Wrapped Bitcoin là gì?

Wrapped Bitcoin là một khái niệm tương đối mới, nó có thể chứng tỏ tầm quan trọng trong việc mang lại tính thanh khoản cho DeFi.

Wrapped Bitcoin là gì?

Wrapped Bitcoin (WBTC) - một mã ERC-20 đại diện cho Bitcoin trên nền tảng Ethereum

Wrapped Bitcoin hay WBTC là loại đồng coin được cải tiến khá mới giúp cho BTC sớm gia nhập vào nền tảng Ethereum một cách hiệu quả. Một trong những trường hợp sử dụng WBTC chính là vấn đề trong tài chính phi tập trung. 

Wrapped Bitcoin – Tokens WBTC hoạt động như thế nào?

Hãy tưởng tượng bạn đã quen thuộc với Bitcoin và thực sự muốn bắt đầu sử dụng các ứng dụng DeFi. Nhưng có vấn đề là không có nhiều cầu nối để kết nối giữa Bitcoin và Ethereum. WBTC ra đời giúp giải quyết vấn đề này. Ngoài ra còn cung cấp một số cách thức thanh khoản rất cần thiết cho các giao thức ứng dụng DeFi.

WBTC có mã thông báo là ERC-20, được hỗ trợ và có giá trị 1:1 với Bitcoin. Theo một số nguồn thông tin khác, chúng có thể được so sánh với stablecoin, ngay khi bản thân giá của Bitcoin không phải lúc nào cũng ổn định.

Khi WBTC xuất hiện, tiền điện tử được mua dự trữ bởi BitGo Trust. Với mục đích là hoàn toàn minh bạch (điều mà các stablecoin khác phải sợ hãi), số lượng WBTC đang lưu hành đã được công khai, đó là bằng chứng cho rằng giá trị của Bitcoin đang ở mức an toàn.

Lợi ích của Wrapped Tokens là gì?

Hiểu một cách ngắn gọn, Wrapped Tokens cho phép chủ sở hữu tài sản tiền điện tử WBTC được quyền tự do khám phá các blockchain khác.

Một phần lớn của hệ sinh thái DeFi (và DApps) là dựa trên nền tảng Ethereum chứ không phải là Bitcoin Blockchain. Điều này có thể sẽ tạo ra sự khó chịu đối với chủ sở hữu BTC, vì điều này có nghĩa là làm cho họ gần như không thể mua nổi WBTC, trừ khi họ bán hết khối tài sản tiền điện tử của họ hiện có hoặc mua lại giá rẻ từ người khác.

Kể từ khi mạng lưới WBTC ra mắt vào tháng 1 năm 2019, nhiều giao thức DeFi (bao gồm Maker DAO, Dharma, Compound và Kyber Network) đã bắt đầu cho phép người vay sử dụng WBTC làm tài sản thế chấp. Sau đó, điều này có thể được đưa vào một hợp đồng thông minh, với các khoản vay tiền điện tử thường được thanh toán bằng cách sử dụng DAI stablecoin trên nền tảng hệ sinh thái Ethereum.

Dự án Wrapped Bitcoin được giám sát bởi WBTC DAO (DAO là viết tắt của Tổ chức tự trị phi tập trung).

Tại sao chúng ta không thể sử dụng Ethereum?

Không có gì ngăn cản được bạn việc sử dụng sử dụng ETH làm tài sản thế chấp trên nền tảng DeFi. Nhưng khi được tính bằng đô la Mỹ, vốn hóa thị trường của Bitcoin lớn hơn nhiều. Việc mở rộng các loại tài sản thế chấp có thể được các ứng dụng DeFi chấp nhận là rất quan trọng, đặc biệt là khi tổng giá trị trong các giao thức này đạt mức cao nhất mọi thời đại. Với khối lượng giao dịch ngày càng tăng, đảm bảo các giao dịch có thể được thực hiện nhanh chóng mà không có vấn đề về biến động giá đáng kể.

Số lượng BTC đã được chuyển đổi thành các mã thông báo được bao bọc cũng đang tăng lên. Theo DeFi Pulse, tổng giá trị trong WBTC đã tăng lên 943% từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 8 năm 2020.

Tôi có thể mua WBTC bằng cách nào?

Có một số thương nhân chính thức hỗ trợ mua Wrapped Bitcoin, bao gồm cả CoinList. Trong một số trường hợp, bạn có thể thông qua kiểm tra KYC – nơi danh tính của bạn sẽ được xác minh. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng DEX (Viết tắt của một sàn giao dịch phi tập trung).

Quá trình xây dựng WBTC cũng tương đối đơn giản

Trong thế giới tiền điện tử, từ lâu đã có những lời kêu gọi về sự cầu nối kết nối giữa các blockchain chính như Bitcoin và Ethereum. Như chúng ta đã thấy, mã thông báo WBTC đã giúp mang lại điều đó.

Kết luận

Sự ra đời của Wrapped Bitcoin thật sự là một bước cải tiến mới đã giúp cho BTC sớm gia nhập vào nền tảng Ethereum một cách hiệu quả. 

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *