Ưu và nhược điểm của việc chấp nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp

Nước El Salvador triển khai việc công nhận Bitcoin là tiền tệ lưu hành chính thức vào ngày 7 tháng 9 năm 2021 đã gây ra nhiều tranh cãi. Tại bài viết này, hãy cùng xem xét những ưu và nhược điểm của việc chấp nhận Bitcoin dưới dạng tiền tệ hợp pháp.

Ưu và nhược điểm của việc chấp nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp

Bitcoin được chấp nhận như một loại tiền pháp định ở El Salvador

Từ 12 năm trước, Bitcoin được giới thiệu như một công cụ tiềm năng, có thể làm giảm ảnh hưởng của chính phủ và ngân hàng đối với nền kinh tế tài chính toàn cầu. Khi mới thành lập, Bitcoin được coi là một trung tâm tài chính lấy người dùng làm trung tâm, không có trung gian và được thiết kế để thay thế hệ thống tài chính truyền thống.

Đối với những người tham gia thị trường này đầu tiên, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi Bitcoin được chấp nhận rộng rãi như một sự thay thế cho tiền pháp định. Nói cách khác, mục tiêu chính là để Bitcoin được sử dụng cho các khoản thanh toán hàng ngày. Tuy nhiên, mặc dù tài sản kỹ thuật số kể từ đó đã trở thành một hiện tượng toàn cầu. Nhưng phần lớn thành công của Bitcoin bắt nguồn từ sự hấp dẫn của nó như một loại công cụ đầu tư.

Mặc dù được kỳ vọng cao, nhưng không có nhiều sự ủng hộ trong việc sử dụng Bitcoin như một loại tiền tệ được lưu hành chính thức. Điều này đã thay đổi, sau khi Bitcoin được chấp nhận như một loại tiền pháp định ở El Salvador. Và vì vậy, lần đầu tiên kể từ khi nó ra mắt, chúng ta sẽ được chứng kiến ​​tính hiệu quả của Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp.

Trong khi quyết định của El Salvador được những người ủng hộ Bitcoin coi là một sự phát triển tích cực. Các nhà kinh tế và các chuyên gia tài chính khác đã tiết lộ rằng những tác động tiêu cực của động thái này lớn hơn lợi ích mà nó đem lại. Do đó, cần phải làm nổi bật những ưu và nhược điểm của việc chấp nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp.

Ưu điểm của Bitcoin với tư cách là một đồng tiền pháp định

Ưu điểm của Bitcoin với tư cách là một đồng tiền pháp định
Có 3 ưu điểm nổi bật của Bitcoin khi trở thành một tiền tệ hợp pháp

Bitcoin có khả năng chống kiểm duyệt

Phi tập trung (thị trường mở) được cho là tính năng hấp dẫn nhất của mạng Bitcoin. Mạng tiền điện tử sử dụng mô hình giao dịch ngang hàng (P2P) được thiết kế để cho phép thanh toán miễn phí qua trung gian. Do đó, không giống như các phương thức ngân hàng thông thường, việc xác nhận thanh toán bằng Bitcoin không yêu cầu đầu vào của các cơ quan trung ương hoặc bên thứ ba. Cả hai bên giao dịch có thể thực hiện thanh toán trực tiếp từ ví của họ và được xác thực bởi những người tham gia mạng khác. Về bản chất, quá trình xác thực của các giao dịch Bitcoin không bị chi phối bởi một thực thể duy nhất. Do đó, về mặt kỹ thuật không thể kiểm duyệt hoặc đảo ngược các giao dịch.

Hoàn toàn trái ngược với hệ thống này là những gì chúng ta có với các giải pháp thanh toán thông thường như PayPal và ngân hàng. Trong các giải pháp này, nhà cung cấp dịch vụ hoặc ngân hàng có quyền kiểm soát toàn bộ quy trình. Họ có thể hạn chế một cá nhân hoặc một tổ chức truy cập vào các dịch vụ của họ. Ngoài ra, họ có đặc quyền đảo ngược các khoản thanh toán (ví dụ: khách hàng thực hiện giao dịch chuyển tiền, tuy nhiên số tiền giao dịch thay vì được chuyển đến tay người nhận thì trong một số trường hợp lại bị trả về tài khoản ban đầu). Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến các gian lận trong giao dịch trao đổi.

Bitcoin được cho là khá lý tưởng trong việc chuyển tiền và các khoản thanh toán xuyên biên giới khác, vì bản chất phi tập trung của nó cho phép người sở hữu Bitcoin tránh được các hạn chế thường gặp. Nói cách khác, mạng Bitcoin có sẵn trên toàn cầu và Bitcoin cũng vậy. Trong khi Bitcoin cung cấp tính linh hoạt cho hoạt động chuyển tiền, thì hệ thống tiền pháp định vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Có thể nói rằng việc chấp nhận Bitcoin như một tiền tệ hợp pháp sẽ giúp mọi người tham gia vào bối cảnh tài chính toàn cầu mà không phải lo lắng về các hạn chế thanh toán.

Bitcoin nhanh và rẻ

Nói về thanh toán xuyên biên giới, sử dụng Bitcoin để thực hiện các giao dịch quốc tế sẽ rẻ hơn vì mạng Bitcoin không yêu cầu một hệ thống quan liêu, nơi các giao dịch phải được xử lý bởi một loạt các trung gian trước khi chúng đến đích. Vì Bitcoin là một mạng ngang hàng nên các giao dịch gần như diễn ra ngay lập tức – nó là một kênh hợp lý để thực hiện thanh toán xuyên biên giới và chuyển tiền.

Bitcoin có hệ thống chống lạm phát

Bitcoin có nguồn cung cấp cố định là 21 triệu BTC. Hiện có khoảng 18 triệu BTC đang lưu hành, có nghĩa là chỉ có hơn 3 triệu BTC vẫn chưa được phát hành ra thị trường. Với việc nguồn cung có giới hạn và không thể làm giả (nhờ vào công nghệ Blockchain), giá trị của Bitcoin đã duy trì một quỹ đạo đi lên kể từ khi nó ra mắt vào năm 2009. Điều này không giống như những gì chúng ta có trong hệ thống tài chính truyền thống, nơi các ngân hàng trung ương và chính phủ có thể quyết định in thêm tiền, từ đó gây ra lạm phát.

Nhược điểm của Bitcoin với tư cách là một đồng tiền pháp định

Nhược điểm của Bitcoin với tư cách là một đồng tiền pháp định
Tồn tại 2 bất lợi chính của việc trở thành tiền tệ hợp pháp

Những quy định

Dường như không thể kích hoạt một nền kinh tế Bitcoin mà không xem xét các quy định hiện có và kết hợp các quy định mới. Khó làm cho tất cả các ngành bị ảnh hưởng bởi Bitcoin hiểu và thiết lập các tiêu chuẩn cần thiết để xử lý, trao đổi và chấp nhận Bitcoin. Ví dụ, một nền kinh tế dựa vào Bitcoin yêu cầu một quy tắc chung để đặt giá bằng Bitcoin cho hàng hóa và dịch vụ. Ngoài ra, cần có một hệ thống thuế tiền điện tử và quy định mạnh mẽ hơn để theo dõi và nộp thuế liên quan đến các khoản thanh toán bằng Bitcoin. Mặc dù việc đánh thuế các giao dịch tiền pháp định là tương đối dễ dàng, nhưng việc theo dõi hoạt động của người dùng Bitcoin là một việc khó khăn, đặc biệt là khi họ đang sử dụng ví không giám sát.

Biến động giá

Rủi ro về biến động giá
Bitcoin được xem là một tài sản đầu cơ do tính không ổn định

Bitcoin vốn có tính dễ bay hơi, nói cách khác giá của Bitcoin có xu hướng không ổn định. Đây là lý do tại sao nó thường được coi là một tài sản đầu cơ. Giá biến động cũng là một trong những lý lẽ chính được sử dụng để chống lại tính hợp lệ của Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp. Trong những năm qua, chúng tôi đã kỳ vọng Bitcoin sẽ có mức độ ổn định. Việc lựa chọn một tiền tệ hợp pháp ổn định giúp bạn dễ dàng tránh được những tổn thất do biến động giá gây ra. Ví dụ: một doanh nghiệp đã nhận 1 BTC để thanh toán cho dịch vụ có thể bị lỗ nếu giá Bitcoin giảm trước khi 1 BTC được trao đổi thành tiền pháp định hoặc một tài sản kỹ thuật số ổn định.

Có thể thấy, những rủi ro này đem lại sự bất ổn cho El Salvador. Vào tháng 7, các công dân có liên quan đã xuống đường để phản đối quyết định của đất nước về việc áp dụng Bitcoin như một tiền tệ hợp pháp. Một trong những vấn đề được nêu ra trong cuộc biểu tình này là sự biến động của Bitcoin và cách nó có thể ảnh hưởng đến thu nhập của những người Salvador. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng bản chất dễ bay hơi của BTC là một con dao hai lưỡi. Sự gia tăng giá của Bitcoin có thể thúc đẩy hiệu quả giá trị thu nhập của các thương gia, công ty và cá nhân chấp nhận tài sản kỹ thuật số dưới dạng tiền tệ hợp pháp.

Kết luận

Mọi Như đã nêu rõ trong bài viết này, việc sử dụng Bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày đi kèm với lợi ích và nhược điểm mà nó đem lại. Mặc dù chúng ta đã xác định được một số ưu và nhược điểm, việc chấp nhận Bitcoin ở El Salvador sẽ cung cấp thêm cái nhìn sâu sắc hơn về các tác động khác của việc chấp nhận Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *