Tokenomics là gì?

Tokenomics là chủ đề đang được quan tâm viết về việc tìm hiểu các đặc điểm cung và cầu của tiền điện tử đối với con người và xã hội.

Phân tích Tokenomics

Tokenomics – chủ đề tìm hiểu đặc điểm cung và cầu của tiền mã hóa.

Trong nền kinh tế truyền thống, các nhà kinh tế thường giám sát việc phát hành một loại tiền tệ. Bằng cách sử dụng dữ liệu cung ứng tiền chính thức. Các con số mà họ báo cáo thường được gọi là M1, M2. Và tùy thuộc vào quốc gia – là M3 hoặc M4. Một lời giải thích chuyên sâu về bốn loại M nằm ngoài phân tích tokenomics này. Chỉ cần biết rằng M1 là phép đo của các đơn vị lỏng nhất, M2 là ít chất lỏng hơn. Những con số này giúp cho phép minh bạch. Và giám sát các khía cạnh khác nhau của việc cung cấp một loại tiền tệ.

Những con số này rất quan trọng vì trong suốt lịch sử, các vị vua, nữ hoàng. Và chính phủ đã có thói quen tạo ra tiền bổ sung ở đất nước của họ. Nó chỉ ra rằng việc điều hành một đất nước. Hoặc chiến đấu với một cuộc chiến có thể rất tốn kém. Và không phải lúc nào cũng dễ dàng để tăng doanh thu hoặc cân bằng ngân sách. Điều đó có nghĩa là việc đơn giản là tạo ra nhiều tiền tệ hơn là điều thuận lợi về mặt chính trị.

Tình hình Tokenomics trên thế giới

Trong thế giới hiện đại, những thứ như cứu trợ ngân hàng và ứng phó với đại dịch. Đã yêu cầu các chính phủ trên khắp thế giới phải tạo ra một lượng lớn tiền tệ mới rất nhanh chóng.

Trong khi các chính phủ giám sát quá trình này. Việc tạo ra tiền tệ bổ sung có thể gây ra sự giảm giá trị của số tiền hiện có chậm. Hoặc đôi khi nhanh chóng. Chúng tôi gọi sự giảm này là “lạm phát”. Và nó có thể nhìn thấy rõ nhất khi giá của những thứ chúng tôi mua tăng năm này qua năm khác.

Ngược lại với quy trình này, tiền điện tử và mã thông báo được xây dựng trên blockchain. Có lịch trình phát hành, được tạo theo thuật toán, được thiết lập trước. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể dự đoán khá chính xác số lượng tiền xu. Sẽ được tạo ra vào một ngày nhất định trong thời gian.

Mặc dù hầu hết các loại tiền điện tử có thể thay đổi lịch trình phát hành này. Nhưng thông thường nó sẽ yêu cầu sự đồng ý của nhiều người và rất khó thực hiện. Điều này mang lại sự thoải mái và an toàn nhất định cho chủ sở hữu. Bởi vì họ biết tài sản của họ sẽ được tạo ra ở mức độ nào theo cách dễ dự đoán hơn nhiều so với việc chính phủ tạo ra tiền.

Tổng cung Bitcoin là gì?

Tổng cộng, sẽ chỉ có 21 triệu Bitcoin được sản xuất. Toàn bộ quá trình sẽ kết thúc vào khoảng năm 2140. Cho đến lúc đó, số lượng tiền xu mới được tạo ra thông qua quá trình khai thác sẽ giảm một nửa. Khoảng bốn năm một lần. Điều này được gọi là giảm một nửa Bitcoin. Và được thiết kế để tạo ra cái mà các nhà kinh tế gọi là sự khan hiếm. Do đó tạo ra áp lực tăng giá.

Mặc dù 21 triệu người nghe có vẻ là một con số rất lớn. Nhưng khi so sánh với khoảng 8 tỷ người trên trái đất, thì rõ ràng là nhỏ bé đến khó tin. Chính sự mất cân bằng này đã khiến nhiều người so sánh Bitcoin với vàng. Và coi nó như một loại tiền “cứng”.

Là loại tiền điện tử đầu tiên được tạo ra. Quá trình phát hành và lịch trình của Bitcoin đã dẫn đường cho những người khác. Ví dụ: Bitcoin Cash, Bitcoin SV và Zcash cũng có giới hạn cứng là 21 triệu đồng tiền. Những người khác, chẳng hạn như Litecoin, sử dụng cùng một khuôn khổ. Nhưng có số lượng tổng thể lớn hơn.

Sự khác nhau về lịch trình của đồng tiền

Tuy nhiên, có những đồng tiền có lịch trình rất khác nhau. Ví dụ: cả Dogecoin và Grin đều có đợt phát hành giống hệt nhau cho mọi khối mới được tạo vĩnh viễn. Có nghĩa là nguồn cung cấp mã thông báo của họ về cơ bản là không giới hạn. Những người sáng lập Grin hy vọng rằng tính năng này sẽ giúp dễ dàng duy trì mức giá ổn định hơn. Và do đó trở thành một loại tiền tệ dễ sử dụng hơn. Sẽ mất nhiều năm để hiểu liệu điều này có thực sự xảy ra hay không.

Ở giữa hai vị trí này là rất nhiều đồng tiền và rất nhiều mã thông báo. Nhiều loại hoạt động trên Ethereum – có mức phát hành tối đa tại chỗ, nhưng con số đó rất cao. Ví dụ, Tron có tổng nguồn cung bị giới hạn ở mức hơn 100 tỷ.

Cũng có những trường hợp mà số lượng tiền xu hoặc mã thông báo sẽ giảm. Một số dự án đã tạo ra các quy tắc trong đó một số lượng nhất định sẽ bị đốt cháy. Có nghĩa là chúng sẽ được chuyển vào một ví mà không thể lấy lại được vào những khoảng thời gian đã định. Việc đốt thường liên quan đến phí vận hành. Do đó, tài sản càng được sử dụng nhiều, thì mã thông báo của nó bị đốt càng nhanh.

Tại sao Tokenomics lại quan trọng khi đầu tư vào tiền điện tử?

Trong cuốn sách đầu tư nổi tiếng của mình, Margin of Safety, huyền thoại đầu tư giá trị Seth Klarman giải thích rằng, “Chỉ cung và cầu trong ngắn hạn quyết định giá thị trường”. Nếu chúng ta tin rằng điều đó là đúng. Và nó áp dụng cho các loại tiền điện tử sử dụng công nghệ blockchain cũng như thị trường chứng khoán. Thì việc hiểu các yếu tố sẽ tác động đến cung hoặc cầu. Đây là điều quan trọng đối với cả nhà đầu cơ và nhà đầu tư.

Trong trường hợp đó, có một số yếu tố cần xem xét. Có lẽ điều quan trọng nhất là hiểu cách sử dụng tiền tệ kỹ thuật số. Có mối liên hệ rõ ràng giữa việc sử dụng nền tảng hoặc dịch vụ đang được xây dựng và nội dung không? Nếu có, rất có thể một dịch vụ đang phát triển sẽ yêu cầu mua và sử dụng để cuối cùng giúp tăng giá. Nếu không, mã thông báo có thể được sử dụng để làm gì?

Các câu hỏi quan trọng khác cần trả lời

  • Có bao nhiêu đồng xu hoặc mã thông báo hiện đang tồn tại?
  • Có bao nhiêu cái sẽ tồn tại trong tương lai và khi nào chúng được tạo ra?
  • Ai sở hữu tiền? Có một số dự định sẽ được phát hành trong tương lai cho các nhà phát triển không?
  • Có bất kỳ thông tin nào cho thấy rằng một số lượng lớn tiền xu đã bị mất, bị đốt cháy, bị xóa hoặc bằng cách nào đó không sử dụng được không?

Tokenomics cũng hữu ích như hướng dẫn để hiểu giá trị của một tài sản trong tương lai.

Một số ví dụ điển hình

Một số ví dụ: nhiều người mới làm quen với tiền điện tử sẽ nghĩ đại loại như “Nếu đồng tiền này trở nên có giá trị như Bitcoin, thì một ngày nào đó…” trong khi thực tế thì điều đó có thể không bao giờ xảy ra.

Ví dụ: hãy nghĩ đến hai đồng tiền được đề cập ở trên, Bitcoin Cash và Tron. Bitcoin Cash có tổng nguồn cung tương tự như Bitcoin. Vì vậy suy nghĩ rằng một đồng tiền này có thể trở nên có giá trị như đồng tiền kia trong thời gian có một số tính hợp pháp – điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, với hơn 100 tỷ Tron hiện có, để một đồng xu được định giá hàng nghìn đô la. Tron sẽ cần phải trở thành doanh nghiệp có giá trị nhất trong lịch sử thế giới/ Điều đó có khả năng xảy ra như thế nào?

Kết luận

Mặc dù những câu hỏi này có vẻ yêu cầu những câu trả lời phức tạp. Nhưng chúng sẽ cung cấp thêm một cách để xem các tập tin tiền điện tử. Và giúp hiểu được liệu một tài sản có nhiều khả năng có tương lai tuyệt vời hơn tài sản khác hay không.

Với nội dung về Tokenomics của tiền điện tử, bài viết Tokenomics là gì? do tiendientu.com thực hiện có giúp bạn hiểu hơn chưa? Hãy chia sẻ ý kiến ngay bên dưới và tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com. Đây là ơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *