Ví tiền điện tử MetaMask là gì?

MetaMask là một trong những ví tiền điện tử phổ biến. Vậy nó hoạt động như thế nào mà lại phổ biến hơn các ví tiền điện tử khác?

Ví tiền điện tử MetaMask là gì?

Logo ví Metamask

Ví tiền điện tử MetaMask là một tiện ích mở rộng trình duyệt phổ biến và được thiết lập, có chức năng như một ví tiền điện tử kết nối với blockchain Ethereum.

Ví MetaMask cho phép người dùng tương tác với hệ sinh thái Ethereum, nơi lưu trữ lớn gồm các ứng dụng phi tập trung mà không cần phải tải xuống toàn bộ blockchain trên thiết bị của họ.

Do đó, đây là một trong những giải pháp tốt nhất để dễ dàng truy cập vào các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), nền tảng trò chơi và nhiều ứng dụng khác.

Ví tương thích với các trình duyệt được sử dụng rộng rãi nhất như Chrome, Firefox, Brave và Microsoft Edge. Ngoài việc lưu trữ tiền bản địa của Ethereum, ETH,… MetaMask cũng nắm giữ các token được xây dựng trên các tiêu chuẩn ERC20 và ERC721 của giao thức.

MetaMask được thành lập bởi Aaron Davis và công ty blockchain ConsenSys.

MetaMask: Lịch sử tóm tắt và các tính năng chính

MetaMask đã có được khoảng 400.000 người dùng từ khi tạo ví vào năm 2016 đến tháng 9 năm 2020. Tháng 10 năm ngoái, MetaMask đã đạt được một triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Trước năm 2019, ví trực tuyến Ethereum chỉ có dạng plugin trình duyệt trên máy tính để bàn cho Firefox và Chrome. Vào tháng 9 năm 2020, ConsenSys đã phát hành ứng dụng di động MetaMask chính thức đầu tiên dành cho các thiết bị di động chạy trên Android và iOS.

Theo một cuộc kiểm toán độc lập của công ty bảo mật Least Authority, ví trực tuyến Ethereum cung cấp các tính năng và chức năng hàng đầu về bảo mật và thiết kế.

Một tính năng khiến MetaMask trở thành ví Ethereum hàng đầu là công nghệ mã hóa vượt trội của nó, giúp lưu trữ an toàn mật khẩu và khóa cá nhân trong thiết bị của mỗi người dùng. Hơn nữa, nó cho phép người dùng kết nối nhiều ví và có thể chuyển đổi giữa mạng chính Ethereum và các mạng khác như là các mạng thử nghiệm hoặc thậm chí cả mạng chính Binance Smart Chain.

MetaMask và Trust Wallet

MetaMask và Trust Wallet
Trust Wallet chỉ có trên phiên bản dành cho di động

Một ví khác cũng tương thích với blockchain Ethereum là Trust Wallet, và nó có một số khác biệt cơ bản với MetaMask. 

Ví dụ: Trong khi MetaMask vừa là trình duyệt vừa là ví dựa trên thiết bị di động, thì Trust Wallet chỉ khả dụng trên thiết bị di động. Ngoài ra, Trust Wallet hỗ trợ không chỉ Ethereum và các tài sản của nó. Người dùng có thể lưu trữ nhiều loại tiền kỹ thuật số hơn, bao gồm ETH, Bitcoin (BTC), Litecoin (LTC) và Ripple (XRP).

Các chức năng khác của Trust Wallet bao gồm khả năng mua BTC, kiếm tiền lãi từ các khoản tiền được lưu trữ, tương tác với hệ sinh thái NFT, theo dõi giá tiền điện tử và hoạt động như một sàn giao dịch tiền điện tử.

Cách cài đặt và sử dụng MetaMask?

Để bắt đầu sử dụng ví, bạn cần cài đặt đúng plugin của trình duyệt. Quá trình thiết lập và cách sử dụng gần như tương tự nhau bất kể bạn đang sử dụng trình duyệt nào.

Thêm Metamask vào chrome trong cửa hàng chrome trực tuyến
Bạn có thể cài đặt ví Metamask bằng cách “thêm vào Chrome” trên cửa hàng chrome trực tuyến

Sau khi cài đặt thành công, hãy nhấp vào nút “Bắt đầu” trên hộp thoại xuất hiện. Điều này sẽ dẫn đến tùy chọn “Tạo Ví”.

Tùy chọn "Tạo Ví"
Tại đây bạn sẽ có hai lựa chọn. “Nhập ví” khi bạn đã tạo ví từ trước, “Tạo ví” khi bạn muốn tạo một ví mới

Trên hộp thoại tiếp theo, bạn có thể đồng ý hoặc không đồng ý để giúp “Cải thiện MetaMask”.

Cải thiện MetaMask
Metamask sẽ thu thập dữ liệu của bạn để cải thiện trải nghiệm người dùng cho ví

Tiếp theo, bạn sẽ được nhắc tạo mật khẩu. MetaMask coi một mật khẩu mạnh phải có tối thiểu tám ký tự bao gồm chữ cái, số và ký hiệu. Cuối cùng hãy nhấn “Tạo” và sau đó viết ra cụm từ sao lưu, bao gồm 12 từ.

Tạo mật khẩu
Bạn nên cân nhắc tạo một mật khẩu mạnh theo gợi ý của Metamask
Thông báo "Tạo lập thành công"
Nhanh chóng hoàn thành tạo lập một ví tiền điện tử

Các tính năng của ví MetaMask

Bên trong ví, bạn có thể truy cập số tiền của mình trên tab “Tài sản” và theo dõi mọi hoạt động của mình trên phần “Hoạt động”.

Một giao dịch sẽ được bắt đầu trên MetaMask qua tùy chọn “Gửi”, cho phép bạn điền vào địa chỉ Ethereum của người nhận, số tiền bạn muốn gửi và chi phí bạn sẵn sàng trả.

MetaMask Firefox

MetaMask Firefox
Ví Metamask trên trình duyệt Firefox

MetaMask cũng có sẵn trên trình duyệt Firefox dưới dạng tiện ích mở rộng của Firefox. Người dùng Firefox có thể tải xuống tiện ích mở rộng MetaMask.

MetaMask Mobile

MetaMask Mobile
METAMASK MOBILE – Phiên bản dành cho di động của ví Metamask

Đối với thiết bị trên điện thoại thì mọi người hoàn toàn có thể cài đặt vì hiện nay ví metamask đã có hỗ trợ cho cả hệ điều hành iOs và Android.

Đáng chú ý, phiên bản dành cho thiết bị di động cung cấp các chức năng tương tự như các tiện ích mở rộng dựa trên trình duyệt trên máy tính để bàn. 

Do đó, nó cung cấp thông tin đăng nhập an toàn, khóa, tài khoản và cho phép người dùng duyệt DApp dựa trên Ethereum bằng trình duyệt DApp. Mặc dù là một ví nóng, có nghĩa là nó được kết nối với Internet, MetaMask giúp bạn dễ dàng kết nối với các ví lạnh như Ledger, Cool Wallet, KeepKey và Trezor.

Để sử dụng MetaMask trên Android hoặc iOS, bạn cần tải xuống ứng dụng MetaMask di động trên Cửa hàng Google Play cho Android hoặc App Store cho iOS và làm theo sự hướng dẫn có sẵn trong ứng dụng.

Phí MetaMask là gì?

MetaMask cung cấp phí mặc định cho mọi giao dịch, tùy thuộc vào trạng thái của mạng Ethereum. Ngoài ra, người dùng còn được cung cấp tùy chọn thay đổi phí và giới hạn thông qua tab nâng cao cho phép tùy chỉnh thông số.

Sự khác biệt giữa phí và giới hạn là phí là chi phí xử lý giao dịch.

Lưu ý rằng phí giao dịch xác định tốc độ xử lý giao dịch trên blockchain phi tập trung lớn thứ hai. Giá càng cao thì thời gian xác nhận càng nhanh và ngược lại. MetaMask chia các tùy chọn phí thành “Nhanh nhất, Nhanh nhất và Chậm”.

Phí sẽ phụ thuộc vào sự tắc nghẽn trên blockchain Ethereum, đây là một vấn đề lớn vào năm 2021 cho đến nay và là một trở ngại lớn cho mạng hợp đồng thông minh để giải quyết. 

MetaMask có an toàn không?

Đối với tiền điện tử là một trong những tài sản kỹ thuật số không có được niềm tin của người đầu tư cũng như người sử dụng hiện nay, bởi nó phổ biến nhưng không được công nhận là đồng tiền thanh toán. Cho nên đối với các ví tiền ảo cũng không nằm ngoài mối nghi ngờ của người dùng, đặc biệt là ví lưu trữ coin và trao đổi coin.

Nhiều người sẽ lo ngại việc không an toàn của ví, không được rút tiền ra được khỏi ví, ví không bị sập…Và khi đọc các thông tin về ví Metamask đánh giá trên kho ứng dụng thì thấy có nhiều phản hồi về vấn đề ví không hiển thị tiền, không hiển thị số tiền trong tài khoản, đăng nhập không được và hay bị lag nhưng không có vấn đề lừa đảo.

Theo MetaMask, họ không có bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với dữ liệu cá nhân hoặc riêng tư trên máy chủ của họ và mọi thứ đều được bảo vệ hoặc mã hóa trên trình duyệt và mật khẩu của người dùng.

Tuy nhiên để đặt hết hoàn toàn niềm tin vào đây thì mọi người không nên quá tin tưởng, không nên để quá nhiều tiền vào ví, trong trường hợp xảy ra sự cố nên rút tiền của mình về nhanh chóng, đặc biệt đối với tiền điện tử đừng giữ quá lâu trong ví cần trao đổi dựa trên xu hướng thị trường.

Kết luận

Với những điểm nổi bật của ví MetaMask tin chắc rằng đây sẽ là một ví đáng để các bạn tải về và sử dụng. Nếu bạn là người mới tham gia thị trường tiền điện tử, tiendientu.com tin chắc rằng bạn có thể tự tìm hiểu, cài đặt và sử dụng ví MetaMask theo những thông tin đã cung cấp ở trên.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *