ICP Là Gì? Cùng Tìm Hiểu Về ICP Token

Một trong những dự án được coi là siêu công nghệ blockchain đời đầu là ICP - Internet Computer. Vậy, ICP là gì? ICP Token có đáng để đầu tư? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

ICP La Gi Cung Tim Hieu Ve ICP Token

ICP là gì?

ICP, hay Internet Computer Protocol, là một giao thức blockchain được thành lập từ năm 2015, có khả năng quản lý và vận hành một mạng lưới dữ liệu bằng các node hoạt động trên các máy chủ trên toàn cầu. Sử dụng các smart contract, ICP tạo ra một blockchain có khả năng mở rộng cao và dễ dàng phát triển các ứng dụng.

ICP là gì?
ICP là gì?

Trung tâm dữ liệu của ICP hoạt động phi tập trung, không phụ thuộc vào bất kỳ hệ thống máy tính nhỏ lẻ nào, mà thay vào đó dựa vào sự đóng góp của tất cả các máy tính cá nhân trong hệ thống.

Mục tiêu của Internet Computer là xây dựng một mạng internet hiện đại có khả năng lưu trữ mọi quy mô ứng dụng, từ các hợp đồng thông minh đơn giản đến các ứng dụng DeFi và hệ thống doanh nghiệp. Lý thuyết của nó cho thấy khả năng lưu trữ “toàn bộ dữ liệu và logic phần mềm của nhân loại trong các hợp đồng thông minh”.

Đọc thêm: DePIN là gì? Top 5 dự án DePIN đáng chú ý nhất 2024

Cơ Chế Hoạt Động của ICP là gì?

work 2

ICP được cấu trúc thành 4 tầng. Thông qua các smart contract gọi là canisters, người dùng và nhà phát triển có thể triển khai mã code và lưu trữ dữ liệu trên tầng cao nhất, gọi là Internet Computer Protocol. Dữ liệu sau khi tương tác với phần Protocol sẽ đi xuống hai tầng dưới bao gồm ICP Protocol, IP/Internet và đến Trung tâm dữ liệu người dùng.

Sử dụng Internet Computer Protocol cho phép người dùng tạo website, phát triển dApps và hệ thống bằng cách đưa dữ liệu trực tiếp lên mạng internet mở. Thông qua Network Nervous System (NNS) được phát triển bởi Dfinity Foundation, các nhà phát triển và người dùng có quyền quyết định ai có quyền truy cập vào dữ liệu của họ, đảm bảo thông tin của người dùng dApp không bị quản lý bởi các chủ server như Facebook hay Google. Để chạy node trên nền tảng ICP, các validator cần được cấp chứng nhận DCID (Data Center Identity) thông qua thuật toán của hệ thống NNS.

DFINITY Foundation dự báo khả năng thực hiện giao dịch trên nền tảng của họ chỉ mất từ 3 đến 5 giây, con số này đáng chú ý so với nền tảng Ethereum hiện tại.

Điểm Nổi Bật của Internet Computer – ICP là gì?

Khác với các nền tảng cạnh tranh, người dùng cuối không phải trả phí cho kết quả tính toán của hợp đồng thông minh (hoặc canister) trên Internet Computer. Thay vào đó, các canister được tính phí trước thông qua “cycle” và thanh toán cho tính toán của chúng thông qua mô hình “reverse-gas”. Mô hình này giảm thiểu rào cản gia nhập bằng việc người dùng không cần sở hữu bất kỳ loại tiền điện tử nào để tương tác với ICP, làm cho quá trình trở thành một trải nghiệm dễ dàng và liền mạch.

Thay vì vậy, các trung tâm dữ liệu được thưởng cho dịch vụ của họ bằng ICP token. Một số token này được sử dụng để tính phí cho các canister theo chu kỳ. Chi phí của mỗi cycle được đặt ra và có xu hướng hướng tới một giá trị ổn định theo thời gian.

Hệ thống quản trị, gọi là Network Nervous System (NNS), được DFINITY Foundation giới thiệu lần đầu vào tháng 9 năm 2020. NNS chịu trách nhiệm “kiểm soát, cấu hình và quản lý” mạng. Để tham gia quản trị mạng, người dùng cần khóa ICP token trong một khoảng thời gian nhất định, tạo ra “Neurons” để bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị và nhận phần thưởng.

Internet Computer được hỗ trợ bởi một cơ chế đồng thuận bốn lớp dựa trên bằng chứng cổ phần (POS), bao gồm một layer nhận dạng, một layer báo hiệu ngẫu nhiên, một layer blockchain và một layer công chứng. Các layer này cùng nhau đảm bảo tính bảo mật có thể chứng minh và khả năng chống lại các cuộc tấn công, đồng thời duy trì sự phân quyền và mở rộng quy mô để hỗ trợ hàng triệu người dùng tham gia.

Đội Ngũ Phát Triển

team1

Đội ngũ phát triển dự án bao gồm các thành viên chủ chốt như Founder Dominic Williams, có nền tảng rộng trong vận hành doanh nghiệp công nghệ và quỹ đầu tư MMO. Gian Bochsler, thành viên điều hành của DFINITY Foundation và đồng sáng lập Bity, cũng là một trong số các nhân tài đáng chú ý khác.

Đội ngũ ICP hiện có hơn 270 thành viên, với kinh nghiệm dày dặn trong các lĩnh vực tiền điện tử, công nghệ và các lĩnh vực liên quan khác.

Nhà Đầu Tư

investor

DFINITY Foundation đã huy động thành công 167 triệu đô la từ các nhà đầu tư hàng đầu như a16z và Polychain, cùng với nhiều quỹ đầu tư khác như Amino Capital, Multicoin Capital và Village Global.

ICP Token là gì?

Sau khi đã tìm hiểu về ICP là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về token của dự án – ICP

Thông Tin Cơ Bản về ICP Token

 • Tên Token: Internet Computer
 • Mã Token: ICP
 • Blockchain: Dfinity
 • Contract: Đang cập nhật
 • Tổng cung: 520,228,415 ICP
 • Cung lưu hành: 465,603,998 ICP

Phân Bổ ICP Token

allocation 2

 • Foundation Grants, Team & Partners: 52.93% ~ 248,354,816 ICP
 • Seed Round Investors: 24.72% ~ 116,130,393 ICP
 • Early Contributors: 9.5% ~ 44,575,302 ICP
 • Strategic Investors: 6.85% ~ 32, 141,139 ICP
 • Pre-sale Fundraising Donors: 4.75% ~ 22,287,651 ICP
 • Community Airdrop: 1.25% ~ 5,865,171 ICP

Lịch Phát Hành ICP Token

Đang cập nhật

ICP Token Dùng để Làm Gì?

ICP là một token nền tảng, vừa là token quản trị vừa là token utility của dự án. Token ICP có hai công dụng chính:

 • Sử dụng để bỏ phiếu cho các đề xuất và nhận thưởng dựa trên hoạt động tham gia vào quá trình quản trị.
 • Dùng để trả phí giao dịch trên nền tảng. Các nhà phát triển và người dùng trên nền tảng đều cần phải trả phí này khi tạo ra, tương tác hoặc sử dụng dApp.

Giao Dịch ICP Token Ở Đâu?

Hiện tại, ICP Token được giao dịch trên các sàn lớn như Binance, Coinbase, OKX và Bybit.

market 1

Lộ Trình Phát Triển

Đang cập nhật.

Dự Án Tương Tự

ICP là một dự án thuộc danh mục đầu tư DePIN tương tự như Render Network, Aethir và io.net.

Kênh Thông Tin Dự Án

Kết Luận

Qua bài viết này, Tiền Điện Tử đã giới thiệu đến bạn đọc thông tin về ICP là gì và ICP Token. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại ở phần bình luận để được giải đáp ngay nhé!

0.0/5

Love

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mới nhất

Hoa Hong Hap Dan Len Toi 50 OKX Affiliate

Người mới | Editor Choice | PRESS RELEASES | Tin tức

Cơ Hội Kiếm Thu Nhập Thụ Động Lên Đến 50% Cùng OKX Affiliate

Khi tham gia chương trình OKX Affiliate bạn sẽ được hưởng mức hoa hồng lên đến 50% từ các giao dịch của người dùng mà bạn giới thiệu.

Tiendientu trump vs biden

Tin tức | Editor Choice | Policy & Regulations

Elon Musk Kết Thúc Tính Năng Trên X Giữa Cuộc Chiến Trump vs. Biden

Elon Musk gần đây đã tuyên bố rằng ông đã yêu cầu kết thúc một tính năng đặc biệt trên nền tảng truyền thông xã hội X của mình trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa Trump và Biden đang diễn ra tại Hoa Kỳ.

Banana Gun la gi Cung tim hieu ve BANANA Token

Research | Editor Choice

Banana Gun là gì? Cùng tìm hiểu về BANANA Token

Banana Gun là gì? Dự án đầu tiên trên Binance Airdrops Portal có gì đáng chú ý? BANANA Token có đáng đầu tư? Cùng Tiền Điện Tử tìm hiểu ngay nhé!

Binance thong bao niem yet Banana Gun BANANA

Tin tức | Altcoin | Editor Choice

Binance thông báo niêm yết Banana Gun (BANANA)

Sàn giao dịch Binance thông báo niêm yết Banana Gun (BANANA) và đây cũng là dự án đầu tiên trên Binance Airdrops Portal!

ca voi tich luy dogecoin

Tin tức | Altcoin | Editor Choice

Cá voi tích lũy Dogecoin trong bối cảnh giá phục hồi

Gần đây, các nhà đầu tư Dogecoin đã tích lũy được hơn 60 triệu token. Một số nhà phân tích tin rằng mức giá giảm hiện tại chỉ là tạm thời.