Vitalik Buterin hiện không để cho những khủng hoảng liên quan đến virus Corona và thị trường trì trệ làm ảnh hưởng đến những phát triển của Ethereum 2.0. Vào thứ Tư vừa qua, vị đồng sáng lập của ETH đã đăng tải trên Twitter những thông tin mới nhất về tầm nhìn trong 5 và 10 năm nữa của dự án.

Ethereum hiện là blockchain lớn thứ hai sau Bitcoin (xét về vốn hoá). Với kế hoạch phát triển trong tương lai, dự án được cho là sẽ mở rộng quy mô và có thể hỗ trợ thêm nhiều người dùng trong tương lai.

Con đường dài để tiến đến Ethereum 2.0

“Dưới đây là tầm nhìn từ 5 đến 10 năm của tôi cho ETH2. Roadmap này là góc nhìn của tôi, một số nhà phát triển khác có thể sẽ có góc nhìn khác. Những chi tiết có thể thay đổi một khi chúng tôi phân tích tìm ra công nghệ mới.”

5 đến 10 năm là một quãng thời gian dài, nhất là với một thị trường đầy biến động như tiền điện tử. Tuy nhiên, Buterin nhấn mạnh điều này là xứng đáng không chỉ vì quy mô mà còn vì sự an toàn.

Lộ trình mà Vitalik trình bày cho thấy những gì mà toàn mạng lưới ETH sẽ phát triển. Một nửa trong kế hoạch là giống với những gì Ethereum đang triển khai hoạt động để đảm bảo duy trì phát triển. Một phần còn lại là kế hoạch dành cho ETH 2.0.

Giai đoạn 0 của blockchain sẽ chuẩn bị cho việc dịch chuyển lên Proof-of-Stake (PoS). Giai đoạn 1 sẽ chính thức thực hiện chuyển đổi. Và vào thời điểm này, hệ thống sẽ cho phép vận hành công nghệ rollups, giúp Ethereum có thể phục vụ được nhiều người dùng hơn.

“ETH 2.0 sẽ chỉ xử lý vấn đề quy mô” – Vitalik Buterin

Trong dòng tweet ngày thứ Tư, Buterin cũng cẩn thận nhấn mạnh lộ trình mới sẽ chỉ quan tâm đến những công nghệ mới.

Buterin nhấn mạnh tăng cường tập trung cho độ linh hoạt, đảm bảo việc dịch chuyển sang ETH 2.0 một cách hiệu quả. Trả lời việc “sự phức tạp của ETH đang làm trì hoãn khả năng tăng quy mô”, Buterin cho biết “nhiều thay đổi hiện tại đang hướng đến việc giảm thiểu sự phức tạp”.

những cách ETH 2.0 có thể khiến Ethereum ưu việt hơn

Khi được hỏi liệu ETH 2.0 có thể tốt hơn Bitcoin, Buterin đã đưa ra 6 điểm mấu chốt:

  • Sharding và ZKP sẽ đảm bảo chi phí xác thực thấp hơn và rẻ hơn cho mỗi giao dịch.
  • PoS chứ không phải PoW.
  • Những xác thực ngoài state.
  • Hỗ trợ thêm smart contract (giống với ETH hiện tại).
  • Có mức an toàn cá nhân cao (L2).
  • Thời gian block là 12 giây.

Theo đó, đứng đầu là câu chuyện về sharding và Zero Knowledge Proof (hay ZKP). Sharding là cách tách nhỏ hệ thống blockchain ra từng phần, giúp nó nhẹ hơn và dễ vận hành hơn. ZKP là công nghệ bảo mật mới giúp việc gửi các giao dịch ẩn danh trở nên thuận tiện hơn.

Buterin khẳng định 2 yếu tố này giúp mạng lưới tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều, đặc biệt nếu đem so sánh với Bitcoin. Anh cũng cho biết PoS là hệ thống vượt trội khi được xây dựng. Tuy nhiên với lộ trình 5 đến 10 năm này, con đường vẫn còn là rất gian nan và khó nói.

Theo DeCrypt

 

 

Telegram : https://t.me/tdtgroup

Telegram Channel : https://t.me/tdtchannel

Mua bán Crypto với đội ngũ TDT : https://bit.ly/2Mt6G93

FanPage : https://bit.ly/2SkTghs

Group Facebook : https://bit.ly/39dd6Tc

Channel Youtube : https://bit.ly/2PVdZsg

- Advertisement -

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here