Ví nóng và ví lạnh: Sự khác biệt là gì?

Sự khác biệt giữa ví nóng và ví lạnh và vấn đề bảo mật của chúng đối tài sản tiền điện tử là khác nhau – hãy cùng tiendientu.com tìm hiểu loại ví nào phù hợp nhất với bạn.

Ví nóng và ví lạnh: Sự khác biệt là gì?

Ví nóng và ví lạnh: Sự khác biệt là gì?

Nếu bạn chưa quen với tiền điện tử, bạn bắt buộc phải tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về việc lưu trữ tiền điện tử một cách an toàn. 

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về ví nóng và ví lạnh sau đó sẽ phân tích sự khác biệt giữa chúng để giúp bạn chọn một chiếc ví phù hợp với mình. 

Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử là một loại ví cho phép bạn lưu trữ, gửi và nhận những đồng tiền điện tử. Về cơ bản, nó là một tài khoản ngân hàng kỹ thuật số cho tiền điện tử của bạn. 

Cụ thể hơn, ví tiền điện tử là phần mềm lưu trữ khóa công khai và khóa riêng tư cho phép bạn quản lý việc nắm giữ tiền điện tử của mình và tương tác với các mạng blockchain. 

P0

Có hai loại ví: ví nóng và ví lạnh. 

Ví nóng

  • Ví máy tính để bàn, như Electrum và Armory; 
  • Ví di động, như Edge và Trust Wallet;
  • Ví lai, như BTCPay và Blockchain.

Ví lạnh

  • Ví phần cứng, như Trezor và SafePal;
  • Ví giấy.

=> Ví lạnh là tất cả các ví không giám sát, có nghĩa là chỉ chủ sở hữu của ví mới nắm giữ các khóa riêng cung cấp quyền truy cập vào tiền.

=> Ví nóng có thể là không có giám sát hoặc có giám sát.

Ví lưu giữ các khóa cá nhân thay mặt cho chủ sở hữu của ví, điều này khiến chúng kém an toàn hơn vì người dùng cần phải tin tưởng vào nhà cung cấp ví.

Sự khác biệt chính giữa ví nóng và ví lạnh là ví nóng được kết nối với internet, trong khi ví lạnh thì không. Do đó, ví lạnh được coi là một lựa chọn lưu trữ an toàn hơn cho các tài sản kỹ thuật số.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét hai loại ví chi tiết hơn. 

Ví nóng

Ví nóng là loại ví tiền điện tử được kết nối với Internet
Ví nóng là loại ví tiền điện tử được kết nối với Internet

Ví nóng là loại ví tiền điện tử phổ biến nhất vì chúng dễ thiết lập và dễ sử dụng. 

Khi bạn tạo tài khoản trên một sàn giao dịch, bạn phải tải xuống ví di động hoặc tải xuống ví trên máy tính của mình. Đó là bạn đang tạo một ví nóng. 

Ví nóng dành cho người dùng tiền điện tử hàng ngày. 

Nếu bạn thường xuyên giao dịch tiền điện tử trên sàn giao dịch hoặc chi tiêu tiền điện tử để mua hằng ngày, bạn nên lưu trữ tiền điện tử của mình trong một ví nóng. Vì các ví nóng được kết nối với Internet, bạn có thể thực hiện các giao dịch tiền điện tử một cách liền mạch chỉ bằng một vài nút bấm trên điện thoại hoặc máy tính của mình. 

Ví trao đổi thường là ví nóng. Tuy nhiên, một số sàn giao dịch hàng đầu đã chọn lưu trữ phần lớn quỹ của người dùng trong kho lạnh để tăng cường bảo mật. Ví nóng dựa trên web hoặc dựa trên thiết bị di động tiêu chuẩn không cung cấp tính năng này.   

Trong khi ví nóng nổi bật vì dễ sử dụng, chúng có một nhược điểm lớn: bảo mật . 

Lưu trữ một lượng lớn tài sản kỹ thuật số trong một ví nóng, chẳng hạn như ví web hoặc ví điện thoại di động, không được khuyến khích vì nó khiến tiền của bạn gặp phải các mối đe dọa bảo mật tiềm ẩn, chẳng hạn như trộm cắp mạng. 

Do đó, bạn chỉ nên giữ một lượng nhỏ tiền điện tử trong ví nóng và khoản đầu tư dài hạn của bạn nên cho vào cái gọi là “kho lạnh” – ví lạnh.

Ví lạnh

Ví lạnh được coi là giải pháp lưu trữ tiền điện tử an toàn hơn vì chúng không được kết nối với internet. Bạn chỉ kết nối ví lạnh của mình với Internet khi bạn muốn thực hiện giao dịch. 

Ví lạnh là lựa chọn an toàn cho việc lưu trữ tiền điện tử
Ví lạnh là lựa chọn an toàn cho việc lưu trữ tiền điện tử

Ví phần cứng

Ví phần cứng và ví giấy đều là ví lạnh. Tuy nhiên, ví phần cứng phổ biến hơn vì chúng dễ sử dụng hơn và đi kèm với chăm sóc khách hàng do nhà sản xuất cung cấp. 

Ví phần cứng sử dụng một phương tiện vật lý – thường có dạng thanh USB – để lưu trữ các khóa riêng của ví, khiến chúng trên thực tế tin tặc hoặc các bên độc hại khác không thể truy cập được. 

Để lưu trữ tiền điện tử trong ví phần cứng của bạn, bạn gửi tiền điện tử từ ví nóng đến địa chỉ công khai của ví phần cứng của bạn. Ngược lại, nếu bạn muốn gửi tiền điện tử từ ví phần cứng của mình cho bạn bè hoặc một địa chỉ trao đổi, bạn kết nối ví phần cứng của mình với internet thông qua phần mềm chuyên dụng của ví và sau đó ký giao dịch bằng khóa riêng của bạn. 

Ví giấy

Ví giấy hoạt động theo cách tương tự như ví phần cứng. Tuy nhiên, thay vì một thiết bị giống USB vật lý, ví giấy là những mảnh giấy có chứa địa chỉ ví công khai và khóa cá nhân. Do đó, họ phải được giữ một cách an toàn một cách an toàn hoặc nơi nào đó mà tin tặc không thể dễ dàng tìm thấy.

Để gửi tiền từ ví giấy, ví phải được nhập vào ví nóng thông qua quét khóa cá nhân để có thể sử dụng tiền trong ví đó. 

Mặc dù ví lạnh cung cấp giải pháp lưu trữ vượt trội về mặt bảo mật, nhưng nhược điểm chính là chúng không thực tế cho việc sử dụng tiền điện tử hàng ngày vì việc gửi tiền điện tử từ ví lạnh sẽ cồng kềnh hơn. 

Cách chọn một chiếc ví

Việc chọn ví tiền điện tử nào để sử dụng là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn và nhu cầu của bạn với tư cách là người dùng. 

Lựa chọn ví phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn
Lựa chọn ví phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn

Nếu bạn định mua và “HODL” Bitcoin, thì tốt hơn hết bạn nên đặt tiền điện tử của mình vào “kho lạnh”, tức là vào ví lạnh. 

*Có thể bạn chưa biết: “HODL” còn có nghĩa là HOLD. HODL Bitcoin tạm dịch là nắm Bitcoin thật chặt, giữ Bitcoin thật lâu. Trước đây, trên một diễn đàn Bitcoin, một thành viên đã ghi nhầm từ “hold” thành “hodl”, và người đọc đã nghĩ cụm từ này là viết tắt của “Hold On for Dear Life” – gìn giữ cuộc sống thân thương.

Ngược lại, nếu bạn là người chi tiêu tiền điện tử thường xuyên, có lẽ bạn nên giữ một số tiền điện tử của mình trên ví nóng. 

Tuy nhiên, cho dù bạn chọn ví nào, hãy đảm bảo rằng đó là ví không giám sát, nơi chỉ bạn giữ các khóa riêng của ví. Bằng cách đó, bạn có toàn quyền kiểm soát tiền của mình mọi lúc. 

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *