Token ERC-20 là gì?

Thông tin chi tiết về một số mẹo hàng đầu mà người dùng cần biết trước khi bắt đầu giao dịch hoặc sử dụng mã token ERC-20.

Token ERC-20 là gì?

Token ERC20 là một tài sản dựa trên Blockchain có chức năng tương tự như Bitcoin

Mã token ERC-20 là gì?

Được tạo bởi Fabian Vogelsteller vào năm 2015, token ERC-20 là tiêu chuẩn kỹ thuật được sử dụng cho tất cả các hợp đồng thông minh trên blockchain Ethereum để triển khai mã token.

Ethereum có vốn hóa thị trường lớn thứ hai so với Bitcoin, nhưng nó hoạt động theo một cách khác. Blockchain Ethereum dựa trên việc sử dụng các mã token, có thể được mua, bán hoặc giao dịch.

Trong mạng Ethereum, mã token đại diện cho nhiều loại tài sản kỹ thuật số, chẳng hạn như chứng từ, IOU (khoản nợ) hoặc thậm chí là các vật hữu hình trong thế giới thực. Về cơ bản, mã token Ethereum là hợp đồng thông minh hoạt động trên blockchain Ethereum.

Tiêu chuẩn ERC-20 phác thảo sáu chức năng khác nhau vì lợi ích của các mã token trong mạng Ethereum. Các chức năng này bao gồm phương thức chuyển mã token và cách người dùng truy cập dữ liệu cho một mã token cụ thể. Điều này cuối cùng đảm bảo rằng tất cả các mã token hoạt động ở bất kỳ vị trí nào trong mạng Ethereum.

ERC-20 là viết tắt của “Ethereum request for comment” và là một phần của tập hợp một số tiêu chuẩn Ethereum khác. Chẳng hạn như ERC-721, tập trung vào các mã token không thể thay thế (NFT) và ERC-884, cho phép các công ty sử dụng blockchain để duy trì đăng ký chia sẻ. 

Token ERC-20 hoạt động như thế nào?

Token ERC-20 hoạt động như thế nào?
Các Token ERC20 có tính Fungible – mỗi đơn vị có thể hoán đổi cho nhau

Mã token ERC-20 là tài sản dựa trên blockchain có giá trị và hoạt động bằng cách gửi và nhận trên blockchain.

Ví dụ, sự khác biệt giữa mã token ERC-20 và Bitcoin là thay vì chạy trên blockchain của riêng chúng, mã token ERC-20 được phát hành trên mạng Ethereum.

Một điểm khác biệt khác giữa mã token ERC-20 và Bitcoin là sự cần thiết của các mã token để viết một đoạn mã được lưu trữ trên blockchain Ethereum.

Sau đó, blockchain Ethereum chịu trách nhiệm xử lý các giao dịch và theo dõi số dư của những người nắm giữ mã token – quy trình này không bắt buộc đối với các đồng tiền kỹ thuật số khác.

Mã token ERC-20 được gửi bằng Ethereum Gas. Gas như một loại phí giao dịch, được yêu cầu để thực hiện thành công một giao dịch hoặc thực hiện hợp đồng trên nền tảng blockchain Ethereum. 

Ether (ETH) được sử dụng để thúc đẩy các giao dịch trên mạng Ethereum. Ether giúp tài trợ chi phí khai thác và nếu không có nó, sẽ không thể gửi mã token qua mạng.

Bản thân ETH không phải là mã token ERC-20, thay vào đó, có một phiên bản ETH được gọi là “Wrapped Ethereum” – (WETH) là phiên bản ETH tuân thủ ERC-20. Điều này có nghĩa, một số ứng dụng phi tập trung (DApps) ủng hộ WETH thay vì ETH vì các lý do kỹ thuật trong giao dịch. 

Mã token ERC-20 cung cấp các tiêu chuẩn bao quát bằng cách cung cấp các quy tắc mà tất cả các mã token Ethereum phải tuân thủ. Ethereum hoạt động trên một mạng lưới tài chính phi tập trung và mặc dù không bắt buộc phải sử dụng tiêu chuẩn ERC-20. Nhưng chắc chắn sẽ có lợi nếu sử dụng như một bộ hướng dẫn khi hoạt động trong không gian Ethereum. 

Một số quy tắc nói trên xoay quanh cách có thể chuyển mã token, cách giao dịch được chấp thuận, cách người dùng có thể truy cập dữ liệu về mã token và tổng nguồn cung cấp mã token. 

Nếu bạn đang có kế hoạch mua bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào được phát hành dưới dạng mã token ERC-20 như Tether, BAND, AAVE, bạn cũng phải có ví tương thích với các mã token này. 

Có nhiều tùy chọn khác nhau cho ví bao gồm Metamask, MyEtherWallet và những loại khác.

Tại sao chúng ta cần token ERC-20?

ERC-20 giúp việc tạo các mã token mới trở nên cực kỳ dễ dàng và đó là lý do tại sao Ethereum trở thành nền tảng phổ biến nhất cho các đợt ICO vào năm 2017.

ICO hay các đợt chào bán coin đầu tiên là một loại huy động vốn từ cộng đồng. Đó là một cách để các công ty trong nền kinh tế tiền điện tử huy động vốn và tài trợ cho sự phát triển.

Giá giao dịch cho một ETH vào đầu tháng 1 năm 2017 là khoảng 8 đô la. Hai tháng sau, con số đó đã tăng gấp 4 lần. ETH đã đạt mức giá cao nhất khoảng 1440 đô la vào ngày 13 tháng 1 năm 2018, tăng 18.000% so với năm trước.

Điều này là do, ICO đã kiếm được hàng triệu đô la từ việc huy động vốn. Tuy nhiên đây chỉ là những lời hứa có cánh và nhanh chóng sau đó phần lớn ICO bị phát hiện là lừa đảo. 

Đầu cơ đang trở nên thăng hoa và mọi dự án đều được tô điểm bất kể thời gian triển khai các tính năng và sự phát triển sẽ mất bao lâu.

Hiện tại, Ethereum là mạng lưới đằng sau ngành tài chính phi tập trung (DeFi) vì sức mạnh của nó như một nền tảng cho các hợp đồng thông minh.

Trước mã token ERC-20, các nhà phát triển đã sử dụng các thuật ngữ khác. Ví dụ: một mã token sử dụng [totalAmount] trong khi một mã token khác sử dụng [totalNumber].

Các sàn giao dịch và ví cần xây dựng nền tảng của họ để đáp ứng phù hợp với từng mã của mỗi token.

Với tiêu chuẩn chung, các mã token mới có thể được đưa lên sàn giao dịch hoặc tự động chuyển vào ví sau khi chúng được tạo.

Các mã token ERC-20 đã đóng một vai trò lớn trong việc làm cho nhiều loại tiền điện tử và mã token có thể truy cập được để sử dụng phổ biến. Do tính đơn giản và tiềm năng tương thích với các tiêu chuẩn mã token Ethereum khác.

Token ERC-20 và ngành tài chính phi tập trung (DeFi)

Phần lớn, ngành công nghiệp DeFi dựa trên blockchain Ethereum.

ERC-20 quan trọng đối với DeFi, vì nó là một giao thức chính thức để đề xuất các cải tiến cho mạng Ethereum.

Ethereum có thể hỗ trợ DApps. Các DApp này được xây dựng trên blockchain Ethereum dựa trên công nghệ cơ bản của nó. 

Đổi lại, Ethereum tính phí cho các nhà phát triển đối với sức mạnh tính toán trong mạng của họ, chỉ có thể được thanh toán bằng đồng ETH.

Tùy thuộc vào mục đích, DApp có thể tạo mã token ERC-20 để hoạt động như một loại tiền tệ, một cổ phần trong công ty, cho điểm trong chương trình khách hàng thân thiết hoặc thậm chí bằng chứng về quyền sở hữu.

DeFi trao quyền cho các DApp được xây dựng trên công nghệ phi tập trung, thay vì được xây dựng và kiểm soát bởi một tổ chức hoặc công ty tập trung duy nhất.

Các trường hợp sử dụng các mã token ERC-20

Có hơn 200.000 mã token tương thích với ERC-20 tồn tại trên blockchain Ethereum, nhưng chỉ có 2.600 mã token ERC-20 này có thể giao dịch được. Điều này là do khoảng 70-80% trong số đó chỉ đơn giản là mã token thử nghiệm để phát triển. Để có một mã token được liệt kê trên một sàn giao dịch, ít nhất nó phải có mô hình kinh doanh và giá trị để trở thành “chính thức”.

Có khoảng 100 triệu đô la vốn trong các mã token này, với 3,5 triệu lần chuyển tiền diễn ra hàng ngày được theo dõi bởi Ethplorer.

Các trường hợp sử dụng các mã token ERC-20
Điều mà hầu hết mọi người không nhận ra là bạn cũng có thể theo dõi danh mục đầu tư bằng cách sử dụng công cụ khám phá blockchain

Các trình khám phá blockchain Ethplorer cho phép bạn theo dõi tất cả các hoạt động xung quanh các mã token.

Khi bạn nhận được nhiều mã token tương thích ERC-20 hơn, bạn sẽ muốn theo dõi những mã này và xem chúng hoạt động như thế nào.

Điều mà hầu hết mọi người không nhận ra là bạn cũng có thể theo dõi danh mục đầu tư bằng cách sử dụng công cụ khám phá blockchain. Bạn có thể sử dụng cùng một trình khám phá để xem trạng thái của một giao dịch, kiểm tra nguồn gốc của tiền điện tử của bạn hoặc xem phí khai thác trung bình. 

Bạn có thể nhận được cùng một lượng dữ liệu phong phú từ một trình khám phá block Ethereum thông thường. Bao gồm giá trị đồng tiền của bạn bằng USD và biểu đồ hiệu suất của danh mục đầu tư với các công cụ theo dõi danh mục đầu tư chuyên dụng được sử dụng bởi các chuyên gia tiền điện tử.

Các trường hợp sử dụng các mã token ERC-20
Biểu đồ Token Aave
Các trường hợp sử dụng các mã token ERC-20
Biểu đồ Token Tether USD
Các trường hợp sử dụng các mã token ERC-20
Biểu đồ Token Wrapped Bitcoin

Làm thế nào để bạn bắt đầu giao dịch và sử dụng mã token?

Bạn bắt đầu bằng cách thiết lập ví tiền điện tử như MetaMask hoặc MyEtherWallet.

Khi bạn đã hoàn thành, hãy kết nối ví của bạn với một công cụ khám phá blockchain như Ethplorer để giúp theo dõi giá trị của các mã token bạn muốn sử dụng và giao dịch.

Chỉ cần nhập địa chỉ ví của bạn vào mục tìm kiếm và nhấn “Search”. 

Làm thế nào để bạn bắt đầu giao dịch và sử dụng mã token?
Chỉ cần nhập địa chỉ ví của bạn vào mục tìm kiếm và nhấn “Search” như hình

Ethplorer sẽ cung cấp cho bạn bản tóm tắt danh mục đầu tư của địa chỉ, bao gồm tổng giá trị tính bằng USD với tất cả các mã token. Ngoài ra còn có một biểu đồ hiệu suất lịch sử, nơi bạn có thể chọn giữa các chế độ xem khác nhau: một tháng, sáu tháng, phạm vi ngày, v.v. 

Làm thế nào để bạn bắt đầu giao dịch và sử dụng mã token?
Theo dõi danh mục đầu tư

Về cơ bản, đó là những gì bạn tìm kiếm trong một công cụ theo dõi danh mục đầu tư – giá trị của toàn bộ danh mục đầu tư tính bằng USD vào bất kỳ ngày nào trong quá khứ.

Kết luận

Mã token ERC-20 đã đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và triển khai các loại tiền kỹ thuật số phổ biến. Mặc dù một số người đã chỉ trích rằng quá dễ dàng để mọi người tạo ra mã token của riêng họ với ERC-20. Các quy định và hướng dẫn của mã token đã cung cấp một tiêu chuẩn cho các mã token Ethereum khác tuân theo. Điều này giúp tạo ra một hệ sinh thái lành mạnh hơn cho tương lai.

 Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *