IEO là gì

Initial Exchange Offering – IEO là một dự án được niêm yết trên sàn giao dịch trực tiếp mà không qua ICO, và nó cũng có thể là một dự án để ICO mới. Cả IEO và ICO đều bán token của dự án cho nhà đầu tư để nhận được khoản tài trợ từ họ – Nhưng điều gì làm cho phương pháp gọi vốn này khác biệt? 

IEO là gì?

IEO là gì?

ICO đã không còn hấp dẫn trong những năm gần đây, thay vào đó nhiều dự án tiền điện tử đã bắt đầu gây quỹ bằng cách sử dụng IEO.

IEO, tạm dịch là cung cấp việc trao đổi tiền tệ ban đầu – đây là nơi một sàn giao dịch tiền điện tử giám sát việc buôn bán và trao đổi các token với nhau. Những lợi ích của nó cũng rất rõ ràng: các dự án blockchain sẽ phải trải qua một quá trình kiểm tra toàn diện, nơi mà sách trắng của chúng được xem xét kỹ lưỡng và mục đích huy động vốn từ cộng đồng của chúng cũng sẽ được công khai.

Nhiều nhà đầu tư có cho rằng các nền tảng IEO hấp dẫn hơn ICO vì chúng có mức độ thẩm định cao hơn nhiều.

Ví dụ, Binance Launchpad là một trong những nền tảng giao dịch phục vụ cho mục đích đưa ra sự đổi mới và đưa IEO vào thị trường tiền điện tử. Nền tảng này đã giúp được hơn một chục dự án blockchain huy động vốn kể từ khi nó ra mắt.

Cách thức hoạt động của Quy trình xác minh đối với IEO

Để giảm nguy cơ lừa đảo, các nền tảng giao dịch này sẽ khiến cho việc cung cấp token phải trải qua vô số kiểm tra trước khi bắt đầu bán ra. Bởi vì nếu một loại tiền kỹ thuật số mới được tung ra nhưng lại không đúng với những gì nó cam kết sẽ mang lại, thì danh tiếng của sàn giao dịch tiền điện tử đấy có thể bị lung lay khi phát hành IEO này.

Bên cạnh việc nghiền ngẫm sách trắng, một nền tảng IEO sẽ kiểm tra một số yếu tố khác trước khi bật đèn xanh cho một dự án blockchain. Bất kể sàn giao dịch tiền điện tử nào chỉnh chu và làm việc tốt thì nó sẽ kiểm tra luôn cả đội ngũ đằng sau doanh nghiệp, đánh giá các loại công nghệ doanh nghiệp sử dụng thông qua các tiêu chí của nó, đồng thời khám phá các điểm bán hàng độc nhất của doanh nghiệp (USP), đánh giá các tokenomic và cuối cùng là xem xét liệu dự án này có đáp ứng được hoặc tạo ra nhu cầu cho thị trường tiền điện tử hay không.

Nếu nền tảng giao dịch quyết định cho phép tiến hành, các nhà đầu tư sẽ phải trải qua thêm các biện pháp KYC và AML (Know Your Customer và kiểm tra chống rửa tiền). Những người đóng góp vào dự án cũng phải minh bạch về cách mà các nhà phát hành token đang thực hiện để đạt được mục tiêu dự án của họ.

Các yêu cầu về Sách trắng của IEO

Một sách trắng tốt sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức cho các nhà đầu tư tiềm năng về những vấn đề mà dự án đang tìm cách giải quyết và các giải pháp. Sách trắng cũng nên có những giải thích chi tiết về mặt kỹ thuật của sản phẩm, cũng như mô hình và tổng quan về dự án, đồng thời phải có cả sơ đồ thành viên trong nhóm dự án và người dùng của nó. 

Tokenomics và việc sử dụng số tiền được huy động như thế nào, cũng như lộ trình phát triển của dự án cũng nên bao gồm trong sách trắng. Sách trắng phải có định dạng thực tế, trang trọng và chuyên nghiệp, tương tự như một bài báo học thuật. Quan trọng hơn, một sách trắng được viết tốt sẽ trở thành một nội dung tiếp thị tuyệt vời, vì nó đưa ra tầm nhìn của dự án và thuyết phục các nhà đầu tư và nhà phát triển tiềm năng rót vốn đầu tư.

Binance IEO Launchpad

Binance launchpad và lauchpool mới được giới thiệu, là những nền tảng trong hệ sinh thái Binance giúp các dự án mang token của họ ra mắt công chúng. Chúng cung cấp dịch vụ tư vấn trọn gói, từ trước khi ra mắt đến khi niêm yết và hỗ trợ việc tiếp thị và quảng cáo. Các nền tảng này nhằm mục đích hỗ trợ các nhóm dự án tập trung vào việc phát triển và xây dựng sản phẩm, trong khi đó nó sẽ giúp các dự án trong việc tiếp thị ban đầu và hỗ trợ cung cấp cơ sở người dùng cho dự án.

Tính đến tháng 8 năm 2021, Binance launchpad đã huy động được hơn 96 triệu đô la cho 48 dự án, với hơn 1.8 triệu người tham gia. Lợi ích của việc ra mắt trên Binance là cơ hội được tiếp xúc với hàng triệu người dùng Binance trên toàn thế giới, cùng với thanh khoản mạnh mẽ theo nhiều cặp, phân phối token đến cơ sở người dùng rộng lớn và sức mạnh tổng hợp trong tương lai với các dự án thuộc hệ sinh thái Binance.

Ngoài ra còn các các IEO lauchpad là Huobi Prime, OKEx Jumpstart, Probit Launchpad, Coinbene và nhiều hơn nữa.

Ưu điểm và nhược điểm của IEO

Đối với các dự án blockchain có tiếng vang và được nhiều người đánh giá tốt, các nền tảng IEO có thể giúp chúng huy động vốn một cách nhanh chóng. Cụ thể, chỉ cần nhìn vào BitTorrent, công ty đã huy động được 7 triệu đô la chỉ 14 phút sau khi niêm yết trên Binance Launchpad và đi vào hoạt động (sau đó nó đã được Tron mua lại). Thông qua điều này, bạn có thể nhận thức rõ sự khác biệt giữ ICO và IEO.

Ưu điểm của IEO:

  1. Nhà đầu tư cảm thấy tự tin hơn: Nhìn thấy việc bán các token trên một sàn giao dịch tiền điện tử có độ tin cậy cao cũng mang lại cho dự án tính hợp pháp hơn.
  2. Các dự án IEO có nhiều khả năng chạy một cách trơn tru: Bên cạnh giám sát việc cung cấp token, các nền tảng IEO có thể cung cấp các hỗ trợ về tiếp thị và phát triển.
  3. Các nhà đầu tư IEO có trải nghiệm thân thiện với người dùng hơn nhiều: So với ICO, việc đầu từ và đóng góp cho các dự án blockchain dễ dàng hơn vì các nền tảng IEO được thiết kế tốt hơn.

Nhược điểm của IEO:

  1. Các dự án tiền điện tử sẽ phải trả phí niêm yết: Các công ty khởi nghiệp phải cung cấp tiền hoa hồng cho một sàn giao dịch với một tỷ lệ phần trăm của các token được niêm yết trên sàn.
  2. Một số sàn giao dịch tiền điện tử “đi tắt”, đốt cháy giai đoạn: Do thị trường IEO đang bùng nổ, có những nền tảng không thực hiện thẩm định theo tiêu chuẩn cao. Do đó, bạn hãy nhớ nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư vào IEO.
  3. Pump and dump vẫn còn là rủi ro: Sau khi bán token ra thị trường, một số tài sản kỹ thuật số tăng giá trị cực kỳ nhanh chóng và sau đó giảm đáng kể.

Kết luận 

Vừa rồi là những khái niệm cơ bản và tổng quan về IEO. Bên cạnh đó, tiendientu.com cũng nêu lên những ưu và nhược điểm của IEO, qua đó anh em có thể tự tin khi đưa ra quyết định, cũng như cần cân nhắc gì trước khi đầu tư vào IEO.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *