Tiền xu được khai thác là gì?

Khai thác tiền xu là một phần không thể thiếu của không gian tiền điện tử – điều đó có nghĩa là một đồng xu có thể khai thác được, và sự khác biệt giữa bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần là gì?

Sức mạnh của khai thác tiền điện tử

Cũng giống như các ngân hàng trung ương in tiền, nhiều loại tiền điện tử dần dần được phát hành thông qua một quá trình được gọi là khai thác. Sức mạnh máy tính là công cụ để tạo ra các đồng tiền mới – và mức công suất xử lý cần thiết có xu hướng tăng lên theo thời gian.

Tất nhiên, blockchain lớn nhất để khai thác tiền điện tử là Bitcoin. Hay còn được gọi tắt là BTC. Trong những ngày đầu tiên, tất cả những người khai thác Bitcoin cần để có được những đồng tiền mới là một chiếc máy tính xách tay. Nhưng giờ đây, việc tăng tỷ lệ băm đồng nghĩa với việc khó đạt được lợi nhuận hơn rất nhiều trừ khi bạn có phần cứng khai thác phức tạp.

Proof-of-Work (PoW) là gì?

Tiền điện tử và blockchain phụ thuộc vào một loạt các cơ chế đồng thuận. Trong đó phổ biến nhất là bằng chứng công việc.

PoW không chỉ quan trọng đối với việc khai thác tiền điện tử. Mà nó còn là công cụ xác minh các giao dịch Bitcoin. Thuật toán bằng chứng công việc đảm bảo rằng các khối mới chứa các giao dịch có thể được thêm vào blockchain. Nói chung, quá trình này xảy ra cứ sau 10 phút – và Bitcoin mới được tạo ra trong quá trình này.

Một điều khác nhau giữa các blockchain sử dụng bằng chứng công việc là phần thưởng khai thác được cung cấp. Trong những ngày đầu tiên, 50 BTC đã được thưởng cho người khai thác hoặc nhóm khai thác đã giải quyết thành công một câu đố PoW phức tạp. Và thêm một khối vào mạng Bitcoin. Nhưng trong những năm gần đây, những phần thưởng này đã giảm một nửa. Đầu tiên là 25 BTC, sau đó là 12,5 BTC và bây giờ là 6,25 BTC.

Việc chia đôi diễn ra sau mỗi 210.000 khối (khoảng bốn năm một lần). Và khiến việc khai thác Bitcoin khó khăn hơn vì có ít đồng tiền hơn để tìm. Dự kiến, sự kiện giảm một nửa tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2024. Giảm lượng Bitcoin trong phần thưởng khối xuống chỉ còn 3,125 BTC.

Đồng tiền Pow và một số loại

Có rất nhiều đồng tiền PoW – và các loại tiền thay thế lớn bao gồm Litecoin, Monero, Bitcoin Cash. Và Bitcoin SV cũng sử dụng cơ chế đồng thuận này. Một số loại tiền kỹ thuật số này có khả năng chống lại mạch tích hợp (ASIC) dành riêng cho ứng dụng. Có nghĩa là chúng chỉ có thể được khai thác bằng cách sử dụng các cạc đồ họa trong GPU.

Thật không may, có thể có rất nhiều mặt trái khi bạn khai thác Bitcoin. Nhiều trong số đó liên quan đến môi trường. Chi phí điện liên quan đến hoạt động khai thác là thông qua mái nhà. Với ước tính gần đây của TradingPlatforms.com ước tính rằng chỉ riêng BTC đã sử dụng lượng điện trị giá 25 triệu đô la mỗi ngày. Một số quốc gia có nguồn điện giá rẻ, chẳng hạn như Iran. Gần đây đã liên kết các giàn khai thác đang mở rộng ở nước này với tình trạng mất điện nghiêm trọng.

Tầm nhìn về BTC

Khi Satoshi Nakamoto lần đầu tiên đưa ra tầm nhìn của mình về BTC. Anh ấy đã tưởng tượng ra một sổ cái công khai có thể truy cập được cho tất cả mọi người. Thật không may, phần mềm khai thác tiên tiến. Và các chiến lược cần thiết để tạo ra Bitcoin mới hiện đã dẫn đến những lời chỉ trích rằng chỉ những người có giàn khai thác và CPU có giá hàng nghìn đô la mới có thể tham gia vào quá trình khai thác. Mặc dù khai thác trên đám mây là một lựa chọn. Có hiệu quả liên quan đến việc gộp sức mạnh xử lý lại với nhau. Và chia nhỏ phần thưởng khai thác – đã có những lo ngại rằng một số dịch vụ này là lừa đảo.

Một thay thế cho các thuật toán được sử dụng bởi Bitcoin là bằng chứng cổ phần (hay gọi tắt là PoS).

Proof-of-Stake (PoS) là gì?

Một chuỗi không nhất thiết phải dựa vào các thuật toán sử dụng nhiều năng lượng để duy trì sự an toàn. Proof-of-stake giúp loại bỏ hoàn toàn nhu cầu về các thợ đào. Và CPU đắt tiền bằng cách tuyển dụng những người xác nhận có lợi ích tài chính. Trong việc đảm bảo rằng blockchain hoạt động như bình thường.

Rất ít đồng tiền PoS thực sự tồn tại tại thời điểm này. Đặc biệt là trên một mạng lớn. Polkadot và Cosmos là một số altcoin có vốn hóa thị trường lớn hơn sử dụng cơ chế đồng thuận này.

Nhưng mọi thứ sẽ trở nên thú vị hơn một chút trong những năm tới. Một trong những đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới, Ethereum. Nó đang chuẩn bị rời bỏ bằng chứng công việc trong vài năm tới. Chuyển trọng tâm sang việc đặt các mã thông báo trong quá trình này.

Trong khi PoW quyết định ai sẽ xác minh một khối giao dịch mới. Dựa trên việc người khai thác nào hoàn thành một câu đố toán học phức tạp trước. Gần giống như vòng “ngón tay nhanh nhất đầu tiên” trong Ai Muốn Trở Thành Triệu Phú? Danh hiệu trên các blockchains PoS dựa trên số lượng tiền điện tử mà người xác thực đã đặt cược.

PoW và PoS

Có những ưu và nhược điểm liên quan đến cả hai loại tiền kỹ thuật số này.

Giống như việc thiết lập một giàn khai thác có thể tốn kém. Việc tham gia vào tiền điện tử bằng chứng cổ phần có thể có rất nhiều yêu cầu. Người xác thực trên blockchain ETH được yêu cầu đặt cược 32 ETH để tham gia. Và nhiều người đam mê tiền điện tử không có hàng chục nghìn đô la dự phòng. Cũng có thể có rủi ro bị phạt tài chính nếu trình xác nhận không hoạt động ngoại tuyến. Và trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, tiền đặt cọc của họ cũng có thể bị cắt.

Cũng có một lý do khác khiến các sàn giao dịch tiền điện tử bị chi phối bởi các đồng tiền khác. Chứng minh công việc: cơ chế đồng thuận này đã được chứng minh là hoạt động. Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào Ethereum 2.0 để xem liệu quá trình chuyển đổi sang PoS có diễn ra không gặp trở ngại hay không. Với cách mà blockchain này chịu trách nhiệm chuyển hàng trăm tỷ đô la tiền quỹ. Một chút trục trặc kỹ thuật nhỏ nhất cũng có thể gây ra sự phân tán rất lớn cho rất nhiều giao thức DeFi.

Kết luận

Với nội dung về Tiền xu được khai thác, bài viết Tiền xu được khai thác là gì? do tiendientu.com thực hiện có giúp bạn hiểu hơn chưa? Hãy chia sẻ ý kiến ngay bên dưới và tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com. Đây là ơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *