Ủy ban chứng khóang Mỹ (SEC) là một ủy ban độc lập với chức năng giám sát các giao dịch ở Mỹ, nếu không có sự cho phép của ủy ban này thì các giao dịch không thể diễn ra. Gần đây cựu chủ tịch của SEC bày tỏ thất vọng trước năng lực của SEC khi cuộc cách mạng Bitcoin ngày càng lan rộng.

SEC xem Bitcoin như các giao dịch OTC truyền thống

Các công ty thực hiện giao dịch đều phải đến sàn giao dịch chứng khóang New York (NYSE) – là sàn giao lớn nhất và quan trọng nhất thế giới bởi mức độ thanh khỏan cao của sàn. NYSE cũng là nơi niêm yết của nhiều chỉ số chứng khóang quan trọng như Dow Jones Industrial Average (DJIA) – bao gồm 30 công ty tiêu biểu được xem là đại diện cho tòan bộ nền kinh tế Mỹ.

Intercontinental Exchange Inc (ICE) là công ty mẹ của NYSE. Trong sự chuyển giao của thế kỷ mới công ty đã có một ý tưởng về một trung tâm dành cho cổ phiếu liên quan đến Bitcoin và những quỹ đầu tư:  NYSE Arca exchange (Arca).

Arca trở thành trung tâm giao dịch tiền điện tử duy nhất và nó cũng được xếp hạng đầu bản trong các giao dịch trao đổi quỹ (ETFs). Arca là trung tâm giao dịch ẩn danh, mở và tiện lợi.

BIT cổ phiếu đầu tiên dành cho Bitcoin tại Mỹ

Grayscale Investment LLC (GIL) là công ty tiền điện tử hy vọng sẽ được niêm yết cổ phiếu Bitcoin Investment Trust (BIT) trên sàn Arca. Hiện tại BIT đã là cổ phiếu có tín nhiệm trên OTCQX – một tổ chức khảo sát định lượng các giao dịch OTC.

OTCQX kiểm tra mức độ uy tính của các giao dịch OTC nhưng không tương đồng với các điều khỏan đánh giá mức độ uy tính của NYSE.

Tại thời điểm này BIT có giả khỏang 600 đô một cổ phiếu nhảy vọt từ mức giá 92 đô một cổ phiếu năm trước.

BIT được thiết kế như là cổ phiếu đầu tiên dành cho Bitcoin nó cho phép các nhà đầu tư đầu tư vào Bitcoin mà không cần sử dụng ví điện tử, hay thậm chí không cần sở hữu Bitcoin.

Theo như Reuters, ICE đã rút đơn tại SEC và chú trọng phát triển BIT.
Các ủy ban kiểm duyệt đã thể hiện sự lo lắng về thị trường Bitcoin không được giám sát.

Arthur Levitt thất vọng về SEC

“Mặc dù những bộ luật giám sát thị trường tiền ảo đang được sọan thảo”. Nhưng GIL đã phát biểu vào ngày xin rút đơn tại SEC rằng:

“Tại thời điểm này, công ty không tin rằng có một dự thảo luật giám sát thị trường tiền ảo đủ chặt chẽ để được chấp thuận bởi SEC”.

GIL cũng nhắc đến việc SEC đơn phương từ chối hai dự án về tiền ảo khác.


Hơn hết những phát biểu của GIL đã được kiểm chứng. Tuy nhiên cụm từ “Không tin rằng có một dự thảo luật đủ chặt chẽ” cũng chính là câu nói của dân phố Wall khi bày tỏ sự thất vọng trước sự thụ động của SEC trước những tiềm năng to lớn của tiền ảo.

Điểm rõ ràng nhất trong vấn đề này đã được thể hiện bởi sự thẳng thắn của ông Arthur Levitt là cựu chủ tịch của SEC. Khi ông được hỏi về Bitcoin và SEC, ông nói:

“Khuynh hướng của SEC đó là tránh xa Bitcoin”.

Ông Arthur Levitt tiếp tục:

“SEC không muốn đảm nhận kiểm duyệt một vấn đề phức tạp như Bitcoin”.

Những quan điểm nhiều chiều với Bitcoin

Những tranh cãi nổi lên trong cộng đồng Bitcoin xung quanh giá trị của Bitcoin trong đời sống xã hội và phương thức giao dịch OTC.

Một vài người khác thì quan tâm đến những mặt trái của Bitcoin như Bitcoin là phương thức lừa đảo, Bitcoin được thiết kế để phá vỡ sự kiểm sóat của ngân hàng trong ngành tài chính.

Một vài người khác rất tự tin trong sự phổ biến của Bitcoin và tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp của Bitcoin.

Theo Bitcoin News

Tham gia Kiếm Bitcoin miễn phí trên mạng xã hội Minds

Tham gia cộng đồng Tiền Điện Tử trên Facebook

Tham gia cộng đồng Tiền Điện Tử trên Telegram

Bạn thích cập thông tin về Tiền Điện Tử?
Đăng ký nhận tin tức mới qua email từ Tiendientu.com. Chúng tôi cam kết không spam và chia sẻ thông tin email của bạn cho bất cứ ai.
I agree to have my personal information transfered to GetResponse ( more information )

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here