Ví tiền điện tử MetaMask là gì?

MetaMask là một trong những ví tiền điện tử phổ biến. Vậy nó hoạt động như thế nào mà lại phổ biến hơn các ví tiền điện tử khác?

MetaMask là gì?

MetaMask là một tiện ích mở rộng trình duyệt phổ biến và được thiết lập. Có chức năng như một ví tiền điện tử kết nối với chuỗi khối Ethereum. MetaMask cho phép người dùng tương tác với hệ sinh thái Ethereum. Nơi lưu trữ một vũ trụ rộng lớn của các ứng dụng phi tập trung (DApps). Mà không cần phải tải xuống toàn bộ chuỗi khối trên thiết bị của họ. Do đó, đây là một trong những giải pháp ví Ethereum tốt nhất để dễ dàng truy cập vào các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), nền tảng trò chơi, trang web cờ bạc và nhiều ứng dụng khác.

Ví tương thích với các trình duyệt được chấp nhận rộng rãi nhất như Chrome, Firefox, Brave và Microsoft Edge. Ngoài việc lưu trữ tiền bản địa của Ethereum, ETH, MetaMask cũng nắm giữ các mã thông báo được xây dựng trên các tiêu chuẩn ERC-20 và ERC-721 của giao thức.

MetaMask được thành lập bởi Aaron Davis và công ty blockchain ConsenSys.

MetaMask: Lịch sử tóm tắt và các tính năng chính

MetaMask đã có được 400.000 người dùng từ khi tạo ví vào năm 2016 đến tháng 9 năm 2020. Tháng 10 năm ngoái, MetaMask đã đạt được một triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Trước năm 2019, ví trực tuyến Ethereum chỉ có sẵn dưới dạng plugin trình duyệt trên máy tính để bàn cho Firefox và Chrome. Vào tháng 9 năm 2020, ConsenSys đã phát hành ứng dụng di động MetaMask chính thức đầu tiên dành cho các thiết bị di động chạy Android và iOS.

Theo một cuộc kiểm toán độc lập của Least Authority. Một công ty bảo mật, ví trực tuyến Ethereum cung cấp các tính năng. Và chức năng hàng đầu về bảo mật và thiết kế.

Một tính năng khiến MetaMask trở thành ví Ethereum hàng đầu là công nghệ mã hóa vượt trội của nó. Giúp lưu trữ an toàn mật khẩu và khóa cá nhân trong thiết bị của mỗi người dùng. Hơn nữa, nó cho phép người dùng kết nối nhiều ví. Và chuyển đổi giữa mạng chính Ethereum, các mạng thử nghiệm chính. Và thậm chí cả mạng chính Binance Smart Chain.

MetaMask và Trust Wallet

Một ví khác tương thích với chuỗi khối Ethereum là Trust Wallet. Có một số khác biệt cơ bản với MetaMask. Ví dụ: trong khi MetaMask vừa là một trình duyệt vừa là ví dựa trên thiết bị di động. Thì Trust Wallet chỉ khả dụng trên thiết bị di động. Ngoài ra, Trust Wallet hỗ trợ không chỉ Ethereum và các tài sản của nó. Người dùng có thể lưu trữ nhiều loại tiền kỹ thuật số hơn. Bao gồm ETH, Bitcoin (BTC), Litecoin (LTC) và Ripple (XRP).

Các chức năng khác của Trust Wallet bao gồm khả năng mua BTC, kiếm lãi từ các khoản tiền được lưu trữ, tương tác với hệ sinh thái mã thông báo không thể thay thế (NFT), theo dõi giá tiền điện tử. Và hoạt động như một sàn giao dịch tiền điện tử.

Cách cài đặt và sử dụng MetaMask

Để bắt đầu sử dụng ví, bạn cần cài đặt đúng plugin của trình duyệt. Quá trình thiết lập và cách sử dụng gần như tương tự nhau bất kể bạn đang sử dụng trình duyệt nào.

Sau khi cài đặt thành công, nhấp vào nút “Bắt đầu” trên hộp thoại xuất hiện. Điều này sẽ dẫn đến tùy chọn “Tạo Ví”.

Trên hộp thoại tiếp theo, bạn có thể đồng ý hoặc không đồng ý để giúp “Cải thiện MetaMask”.

Tiếp theo, bạn sẽ được nhắc tạo mật khẩu. MetaMask coi một mật khẩu mạnh phải có tối thiểu tám ký tự bao gồm chữ cái, số và ký hiệu. Nhấn “Tạo” và sau đó viết ra cụm từ sao lưu hạt giống, bao gồm 12 từ.

Chúng tôi khuyên bạn nên luôn viết một cụm từ hạt giống. Và giữ nó ở nơi nào đó an toàn khỏi các bên khác. Ngoài ra, chúng tôi khuyên bạn không bao giờ giữ một bản sao kỹ thuật số của cụm từ sao lưu của bạn. Còn được gọi là khôi phục hạt giống. Nếu ai đó có quyền truy cập vào nó, họ có thể và có khả năng sẽ làm sạch ví của bạn bằng cách nhập hạt giống vào ví khác. Và có toàn quyền truy cập vào tiền của bạn.

Quên mật khẩu

Cụm từ sao lưu sẽ là cách duy nhất để bạn khôi phục ví của mình trong trường hợp bạn quên mật khẩu, thiết bị của bạn bị hỏng hoặc nếu bạn muốn mở MetaMask trên một thiết bị khác. Nhấp vào nút “Tiếp theo” sẽ đưa bạn đến trang xác nhận “Cụm từ sao lưu bí mật”.

Ở đây, bạn cần nhập cụm từ theo đúng thứ tự mà nó đã được trình bày. Sau đó, nhấn “Xác nhận”.

Sau khi xác nhận thành công, quá trình thiết lập sẽ đưa bạn đến trang cuối cùng, tại đây bạn nhấp vào “Tất cả đã xong” để hoàn tất quá trình thiết lập. Do đó, bạn sẽ tự động đăng nhập, sẵn sàng giao tiếp với hệ sinh thái Ethereum.

Khi đăng xuất, hãy nhấp vào biểu tượng MetaMask trên trình duyệt của bạn và sử dụng thông tin đăng nhập để truy cập lại ví. Lưu ý rằng biểu tượng thường xuất hiện ở góc trên bên phải của trình duyệt.

Bên trong ví, bạn có thể truy cập số tiền của mình trên tab “Tài sản” và theo dõi hoạt động của mình trên phần “Hoạt động”.

Giao dịch trên MetaMask

Một giao dịch trên MetaMask bắt đầu với tùy chọn “Gửi” cho phép bạn điền vào địa chỉ Ethereum của người nhận, số tiền bạn muốn gửi và chi phí xăng bạn sẵn sàng trả.

Để sử dụng MetaMask trên Android hoặc iOS, bạn cần tải xuống ứng dụng MetaMask dành cho thiết bị di động trên Cửa hàng Google Play dành cho Android hoặc App Store dành cho iOS và làm theo lời nhắc.

Đáng chú ý, phiên bản dành cho thiết bị di động cung cấp các chức năng tương tự như các tiện ích mở rộng dựa trên trình duyệt trên máy tính để bàn. Do đó, nó cung cấp thông tin đăng nhập an toàn, kho khóa, tài khoản và cho phép người dùng duyệt các DApp dựa trên Ethereum. Mặc dù là một ví nóng, có nghĩa là nó được kết nối với Internet, MetaMask giúp bạn dễ dàng kết nối với các ví lạnh như Ledger, CoolWallet, KeepKey và Trezor.

Phí MetaMask là gì?

MetaMask cung cấp phí gas mặc định cho mọi giao dịch, tùy thuộc vào trạng thái của mạng Ethereum. Ngoài ra, người dùng còn được cung cấp tùy chọn thay đổi phí xăng và giới hạn xăng. Thông qua tab nâng cao cho phép tùy chỉnh thông số.

Sự khác biệt giữa phí và giới hạn là phí là chi phí xử lý giao dịch. Trong khi giới hạn gas là chi phí giao dịch cao nhất mà người dùng sẵn sàng đặt cược cho một giao dịch.

Lưu ý rằng phí giao dịch xác định tốc độ xử lý giao dịch trên blockchain phi tập trung lớn thứ hai. Giá càng cao thì thời gian xác nhận càng nhanh và ngược lại. MetaMask chia các tùy chọn phí gas thành “Nhanh nhất, Nhanh nhất và Chậm”.

Phí gas phụ thuộc vào sự tắc nghẽn trên chuỗi khối Ethereum. Đây là một vấn đề lớn vào năm 2021 cho đến nay. Và là một trở ngại lớn cho mạng hợp đồng thông minh để giải quyết. Lưu ý rằng nếu bạn đặt phí gas của mình quá thấp so với mức phí mặc định do MetaMask cung cấp. Thì rất có thể giao dịch của bạn bị kẹt và không bao giờ được xác nhận.

Phần kết luận

Bản chất trực tuyến của MetaMask giới hạn mức độ bảo mật của nó. So với các ví ngoại tuyến lưu trữ lạnh như Trezor và Ledger. Tuy nhiên, nó đánh bại các ví khác về mức độ dễ dàng truy cập với thế giới Ethereum DApp. Nhờ thiết lập dễ dàng và tính khả dụng trên cả nền tảng máy tính để bàn và di động. Trên thực tế, khó có thể tưởng tượng lĩnh vực DeFi sẽ phát triển đến mức này như thế nào nếu không có tiện ích mở rộng trình duyệt MetaMask.

Ngoài ra, tùy chọn của ví để đặt giới hạn gas trên hoặc dưới mức phí trung bình. Cho phép người dùng tự do chọn tốc độ xử lý giao dịch của họ và số tiền họ phải trả phí. Một chức năng không có trong hầu hết các ví tiền điện tử.

Với nội dung về ví MetaMask, bài viết Ví tiền điện tử MetaMask là gì? do tiendientu.com thực hiện có giúp bạn hiểu hơn chưa? Hãy chia sẻ ý kiến ngay bên dưới và tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com. Đây là ơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *