ICO là gì?

ICO đã trở thành một làn sóng bùng nổ mạnh mẽ vào năm 2017 – bạn cần biết gì về phương pháp gây quỹ này và làm cách nào để bạn có thể tự bảo vệ mình trước những tác nhân xấu?

ICO là gì?

ICO là gì?

Đợt phát hành Coin đầu tiên (Initial Coin Offering – ICO) là một kỹ thuật gây quỹ cộng đồng mà các dự án blockchain sử dụng để huy động vốn và tạo ra một loại tiền điện tử mới. Thị trường ICO đã phát triển mạnh trong năm 2017 và 2018 – nhưng ngày nay, do nhiều yếu tố, các phương pháp khác cho các việc chào bán các token trở nên phổ biến hơn.

ICO hoạt động như thế nào?

Thoạt nhìn, ICO không quá khác biệt so với Phát hành công khai lần đầu (Initial Public Offering – IPO), nơi các công ty bắt đầu bán cổ phiếu ra công chúng trên thị trường chứng khoán. Mặc dù IPO được quy định bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (U.S. Securities and Exchange Commission), tuy nhiên, theo quy định thì ICO không được kiểm soát, do đó nhiều token ICO cuối cùng đã gặp rắc rối và chấm dứt vì chúng không tuân thủ luật chứng khoán liên bang. Một sự khác biệt lớn khác giữa ICO và IPO là việc mua token tiền điện tử không có nghĩa là bạn có thể sở hữu cổ phần trong công ty.

Đối với các ICO hợp pháp, bước đầu tiên là đưa ra một mô hình kinh doanh và khám phá cách sử dụng công nghệ blockchain. Các công ty khởi nghiệp có thể tìm kiếm phản hồi sớm từ các nhà đầu tư ICO hoặc các nhà đầu tư mạo hiểm. Từ đây, dự án mới sẽ phát triển một sách trắng giải thích tiền kỹ thuật số của họ dùng để làm gì, và đồng thời tài liệu này có thể bao gồm cả thông tin về lợi tức đầu tư trong tương lai – thứ mà một người đầu tư mong đợi có thể nhận được.

Nhiều người bán token phải vật lộn để đạt được động lực ở giai đoạn này vì chúng thiếu tính hợp pháp – vào năm 2020, chúng ta còn một chặng đường dài nữa mới chạm đến được cơn sốt ICO năm 2017. Token mới có thể được coi là một giải pháp cho vấn đề này. Việc thiếu quảng cáo và quảng bá mạnh mẽ trên mạng xã hội cũng có thể khiến việc huy động tiền khó thực hiện được. Theo Blockchain Simplified, có tới 53,3% dự án ICO không thể chốt việc bán token vào năm 2018.

‍Các dự án ICO thành công là các dự án đưa tài sản kỹ thuật số của họ niêm yết được trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Ethereum thường được dùng để buôn bán token vì nó sử dụng chức năng hợp đồng thông minh (smart contract) của blockchain.

Nguy cơ lừa đảo

Khi “sự cường điệu” xung quanh các token tiện ích (utility token) tăng mạnh vào năm 2017, những kẻ lừa đảo đã nhìn thấy cơ hội để tổ chức các ICO gian lận và lừa đảo. Tuy nhiên, do thiếu các quy định về ICO nên nhiều người chọn không tham gia và thoát khỏi các vụ lừa đảo.

Một số tên lừa đảo hứa hẹn những khoản lợi nhuận từ tiền ảo quá tốt đến mức khó tin. Ngay cả các dự án ICO được hậu thuẫn bởi những người nổi tiếng, đơn cử như võ sĩ quyền anh Floyd Mayweather, cuối cùng cũng bị phát hiện là gian lận.

Cũng giống như bất kỳ khoản đầu tư nào khác vào Fintech (Công nghệ tài chính là công nghệ mới và đổi mới nhằm cạnh tranh với các phương pháp tài chính truyền thống trong việc cung cấp các dịch vụ tài chính), thẩm định là điều rất cần thiết. Trước khi ủng hộ một ICO, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi: Liệu sách trắng (white paper – sách trắng hay bạch thư là một bản báo cáo hoặc bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền với mục đích giúp người đọc hiểu về một vấn đề, giải quyết một vấn đề hoặc ra một quyết định. Sách trắng được các chính phủ và ngành marketing cho doanh nghiệp sử dụng.) về dự án có cung cấp mọi thứ bạn cần không? Nhóm nghiên cứu đằng sau dự án blockchain này có đáng tin cậy không? Các thông tin về tiến trình bán token có minh bạch và rõ ràng không? – Hãy suy xét cẩn thận nhé!

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ – SEC thể hiện sức mạnh của mình

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ - SEC
Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ – SEC

Hoa Kỳ đã có một cái nhìn khá mờ nhạt đối với ICO – bất kể chúng có dành cho các dự án hợp pháp hay không.

Telegram, một ứng dụng nhắn tin phổ biến được mã hóa, đã huy động được 1,7 tỷ đô trong một đợt ICO vào 2018 cho một dự án blockchain mới được gọi là Telegram Open Network. Nhưng năm ngoái, SEC (Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ) đã cáo buộc công ty này vi phạm luật chứng khoán liên bang do họ không đăng ký bán token. Telegram hiện đã bị buộc phải nộp phạt 18,5 triệu USD và trả lại 1,2 tỷ USD cho các nhà đầu tư.

‍Bất chấp tất cả sự u ám trên, vẫn có một số thành công lớn trong thế giới ICO. Ethereum và NEO (một nền tảng ứng dụng phân quyền blockchain mã nguồn mở) chỉ là một số tên tuổi lớn đã thành công trong việc huy động vốn thông qua việc chào bán tiền xu ban đầu (hay ICO). Hiện tại, ETH là tiền điện tử lớn thứ hai thế giới tính theo vốn hóa thị trường.

Kết luận

Có thể nói, thị trường tiền điện tử đang là xu hướng đầu tư rất tiềm năng. Tuy nhiên, chỉ mới phát triển tại Việt Nam trong những năm gần đây. Trong đó, ICO là một hình thức đầu tư được nhiều nhà đầu tư lựa chọn, chủ yếu là do tính chất siêu lợi nhuận của nó mang lại. 

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *