Tôi có nên mua Bitcoin không?

Với thị trường tiền điện tử chuyển biến một cách thất thường, liệu bạn có nên mua Bitcoin không?

Có nên mua Bitcoin không?

Nếu bạn đang muốn mở rộng danh mục đầu tư của mình và có thể chấp nhận rủi ro, thì Bitcoin là một khoản đầu tư tuyệt vời.

Sau sự sụt giảm chậm chạp của Bitcoin dưới mức 30.000 đô la là đợt tăng giá mạnh mẽ của nó vào đầu năm nay. Khi tiền điện tử đạt mức cao nhất mọi thời đại là 65.000 đô la vào tháng 4 năm 2021 – nhiều nhà đầu tư mới và cả những người  có kinh nghiệm đang đứng trước sự đắn đo. Liệu thị trường sẽ giữ vững phong độ, tăng giá hay sẽ có một đợt thoái lui sau những lần chạm đỉnh?

Khi Bitcoin lên xuống một cách thất thường như vậy, gần như không thể đoán trước được điều gì, càng không thể dự đoán các mức đáy và đỉnh một cách tuyệt đối. Ví dụ, chỉ trong tuần này, giá trị của một Bitcoin đã tăng từ hơn 30.000 đô la lên hơn 40.000 đô la sau tin đồn Amazon đang có kế hoạch chấp nhận Bitcoin trong hội thảo trực tuyến The B Word với sự góp mặt của Elon Musk và Jack Dorsey. 

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới đã sẵn sàng tham gia vào thế giới tiền điện tử, thì đây là một số điều cần thiết bạn nên biết để có thể trụ vững và tránh mắc phải những sai lầm. Trước khi trả lời câu hỏi: “Có nên mua Bitcoin không? chúng ta sẽ tìm hiểu xem Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?
Bitcoin đang được đánh giá là đồng tiền điện tử có độ an toàn cao

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số được tạo ra vào năm 2009 bởi một lập trình viên có biệt danh là Satoshi Nakamoto. Ý tưởng đằng sau Bitcoin là tạo ra một sổ cái phân tán phi tập trung được gọi là blockchain, nơi tất cả các giao dịch sẽ được ghi lại theo kiểu bất biến – hoàn toàn tách biệt với tài chính truyền thống. Tất cả các giao dịch sẽ được thực hiện bằng token gốc của blockchain, được gọi là Bitcoin. Điều này được tạo ra với ý tưởng rằng phí giao dịch sẽ thấp hơn so với các hệ thống thanh toán trực tuyến truyền thống. 

Kể từ khi ra đời, Bitcoin đã trở nên phổ biến, được chấp nhận và hiện được coi là một loại tiền tệ hợp pháp ở một số quốc gia, chẳng hạn như El Salvador (một quốc gia ở Trung Mỹ). Việc nhiều nhà đầu tư cũng như các tổ chức áp dụng tiền điện tử hơn trước cũng đã thúc đẩy sự quan tâm của công chúng đến tài sản kỹ thuật số này. 

Bitcoin vẫn còn một chặng đường dài trước khi được chấp nhận trên toàn cầu, nhưng nó đã đạt được rất nhiều bước tiến kể từ khi Genesis block (tạm dịch là khối gốc chỉ những khối Bitcoin đầu tiên) được khai thác hơn 10 năm trước. Cùng tiếp tục theo dõi bài viết để tìm hiểu xem bạn có nên mua Bitcoin hay không. 

Ưu và nhược điểm của Bitcoin

Giống như bất kỳ khoản đầu tư tài chính nào, đầu tư vào Bitcoin cũng đi kèm với rủi ro và lợi nhuận. Trước khi chọn đầu tư, điều quan trọng là phải cân nhắc những ưu và nhược điểm để kiểm tra xem đây có phải là thị trường tài chính phù hợp để bạn đầu tư hay không. 

Ưu điểm của Bitcoin

Ưu điểm của Bitcoin
Bitcoin có nhiều ưu điểm vượt trội
 • Bitcoin có sự khan hiếm và cơ chế cung ứng giảm phát. Chỉ có 21 triệu Bitcoin sẽ được khai thác từ nay đến khoảng năm 2142. Người ta ước tính rằng 20% ​​BTC hiện có cũng đã bị mất (do mất Private key hay còn gọi là khóa riêng tư và nhiều lý do khác nữa). Liên kết với sự kiện “Halving” (tạm dịch là giảm một nửa) cứ bốn năm một lần, cắt giảm 50% phần thưởng khai thác Bitcoin, điều này ứng với cơ chế giảm phát. Ngoài ra vào một thời điểm nào đó khối tài sản Bitcoin mà bạn nắm giữ sẽ tăng giá trị do sự khan hiếm nguồn cung. 
 • Có tính bút danh. Các giao dịch bitcoin chỉ được ghi lại trên một blockchain công khai, liệt kê địa chỉ gồm chữ và số với bút danh mà bạn đặt. Điều này khiến nó trở nên hoàn hảo cho những người coi trọng quyền riêng tư. Lưu ý rằng tuy sử dụng bút danh nhưng không đồng nghĩa với việc các nhà chức trách không nắm được thông tin thực. Họ có thể yêu cầu bạn khai báo việc nắm giữ Bitcoin của mình để nộp thuế hoặc cho các mục đích khác, tùy thuộc vào nơi cư trú của bạn. 
 • Tốc độ giao dịch nhanh hơn và phí giao dịch rẻ hơn so với các loại tiền tệ Fiat (tiền pháp định) truyền thống. Bitcoin có thể được gửi đến bất kỳ nơi nào trên thế giới cho đối tác trong vòng vài phút và với một khoản phí giao dịch (miễn là không có tắc nghẽn blockchain). 
 • Bảo vệ khỏi gian lận thanh toán. Do tính minh bạch của tất cả các giao dịch trên blockchain, hầu như không thể xảy ra gian lận thanh toán. Chỉ có cuộc tấn công 51% mới có thể làm được điều này.  
 • Tiềm năng thu lợi nhuận cao. Sự phổ biến và vốn hóa thị trường ngày càng tăng của Bitcoin khiến nó trở thành một khoản đầu tư tiềm năng lớn. Kể từ tháng 3 năm 2020, Bitcoin đã tăng hơn 1.500% giá trị, nhờ vào một lượng lớn các nhà đầu tư tổ chức mới. 

Nhược điểm của Bitcoin

Nhược điểm của Bitcoin
Bên cạnh những điểm tốt vượt trội, Bitcoin cũng tồn tại nhiều nhược điểm
 • Phần lớn vẫn chưa được kiểm soát. Một bất lợi thực tế là phần lớn Bitcoin vẫn chưa được kiểm soát, có nghĩa là nhiều hoạt động “chợ đen” vẫn có thể xảy ra do bản chất của tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, ở hầu hết các quốc gia, Bitcoin được coi là tài sản hoặc hàng hóa cho mục đích đánh thuế (bao gồm cả Hoa Kỳ) và luật pháp đang được cải thiện để khiến nó trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư tổ chức. 
 • Bản chất không thể đảo ngược các giao dịch trên blockchain. Bởi vì tiền điện tử không được hỗ trợ bởi bất kỳ cơ quan trung ương hoặc chính phủ nào. Điều này có nghĩa là nếu bạn gửi nhầm Bitcoin cho người khác do nhầm lẫn hoặc khi mất quyền truy cập vào ví Bitcoin, thì số tiền đó sẽ bị mất vĩnh viễn.
 • Tính biến động cao và có khả năng thua lỗ lớn. Nếu Bitcoin tăng 1.500% giá trị ở một giai đoạn, nó cũng sẽ bị thua lỗ nặng nề ở những giai đoạn khác. 

Đầu cơ bitcoin

Không giống cổ phiếu truyền thống, chúng có giá được xác định bởi mức độ hoạt động của một công ty, giá trị của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác hoàn toàn là đầu cơ. Việc chấp nhận Bitcoin như một phương tiện thanh toán hoặc một khoản đầu tư phụ thuộc vào niềm tin của mọi người vào nó. Điều này làm cho tiền điện tử trở thành một khoản đầu tư rủi ro hơn so với các công cụ tài chính truyền thống. Tất nhiên, Bitcoin có một trong những cộng đồng mạnh nhất trong không gian tiền điện tử, với những người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin đã tận dụng HODL (chiến thuật nắm giữ) BTC của họ mãi mãi. 

Bitcoin có an toàn không?

Bitcoin có an toàn không?
Bạn không thể dùng Bitcoin để mua hàng hay thanh toán cho bất kỳ dịch vụ nào ở Việt Nam.

Bitcoin có nhiều báo cáo tội phạm nhất so với bất kỳ loại tiền điện tử nào khác, điều này có thể vì nó là loại tiền điện tử lâu đời nhất. Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi liệu Bitcoin có an toàn hay không, điều quan trọng là phải xem xét một số yếu tố sau.

Bitcoin dựa trên một sổ cái phân tán phi tập trung không được kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào. Điều này làm cho nó an toàn theo nghĩa là không có chính phủ hoặc cơ quan có thẩm quyền nào kiểm soát tiền của bạn. Nhưng ngược lại, nếu có bất kỳ điều gì xảy ra với Bitcoin của bạn (ví dụ như bạn mất quyền truy cập vào ví BTC của mình hoặc bạn đã gửi cho sai người do nhầm lẫn), Bitcoin của bạn sẽ không thể thu hồi được.

Tuy nhiên, công nghệ blockchain mà Bitcoin được xây dựng cung cấp khả năng bảo mật không gian mạng chưa từng có. Rất nhiều vụ hack đã xảy ra bởi vì các nhà đầu tư đã chọn giữ Bitcoin của họ trên một sàn giao dịch tập trung, điều này trái ngược với sàn giao dịch phi tập trung. Các sàn giao dịch phi tập trung không giữ nguồn tiền và Private key (khóa riêng tư) của bạn. Do vậy nên việc sàn bị tấn công là rất khó. 

Khả năng xảy ra điểm yếu trong trao đổi trên các sàn giao dịch tập trung cho thấy sự quan trọng trong việc lưu giữ Private key hoặc Seed phrase (cụm từ hạt giống). Bạn nên giữ chúng ở một nơi an toàn và không bao giờ tiết lộ cho bất kỳ ai. Cũng nên xem xét việc giữ tiền điện tử của bạn trên Cold Storage. Cold Storage có nghĩa là giữ ví tiền số ở dạng offline tức là không có kết nối với mạng Internet. Chúng thường có ba dạng chính: Dạng mã in QR mà bạn có thể cất giữ được ở đâu đó an toàn, ổ USB hoặc ví cứng chuyên dụng (Hardware wallet). Việc cất giữ này có ý nghĩa rất lớn để bảo vệ thêm khỏi các vụ tấn công. 

Nếu lựa chọn của bạn là các sàn giao dịch tập trung, có một lời khuyên rằng hãy sử dụng các sàn giao dịch uy tín như Binance hoặc Coinbase. 

Ngoài ra còn có mối đe dọa của điện toán lượng tử, có khả năng làm cho tất cả các ví Bitcoin dễ bị tấn công. Tuy nhiên, có thể giao thức Bitcoin sẽ được nâng cấp để đảm bảo an toàn hơn trước khi điều này xảy ra. 

Kết luận: Bitcoin có đáng để đầu tư không?

Như đã nêu ở trên, điều quan trọng là phải nắm được giá trị và các rủi ro liên quan trước khi thực hiện bất kỳ khoản đầu tư tài chính nào. Quyết định xem Bitcoin có phải là khoản đầu tư phù hợp với bạn hay không cũng phụ thuộc vào mục tiêu của bạn là gì. Nếu bạn đang tìm kiếm một khoản đầu tư rủi ro thấp, Bitcoin chắc chắn không phải là lựa chọn phù hợp cho bạn. 

Đầu tư vào Bitcoin 10 năm trước khi nó chỉ có giá trị vài xu sẽ mang lại ít rủi ro hơn. Nhưng đầu tư vào Bitcoin hiện nay, với giá trị của tài sản kỹ thuật số cao hơn rất nhiều có nguy cơ khiến bạn mất tất cả mọi thứ. 

Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn mở rộng danh mục đầu tư của mình và có thể chấp nhận rủi ro, thì Bitcoin là một khoản đầu tư tuyệt vời.

Nếu bạn quan tâm và đã có tìm hiểu về tiền điện tử thì Bitcoin không phải là lựa chọn duy nhất. Có những tài sản kỹ thuật số khác (được gọi là altcoin) chúng sẽ tạo ra lợi nhuận lớn hơn đáng kể nhưng cũng mang theo rủi ro và biến động lớn hơn nhiều. Một số loại tiền điện tử này như Ethereum, Solana, Polkadot, Polygon,… cung cấp nhiều tính năng nâng cao hơn Bitcoin, vì chúng lưu trữ các giao thức DeFi và NFT. 

Dù bạn quyết định thế nào, hãy đảm bảo bạn áp dụng 5 quy tắc đầu tư Bitcoin cốt lõi sau:

 • DYOR (Tự nghiên cứu).
 • Mua thấp, bán cao.
 • Đừng bao giờ đầu tư nhiều hơn số tiền bạn có thể bị mất và đặt ra giới hạn cho bản thân.
 • Cố gắng tính chi phí trung bình bằng đô la, thiết lập một cách đầu tư có kế hoạch, theo định kỳ và phải nhất quán. Bằng cách này, bạn tránh được những biến động thị trường ngắn hạn. 
 • Giữ một “diamond hands shiny” (tạm dịch là đôi tay kim cương sáng bóng, ám chỉ những người luôn giữ chặt lượng tiền điện tử mà họ đã mua mặc cho giá cả có biến động như thế nào).

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *