời gian ra quyết định đối với các đề xuất của BlackRock và Fidelity.

Đọc thêm: Phí Ethereum tăng mạnh khi nâng cấp Dencun gần kề

Chart của Ethereum 

Trong khi Bitcoin đã thiết lập một đỉnh ATH mới, Ethereum vẫn cần một đà tăng thêm để có thể vượt qua ngưỡng 4.868 USD, đỉnh cao của tháng 11/2021.

Chart Eth

Chart ETH/USDT trên Tradingview vào lúc 06h39 ngày 10/3/2024 (UTC)

0.0/5

Love

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mới nhất

Nhan thuong lon cho nha giao dich moi tren OKX tdt

Airdrops | Editor Choice

Nhận thưởng lớn cho nhà giao dịch mới trên OKX

OKX đang tổ chức chương trình nhận thưởng chỉ với volume giao dịch 10$ dành cho những người dùng mới. Đăng ký tham gia ngay để nhận những phần thưởng hấp dẫn thôi nào!

Altcoin Season la gi tdt

Altcoin | Editor Choice | Người mới

Altcoin Season là gì? Dấu hiệu nhận biết Altcoin Season

Ngoài Bitcoin ra thì tất cả các đồng coin khác đều được gọi với 1 cái tên là Altcoin, sau khi Bitcoin tăng mạnh thường thì sẽ đến mùa Altcoin. Vậy, Altcoin Season là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Tiendientu nha dau tu ban thao

Tin tức | Altcoin | Editor Choice

Nhà đầu tư bán tháo XRP, giá sẽ lao dốc?

Giá của XRP có thể giảm xuống 0,48 USD sau khi nhiều người nắm giữ bán ra token của họ. Sự biến động đã tăng vọt trong khi hoạt động mạng giảm sút, cho thấy việc phục hồi sẽ gặp nhiều khó khăn.

Memecoin la gi tdt

Người mới | Editor Choice | Research

Memecoin là gì? Top 5 memecoin tiềm năng nhất 2024

Memecoin xuất phát từ những thứ cực kỳ đơn giản nhưng đã nhiều dự án đã đạt cap tỷ đô trong thời gian ngắn. Cùng Tiền Điện Tử tìm hiểu xem top 5 dự án memecoin tiềm năng nhất 2024 ngay bây giờ!

Crypto Weekly May 13 May 19 tdt

Altcoin | Bitcoin | Editor Choice

Crypto weekly (13/05 – 19/05): Bitcoin hồi phục nhờ dòng tiền từ ETF

Tuần thứ 3 tháng thứ 5, thị trường crypto đã bắt đầu hưng phấn trở lại khi Bitcoin đã hồi phục mạnh nhưng các altcoin lại tiếp tục đổ máu. Bên cạnh đó, còn nhiều tin tức liên quan đến airdrop như Blast, Drift.