Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) là gì?

Các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương khác rất nhiều so với các loại tiền điện tử mà bạn quen thuộc.

Ngân hàng trung ương - CDBC

Ngân hàng trung ương - CDBC

Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương, hoặc CBDC, là phiên bản kỹ thuật số của các loại tiền tệ fiat được phát hành bởi một ngân hàng trung ương có tình trạng đấu thầu hợp pháp phụ thuộc vào quy định hoặc luật pháp của chính phủ.

Ngân hàng Trung ương là gì?

Ngân hàng trung ương là một tổ chức tài chính có quyền kiểm soát cả việc tạo ra và phân phối tiền và tín dụng cho một quốc gia hoặc liên minh kinh tế của các quốc gia. Các ngân hàng trung ương cũng chịu trách nhiệm về chính sách tiền tệ của đất nước. Cũng như giám sát các quy định của các ngân hàng thành viên.

Các ngân hàng trung ương có thể tác động đến chính sách tiền tệ thông qua các biện pháp như nới lỏng hoặc thắt chặt cung tiền. Do đó ảnh hưởng đến lãi suất thông qua chi phí và tính khả dụng của tín dụng. Các ngân hàng trung ương cũng nắm giữ dự trữ ngoại hối của đất nước. Chúng được sử dụng để hỗ trợ các khoản nợ hoặc can thiệp trong thời gian khủng hoảng tài chính.

Các ngân hàng trung ương có ảnh hưởng nhất trên thế giới là Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, còn được gọi là Fed. Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Các quốc gia này có nền kinh tế lớn nhất thế giới. Do đó, hành động của họ định hình rất nhiều chính sách tiền tệ toàn cầu.

Tiền tệ Fiat là gì?

Tiền fiat, hoặc tiền tệ fiat, là một đấu thầu hợp pháp được hỗ trợ bởi chính phủ trung ương. Nó có thể có dạng tiền mặt vật chất, hoặc tiền điện tử; chẳng hạn như với tín dụng ngân hàng. Nó được phát hành bởi dự trữ chính phủ, kho bạc và ngân hàng trung ương để được phát hành vào nền kinh tế.

Cung tiền là mấu chốt đối với các ngân hàng trung ương như một phần ảnh hưởng của họ đối với chính sách tiền tệ. Vì nó cho phép họ kiểm soát thanh khoản và lãi suất. Cung tiền có thể được phân loại thành bốn loại. Được biểu thị bằng ‘Ms’, cụ thể là M1 đến M4. M1 bao gồm tiền mặt vật chất và tiền điện tử sẵn sàng để sử dụng. Trong khi M4 bao gồm tất cả tiền, bằng tiền mặt và tài khoản ngân hàng.

Tiền tệ kỹ thuật số mới hay một dạng tiền điện tử?

CBDC không giống như tiền điện tử

Không đúng khi nói rằng CBDC giống như tiền điện tử. Trên thực tế, rất nhiều thuộc tính của tiền ảo trái ngược trực tiếp với mọi thứ mà hầu hết các loại tiền điện tử đại diện.

CBDC vẫn hoàn toàn nằm trong quỹ đạo của hệ thống tài chính truyền thống. Trung gian của các loại tiền fiat, được hỗ trợ bởi niềm tin vào tổ chức phát hành tiền tệ; một ngân hàng trung ương quốc gia và cuối cùng là chính phủ có chủ quyền hoặc cơ quan chính trị đằng sau nó.

Nói một cách dễ hiểu, điều này có nghĩa là CBDC được hỗ trợ bởi các chính phủ. Tuy nhiên, đây không phải là thứ mà bạn sẽ thấy trong một dự án tiền điện tử.

Bitcoin có nguồn gốc từ sự thách thức của chủ nghĩa độc lập

Các loại tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin có nguồn gốc từ một thách thức cypherpunk và tự do đối với hiện trạng: chúng là một sự phê phán về một hệ thống tiền tệ loại trừ được điều hành bởi các ngân hàng trung ương độc lập và các nhà kỹ trị. Những người phần lớn miễn nhiễm với áp lực dân chủ và sự giám sát của công chúng.

Satoshi Nakamoto, nhà phát minh bí ẩn và vẫn chưa được biết đến của Bitcoin. Ông đã nổi tiếng gắn vào khối khởi nguồn của tiền điện tử với dòng tiêu đề trên tờ Times về việc Vương quốc Anh đang đứng trước “bờ vực của một gói cứu trợ ngân hàng thứ hai” sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Trong khi Bitcoin dự định tạo ra một hệ thống tài chính mới từ bên ngoài. Sự xuất hiện và phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử đã thúc đẩy sự đổi mới đáng kể trong chính nền tài chính truyền thống, xuất phát từ ý tưởng về tiền ảo.

Điều này được thể hiện rõ ràng nhất trong sự tăng trưởng phi thường của mối quan tâm đối với tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, gọi tắt là CBDC.

Vào đầu năm 2019, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế. Một tổ chức của Thụy Sĩ bao gồm 60 ngân hàng trung ương trên thế giới. Uớc tính rằng phần lớn các Ngân hàng Trung ương trên toàn thế giới đã tham gia vào nghiên cứu phát triển tiền ảo. 

Tất cả các loại tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương có khác nhau không?

Có hai loại CBDC chính. 

Đầu tiên là một biến thể ‘bán sỉ’ (‘wholesale’ variant). Nó được giới hạn cho các tổ chức tài chính sử dụng cho các khoản thanh toán bán sỉ. Tức là cho các khoản thanh toán liên ngân hàng hoặc thanh toán chứng khoán. 

Thứ hai là “khu trung tâm thương mại bán lẻ” dành cho công chúng. 

Phân loại

CBDC bán lẻ chia thành hai loại chính: “mục đích chung”,”dựa trên tài khoản” hoặc “dựa trên mã thông báo”. CBDC bán lẻ về lý thuyết sẽ mở rộng quyền truy cập vào tiền của ngân hàng trung ương kỹ thuật số cho công chúng. Do đó, họ có thể có ý nghĩa tiếp cận rộng lớn hơn nhiều đối với các ngân hàng và toàn bộ hệ thống tài chính so với các đối tác bán buôn của họ.

Trong hệ thống hiện tại, các trung gian như ngân hàng thương mại chịu trách nhiệm giải quyết tranh chấp. Biết khách hàng của bạn (KYC) thẩm định, bảo hiểm tiền gửi và các dịch vụ khác.

Tùy thuộc vào thiết kế của họ, các CBDC bán lẻ có thể thay đổi vai trò hoạt động hiện có của các ngân hàng trung ương và các tổ chức tư nhân trong hệ thống tài chính. 

Vì lý do này, các nhà phân tích đã nghiên cứu kỹ lưỡng các thiết kế và kiến trúc có thể cho CBDC bán lẻ và khám phá những hậu quả tiềm tàng của chúng đối với cấu trúc pháp lý của các khiếu nại đối với ngân hàng trung ương và các tổ chức tư nhân.

Ngân hàng trung ương đóng vai trò chính

Điểm mấu chốt cho các loại tiền ảo này là bất cứ thiết kế nào họ thực hiện. Nhà phát hành và người mua cuối cùng của họ là ngân hàng trung ương. Các thiết kế khác nhau sẽ ảnh hưởng đến bản chất của các khiếu nại đối với một trung gian (khi có liên quan) và các hồ sơ được lưu giữ bởi ngân hàng trung ương.

Điều này có nghĩa là cho dù CBDC trông như thế nào. Trách nhiệm về cấu trúc và bảo trì của nó là với ngân hàng trung ương.

Trong một hệ thống CBDC gián tiếp, hai cấp, cấu trúc của các yêu cầu bồi thường sẽ tương tự như hệ thống tài chính hiện có. Các tổ chức thương mại sẽ được yêu cầu hoàn trả đầy đủ trách nhiệm pháp lý giống như CBDC cho người tiêu dùng bằng tiền gửi CBDC của chính họ tại ngân hàng trung ương.

Tuy nhiên, những thay đổi đối với mô hình trung gian này có thể mang lại khả năng quản lý và giám sát mới cho các ngân hàng trung ương. Mặc dù điều này sẽ đòi hỏi sự mở rộng lớn các hoạt động hiện tại của họ. Vì lý do này, các nhà phân tích cũng đã nghiên cứu các kiến trúc lai sẽ kết hợp các tuyên bố trực tiếp và gián tiếp đối với ngân hàng trung ương.

CBDC ở các nền kinh tế lớn nhất thế giới – Điều gì đang xảy ra?

Với vốn hóa thị trường tiền điện tử đạt gần 2 nghìn tỷ đô la vào tháng 8 năm 2021. Các chính phủ và tổ chức quốc gia đang tăng cường kiểm tra và giám sát quy định đối với ngành công nghiệp tiền điện tử. Như trường hợp của dự luật cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ được thông qua gần đây. Mặt khác, chính những quốc gia này cũng đang tích cực tham gia vào nghiên cứu và phát triển CBDC. Một phần để bắt kịp với những tiến bộ công nghệ blockchain, một phần để duy trì hiện trạng. Điều này đang được thực hiện ở hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc – “Nhân dân tệ điện tử”

Hệ thống thanh toán điện tử tiền kỹ thuật số (DCEP) của Trung Quốc phát triển từ năm 2014. Tuy nhiên, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số không phải là một dự án blockchain dựa trên sổ cái phi tập trung. Thay vào đó, nó dựa vào một cơ sở dữ liệu tập trung ghi lại. Và theo dõi tất cả các giao dịch trên mạng, cũng như kiểm soát quyền truy cập vào mạng. Đồng nhân dân tệ điện tử được hỗ trợ 1: 1 bởi đồng nhân dân tệ vật lý. Trung Quốc đã triển khai thử nghiệm DCEP. Nhiều người hy vọng đây sẽ là quốc gia đầu tiên thực hiện đầy đủ CBDC.

Tiền tệ kỹ thuật số của Hoa Kỳ – “Fedcoin”

Trong khi dường như đứng sau Trung Quốc. Cục Dự trữ Liên bang đã tuyên bố rằng họ đang tiến tới phát triển đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Sẽ phát hành một bài báo nghiên cứu vào mùa hè năm 2021. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói rằng họ đang theo dõi cẩn thận tình hình. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo việc phát hành đồng tiền kỹ thuật số diễn ra đúng đắn; thay vì đi trước các đối tác toàn cầu.

Powell cũng đề cập rằng những tiến bộ công nghệ có thể cung cấp những khả năng mới cho ngân hàng trung ương. Nhưng nói rằng CBDC phải được thiết kế để sử dụng cho công chúng. Fed Boston dẫn đầu dự án, và làm việc với các nhóm khác nhau; chẳng hạn như Ngân hàng Thanh toán Quốc tế.

Điều gì đang ngăn các ngân hàng trung ương phát hành CBDC ngay bây giờ?

Các nhà phân tích đã nhấn mạnh rằng để các loại tiền ảo bán lẻ thực sự phát triển. Họ sẽ cần phải cung cấp sự an toàn và tiện lợi như tiền mặt cho các khoản thanh toán ngang hàng (và thậm chí xuyên biên giới). Họ cũng sẽ cần tính đến các điều khoản về “quyền riêng tư theo mặc định” và khả năng truy cập phổ biến.

Các công nghệ sổ cái phân tán như blockchain có thể mở rộng khả năng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng cách thay thế các khung nhận dạng thông thường được sử dụng cho tài khoản ngân hàng bằng khung định danh mật mã an toàn.

Tuy nhiên, hệ thống dựa trên mã thông báo này, chữ ký số, sẽ đặt ra một số thách thức. Đặc biệt là đối với thẩm định AML/ CFT và quản lý khóa riêng; và có thể sẽ cần các biện pháp bảo vệ bổ sung.

Tuy nhiên, dựa trên kết quả của các bằng chứng về khái niệm hiện có của các ngân hàng trung ương. Các công nghệ blockchain hiện không có khả năng được triển khai cho kiến ​​trúc CBDC trực tiếp. Nguyên nhân là do khối lượng dữ liệu lớn sẽ được yêu cầu. 

Tuy nhiên, kiến ​​trúc blockchain đã được khám phá cho các mô hình CBDC hỗn hợp hoặc gián tiếp. Song, cũng như cho các CBDC bán buôn. Do số lượng giao dịch trong nhiều hệ thống thanh toán bán buôn tương tự như số lượng giao dịch đã được xử lý bởi các nền tảng blockchain hiện có.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức về Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC). Nếu có thắc mắc hoặc chia sẻ thêm anh em hãy để lại dưới phần bình luận và tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *