Ví Bitcoin là gì?

Ví Bitcoin – tiếng anh là Bitcoin Wallet (BTC) là nơi bạn lưu trữ, bảo quản, gửi hoặc nhận Bitcoin. Hiểu đơn giản thì Ví Bitcoin (BTC) có thể coi như một tài khoản ngân hàng bình thường, nó giúp mọi người sử dụng đồng tiền ảo này dễ dàng hơn.

Ví Bitcoin là gì

Ví Bitcoin là gì

Ví Bitcoin có những chức năng gì?

Ví Bitcoin được xem là ứng dụng được người dùng sử dụng để giao dịch tiền điện tử. Và nó được gọi là “Ví” hoặc “Ví tiền điện tử”.

Bitcoin (BTC) không giống như các loại tiền tệ truyền trống (tiền mặt). Tuy nhiên, các nhà phát triển tiền điện tử vẫn sử dụng một số thuật ngữ liên quan đến tiền mặt, nhằm giúp người dùng dễ dàng hiểu hơn về thế giới của tiền điện tử.

Về chức năng, ví Bitcoin được xem như là một tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, vì Bitcoin là tiền điện tử nên nó sẽ khác nhiều mặt so với các loại tiền tệ truyền thống. Bên cạnh đó, Bitcoin được bảo mật bằng mật mã khóa và không cần có người trung gian xử lý giao dịch.

Do đó, về mặt kiến trúc ví Bitcoin cơ bản sẽ khác với tài khoản ngân hàng. Và bạn cần phải tìm hiểu kỹ một số khái niệm chính để có hiểu hơn về cách sử dụng chúng.

Tóm lại nói một cách chính xác, ví Bitcoin không “lưu trữ” tiền điện tử của người dùng. Trên thực tế nó là một thiết bị, một chương trình hoặc dịch vụ được tạo ra để lưu trữ thông tin giao dịch tiền điện tử. Thông tin giao dịch ở đây sẽ chứa thông tin đăng nhập mà người dùng sử dụng để truy cập, gửi và nhận tiền điện tử được thông qua công nghệ blockchain.

Thông tin đăng nhập của ví Bitcoin bao gồm những gì?

Về thông tin đăng nhập của ví Bitcoin, nó chính là một cặp bao gồm khóa mật mã công khai, khóa mật mã riêng tư và địa chỉ công khai.

Các thông tin đăng nhập này được sử dụng để thực hiện việc ký tên giao dịch điện tử. Và nó còn dùng để xác thực các giao dịch Bitcoin hợp lệ và được công khai trên blockchain.

Trong đó, thông tin nhạy cảm nhất là khóa mật mã riêng tư. Nó phải được giữ bí mật và riêng tư. Nó giống như mã PIN hoặc mã bảo mật cho tài khoản ngân hàng của bạn.

Khóa mật mã riêng tư (the private cryptographic key): bao gồm một chuỗi ký tự chữ và số. Nó rất cần thiết để người dùng truy cập tài khoản và thực hiện giao dịch chi tiêu hoặc chuyển tiền điện tử của họ.

Khóa mật mã công khai (the public cryptographic key): nó được tính toán và hiển thị từ khóa mật mã riêng tư. Nó cho phép người dùng nhận tiền điện tử từ người khác chuyển đến. Giống như khóa riêng tư, nó cũng bao gồm một chuỗi ký tự chữ và số rất dài (256 bit).

Ví Bitcoin được sử dụng để tạo một địa chỉ ví công khai tương ứng, đóng vai trò như một định danh công khai cho các giao dịch. Địa chỉ công khai của ví là phiên bản rút gọn của khóa mật mã công khai (160 bit), giúp chia sẻ với người khác dễ dàng hơn.

Những lưu ý khi sử dụng ví Bitcoin

Lưu ý rằng ví Bitcoin có thể được sử dụng để tạo ra nhiều địa chỉ công khai (không giới hạn số lượng), và tất cả đều được liên kết với cùng tài khoản ví của người dùng.

Điều cực kỳ quan trọng là người dùng không được quên hoặc làm mất mật mã hay khóa cá nhân tài khoản ví của họ (Khóa mật mã riêng tư). Bởi vì Bitcoin là một hệ thống ngang hàng, không trung gian, người dùng không có quyền nhờ bên thứ ba để khôi phục khóa công khai đã bị mất. Có nghĩa là nếu bạn làm mất hoặc quên đi khóa cá nhân (khóa mật mã riêng tư), bạn có nguy cơ mất quyền truy cập vào ví tiền điện tử của bạn mãi mãi.

Các loại ví Bitcoin chính

Có 3 loại ví Bitcoin chính: ví mềm, ví cứng và ví giấy. 

3 loại ví này có sự khác nhau về đặc điểm và mức độ bảo mật. Một yếu tố khác được sử dụng để phân biệt giữa 3 loại ví Bitcoin này là những ví được kết nối với internet (ví “nóng” – “hot wallets”) và những ví không kết nối với internet (ví “lạnh” – “cold wallets”).

Trong bài viết tiếp theo, tiendientu.com sẽ phân tích về sự khác biệt giữa 3 loại ví này. Đồng thời phân tích ưu điểm, nhược điểm của chúng và đặc biệt là cách sử dụng. Bạn đừng quên theo dõi tiendientu.com để biết thêm nội dung này nhé.

Kết luận

Khi tham gia vào thị trường tiền điện tử, hiển nhiên là bạn sẽ phải có cho chính bản thân mình một ví để lưu trữ nó. Ở bài này là về ví Bitcoin – hãy tìm hiểu là nhớ những lưu ý mà tiendientu.com đã nêu nhé.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *