Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử

Tính thanh khoản (Liquidity) là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong giao dịch tiền điện tử. Vậy thì sẽ như thế nào nếu thị trường tiền điện tử không có tính thanh khoản?

Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử

Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử

Tính thanh khoản là một trong những khái niệm quan trọng nhất cùng với vốn hóa thị trường. Chúng ta cần tìm hiểu kỹ sự cần thiết của tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử.

Tính thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản là mức độ mà một tài sản có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt hoặc các tài sản khác mà không ảnh hưởng đến giá thị trường. Tóm lại, tính thanh khoản là thước đo mức độ dễ dàng của một tài sản có thể được mua hoặc bán trên thị trường.

Khái niệm thanh khoản rất quan trọng đối với các nhà giao dịch và nhà đầu tư. Vì nó quyết định nhà đầu tư có dễ tham gia hay rời khỏi giao dịch không. Tức là họ có đạt được vị trí mà họ mong muốn hay không? Hay họ phải chịu sự biến động giá do các yếu tố như trượt giá (slippage) gây ra. Điều này đúng với cả tiền điện tử như Bitcoin và các tài sản tài chính truyền thống đã được giao dịch trong nhiều năm.

Tiền mặt được coi là tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Bởi vì nó có thể dễ dàng chuyển đổi thành bất kỳ tài sản nào khác, bất cứ lúc nào. Các tài sản như bất động sản hoặc tác phẩm nghệ thuật quý được cho là không có tính thanh khoản cao. Đây là những tài sản không thể dễ dàng mua hoặc bán.

Tầm quan trọng của tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử thành công phụ thuộc nhiều vào hiệu suất của Bitcoin – đã tồn tại hơn một thập kỷ. Tuy nhiên, có thể thấy khoảng thời gian này rất ngắn so với các thị trường lâu đời khác.

Mặc dù ngành công nghiệp tiền điện tử có thời gian tồn tại tương đối ngắn. Nhưng nó đã có gần 8.000 loại tiền điện tử và được giao dịch trên hơn 34.000 thị trường. 

Điều này có ý nghĩa gì đối với tính thanh khoản của thị trường?

Trong thị trường này, tính thanh khoản đề cập đến mức độ dễ dàng trong việc chuyển đổi tiền điện tử thành tiền mặt hoặc các tài sản có thể giao dịch khác. Tuy nhiên, không phải tất cả tài sản đều được tạo ra, tiếp thị hoặc được công chúng chấp nhận như nhau.

Một số loại tiền điện tử thì phổ biến, nhưng những loại khác thì không. Các loại tiền điện tử nổi tiếng và có vốn hóa thị trường lớn thường có tính thanh khoản cao. Ví dụ như Bitcoin hay Ethereum,… Vì những loại này được giao dịch trên phần lớn các sàn giao dịch trên thế giới.

Tầm quan trọng của tính thanh khoản cao bao gồm giá tài sản hợp lý, sự ổn định của thị trường, độ chính xác của phân tích kỹ thuật và giao dịch nhanh hơn.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến tính thanh khoản của tiền điện tử?

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến tính thanh khoản của Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác là:

Khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch cung cấp một dấu hiệu tốt về tính thanh khoản của thị trường tiền điện tử. Khối lượng giao dịch đề cập chi tiết số lượng tiền điện tử đã được mua và bán trên các nền tảng giao dịch. Khối lượng này được đo trong một khoảng thời gian nhất định, thường là 24 giờ. Khối lượng giao dịch phản ánh sự quan tâm của thị trường đối với tiền điện tử cụ thể.

Bitcoin có khối lượng giao dịch cao hơn vì:

  • Nhiều người quan tâm đến việc mua hoặc bán tài sản
  • Hầu hết các altcoin đều được giao dịch với Bitcoin.
  • Do vốn hóa thị trường lớn, nhiều nhà đầu tư tổ chức đang mua Bitcoin với số lượng lớn. Các giao dịch mua Bitcoin trị giá hàng tỷ đô la thường là của các tổ chức quyền lực lâu đời như PayPal, Square, Grayscale Investments, MicroStrategy. Mục đích của họ là đầu tư dài hạn hoặc bán dưới dạng sản phẩm cho khách hàng của họ. Vì vậy thị trường Bitcoin trở thành trò chơi tốt nhất và an toàn nhất trong vài tháng gần đây.

Điều này khác biệt đáng kể trong Altcoin Land. Các altcoin nhỏ hơn với khối lượng giao dịch thấp hơn liên tục phải đối mặt với những thách thức về tính thanh khoản. Dẫn đến thao túng thị trường, làm tổn hại các nhà đầu tư nhỏ hơn và đẩy họ ra khỏi các sàn giao dịch. 

Sự việc trên làm cho một số dự án và sàn giao dịch nhỏ hơn này tham gia vào giao dịch Wash trade. Wash trade – “rửa giao dịch” là làm tăng khối lượng giao dịch và tạo ra ảo tưởng về tính thanh khoản cao hơn nhằm thao túng thị trường. Do các nhà đầu tư ban đầu hoặc các thành viên trong nhóm tích lũy một phần lớn nguồn cung thị trường luân chuyển. Vì vậy họ có khả năng thay đổi giá bằng cách bán phá giá đồng coin trên thị trường. Họ bán giá cao và mua lại với giá thấp hơn khi cung vượt cầu đột ngột.

Nền tảng giao dịch

Sàn giao dịch là một nền tảng nơi tiền điện tử được mua và bán. Một sàn giao dịch phổ biến và được bảo vệ tốt thu hút nhiều nhà giao dịch hơn. Đồng thời có nhiều doanh thu hơn, các nhóm giao dịch thanh khoản cao hơn, bảo mật tốt hơn. Đây là một trong những lý do khiến các sàn giao dịch đáng tin cậy và được thiết lập như Binance và Coinbase tiếp tục phát triển mạnh. Trong khi các sàn giao dịch nhỏ hơn chùn bước, bị kéo xuống bởi các cuộc tấn công vào các sàn giao dịch tương tự. Sự gia tăng khối lượng giao dịch cho các sàn giao dịch này dẫn đến doanh thu cao hơn. Các sàn giao dịch lớn hơn là nguồn có tính thanh khoản cao do khối lượng giao dịch lớn.

Quy định

Một số quốc gia như Ấn Độ hoặc Trung Quốc trước đây đã áp dụng lệnh cấm giao dịch tiền điện tử hay giao dịch với tài sản kỹ thuật số. Mặt khác, các quốc gia như Bồ Đào Nha quy định giao dịch tiền điện tử được miễn thuế. Nhiều người đổ xô đến các quốc gia có quy định thuận lợi để mua, lưu trữ hoặc nắm giữ tiền điện tử. Do đó, các khu vực pháp lý chấp nhận giao dịch có thanh khoản cao hơn nơi có quy định nghiêm ngặt.

Sự chấp nhận và phổ biến

Coins sống hay “chết” dựa vào sự chấp nhận – phổ biến của nó đối với cộng đồng tiền điện tử. Hiện nay hàng chục nghìn tài sản tiền điện tử đang cạnh tranh để thu hút sự chú ý các nhà đầu tư. Nhiều dự án xuất sắc nhưng không được quảng bá đầy đủ trên các sàn giao dịch nhỏ hơn. Dẫn đến không tạo ra bước nhảy vọt lên các sàn lớn hơn. Trừ khi họ trả phí niêm yết cắt cổ hoặc có thể chứng minh một cộng đồng lớn mà họ có thể mang đến cho sàn giao dịch. Đây là lý do mà các dự án thường dành phần lớn quỹ của họ cho mục đích tiếp thị.

Tính thanh khoản rất quan trọng

Các nhà đầu tư được khuyến khích giao dịch trên các thị trường có mức độ thanh khoản cao hơn. Điều này đảm bảo họ có thể vào và rời khỏi giao dịch của mình mà không gặp khó khăn. Thị trường tiền điện tử nổi tiếng với sự biến động của nó. Điều này làm cho tính thanh khoản trở thành một yếu tố quan trọng. Các nhà giao dịch phải nhanh chóng rời khỏi vị trí của họ nếu không có sự thay đổi giá. Nó có thể làm ảnh hưởng đến chiến lược giao dịch của họ. Do đó, các nhà giao dịch thận trọng hơn và sẽ tránh giao dịch các tài sản tiền điện tử kém thanh khoản hơn.

Tuy nhiên, sự biến động này không phải là điều xấu với nhà đầu tư tìm kiếm rủi ro cao. Sự mạo hiểm này để nhận được phần thưởng cao. Vì trong sự biến động mạnh về giá này (ví dụ như trên thị trường DeFi) ẩn giấu lợi nhuận đầu tư theo cấp số nhân mà thị trường Bitcoin đơn giản là không thể cung cấp. Mặc dù tăng mạnh lên mức giá cao nhất mọi thời đại mới vào tháng 12 năm 2020.

Cuối cùng, nó phụ thuộc vào các nhà đầu tư và lòng ham muốn rủi ro của họ để quyết định liệu thị trường thanh khoản hay kém thanh khoản là xấu. Vẻ đẹp có nhiều dạng – và nó nằm trong con mắt của người nhìn và tất cả những điều đó.

Kết luận

Có thể thấy tính thanh khoản có tầm quan trọng cực lớn trong thị trường tiền điện tử. Nhưng nhiều tổ chức cũng dựa vào nó thay đổi khối lượng giao dịch. Hãy tìm hiểu thật kỹ, đừng để bị lừa.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *