Tiền tệ kỹ thuật số trên Bản đồ thế giới

Các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đang được bàn tán trên toàn thế giới – CMC phân tích chính xác những gì mỗi quốc gia đang làm (hoặc không làm!) Với CBDC của họ.

Thực trạng trên thế giới

Khác biệt với các loại tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin. Một loại tiền kỹ thuật số của CBDC được phát hành bởi một ngân hàng trung ương. Có trạng thái đấu thầu hợp pháp được thiết lập thông qua quy định của chính phủ hoặc luật pháp.

Một nghiên cứu của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) vào tháng 1 năm 2020. Cho thấy 80% ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang tham gia nghiên cứu liên quan đến CBDC.

Brazil‍

Hệ thống tài chính của Brazil sẽ sẵn sàng cho CBDC vào năm 2022.

Banco Central do Brazil thành lập một nhóm liên chính phủ chuyên trách để đánh giá tác động. Lợi ích và rủi ro của một CBDC trong tương lai vào tháng 8 năm 2020. Kể từ tháng 9 năm 2020, nhóm dự kiến trình bày những phát hiện của họ trong vòng 6-12 tháng.

Vào tháng 9 năm 2020, chủ tịch ngân hàng trung ương Roberto Campos Neto lên tiếng. Rằng Brazil đã hiện đại hóa hệ thống tài chính của mình để mở đường cho CBDC vào năm 2022:

“Để có một loại tiền kỹ thuật số, bạn cần một hệ thống thanh toán tức thì hiệu quả và có thể tương tác. Một hệ thống mở, nơi bạn có thể tạo ra sự cạnh tranh. Và một loại tiền tệ có độ tin cậy, có thể chuyển đổi và mang tính quốc tế. Sau đó, tôi nghĩ rằng bạn có tất cả các yếu tố để có một loại tiền kỹ thuật số. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có điều này vào năm 2022. “

Đáng chú ý, Kế hoạch thanh toán tức thì của Brazil (PIX) – đã ra mắt có điều kiện. Vào thời điểm viết bài với kế hoạch ra mắt hoàn toàn vào cuối tháng 11 năm 2020. Hỗ trợ các giao dịch ngang hàng và giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp trong 10 giây hoặc ít hơn. Qua điện thoại di động, ngân hàng trực tuyến và một số máy ATM.

Bằng cách diễn đạt gần giống với thống đốc ngân hàng trung ương Bahamian John Rolle, Campos Neto đã tóm tắt CBDC là dựa vào lòng tin quốc gia, không giống như Bitcoin. Và do đó “chỉ là một hình thức đại diện mới của tiền tệ đã được cơ quan tiền tệ quốc gia ban hành”.

Trung Quốc

CBDC của Trung Quốc đang được thử nghiệm ở các thành phố lớn.

Trung Quốc dự kiến sẽ trở thành nền kinh tế toàn cầu lớn đầu tiên khởi động CBDC. Họ đã dành 5 năm để nghiên cứu và phát triển hệ thống. Được đặt tên chính thức là DCEP – hoặc nhân dân tệ kỹ thuật số. Đồng tiền này đã được thử nghiệm ở các thành phố lớn và các vùng kinh tế trọng điểm.

Vào đầu tháng 10, thành phố Thâm Quyến đã phát hành số nhân dân tệ kỹ thuật số trị giá 10 triệu nhân dân tệ (1,47 triệu đô la), trong 50.000 món quà truyền thống “bao lì xì”, (nhưng trong trường hợp này là kỹ thuật số), mỗi bao 200 nhân dân tệ (30 đô la) trong DCEP.

Đồng tiền kỹ thuật số được airdrop, có thể được truy cập thông qua Ứng dụng Digital Renminbi chính thức. Có thể được chi tiêu tại các cửa hàng được chỉ định trong khoảng thời gian kéo dài một tuần. Nó không thể chuyển nhượng cho các công dân khác cũng như các tài khoản ngân hàng thông thường.

Bạn có thể đọc một bài viết chi tiết về lịch sử của DCEP.

Nhật Bản

Nhật Bản cho biết CBDC có thể bảo vệ “chủ quyền tiền tệ” của mình.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản gần đây đã tiết lộ rằng họ có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm các thiết kế cho đồng yên kỹ thuật số trong năm tài chính hiện tại (cho đến tháng 3 năm 2021).

Trong khi ngân hàng tỏ ra tương đối thận trọng trong lĩnh vực này. Các bộ trưởng Nhật Bản đã cảnh báo rằng nước này không thể để các tổ chức tư nhân dẫn đầu. Với các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ. Người đứng đầu hội đồng của Đảng Dân chủ Tự do về các vấn đề tài chính, Kozo Yamamto, đã nói:

“Nếu một thứ gì đó quá tiện lợi xuất hiện từ khu vực tư nhân, mọi người có thể bắt đầu nghi ngờ liệu họ có cần đồng yên như một đơn vị tiền tệ hay không. Chúng ta phải ngăn điều này xảy ra. Về cơ bản, đây là việc bảo vệ chủ quyền tiền tệ của Nhật Bản. “

Cũng như các cuộc thảo luận về cạnh tranh công tư và chủ quyền tiền tệ. Cuộc thảo luận về đồng yên kỹ thuật số cũng đã làm dấy lên việc xem xét lại các nhiệm vụ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Những điều này có thể cần được sửa đổi để bao gồm việc phát hành CBDC. Cũng như bổ sung mục tiêu lạm phát và toàn dụng lao động. Theo tiền lệ do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đặt ra.

Điều thú vị là các hộ gia đình Nhật Bản đang bắt đầu chuyển hướng khỏi tiền mặt. Mặc dù xu hướng này vẫn còn chậm so với các quốc gia khác.

Hàn Quốc

Hàn Quốc đang trong giai đoạn 3 của thí điểm CBDC blockchain của mình.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm việc phân phối tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương vào năm 2021.

BoK đã khởi động chương trình thí điểm CBDC kéo dài 22 tháng vào tháng 4 năm 2020. Thậm chí kéo dài đến tháng 12 năm 2021. Sau khi hoàn thành giai đoạn 1 và 2, bao gồm phát triển công nghệ và phân tích hoạt động. Giai đoạn 3 sẽ yêu cầu BoK giám sát việc phân phối và lưu thông tiền kỹ thuật số .

Đáng chú ý, BoK đang sử dụng công nghệ blockchain để theo dõi các giao dịch CBDC. Cho hệ thống thử nghiệm của mình.

Ngân hàng trung ương đã nhấn mạnh rằng chương trình kéo dài vẫn là một chương trình thí điểm. Và không nhất thiết có nghĩa là Hàn Quốc sẽ thấy một đợt triển khai CBDC thực sự trong tương lai.

BoK đã gửi nhiều tín hiệu trái chiều về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong quá khứ. Đã giải tán một nhóm nghiên cứu tiền kỹ thuật số chuyên dụng vào tháng 1 năm 2019. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương đã triệu tập một nhóm pháp lý vào tháng 6 năm 2020. Để làm việc trong 12 tháng (cho đến tháng 5 năm 2021). Để làm rõ pháp lý các lĩnh vực liên quan đến việc BoK phát hành tiền kỹ thuật số.

Thụy Điển ‍

Thụy Điển đã thử nghiệm CBDC của mình, e-krona.

Thụy Điển đã bắt đầu thí điểm một năm của CBDC, được gọi là e-krona, vào tháng 2 năm 2020. Nếu được ban hành, nó sẽ cung cấp cho công chúng “quyền truy cập vào một bổ sung kỹ thuật số cho tiền mặt”. Theo lời của ngân hàng trung ương của đất nước, Sveriges Riksbank.

Dự án thử nghiệm đang được thực hiện cùng với Accenture. Và nhằm mục đích mô phỏng một môi trường thử nghiệm. Để hiểu rõ hơn về cách một công chúng có thể sử dụng e-krona. Đồng tiền thí điểm dựa trên công nghệ sổ cái phân tán (DLT), cụ thể là R3 Corda.

“Hiện tại không có quyết định về việc phát hành e-krona. Cách e-krona có thể được thiết kế hoặc công nghệ nào có thể được sử dụng”. Tuyên bố của Riksbank cho thí điểm đã nhấn mạnh.

Mạng thử nghiệm đang được sử dụng cho e-krona được cấp phép. Có nghĩa là mạng này là riêng tư và chỉ những người tham gia được Riksbank phê duyệt mới có thể truy cập được. Kiến trúc của hệ thống đã được chắt lọc thành năm thành phần:

 • Mạng và quản trị E-krona, được kiểm soát bởi Sveriges Riksbank.
 • Các nút của người tham gia, cơ sở dữ liệu và hợp đồng e-krona của họ và các luồng. Các hợp đồng này (được cấu trúc như các ứng dụng do Corda phân phối) thực thi khuôn khổ quy định của ngân hàng trung ương thông qua các quy tắc kỹ thuật và pháp lý.
 • Lớp tích hợp (giao diện lập trình ứng dụng hoặc API) để tương tác với các hệ thống hiện có. Như RIX và hệ thống ngân hàng lõi.
 • Nhiều dạng ví kỹ thuật số (ứng dụng di động thông minh, thiết bị đeo được, thẻ, thiết bị đầu cuối).
 • Các phiên bản mô phỏng của hệ thống ngân hàng. Và RIX (hệ thống thanh toán trung tâm và dàn xếp của Riksbank).

Uruguay

Uruguay là quốc gia đi tiên phong sớm trong nghiên cứu và thí điểm CBDC.

Ngân hàng Trung ương Uruguay là ngân hàng tiên phong trong nghiên cứu CBDC. Tiến hành thử nghiệm đồng peso điện tử vào đầu tháng 11 năm 2017. Mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế sau đó đã ca ngợi là thành công.

Hoạt động trong sáu tháng, hệ thống hướng đến người tiêu dùng chạy qua hệ thống di động. Mà không cần kết nối internet và không sử dụng công nghệ sổ cái phân tán.

Nó được thiết kế cho các giao dịch tại các thương nhân liên kết và chuyển khoản ngang hàng. Với việc phát hành hóa đơn hạn chế (20 triệu đô la cho 10000 người dùng di động). Và giới hạn giữ cho mỗi người dùng (30.000 đô la cho mỗi ví người tiêu dùng và 200.000 đô la cho các doanh nghiệp đã đăng ký).

Các ngân hàng thương mại không tham gia vào hệ thống thí điểm. Điều này gây khó khăn cho việc đánh giá tác động của CBDC đối với hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, IMF cho rằng đồng peso điện tử có tiềm năng cung cấp thông tin có hệ thống. Và minh bạch hơn về nhu cầu tiền trong thời gian thực. Điều này có thể mang lại lợi ích cho việc truyền tải chính sách tiền tệ. Tính minh bạch cũng là một lợi ích để chống trốn thuế và rửa tiền.

IMF đã lưu ý rằng nếu e-peso dẫn đến giảm tiền gửi ngân hàng. Điều này có thể làm tăng chi phí cấp vốn cho các ngân hàng và tăng lãi suất cân bằng. Một mối lo ngại phổ biến trong giới phân tích của các CBDC bán lẻ.

Mặc dù là người đi đầu trong nghiên cứu CBDC. Nhưng Ngân hàng Trung ương Uruguay từ đó đã khá im lặng về triển vọng phát hành đồng peso điện tử trong tương lai.

Hoa Kỳ

Fed thử nghiệm, nhưng không hứa hẹn, về đồng đô la kỹ thuật số trong tương lai.

Christopher Giancarlo – cựu chủ tịch của Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Hoa Kỳ. Lãnh đạo Tổ chức đô la kỹ thuật số phi lợi nhuận cùng với Accenture. Họ đã công bố một đề xuất đầy tham vọng như một phần của Dự án đô la kỹ thuật số (DDP) để chạy tới chín thí điểm. Các chương trình CBDC.

Là một phần trong bản phác thảo cho một loạt các chương trình “kiểm tra áp suất”. Để khám phá những lợi ích tiềm năng của CBDC Hoa Kỳ, Tổ chức đã liệt kê một loạt các thành phần cốt lõi mà nó coi là cơ sở để thử nghiệm các mô hình đô la kỹ thuật số:

 • Được mã hóa, làm cho nó trở thành một công cụ mang thực sự.
 • Do Cục Dự trữ Liên bang phát hành.
 • Được phân phối thông qua hệ thống ngân hàng hai cấp hiện có và các tổ chức trung gian theo quy định.
 • Cân bằng về quyền riêng tư của cá nhân với các chính sách tuân thủ và quy định cần thiết.
 • Một đối tượng giao dịch trung lập của chính sách tiền tệ, giống như cách tiền mặt và tiền thương mại dựa trên tài khoản hiện đang hoạt động.
 • Được kiến ​​trúc và xây dựng để linh hoạt trong tương lai và chỉ được thúc đẩy bởi các yêu cầu chức năng được thông báo bởi chính sách và quyết định xã hội.
 • Có thể giao dịch ngoại tuyến khi cả hai bên ở gần nhau.
 • Tất cả mọi người ở Hoa Kỳ đều có thể sử dụng được bất kể vị trí, thu nhập hay các lớp được liên bang bảo vệ.
 • Hỗ trợ và bổ sung cho sự đổi mới bổ sung trong lĩnh vực thanh toán.

Kết luận

Với nội dung về vấn đề tình trạng tiền tệ kỹ thuật số trên thế giới , bài viết Tiền tệ kỹ thuật số trên Bản đồ thế giới do tiendientu.com thực hiện có giúp bạn hiểu hơn chưa? Hãy chia sẻ ý kiến ngay bên dưới và tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com. Đây là ơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *