Trung Quốc có tiền điện tử không?

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ trở thành nền kinh tế toàn cầu lớn đầu tiên tung ra đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của riêng họ, dẫn đầu vì nhiều lý do khác nhau

Tiền điện tử Trung Quốc

So với các loại tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin, “crypto currency – tiền điện tử” của Trung Quốc là một loại tài sản kỹ thuật số hoàn toàn khác. Tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành, gọi tắt là CBDC.

CBDC là tiền kỹ thuật số được phát hành bởi ngân hàng trung ương của một quốc gia. Trong trường hợp này là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC). Giống như tiền tệ hợp pháp (legal tender), được thiết lập qua quy định của chính phủ hoặc luật pháp. 

Trung Quốc được dự kiến ​​sẽ trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên trên toàn cầu phát hành CBDC. Đây là kết quả sau khi dành 5 năm để nghiên cứu và phát triển hệ thống. 

Trung Quốc đã làm gì với việc phát hành tiền điện tử?

Trung quốc đã thí điểm CBDC tại 4 thành phố lớn và các vùng kinh tế trọng điểm: Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc, đồng bằng sông Dương Tử và khu vực Quảng Đông, Hồng Kông và Ma Cao. 

Về mặt hình thức, Bắc Kinh sử dụng DCEP – từ viết tắt của “Digital currency electronic payment” để chỉ đồng tiền kỹ thuật số sắp ra mắt – mặc dù phát thanh viên thường gọi nó là đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (digital yuan hoặc digital renminbi). 

Cái tên thông dụng này giúp phân biệt với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được thiết kế tập trung và hai cấp do PBoC phát hành cho các ngân hàng thương mại. So với tiền mặt tương đương hoặc tiền gửi của ngân hàng tại ngân hàng trung ương. 

Sau đó, trung gian phân phối đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho khách hàng của họ lưu hành. Đặc biệt tuân theo các yêu cầu của hoạt động xác minh KYC (Know Your Customer). 

Những đặc điểm này làm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tương tự các loại tiền fiat hiện nay.

Đồng thời cũng hơn nhiều so với các loại tiền kỹ thuật số của khu vực tư nhân. Một quan chức cấp cao tại PBoC xác nhận đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được “định vị chủ yếu” là M0. Do đó, sẽ cần phải tuân thủ khuôn khổ pháp lý và quy định về quản lý tiền mặt. 

Động lực và nguồn cảm hứng cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có mối liên hệ chặt chẽ với cả xu hướng dài hạn và xu hướng gần đây trong bối cảnh thanh toán kỹ thuật số của Trung Quốc – và quốc tế.

Chúng gồm sự xuất hiện của công nghệ blockchain và tiền điện tử, sự suy giảm lưu thông tiền mặt. Và sự phổ biến các dịch vụ thanh toán di động với người tiêu dùng Trung Quốc. Đặc biệt là Alipay và WeChat Pay. 

Điều gì đã “truyền cảm hứng” cho Trung Quốc tạo ra một CBDC?

Sự phát triển của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã được đẩy nhanh nhờ việc công bố stablecoin theo kế hoạch của Facebook – Libra, vào năm 2019. 

Việc quan ngại về mối đe dọa tiềm tàng của Libra với chủ quyền tiền tệ của Trung Quốc. Cũng như nhiều ngân hàng trung ương quốc gia cũng như các bộ tài chính. Nó đã làm thúc đẩy việc nghiên cứu phát hành CBCD của họ.

Một mặt DCEP sẽ phục vụ thay thế tiền mặt. Nhưng tính năng chuyển khoản hay thanh toán bổ sung làm nó khác biệt so với tính năng của AliPay.

DCEP lưu trữ dưới dạng đơn vị kỹ thuật số trong ví điện tử của người dùng nhỏ lẻ thông qua một ứng dụng được ngân hàng trung ương ủy quyền. Hiện nay, người dùng Trung Quốc giao dịch đồng nhân dân tệ kỹ thuật số dễ dàng qua điện thoại. Để thuận tiện, ngân hàng trung ương sử dụng các công nghệ bảo mật và không tiếp xúc như NFC, PayPass và mã QR.

Một số báo cáo tuyên bố giao dịch DCEP trực tiếp giữa các ví và không phụ thuộc ngân hàng. Mà chỉ thông qua kết nối Internet hoặc điện thoại, thậm chí là giao thức NFC. 

Tuy nhiên, việc không qua trung gian này cần được cân bằng với “tính ẩn danh có thể kiểm soát”. Thứ mà PBoC đang tìm kiếm cho hệ thống DCEP. Nó cũng có thể gây ra một mức độ rủi ro nếu nó dẫn đến sự thiếu hụt mạnh mẽ của các ngân hàng thương mại trong các dòng thanh toán hàng ngày.

‘Tiền điện tử’ của Trung Quốc sẽ có trên Blockchain?

Công nghệ blockchain sẽ hoạt động như thế nào với hệ thống DCEP vẫn còn chưa rõ ràng. 

Các nhà phát triển địa phương xác nhận lớp PBoC của hệ thống tập trung và không dựa trên blockchain. Mặc dù có khả năng các ngân hàng thương mại có thể sử dụng công nghệ blockchain. Hoặc dùng các khía cạnh của blockchain để giải quyết và lưu thông tiền tệ của riêng họ. 

Điều này phụ thuộc vào mức độ họ có thể vượt qua các hạn chế về khả năng mở rộng. Đồng thời vẫn phải đạt được thông lượng cần thiết cho các giao dịch bán lẻ ở quy mô lớn. 

Trong khi đó DCEP sẽ có tính chất tập trung hóa. Các chuyên gia chỉ ra PBoC áp dụng các phương pháp tiếp cận từ các công nghệ blockchain. Bao gồm các concept như UXTO và ví điện tử. 

Ngoài dùng cho bán lẻ, triển khai CBDC tạo khả năng lớn cho chính sách tài chính và tiền tệ. Quy định theo hướng dữ liệu giúp PBoC giám sát chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và trốn thuế. 

Không giống tiền mặt, nắm giữ DCEP trong ví điện tử chịu lãi suất âm từ ngân hàng trung ương. Điều này tạo ra một nguồn đòn bẩy bổ sung trong chính sách tiền tệ.

Sự phát hành đồng tiền điện tử này có thể giúp Trung Quốc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ ?

Trong các cuộc thảo luận về mức độ mà DCEP có thể cung cấp công nghệ và hiệu suất mà trong tương lai có thể giúp quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. Ví dụ, cho các giao dịch với các đối tác trong Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (China’s Belt and Road Initiative) của Trung Quốc. 

Tuy nhiên, một tài sản kỹ thuật số biệt lập khó có khả năng trở thành là “viên đạn bạc” cho quá trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ và rộng hơn là làm “xói mòn” quyền bá chủ của đồng đô la. Trừ khi triển khai những thay đổi chính sách khác và trong cán cân địa chính trị của hệ thống tài chính toàn cầu.

Kết luận

Hiện nay, chúng ta thấy rằng hầu như các giao dịch của Trung Quốc đều thông qua ví điện tử. Từ việc thanh toán vé xe buýt hay ăn tại một quán nào đó cũng sử dụng ví điện tử. Việc phát hành DCEP đã giúp các giao dịch tại Trung Quốc nhanh chóng và tiện lợi hơn. Bạn nghĩ gì về “tiền điện tử” tại Trung Quốc?

Nếu có thắc mắc hoặc chia sẻ thêm anh em hãy để lại dưới phần bình luận và tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *