Yield Farming là gì?

Yield Farming (Tăng năng suất) là chủ đề nóng nhất của mùa hè DeFi 2020. Vào năm 2021, tổng giá trị bị khóa của các nhóm thanh khoản tiếp tục đạt mức cao mới – chính xác thì Yield Farming là gì, nó hoạt động như thế nào và bạn có thể thu lợi nhuận từ đâu?

Yield Farming là gì?

Yield Farming là gì?

Trong thế giới tiền điện tử, kể từ khi DeFi (Decentralized Finance – Tài chính Phi tập trung) xuất hiện thì cũng xuất hiện một thuật ngữ có tên là “Yield Farming”. Dịch tiếng Việt là “Tăng năng suất”.

Trong bài viết này, mình sẽ giữ nguyên các thuật ngữ “yield”, “farming”, “farm”, “yield farming”, “yield farmers” để bạn có thể hiểu được xuyên suốt trong các bài viết về sau nhé!

Yield Farming là gì?

Yield Farming là hành động đặt cược hoặc cho vay tài sản tiền điện tử để tạo ra lợi nhuận hoặc phần thưởng cao dưới dạng tiền điện tử. Ứng dụng DeFi sáng tạo nhưng lại đầy rủi ro này đã trở nên phổ biến gần đây nhờ những đổi mới như khai thác thanh khoản. Yield Farming hiện nay là động lực tăng trưởng lớn nhất của DeFi. Nó giúp vốn hóa thị trường của DeFi tăng mạnh từ $500 triệu lên đến $10 tỷ trong năm 2020.

Nói tóm lại, các giao thức Yield Farming khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản (liquidity providers) đặt cược hoặc khóa tài sản tiền điện tử của họ trong một nhóm thanh khoản dựa trên hợp đồng thông minh. Những ưu đãi này có thể là phần trăm phí giao dịch, lãi suất từ ​​người cho vay hoặc Governance token (token quản trị) (xem khai thác thanh khoản bên dưới). Những lợi nhuận này được biểu thị bằng tỷ suất lợi nhuận thực tế hàng năm (APY – Annual Percentage Yield). Khi nhiều nhà đầu tư thêm tiền vào nhóm thanh khoản liên quan, giá trị của lợi nhuận phát hành sẽ giảm tương ứng. 

Lúc đầu, hầu hết các người dùng đều đặt cược vào các stablecoin nổi tiếng như USDT, DAI và USDC. Tuy nhiên, các giao thức DeFi phổ biến nhất hiện nay hoạt động trên mạng Ethereum và nó cung cấp governance token cho cái gọi là khai thác thanh khoản. Các token được nuôi trong các nhóm thanh khoản này. Và được dùng để đổi lấy việc cung cấp thanh khoản cho các sàn giao dịch phi tập trung (DEX – decentralized exchanges). 

Khai thác thanh khoản xảy ra khi nào?

Khai thác thanh khoản xảy ra khi một người tham gia Yield Farming kiếm được phần thưởng token như một khoản bồi thường và trở nên nổi bật sau khi Compound bắt đầu phát hành COMP.

Hầu hết các giao thức Yield Farming hiện nay thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản bằng governance token. Thường thì có thể được giao dịch trên cả các sàn giao dịch tập trung như Binance và các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap

APY trong Yield Farming là gì?

Yield Farmers và hầu hết các giao thức và nền tảng, tính toán lợi nhuận ước tính theo APY. APY là tỷ suất lợi nhuận thu được trong suốt một năm đối với một khoản đầu tư cụ thể.

Kể từ mùa hè DeFi năm 2020, Yield Farmers đã theo đuổi những APYs hàng nghìn phần trăm để mở rộng tầm mắt. Tuy nhiên, các giao thức và coin này có thể có rủi ro cao và dễ bị kéo thảm. Hơn nữa, lợi nhuận kiếm được dưới dạng giao thức token và có thể bị biến động giá rất cao.

10 giao thức Yield Farming phổ biến nhất

Yield Farmers thường sử dụng nhiều nền tảng DeFi khác nhau để tối ưu hóa lợi nhuận số tiền đã đặt cọc. Các nền tảng này cung cấp các biến thể của cho vay khuyến khích và vay từ các nhóm thanh khoản. Dưới đây là các Yield Farming phổ biến nhất:

Aave

AAVE - Top 10 giao thức Yield Farming phổ biến
AAVE – Top 10 giao thức Yield Farming phổ biến

Aave là một giao thức cho vay phi tập trung mã nguồn mở để tạo ra thị trường tiền tệ. Là nơi người dùng có thể vay tài sản và kiếm lãi kép khi cho vay dưới dạng token Aave. Aave có TVL – Total Value Locked (tổng lượng giá trị tài sản bị khóa trong hợp đồng thông minh của Defi) bị khóa cao nhất trong số tất cả các giao thức DeFi. Đạt hơn $21 tỷ vào tháng 8 năm 2021. Người dùng có thể kiếm được APR lên đến 15% khi cho vay trên AAVE.

Compound

Compound - Top 10 giao thức Yield Farming phổ biến
Compound – Top 10 giao thức Yield Farming phổ biến

Compound là một thị trường tiền tệ để cho vay và đi vay tài sản. Đây là nơi lãi suất kép được điều chỉnh theo thuật toán cũng như governance token COMP có thể kiếm được. Nó được kiểm tra và xem xét để đảm bảo tiêu chuẩn bảo mật ở mức cao nhất. Tổng nguồn cung là hơn $16 tỷ vào tháng 8/2021 và APY dao động từ 0,21%-3%.

Curve Finance

Curve Finance- Top 10 giao thức Yield Farming phổ biến
Curve Finance- Top 10 giao thức Yield Farming phổ biến

Curve Finance là một DEX khá phổ biến. Nó cho phép người dùng và các giao thức phi tập trung khác trao đổi stablecoin với phí thấp và trượt giá thấp. Bằng cách sử dụng thuật toán tạo thị trường độc đáo của nó. Đây là DEX lớn nhất về TVL, với hơn $9,7 tỷ bị khóa. APY cơ bản có thể tăng cao tới 10%, trong khi APY phần thưởng có thể tăng hơn 40%. Các nhóm stablecoin thường an toàn hơn vì chúng không bị mất giá trị cố định.

Uniswap

Uniswap - Top 10 giao thức Yield Farming phổ biến
Uniswap – Top 10 giao thức Yield Farming phổ biến

Uniswap là một DEX và AMM – Automated Market Maker cực kỳ phổ biến. Nó cho phép người dùng hoán đổi hầu hết mọi cặp token ERC20 mà không cần người trung gian. Các nhà cung cấp thanh khoản phải đặt cược cả hai bên của nhóm thanh khoản theo tỷ lệ 50/50 và đổi lại kiếm được một tỷ lệ phí giao dịch cũng như mã thông báo quản trị UNI. Có hai phiên bản trực tiếp – Uniswap V2 và V3. Trong đó, Uniswap V3, là một hệ sinh thái giao thức đang phát triển với hơn 200 tích hợp. TVL là $5 tỷ cho V2 và hơn $2 tỷ cho V3 tính đến tháng 8/2021.

Instadapp

Instadapp - Top 10 giao thức Yield Farming phổ biến
Instadapp – Top 10 giao thức Yield Farming phổ biến

Instadapp là nền tảng tiên tiến nhất thế giới để tận dụng tiềm năng của DeFi. Người dùng có thể quản lý và xây dựng danh mục đầu tư DeFi của họ. Và các nhà phát triển có thể xây dựng cơ sở hạ tầng DeFi bằng cách sử dụng nền tảng của họ. Tính đến tháng 8 năm 2021, hơn $9,4 tỷ bị khóa trên Instadapp.

SushiSwap

SushiSwap - Top 10 giao thức Yield Farming phổ biến
SushiSwap – Top 10 giao thức Yield Farming phổ biến

SushiSwap là một nhánh của Uniswap. Nó đã gây ra một làn sóng lớn trong cộng đồng trong quá trình di chuyển tính thanh khoản. Nó hiện là một hệ sinh thái DeFi, với AMM đa chuỗi, thị trường cho vay và đòn bẩy, các onchain mini Dapp và bệ phóng. TVL trên nền tảng này là $3,55 tỷ vào tháng 8/2021.

PancakeSwap

PancakeSwap - Top 10 giao thức Yield Farming phổ biến
PancakeSwap – Top 10 giao thức Yield Farming phổ biến

PancakeSwap là một DEX được xây dựng trên mạng Binance Smart Chain (BSC) để hoán đổi mã thông báo BEP20. PancakeSwap sử dụng mô hình AMM. Nơi người dùng giao dịch với nhóm thanh khoản. Nó có TVL cao nhất trong số các giao thức BSC; với hơn $4,9 tỷ bị khóa tính đến tháng 8/2021. Nó tập trung nhiều vào các tính năng đánh bạc, với xổ số, đấu đội và sưu tầm NFT. APY có thể tăng cao tới hơn 400%.

Venus Protocol

Venus Protocol - Top 10 giao thức Yield Farming phổ biến
Venus Protocol – Top 10 giao thức Yield Farming phổ biến

Venus Protocol là một hệ thống thị trường tiền tệ dựa trên thuật toán nhằm mục đích đưa hệ thống cho vay và tín dụng dựa trên Binance Smart Chain. Người dùng cung cấp tài sản thế chấp cho mạng và kiếm APY để cho vay, trong khi người đi vay phải trả lãi. Venus khác biệt ở khả năng sử dụng tài sản thế chấp được cung cấp cho thị trường. Không chỉ để vay các tài sản khác mà còn để đúc các stablecoin tổng hợp với các vị trí được thế chấp quá mức để bảo vệ giao thức. Các stablecoin tổng hợp này được hỗ trợ bởi một rổ tiền điện tử. TVL là hơn $3,3 tỷ vào tháng 8/2021.

Balancer

Balancer - Top 10 giao thức Yield Farming phổ biến
Balancer – Top 10 giao thức Yield Farming phổ biến

Balancer là một nền tảng giao dịch và quản lý danh mục đầu tư tự động. Giao thức thanh khoản của nó phân biệt chính nó thông qua việc đặt cược linh hoạt. Nó không yêu cầu người cho vay phải bổ sung thanh khoản như nhau cho cả hai nhóm. Thay vào đó, các nhà cung cấp thanh khoản có thể tạo các nhóm thanh khoản tùy chỉnh với các tỷ lệ token khác nhau. Hơn $1,8 tỷ bị khóa vào tháng 8/2021.

Yearn.finance

Yearn.finance - Top 10 giao thức Yield Farming phổ biến
Yearn.finance – Top 10 giao thức Yield Farming phổ biến

Yearn.finance là một giao thức tổng hợp phi tập trung tự động. Nó cho phép Yield Farmers sử dụng các giao thức cho vay khác nhau như Aave và Compound để có được lợi suất cao nhất. Theo thuật toán Yearn.finance tìm kiếm các dịch vụ Yield Farming có lợi nhất và sử dụng phương pháp phục hồi để tối đa hóa lợi nhuận của họ. Yearn.finance đã tạo ra làn sóng vào năm 2020 khi governance token YFI của nó tăng lên hơn $40.000 giá trị ở một giai đoạn. Người dùng có thể kiếm được tới 80% APY trong Yearn và $3,4 tỷ bị khóa.

Yield Farming cho Bitcoin

Về việc khai thác tiền điện tử, hầu hết người dùng sẽ hỏi liệu Bitcoin có lợi nhuận không? Mặc dù không có giao thức Yield Farming DeFi nào cho Bitcoin, nhưng wrapped Bitcoin (WBTC) mang Bitcoin vào các ứng dụng blockchain và DeFi của Ethereum một cách hiệu quả. Bằng cách học cách nắm giữ Bitcoin, người nắm giữ Bitcoin có thể kiếm được một vài phần trăm lợi nhuận trong khi cho vay trên các giao thức như Compound.

Bảng xếp hạng Yield Farming của CoinMarketCap

Bạn đang muốn tìm các nhóm Yield Farming tốt nhất trên các giao thức DeFi khác nhau? Không cần tìm đâu xa! Bảng xếp hạng DeFi Yield Farming là nơi CoinMarketCap theo dõi các nhóm thanh khoản trên các giao thức DeFi. Ví dụ như Venus, Curve, Sushi, Synthetix, Yearn, PancakeSwap và hơn thế nữa. Yield Farmers có thể thấy cặp tiền điện tử, tổng giá trị bị khóa (TVL -total value locked), loại phần thưởng, tổn thất vô thường và APY.

Rủi ro trong Yield Farming

Yield Farming có thể vô cùng phức tạp và mang lại rủi ro tài chính đáng kể cho cả người đi vay và người cho vay. Nó thường phải chịu phí gas Ethereum cao và chỉ đáng giá nếu hàng ngàn đô la được cung cấp dưới dạng vốn. Người dùng cũng có nguy cơ mất mát vô thường và trượt giá khi thị trường biến động. CoinMarketCap có một trang xếp hạng Yield Farming, một công cụ tính toán tổn thất vô thường, để giúp bạn phát hiện ra rủi ro của mình. CoinMarketCap cũng có một trang theo dõi giá của các Yield Farming token hàng đầu.

Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là Yield Farming dễ bị tấn công và gian lận. Có thể do có lỗ hổng trong hợp đồng thông minh của các giao thức. Những lỗi mã hóa này có thể xảy ra do sự cạnh tranh khốc liệt giữa các giao thức. Nơi mà thời gian là điều cốt yếu và các hợp đồng và tính năng mới thường không được kiểm tra hoặc thậm chí sao chép từ những người tiền nhiệm hoặc đối thủ cạnh tranh. 

Ví dụ: Về các lỗ hổng dẫn đến thiệt hại tài chính nghiêm trọng bao gồm giao thức Yam (đã huy động được hơn $400 triệu trong vài ngày trước khi một lỗi nghiêm trọng được phát hiện) và Harvest.Finance, vào tháng 10 năm 2020 đã mất hơn $20 triệu trong một vụ hack thanh khoản. 

Các giao thức DeFi không được phép và phụ thuộc vào một số ứng dụng để hoạt động liền mạch. Nếu bất kỳ ứng dụng cơ bản nào trong số này bị khai thác hoặc không hoạt động như dự kiến, nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái ứng dụng này. Và điều này dẫn đến việc mất tiền của nhà đầu tư mãi mãi. 

Đã có sự gia tăng trong các giao thức rủi ro phát hành cái gọi là meme tokens với tên dựa trên động vật và trái cây, chúng mang lại hàng ngàn lợi nhuận trong APY. Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện cẩn thận với các giao thức này. Vì mã code của chúng phần lớn không được kiểm tra. Và lợi nhuận của chúng thường có rủi ro thanh lý đột ngột do biến động giá cả. Nhiều trong số các nhóm thanh khoản này là các trò gian lận phức tạp dẫn đến “kéo thảm”. Là nơi các nhà phát triển rút toàn bộ thanh khoản khỏi nhóm và bỏ trốn bằng tiền.

Ta biết rằng, bản chất blockchain là bất biến. Nên hầu hết các khoản lỗ DeFi thường là vĩnh viễn và không thể hoàn tác. Do đó, người dùng nên thực sự tự làm quen với những rủi ro của Yield Farming và tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng.

Kết luận

Bài viết trên là phần tìm hiểu về Yield Farming. Ngoài ra, còn có các giao thức Yield Farming phổ biến. Nếu bạn có biết thêm điều gì, hãy chia sẻ cho chúng tôi nhé!

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *