Mẹo 3 phút: Cách tránh các trò gian lận tiền điện tử trên Telegram

Telegram là một trong những nền tảng thích hợp để thảo luận bất kỳ điều gì về tiền điện tử, nhưng nó cũng thu hút sự chú ý không mong muốn từ những kẻ lừa đảo. Bài viết này sẽ giúp bạn có thể xác định các trò gian lận tiền điện tử và giữ an toàn trên Telegram.

Cách tránh các trò gian lận tiền điện tử trên Telegram

Telegram đóng một vai trò quan trọng trong việc lưu trữ một số vụ lừa đảo tồi tệ nhất khiến tài chính của mọi người bị tê liệt trong cả thế giới tiền điện tử và tiền điện tử.

Telegram đã được công nhận rộng rãi như một nền tảng để thảo luận về bất kỳ điều gì về tiền điện tử. Trên thực tế, mọi dự án lớn dựa trên blockchain và cộng đồng tiền điện tử hiện đang vận hành trên một nhóm hoặc kênh Telegram.

Mặc dù sự phổ biến này đã khiến Telegram trở thành một công cụ tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu kiến ​​thức về tiền điện tử và thảo luận về các dự án yêu thích của họ. Tuy nhiên nó cũng đã thu hút sự chú ý không mong muốn từ những kẻ lừa đảo.

Ngày nay, có vô số trò gian lận hoạt động cùng một lúc trên Telegram. Và trên thực tế, tất cả những người dùng Telegram thông thường đều đã bị nhắm vào bởi ít nhất một hình thức lừa đảo tiền điện tử trên nền tảng này. Và mỗi chúng ta đều mong có cách tránh các trò gian lận tiền điện tử trên Telegram.

Nhìn chung, hầu hết tất cả các trò gian lận tiền điện tử này đều có một điểm chung – chúng chủ yếu nhắm đến những người dùng thiếu kinh nghiệm, cũng như những người mới bắt đầu tham gia vào không gian tiền điện tử.

May mắn thay, với một chút kiến ​​thức cơ bản và một vài thao tác thay đổi cài đặt, bạn có thể loại bỏ phần lớn các trò gian lận. Và hơn nữa sẽ giúp bạn tìm hiểu, trò chuyện và tạo nội dung trên Telegram mà không gặp rủi ro. Dưới đây là Cách tránh các trò gian lận tiền điện tử trên Telegram – những gì bạn có thể tham khảo và áp dụng .

Nhóm Telegram giả mạo

Có thể cho rằng một trong những trò lừa đảo thành công và hết sức nguy hiểm trên Telegram là lừa đảo nhóm giả mạo. 

Điểm mấu chốt của trò lừa đảo liên quan đến một nhóm giả mạo là chúng sao chép gần giống với bản gốc. Mặc dù với một sự khác biệt không quá nhỏ – toàn bộ mục đích của nó là lừa đảo bạn. Nhóm này có thể chứa các tin nhắn được ghim rất giống nhau, chuyển đổi mô phỏng, quản trị viên có tên tương tự với tên gốc,… nhưng nhìn chung cũng sẽ bao gồm một tin nhắn có âm mưu lừa đảo.

Ví dụ: nó có thể mang lại cơ hội mua token với giá chiết khấu hoặc cung cấp một đợt giảm giá chớp nhoáng “ai đến trước được phục vụ trước” cho các dự án. Trước giai đoạn phát hành coin lần đầu trên sàn DEX (IDO) của họ.

Thủ phạm của trò lừa đảo thường sẽ mời bằng cách thủ công các thành viên từ nhóm ban đầu vào các nhóm lừa đảo, nên rất khó để phân biệt.

Làm thế nào để giữ an toàn?

May mắn thay, một trong những trò lừa đảo thuyết phục nhất cũng là một trong những cách dễ dàng nhất để tránh. Chỉ cần thay đổi cài đặt mời nhóm của bạn thành “Danh bạ của tôi”. Về cơ bản, thay đổi nhỏ này sẽ giúp bạn loại bỏ được vấn đề trên.

Cách giữ an toàn với nhóm Telegram giả mạo
Chỉ cần một tuỳ chỉnh nhỏ có thể giúp bạn loại bỏ nguy cơ lừa đảo

Ngoài ra, hãy nhớ chỉ theo dõi các liên kết từ các nguồn chính thức và đảm bảo tham khảo chéo điều này với các nguồn khác.

Quản trị viên sao chép

Nếu bạn đã tham gia một cộng đồng Telegram phổ biến trong những tháng gần đây, thì gần như chắc chắn bạn đã trải qua trò lừa đảo của một bản sao quản trị viên. 

Nói chung, điều này xảy ra sau khi mục tiêu đăng câu hỏi hoặc yêu cầu hỗ trợ trong một nhóm công khai. Những kẻ lừa đảo săn mồi sau đó sẽ nhắn tin trực tiếp cho người dùng, đóng giả là quản trị viên hoặc nhân viên hỗ trợ trong nhóm. Thông thường, họ sẽ giả vờ quan tâm đến truy vấn của họ và đưa ra một số loại trợ giúp – thường kết thúc bằng việc họ yêu cầu private key hoặc seed phrase (những kí tự dùng truy cập tiền điện tử) của mục tiêu hoặc yêu cầu họ đăng nhập vào một nền tảng được thiết kế sẵn để lừa đảo đánh cắp các thông tin này.

Khi kiểm tra hồ sơ, họ có thể gần như giống hệt với một quản trị viên thật sự trong nhóm. Tuy nhiên, sẽ có tên người dùng cố gắng sao chép bản gốc (ví dụ: C0inMarketCap thay vì CoinMarketCap) hoặc không có tên người dùng nào – mặc dù một số kẻ lừa đảo sẽ đặt ký hiệu @ trong tiểu sử của họ để làm cho có vẻ như đây là tên người dùng của họ. 

Kiểm tra quản trị viên
Đừng bao giờ cung cấp private key, seed phrase hoặc thông tin cá nhân của bạn qua DM hoặc bất kỳ phương tiện nào khác.

Một cách đơn giản để tránh lừa đảo

Thật không may, các quản trị viên giả mạo này thường sẽ săn đón những người dùng thiếu kinh nghiệm, những người mới vì có nhiều khả năng bị lừa hơn những người bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ rằng bạn đã được liên hệ bởi một quản trị viên giả mạo, hãy sao chép tên người dùng của họ (tên người dùng này không có trong phần tiểu sử của hồ sơ của họ) và tìm kiếm các bài đăng từ người dùng này trong nhóm. Nếu không có gì xuất hiện, đó là quản trị viên giả mạo. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng họ có thẻ quản trị bên cạnh tên của họ vì có thể đó chỉ là một kẻ cơ hội.

Dù trong trường hợp nào, đừng bao giờ cung cấp private key, seed phrase hoặc thông tin cá nhân của bạn qua DM (tin nhắn riêng tư) hoặc bất kỳ phương tiện nào khác. Bất kỳ ai yêu cầu những điều này, dù trực tiếp hay gián tiếp, gần như chắc chắn đang tìm cách lừa đảo bạn.

Groups tiền điện tử Pump và Dump

Group Pump là một trong những trò lừa đảo lâu đời nhất trong sách tiền điện tử. Chúng thường ở dạng kênh Telegram trong đó chủ sở hữu hoặc quản trị viên cố gắng điều phối việc thao túng giá trên sàn giao dịch tiền điện tử.

‍Mục đích giả mạo của hầu hết các nhóm Pump là cung cấp thông tin chi tiết. Các nhà giao dịch sau đó có thể tận dụng nó để có quyền truy cập vào tài sản tiền điện tử ngay trước khi họ trải qua một đợt cải thiện giá tích cực lớn. Tuy nhiên, mục đích thực sự của các nhóm này là trích tiền từ cộng đồng, vì chủ sở hữu nhóm sẽ mua một lượng lớn tài sản trước khi công bố nó cho nhóm, sau đó cộng đồng sẽ tăng giá – về cơ bản là bơm lượng tài sản nắm giữ của quản trị viên nhóm. 

Groups tiền điện tử Pump và Dump
Pump Dump trong trade coin là hình thức đầu tư lướt sóng cực kỳ rủi ro, nếu bạn là người mới tham gia mà không có kiến thức thì rất dễ trở thành “con mồi” cho lũ “cá mập”

Họ cũng có thể tính phí thành viên VIP (hoặc tương tự), cung cấp một cách khác để ăn cắp từ cộng đồng.

Làm thế nào để giữ an toàn?

Thật không may, nhiều nhóm pump này giả dạng cái gọi là “signals groups” – nhóm này tuyên bố cung cấp thông tin nội bộ và hiểu biết thị trường về tiền điện tử sắp di chuyển. 

Cách tốt nhất để tránh những trò gian lận này là hãy xem lại thành tích lịch sử của họ. Nói chung xem xét xem có đúng về dự đoán của họ không, những dự đoán đó có phải tạm thời (hay do chính nhóm pump đã gây ra nó) hoặc thông tin họ cung cấp có chi tiết xác thực không? 

Những nhóm lừa đảo này thường có điểm chung là thúc đẩy cảm giác cấp bách trong bạn, buộc bạn phải hành động mà không cần suy nghĩ (tức là gây ra hiệu ứng FOMO). Nếu bạn nhận được cảm giác này từ hầu hết các bài đăng của họ, rất có thể bạn đang giao dịch với với một trong những nhóm lừa đảo.

Kết luận

Chỉ với một số mẹo nhỏ như trên, bạn có thể một phần nào đó hạn chế các trò lừa đảo trên Telegram.

Các trò lừa đảo ngày càng tinh vi và biến hóa khôn lường qua từng ngày. Vì thế, bạn hãy luôn cảnh giác và cập nhật tin tức mới nhất để không trở thành nạn nhân kế tiếp của chúng.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *