Trung Quốc có tiền điện tử không?

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên tung ra đồng tiền kỹ thuật số từ Ngân hàng Trung ương của quốc gia này.

Trung Quốc có tiền điện tử không

Câu hỏi cho việc liệu “Trung Quốc có tiền điện tử không?” là câu hỏi hỏi được mong đợi từ đông đảo cộng đồng tiền điện tử trên thế giới. Tuy nhiên, so với các loại tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin, tiền điện tử của Trung Quốc là một loại tài sản kỹ thuật số hoàn toàn khác. Nó là tiền tệ kỹ thuật số do Ngân hàng Trung ương phát hành, gọi tắt là CBDC.

CBDC là tiền tệ kỹ thuật số được phát hành bởi Ngân hàng Trung ương của một quốc gia. Trong trường hợp này là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC). Giống như tiền tệ hợp pháp, CBDC được thiết lập thông qua quy định của chính phủ hoặc luật pháp. 

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên phát hành CBDC. Đây là kết quả khi dành 5 năm nghiên cứu và phát triển hệ thống. 

Trung Quốc đã chuẩn bị những gì?

Trung Quốc đã chuẩn bị những gì?
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã nộp hơn 100 đơn đăng ký bằng sáng chế cho một loại tiền kỹ thuật số và đã giám sát một loạt các thử nghiệm, đưa đồng nhân dân tệ điện tử vào sử dụng ở một số thành phố và trên một số ứng dụng

Nước này đã thí điểm CBDC tại 4 thành phố lớn và vùng kinh tế trọng điểm: Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc, đồng bằng sông Dương Tử và khu vực Quảng Đông, Hồng Kông và Ma Cao. 

Về mặt hình thức, Bắc Kinh đề cập đến loại tiền kỹ thuật số sắp ra mắt này bằng cách sử dụng từ viết tắt DCEP (Digital currency electronic payment). Mặc dù nhiều nhà bình luận thường gọi nó là đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (digital yuan hoặc digital renminbi).

Cái tên thông dụng này giúp chúng ta phân biệt nó với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được thiết kế theo mô hình tập trung, hai cấp. Được PBoC phát hành cho các ngân hàng thương mại bằng tiền mặt tương đương hoặc tiền gửi của ngân hàng thương mại tại Ngân hàng Trung ương. 

Sau đó, những người trung gian này sẽ phân phối đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho khách hàng của họ để lưu lành. Đặc biệt phải tuân theo các yêu cầu về hoạt động xác minh danh tính của khách hàng KYC (Know Your Customer). 

Tất cả những đặc điểm này làm cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số gần giống với các loại tiền tệ fiat (tiền pháp định) hiện nay.

Một quan chức cấp cao tại PBoC đã xác nhận rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ được xem là một phần của M0 (tổng lượng tiền mặt do Ngân hàng Trung ương phát hành đang được lưu thông). Do đó, nó sẽ cần phải tuân thủ khuôn khổ pháp lý và quy định về quản lý tiền mặt. 

Việc phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được kết nối chặt chẽ với cả xu hướng dài hạn và gần đây. Trong bối cảnh thanh toán kỹ thuật số của Trung Quốc và quốc tế đang tăng cao.

Với sự xuất hiện của công nghệ blockchain và tiền điện tử, sự suy giảm lưu thông tiền mặt và sự phổ biến của các dịch vụ thanh toán di động đối với người tiêu dùng Trung Quốc – đặc biệt là Alipay và WeChat Pay. 

Điều gì đã thúc đẩy Trung Quốc tạo ra một CBDC?

Điều gì đã thúc đẩy Trung Quốc tạo ra một CBDC?
Trung Quốc muốn đồng nhân dân tệ điện tử, được gọi chính thức là Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số (DCEP)

Sự phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc được đẩy nhanh nhờ việc Facebook công bố ra mắt đồng tiền ảo Libra vào năm 2019. 

Trung Quốc bày tỏ quan ngại về mối đe dọa tiềm tàng của Libra đối với chủ quyền tiền tệ quốc gia. Nhiều Ngân hàng Trung ương, các bộ tài chính cũng lo lắng về mối đe dọa này. Nó đã làm thúc đẩy việc nghiên cứu phát hành CBCD.

Ở trong nước, một phần DCEP sẽ thay thế tiền mặt. Nhưng với các tính năng thanh toán và chuyển nhượng bổ sung giúp phân biệt nó với các tính năng của AliPay.

DCEP sẽ được lưu trữ dưới dạng đơn vị kỹ thuật số trong ví kỹ thuật số của người dùng bán lẻ, thông qua một ứng dụng được Ngân hàng Trung ương ủy quyền. Người tiêu dùng Trung Quốc sẽ có thể giao dịch đồng nhân dân tệ kỹ thuật số một cách liền mạch thông qua điện thoại của họ. Để thuận tiện cho họ, Ngân hàng Trung ương có thể sử dụng các công nghệ bảo mật và không tiếp xúc như NFC, PayPass và mã QR.

Một số báo cáo đã tuyên bố rằng DCEP có thể giao dịch trực tiếp giữa các ví, không phụ thuộc vào ngân hàng. Thông qua kết nối Internet hoặc điện thoại hoặc thậm chí là giao thức NFC (Near-Field Communications – chuẩn kết nối không dây trong phạm vi ngắn). 

Tuy nhiên, việc bỏ qua trung gian này sẽ cần được cân bằng với “tính ẩn danh có thể kiểm soát”. Thứ mà PBoC đang tìm kiếm cho hệ thống DCEP. Nó cũng có thể gây ra một mức độ rủi ro nếu thiếu sự giám sát của các ngân hàng thương mại trong các dòng thanh toán hàng ngày.

“Tiền điện tử” của Trung Quốc sẽ có trên Blockchain?

“Tiền điện tử” của Trung Quốc sẽ có trên Blockchain?
Không giống như bitcoin và các loại tiền điện tử khác, DCEP là một loại tiền tệ có chủ quyền do ngân hàng trung ương Trung Quốc phát hành và hậu thuẫn, được thiết kế như một phiên bản kỹ thuật số của đồng nhân dân tệ

Công nghệ blockchain sẽ hoạt động như thế nào với hệ thống DCEP vẫn còn chưa rõ ràng.

Các nhà phát triển đã xác nhận rằng công nghệ của PBoC sẽ được tập trung và không dựa trên blockchain. Mặc dù có khả năng các ngân hàng thương mại có thể sử dụng công nghệ blockchain hoặc các khía cạnh của nó để giải quyết và lưu thông tiền tệ của riêng họ. 

Điều này phụ thuộc vào mức độ họ có thể vượt qua các hạn chế về khả năng mở rộng. Đồng thời vẫn phải đạt được thông lượng cần thiết cho các giao dịch bán lẻ ở quy mô lớn.

Trong khi đó, DCEP sẽ có tính tập trung hóa. Các chuyên gia chỉ ra việc PBoC áp dụng các phương pháp tiếp cận được rút ra từ các công nghệ blockchain. Bao gồm các khái niệm như UXTO và ví kỹ thuật số. 

Ngoài việc sử dụng cho bán lẻ, việc triển khai đồng nhân dân tệ kỹ thuật số mở ra khả năng đáng kể cho chính sách tài chính và tiền tệ. Quy định theo hướng dữ liệu giúp PBoC giám sát hoạt động chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố và chống trốn thuế. 

Không giống như tiền mặt, việc nắm giữ DCEP trong ví kỹ thuật số cũng có thể phải chịu lãi suất âm từ Ngân hàng Trung ương. Điều này tạo ra một nguồn đòn bẩy bổ sung trong chính sách tiền tệ.

Sự phát hành tiền điện tử có thể giúp Trung Quốc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ không?

Đã có các cuộc thảo luận về mức độ DCEP có thể cung cấp công nghệ và hiệu quả mà trong tương lai giúp quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. Ví dụ, thực hiện các giao dịch với các đối tác trong Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (China’s Belt and Road Initiative) của Trung Quốc. 

Tuy nhiên, một tài sản kỹ thuật số biệt lập có ít khả năng giúp cho quá trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ một cách đáng kể.

Kết luận

Hiện nay, chúng ta thấy rằng hầu như các giao dịch của Trung Quốc đều thông qua ví điện tử. Từ việc thanh toán vé xe buýt hay ăn tại một hàng quán nào đó điều có thể sử dụng ví điện tử. Việc phát hành DCEP sẽ giúp các giao dịch tại Trung Quốc trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn. 

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *