Vai trò của tiền điện tử trong thời kỳ bất ổn về chính trị và kinh tế

Với việc thế giới rơi vào hỗn loạn bởi đại dịch – tiền điện tử đóng vai trò gì trong việc giúp đỡ các cuộc khủng hoảng kinh tế – chính trị?

Vai trò của tiền điện tử trong thời kỳ bất ổn về chính trị và kinh tế

Vai trò của tiền điện tử trong thời kỳ bất ổn về chính trị và kinh tế

Vai trò của tiền điện tử trong thời kỳ bất ổn về chính trị và kinh tế

Tỷ lệ chấp nhận tài sản kỹ thuật số cao trong thời kỳ kinh tế bất ổn đã trở thành một xu hướng lặp lại. Ví dụ, trong suốt năm 2020, thị trường tiền điện tử phát triển mạnh trong bối cảnh khủng hoảng tài chính do đại dịch gây ra. Nhiều người cho rằng sức hấp dẫn ngày càng cao của tiền điện tử trong thời điểm kinh tế và chính trị căng thẳng cho thấy rằng tiền điện tử có thể giúp thoát khỏi tác động có hại của sự bất ổn kinh tế và các hệ thống khác.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét lập luận trên và cố gắng hiểu vai trò của tiền điện tử trong thời kỳ bất ổn về chính trị và kinh tế.

Tài sản kỹ thuật số: Một giải pháp có thể thay thế tài chính trong bối cảnh nền kinh tế bất ổn

Kể từ khi Bitcoin ra đời, ngành công nghiệp tiền điện tử đã phải vượt qua nhiều vấn đề khó khăn và thất bại. Trong hầu hết các trường hợp, những phản ứng dữ dội này được châm ngòi bởi sự công nhận về tiềm năng phá vỡ mà tiền điện tử thể hiện. Trước khi tài sản kỹ thuật số ra đời, các chính phủ và ngân hàng là những người giám sát không thể thiếu của nền kinh tế tài chính toàn cầu. Vì họ có toàn quyền kiểm soát việc tạo ra dòng tiền, nên rất ít khi xảy ra điều gì nằm ngoài phạm vi hoặc hiểu biết của họ. 

Nói một cách dễ hiểu, sự xuất hiện của tiền tệ phi tập trung chắc chắn sẽ khiến người dùng phải chú ý đến mức độ tự chủ mà nó mang lại. Tự do tài chính, vốn là một ý tưởng không tưởng trước khi Bitcoin được tạo ra, đã trở thành một khả năng có thật. Tuy nhiên, như chúng ta đã khám phá ra, tự do tuyệt đối có những nguy hiểm của nó. Đầu tiên, các thực thể bất hợp pháp tiếp tục lợi dụng quyền riêng tư của các giao dịch tiền điện tử. Tương tự như vậy, sự biến động giá và bản chất đầu cơ của thị trường tiền điện tử vẫn là những rủi ro chính đối với những người nắm giữ tiền điện tử.

Tuy nhiên, điều này không có vấn đề gì đối với những người không có lựa chọn nào khác ngoài việc lựa chọn một hệ thống tiền tệ thay thế có khả năng bảo vệ họ khỏi những tác động bất lợi của các cuộc khủng hoảng kinh tế hoặc chính trị. Không giống như nhận thức của nhiều người dân về một nền kinh tế khá ổn định, những người sống ở các quốc gia kinh tế không ổn định thường xem tiền điện tử là một thứ cần thiết, đặc biệt là khi đồng nội tệ của họ đang mất giá ở mức báo động.

Lấy Nigeria làm một ví dụ điển hình. Bất chấp những hạn chế nghiêm trọng về tiền điện tử do Ngân hàng Trung ương của đất nước áp đặt, quốc gia này liên tục đứng đầu danh sách các quốc gia tạo ra khối lượng tìm kiếm liên quan đến Bitcoin cao nhất trên Google. Nigeria cũng dẫn đầu về khối lượng giao dịch ngang hàng Bitcoin ở châu Phi, với hơn 8 triệu đô la giao dịch trung bình hàng tuần tính đến tháng 5 năm 2021. Các yếu tố thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử ở Nigeria là tỷ lệ lạm phát cao và khó khăn với việc chuyển tiền.

Tiền điện tử cực kỳ phát triển tại Nigeria dù phải chịu những hạn chế nghiêm trọng do Ngân hàng Trung ương đặt ra.
Tiền điện tử cực kỳ phát triển tại Nigeria dù phải chịu những hạn chế nghiêm trọng do Ngân hàng Trung ương đặt ra.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, tiền điện tử đang nhanh chóng trở thành một giải pháp thay thế cho đồng nội tệ đang mất giá của đất nước. Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 29 trên toàn cầu và là quốc gia xếp hạng hàng đầu ở Trung Đông trong “Chỉ số chấp nhận tiền mã hóa” (Crypto Adoption Index) năm 2020, theo công ty giám sát blockchain Chainalysis. Tiền điện tử đang bùng nổ ở Thổ Nhĩ Kỳ, rõ ràng là do tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát cao. Tình hình càng trở nên khó khăn hơn do sự can thiệp chính trị vào hoạt động của Ngân hàng Trung ương quốc gia. Trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021, Recep Tayyip Erdoğan, tổng thống của Thổ Nhĩ Kỳ, đã bất ngờ sa thải ba thống đốc Ngân hàng Trung ương.

Tiền điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng trở thành giải pháp thay thế cho đồng nội tệ đang mất giá
Tiền điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng trở thành giải pháp thay thế cho đồng nội tệ đang mất giá

Đáng chú ý, Ukraine cũng nằm trong danh sách các quốc gia có ​​mức độ chấp nhận tiền điện tử cao trong bối cảnh kinh tế bất ổn. Tuy nhiên, không giống như Nigeria và Thổ Nhĩ Kỳ, những khó khăn kinh tế của Ukraine một phần bắt nguồn từ cuộc xung đột kéo dài ở miền đông đất nước. Do đó, nhiều công dân hiểu biết về công nghệ của đất nước đã chuyển sang tiền điện tử để thoát khỏi tác động tài chính bất lợi gắn liền với tình trạng bất ổn chính trị và dân sự này. 

Người dân Ukraine dùng tiền điện tử để thoát khỏi tác động tài chính do bất ổn về chính trị
Người dân Ukraine dùng tiền điện tử để thoát khỏi tác động tài chính do bất ổn về chính trị

Tại sao tiền điện tử lại phổ biến ở các quốc gia có nền kinh tế không ổn định?

Tất cả các ví dụ nêu trên đều có một điểm chung: dân số trẻ và/hoặc có hiểu biết về công nghệ. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia trẻ trung nhất ở châu Âu, với tỷ lệ thanh niên chiếm 15,6% dân số. Ukraine là nơi có ngành công nghiệp gia công phần mềm đang phát triển nhanh chóng. Theo Liên hợp quốc, 62% dân số Nigeria từ 25 tuổi trở xuống. 

Về bản chất, tiền điện tử phát triển mạnh ở những quốc gia này bởi vì công dân của họ đã nhanh chóng nhận ra rằng tiền điện tử có thể cung cấp các giải pháp cho tình trạng khó khăn hiện tại của họ. Trong trường hợp công dân của các quốc gia này nghiêng về tỷ lệ thanh niên hiểu biết về công nghệ cao hơn, thì xu hướng này thể hiện ngày càng rõ hơn.

Một yếu tố đáng chú ý khác là những hạn chế liên quan đến hệ thống tài chính truyền thống. Sự sụt giá của đồng nội tệ của một quốc gia làm giảm nghiêm trọng sức mua của công dân nước đó. Do đó, các doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng buộc phải giữ tiền của họ bằng ngoại tệ, đặc biệt là đô la Mỹ. Nhu cầu ngoại tệ gia tăng thường dẫn đến tình trạng thiếu hụt. Một khi khó tiếp cận với đồng đô la, lựa chọn tốt nhất tiếp theo đối với nhiều người đó là tiền điện tử. 

Hơn nữa, hầu hết các quốc gia này phụ thuộc rất nhiều vào việc chuyển tiền. Đáng chú ý, những hạn chế hiện có của việc chuyển tiền truyền thống, bao gồm tốc độ giao dịch chậm và phí cao, đã thúc đẩy người dùng lựa chọn những hệ thống hỗ trợ tiền điện tử trực tiếp hơn và chi phí phải chăng hơn. Sử dụng tiền điện tử cũng giúp dễ dàng tiếp cận thị trường quốc tế hơn, điều này càng quan trọng hơn đối với các nền kinh tế đang chống chọi với lạm phát. 

Liệu tiền điện tử có tiếp tục phát triển mạnh hay không?

Mặc dù các ví dụ được đề cập trong hướng dẫn này tập trung vào tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử cao ở một số quốc gia nhỏ, nhưng năm 2020 đã tiết lộ tiềm năng của tiền điện tử như một giải pháp thay thế cho một nền kinh tế không ổn định ở quy mô toàn cầu. Thị trường tài chính phi tập trung đã có sự tăng trưởng chưa từng có trước việc giảm lãi suất trên các thị trường tài chính truyền thống. Tiếp theo là cơn sốt vàng tiền điện tử (hay còn gọi là Bitcoin), được thúc đẩy bởi nhu cầu gia tăng đối với các công cụ tài chính phòng ngừa lạm phát. 

Đối với những gì đang diễn ra nó trở nên rất đáng giá, những sự kiện trên chứng minh rằng tiền điện tử có xu hướng tìm kiếm thành công hơn khi dân số mất niềm tin vào hệ thống tài chính truyền thống. Nếu đúng như vậy, thì có khả năng cao là ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ tăng trưởng nhiều hơn khi các chính phủ phải vật lộn để quản lý nền kinh tế mới.

Kết luận

Từ những ví dụ nghiên cứu điển hình đến từ 3 quốc gia có nền kinh tế không ổn định, chúng tôi xác định được vai trò của tiền điện tử trong thời kỳ bất ổn về chính trị và kinh tế. Từ đó rút ra được rằng ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn sẽ tiếp tục phát triển mạnh ở những quốc gia có nền kinh tế không ổn định và sẽ tạo nên cơn sốt vàng tiền điện tử.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *