Ưu và nhược điểm của Ví nóng và Ví lạnh

Với thị trường tiền điện tử đang phát triển hằng ngày, bạn nên lưu trữ tiền điện tử của mình như thế nào?

Ưu và nhược điểm của Ví nóng và Ví lạnh

Ưu và nhược điểm của Ví nóng và Ví lạnh

Với việc Bitcoin tăng lên mức cao đột biến vào năm 2021, việc giữ an toàn cho tiền điện tử chưa bao giờ quan trọng hơn thế.

Mười hai năm sau sự ra mắt của tài sản kỹ thuật số lớn nhất thế giới – Bitcoin, các vụ Hack tiền điện tử vẫn còn là một vấn đề nan giải. Hacker tấn công và đem về hàng triệu đô la thu lợi bất chính. Rất may, nhiều sàn giao dịch tập trung hiện có các chính sách bảo hiểm để bảo vệ khỏi những sự kiện như vậy và dành một phần lợi nhuận của họ trong trường hợp cần hoàn trả cho khách hàng của mình.

Nhưng đây là vấn đề: nhiều nhà đầu tư tiền điện tử không biết cách lưu trữ tiền điện tử một cách an toàn và làm thế nào để giảm nguy cơ ví của họ bị tấn công.

Cách tốt nhất để bắt đầu là tìm hiểu về ví nóng và ví lạnh. Cả hai phương pháp đều có ưu và nhược điểm. Hiểu rõ nên sử dụng phương pháp nào để giảm khả năng tiền điện tử của bạn bị Hacker tấn công.

Ví nóng là gì?

Ví nóng là ví kết nối với Internet
Ví nóng là ví kết nối với Internet

Ví nóng được sử dụng để mô tả ví tiền điện tử được kết nối với Internet. Các ví này có thể chạy trên các thiết bị như điện thoại, máy tính, máy tính bảng và chúng lý tưởng để giữ an toàn cho một lượng nhỏ tài sản kỹ thuật số.

Mặc dù chúng cực kỳ dễ di chuyển và cung cấp cho bạn khả năng truy cập tài sản kỹ thuật số của mình ở bất kỳ đâu. Nhưng số tiền được giữ trong ví nóng có thể dễ bị đánh mất nếu những kẻ xấu xâm nhập vào thiết bị lưu trữ ví.

Ví lạnh là gì?

Ngược lại với ví nóng, ví lạnh không được kết nối Internet. Bạn chỉ kết nối ví lạnh của mình với Internet khi bạn muốn thực hiện giao dịch.

Đọc thêm Những chiếc ví lạnh tốt nhất năm 2021, tại đây.

Ví lạnh có thể ở dạng một thiết bị vật lý, chẳng hạn như một phần cứng nhỏ gọn. Bạn thích ghi chú Private key (khóa riêng tư) của mình trên một mảnh giấy? Đây cũng chính là một dạng ví lạnh. (Mặc dù điều này loại bỏ nguy cơ Hacker có thể truy cập vào khóa riêng tư, nhưng nó tạo ra một nguy cơ hoàn toàn mới về việc bạn mất mảnh giấy, nghĩa là quyền truy cập vào tiền điện tử của bạn sẽ biến mất vĩnh viễn).

Ví lạnh thì tách rời với Internet
Ví lạnh thì tách rời với Internet

Do đó, người ta thường thấy mọi người cất giữ những loại giấy như vậy rất cẩn thận trong két sắt hoặc bất cứ nơi nào tốt và an toàn.

Ưu và nhược điểm của Ví nóng và Ví lạnh

Ví nóng và ví lạnh đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Nếu chúng ta so sánh, ví nóng có ưu thế hơn vì rất dễ sử dụng. Chúng đã được kết nối với Internet, có nghĩa đây là một cách thuận tiện để truy cập tiền điện tử. Thông thường, chúng cũng được sử dụng miễn phí và dễ dàng để tìm thấy một chiếc ví tương thích với bất kỳ loại tiền điện tử nào.

So sánh giữa ví nóng và ví lạnh
So sánh giữa ví nóng và ví lạnh

Tuy nhiên, một số người khác đã chọn ví lạnh là ví tốt hơn. “Chúng cũng có một số lợi thế!”

Thực vậy, ví lạnh có thể được mang theo trong túi của bạn mọi lúc mọi nơi. Chúng có thể kết nối với máy tính qua USB để thực hiện những hoạt động như giao dịch hoặc cập nhật chương trình cơ sở. (Một số người cho rằng điều này có nghĩa là các thiết bị này vẫn sẽ được kết nối với Internet mọi lúc mọi nơi.)

Nhưng yếu tố chính thúc đẩy sự phổ biến của ví lạnh là mức độ bảo mật cao hơn nhiều.

Ví nóng rất dễ bị tấn công mạng. Trong khi hầu hết các nhà cung cấp đều có các biện pháp mạnh mẽ để tăng cường bảo mật, thì Hacker đã chuyển sang các biện pháp ngày càng tinh vi để nhắm mục tiêu vào các nạn nhân. Trong một số trường hợp, bọn tội phạm đã tạo ra các công ty có vẻ hợp pháp để lấy lòng tin của ai đó và giành quyền truy cập vào máy tính của họ.

Đối với ví lạnh, bạn sẽ phải bỏ ra tiền để mua chúng – thường từ 60 đến 170 đô la – và bạn có thể cần một chút kiến ​​thức kỹ thuật để thiết lập nó.

Các tài khoản trao đổi tiền điện tử có thể được coi là ví nóng – mặc dù các biện pháp bảo mật khác nhau giữa các nền tảng. Các sàn giao dịch được tôn trọng thường thực thi các biện pháp bảo mật nghiêm ngặt hơn và lưu trữ phần lớn tài sản được quản lý trong ví lạnh, giữ một tỷ lệ nhỏ trong ví nóng để dễ dàng truy cập.

Đọc thêm về sự khác biệt của ví nóng và ví lạnh, tại đây.

Các vụ Hack nổi tiếng liên quan đến Ví nóng

Vì ví nóng nguy hiểm hơn khi sử dụng so với ví lạnh, nên không có gì ngạc nhiên khi chúng trở thành chủ đề của một số vụ Hack đáng chú ý.

KuCoin đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công lớn vào tháng 9 năm 2020 – Hacker đã đánh cắp tiền từ các ví nóng Bitcoin, Ether và ERC-20. Ban đầu người ta cho rằng 150 triệu đô la đã bị đánh cắp, nhưng sau đó con số này đã gần lên tới 280 triệu đô la. Rất may, “truy tìm trên chuỗi, nâng cấp hợp đồng và phục hồi tư pháp” đã giúp ít nhất 84% số tiền này sau đó được thu hồi.

Các vụ Hack nổi tiếng liên quan đến Ví nóng
Các vụ Hack nổi tiếng liên quan đến Ví nóng

Vào tháng 7 năm 2019, sàn giao dịch tiền điện tử Bitpoint – thuộc sở hữu của công ty Remixpoint của Nhật Bản cũng chứng kiến ​​ví nóng của nó bị tấn công. Thiệt hại ước tính khoảng 32 triệu đô la, chiếm khoảng 1/5 tài sản mà nền tảng này đang quản lý. Các tài sản bao gồm Litecoin, Ether, Bitcoin và Ripple. Nói một cách rõ ràng, ví lạnh của công ty không bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Tuy nhiên, ví lạnh cũng có thể bị xâm nhập – nhưng không theo cách chính xác như ví nóng. Nhà cung cấp ví lạnh Ledger đã bị tấn công vào tháng 12 năm 2020, tuy nhiên, số tiền của khách hàng không bị đánh cắp mà thay vào đó là thông tin của khách hàng. Hơn 272.000 khách hàng của Ledger đã bị Hacker tiết lộ tên, địa chỉ gửi thư và số điện thoại trực tuyến. Khiến người dùng dễ bị tấn công lừa đảo và các thủ đoạn bất chính khác để lấy tiền điện tử từ ví lạnh của họ.

Mặc dù kiểu “Hack” ví lạnh này tương đối hiếm, nhưng sự cố của Ledger cho thấy rằng những người nắm giữ tiền điện tử phải luôn đề phòng và tuân theo các phương pháp để lưu trữ tiền điện tử an toàn.

Kết luận

Nếu bạn định giao dịch với khối lượng tiền điện tử lớn, thì việc đầu tư vào ví lạnh có thể có lợi hơn. Điều quan trọng là bạn phải tự nghiên cứu và đánh giá ưu và nhược điểm của các sản phẩm khác nhau trên thị trường.

Một mẹo hàng đầu khác là thực hiện nhiều thẩm định đối với các biện pháp bảo mật được thực thi bởi các sàn giao dịch tiền điện tử. Bạn hoàn toàn có thể hy vọng các nền tảng này sẽ giữ cho phần lớn tài sản mà họ đang quản lý được cất giấu trong kho lạnh.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *