Web đen và Bitcoin được kết nối như thế nào?

Mọi người từng nghĩ “Silk Road” (“Chợ đen” theo Wikipedia) khi nhắc đến “Bitcoin”. Vậy chính xác thì Chợ đen trực tuyến được mệnh danh là thiên đường của bọn tội phạm này là gì? Và sự liên quan của nó với Bitcoin là như thế nào?

Web đen và Bitcoin được kết nối như thế nào?

Web đen và Bitcoin được kết nối như thế nào?

Trong những năm đầu, Bitcoin nhanh chóng nổi lên như một phương tiện rửa tiền “hoàn hảo” của bọn tội phạm. Thật khó để thảo luận về lịch sử của Bitcoin mà không đề cập đến các mối liên hệ của nó với các Dark web (web đen). 

Đặc biệt, thị trường web đen trực tuyến đầu tiên, Silk Road, chủ yếu dựa vào Bitcoin để thay thế cho các hệ thống thanh toán thông thường và được kiểm duyệt cao. Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về sự xuất hiện của các mặt tối internet và cách web đen và Bitcoin được kết nối với nhau.

Web đen là gì?

Việc các nhà cung cấp dịch vụ internet thu thập dữ liệu của người dùng dưới kỹ thuật phân tích dữ liệu và hoạt động tối ưu hóa tiếp thị là điều bình thường. Trong hầu hết các trường hợp, các nhà cung cấp dịch vụ này được pháp luật yêu cầu cung cấp cho các cơ quan quản lý quyền truy cập không giới hạn vào dữ liệu đó. Do đó, hệ thống internet mà chúng ta có ngày nay được thiết kế để hỗ trợ giám sát các hoạt động của người dùng. Chính lỗ hổng rõ ràng này và cách nó làm xói mòn quyền riêng tư đã dẫn đến việc tạo ra Dark web hay web đen. 

Trong web đen, người dùng sử dụng các công cụ đặc biệt để che giấu hoạt động của họ. Tại đây, luật pháp không được áp dụng cũng như các hoạt động giám sát của chính phủ không phải là một mối đe dọa. 

Về bản chất, web đen là một góc của internet. Đây là nơi người dùng có thể chia sẻ và truy cập thông tin một cách tự do mà không phải lo lắng về sự kiểm duyệt, giám sát hay những hậu quả pháp lý. Mặc dù khái niệm về web đen cũng cũ như chính internet, nhưng chính sự xuất hiện của các trình duyệt riêng như Tor vào cuối những năm 2000 đã thúc đẩy sự áp dụng rầm rộ của một phương pháp kết nối internet triệt để như vậy.

Thị trường Web đen là gì?

Mặc dù ban đầu web đen được thiết kế để thoát khỏi sự kiểm duyệt và các dịch vụ internet vi phạm quyền riêng tư. Tuy nhiên, hệ thống này đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng trong thế giới tội phạm. Tính ẩn danh mà web đen cung cấp đã mở ra sự hấp dẫn và tinh vi có liên quan đến tất cả các loại hoạt động bất hợp pháp. Vì tính ẩn danh được đảm bảo, các nhà quản lý rất khó để hạn chế sự phát triển của các cá nhân hay tổ chức có hành vi phạm tội. 

Đọc thêm về tính ẩn danh của tiền điện tử tại đây.

Khi sự phổ biến của web đen ngày càng tăng thì sự truy cập vào mặt tối internet này cũng trở nên dễ dàng. Các hành động phạm pháp thường thấy trong web đen như: mua và bán ma túy, tài liệu giả, đạn dược, nội dung khiêu dâm trẻ em và các loại hàng hóa bất hợp pháp khác.

Tor là gì?

Như đã đề cập trước đó, tất cả những bước tiến này trong việc tạo ra một Internet ẩn danh hơn đều có thể thực hiện được nhờ sự ra đời của các trình duyệt riêng tư, đặc biệt là Tor. Đây là trình duyệt web riêng tư được ra mắt vào năm 2002, nó cung cấp sự riêng tư và ẩn danh trên mạng bằng cách che giấu bạn là ai và bạn đang kết nối từ đâu.

Kỹ thuật "The Onion Routing" - TOR
Kỹ thuật “The Onion Routing” – TOR

David Goldschlag, Mike Reed và Paul Syverson là những người tạo ra Tor tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Hoa Kỳ. Họ cũng đã tìm cách định tuyến lưu lượng truy cập internet một cách ẩn danh. Cuối cùng, họ đã phát triển ý tưởng mã hóa và định tuyến lưu lượng truy cập qua nhiều máy chủ, do đó khiến việc theo dõi nguồn và đích của lưu lượng đó trở nên vô cùng khó khăn. Họ gọi kỹ thuật này là “The Onion Routing”, hay còn gọi là TOR, và phát hành phần mềm mã nguồn mở Tor vào năm 2002. 

Tuy nhiên, phải đến năm 2008 khi họ phát hành trình duyệt Tor (giúp truy cập phần mềm gốc dễ dàng hơn), các thị trường web đen mới bắt đầu mọc lên với số lượng không thể ngờ đến. 

Silk Road là gì?

Silk Road hay Chợ đen cũng có thể được hiểu là Con đường tơ lụa vì nó được đặt dựa vào tuyến giao dịch lịch sử cùng tên vào thời nhà Hán. Ngay cả với sự bùng nổ của các trang web đen, các Chợ đen này vẫn khó bề hoạt động. Sự khó khăn này là do việc sử dụng tiền tệ Fiat (tiền pháp định) và các giải pháp thanh toán thông thường như PayPal. Khi sử dụng các phương pháp thanh toán này, các nhà quản lý có thể dễ dàng theo dõi và bắt giữ thủ phạm. 

Con đường tơ lụa - Silk Road
Con đường tơ lụa – Silk Road

Tuy nhiên, vào năm 2011 mọi thứ đã thay đổi khi xuất hiện một giải pháp thanh toán khắc phục được những rào cản đối với bọn tội phạm. Và từ đó, Silk Road hay Chợ đen đã bắt đầu phát triển. 

Hệ thống thanh toán thay thế đắc lực với bọn tội phạm lúc này là tiền kỹ thuật số, mà chính xác là Bitcoin. Nền tảng đã phát triển một hệ thống có cấu trúc khá đầy đủ bao gồm hệ thống đánh giá người bán, dịch vụ ký quỹ và tính năng nhắn tin riêng tư. Nền tảng này đã trở nên nổi tiếng và chỉ trong hơn hai năm hoạt động, nó đã có hơn 1 triệu tài khoản người dùng. Theo điều tra, ma túy chiếm đến 70% hàng hóa được bán trên Silk Road.

Cuối cùng, FBI phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật khác đã thu thập chứng cứ và tiến hành xóa sổ các trang web. Tổng số tài sản kỹ thuật số bị tịch thu trị giá lên đến 1 tỷ USD. 

Tại sao Bitcoin và Silk Road lại được kết nối chặt chẽ như vậy?

Trước đây, những nỗ lực trong việc tạo ra một thị trường web đen đã bị thất bại do không có hệ thống thanh toán chống kiểm duyệt. Sau khi kết nối với Bitcoin, Ross Ulbricht (người sáng lập Silk Road) đã nhanh chóng tận dụng lợi thế là tài sản kỹ thuật số không cần thông qua ngân hàng. Nhờ có Bitcoin, Silk Road nổi lên như một thị trường lớn trong thị trường web đen vì nó đã áp dụng một hệ thống thanh toán không bị kiểm soát và không biên giới. 

Ross Ulbricht là ai?

Ross Ulbricht người sáng lập Silk Road
Ross Ulbricht người sáng lập Silk Road

Ross Ulbricht là người sáng lập Silk Road. Khi nhận thấy những khó khăn trong quyền riêng tư và thanh toán, anh ấy đã tạo ra một nền tảng giải quyết những vấn đề đó. Nó giúp bạn có thể giao dịch và mua tất cả các loại sản phẩm mà sự khác biệt ở đây là những giao dịch này sẽ được ẩn danh. Điều này đương nhiên khiến thị trường trở nên hấp dẫn đối với những người mua bán hàng hóa bất hợp pháp.

Với sự thành công trong việc loại bỏ sự giám sát của chính phủ trên các thị trường Chợ đen, đồng thời cũng thu hút sự chú ý của FBI. Sau nhiều tháng thâm nhập vào cộng đồng Silk Road, FBI cuối cùng đã bắt giữ Ulbricht vào năm 2013 ở San Francisco. 

Vào năm 2015, sau khi phủ nhận các cáo buộc về các hành vi phạm pháp của mình, Ulbricht bị định tội và bị kết án tù chung thân mà không có khả năng được ân xá. Anh ta bị buộc tội rửa tiền, hack máy tính và buôn bán gian lận giấy tờ tùy thân, cũng như bị cáo buộc trả tiền để giết hai người và các tội danh ma tuý khác.

Đọc thêm về cách tội phạm bị bắt trên Blockchain tại đây.

Dread Pirate Roberts là ai?

Sau thành công ban đầu của Silk Road, Ulbricht quyết định chấn chỉnh mọi thứ liên quan đến việc quản lý nền tảng. Đó là khi anh lấy bút danh là Dread Pirate Roberts, dựa trên một nhân vật hư cấu trong phim The Princess Bride. Ban đầu, bí danh này vẫn chưa được biết đến nhưng sau đó nhiều người đã dùng để đặt cho các tài khoản của mình và nó được lan truyền rộng rãi.

Bitcoin và những hiểu lầm trong vụ Silk Road

Sau khi bắt giữ Ulbricht, FBI đã thu giữ số Bitcoin trị giá hơn 1 tỷ đô la liên quan đến Silk Road. Kể từ đó, các nhà phê bình đã nhanh chóng đưa ra việc sử dụng bất hợp pháp Bitcoin trong web đen như một lập luận chống lại việc thúc đẩy việc áp dụng chính thống của đồng coin này. 

Hiểu lầm về Bitcoin trong câu chuyện Silk Road
Hiểu lầm về Bitcoin trong câu chuyện Silk Road

Tuy nhiên, như được phát hiện trong quá trình làm sáng tỏ câu chuyện Silk Road, mạng Bitcoin sử dụng một sổ cái công khai để lưu trữ lịch sử giao dịch. Do đó, bất kỳ ai cũng có thể tra cứu các giao dịch trong quá khứ và liên kết chúng với địa chỉ ví. Nếu các địa chỉ ví như vậy được liên kết với các tài khoản đã đăng ký và xác minh, thì có thể liên kết chúng với danh tính thực. 

Hóa ra, bút danh Bitcoin đôi khi thực sự giúp ích cho các cuộc điều tra của cảnh sát về hoạt động tội phạm trực tuyến, chứ không phải là một trở ngại. Và qua đó Bitcoin cũng đã rửa được “nỗi oan” cho mình.

Tiền điện tử có còn được sử dụng trên Thị trường Web đen không?

Thật không may, tiền điện tử vẫn được sử dụng trên các web đen. Nhưng hãy lưu ý rằng không chỉ tiền kỹ thuật số mà cả tiền Fiat cũng có những lùm xùm liên quan đến các giao dịch trên Chợ đen.

Tuy nhiên, sự chú ý thường tập trung vào tiền điện tử và web đen đơn giản vì tính ẩn danh mà nhiều tài sản kỹ thuật số mang lại cho người dùng. Điều mà hầu hết mọi người không hiểu là có thể dễ dàng theo dõi các hoạt động trên hệ thống thanh toán blockchain, ngoại trừ khi có các giao thức đặc biệt được đưa ra để che giấu chi tiết giao dịch. Và một số báo cáo cũng tiết lộ rằng chỉ một phần nhỏ khối lượng giao dịch tiền điện tử toàn cầu được liên kết với các web đen.

Bất chấp những quan niệm sai lầm phổ biến này, theo thời gian, tài sản kỹ thuật số ngày càng phát triển và dần thoát khỏi cái mác chỉ sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp. 

Kết luận

Bài viết đã cung cấp những thông tin về sự kết nối của các Web đen với tiền tệ kỹ thuật số mà ở đây là Bitcoin. Bitcoin không thật sự che giấu các thông tin giao dịch như mọi người thường nghĩ. Chúng ta có thể dễ dàng theo dõi các hoạt động trên hệ thống thanh toán blockchain, ngoại trừ khi có các giao thức đặc biệt được đưa ra để che giấu chi tiết giao dịch.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *