Tiền điện tử và Blockchain sẽ thay thế Ngân hàng và hệ thống Tài chính được không?

Mức độ phổ biến của tiền điện tử đã gia tăng nhanh chóng trong năm nay, liệu công nghệ tiền điện tử mới này có thể thay thế ngân hàng hay không?

Tiền điện tử và Blockchain sẽ thay thế Ngân hàng và hệ thống Tài chính được không?

Tiền điện tử và Blockchain hoàn toàn có khả năng thay thế các Ngân hàng truyền thống

Tiền điện tử và blockchain có sẵn sàng để thay thế được các hệ thống tài chính và ngân hàng truyền thống không? Liệu sau này, chúng có thể gây ra mối đe dọa lớn đối với các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới? Câu trả lời ngắn gọn là có. Tiền điện tử là một mối đe dọa hiện hữu đối với các ngân hàng trung ương và phản ứng từ các cơ quan tài chính quốc gia đối với chúng là: “Nếu bạn không thể đánh bại chúng, hãy tham gia cùng chúng” – Tweet của Ripple – bringing crypto to central banks

Câu trả lời cho việc liệu tài chính phi tập trung có thể thay thế ngân hàng và tài chính truyền thống hay không – một cách chắc chắn là “có”. Tiền điện tử có thể dễ dàng thay thế tiền tệ fiat trong tất cả mục đích sử dụng, chẳng hạn như là một kho lưu trữ giá trị, phương tiện trao đổi và đơn vị tài khoản (unit of account). Các hệ thống dựa trên blockchain phi tập trung có thể thay thế ngân hàng với các giao dịch nhanh hơn, mức độ bảo mật cao hơn, phí thấp hơn và đặc biệt là hợp đồng thông minh (smart contract). Chúng ta có thể cho vay hoặc đi vay, huy động vốn cho các dự án (ICO) và thực hiện thanh toán với DeFi. Và những điều đó mới chỉ là sự bắt đầu.

Nhiều người tin rằng chúng ta có thể dễ dàng thay thế tài chính ngân hàng bằng một nền kinh tế phân quyền kỹ thuật số (digital decentralized economy) hiệu quả hơn. Nhưng liệu nó có thể xảy ra không? Dễ nhận thấy rằng Ngân hàng và Chính phủ nắm giữ nhiều quyền lực nhất trên thế giới. Thật ngớ ngẩn khi nghĩ rằng họ sẽ đứng yên khi tiền điện tử và blockchain thay thế họ. Tại thời điểm này, gần như tất cả các cường quốc trên thế giới đã cân nhắc việc phát hành phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ từ ngân hàng trung ương – mục đích chính là để ngăn chặn Bitcoin và tiền điện tử ngày một lớn mạnh hơn.

Các cơ quan quản lý tập trung có xu hướng sẽ áp dụng các giải pháp blockchain để tránh nguy cơ bị thay thế. Có thể trong tương lai, các tổ chức tài chính và ngân hàng truyền thống sẽ tích hợp công nghệ blockchain. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng trung ương đang bối rối không biết chúng có thể mang lại những gì. Xét cho cùng, chúng trái ngược với tiền đề ban đầu của Bitcoin, vốn cung cấp một phương thức giao dịch phi tập trung và riêng tư.

Các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ cần cung cấp các lợi ích tương tự như của tiền điện tử để ngăn chặn sự cạnh tranh đến từ các hệ thống DeFi. Các ngân hàng trung ương có thể để các ngân hàng thương mại tự bảo vệ chính mình vì người dùng có thể chuyển tiền trong tài khoản CBDC – điều này sẽ cho phép mức phí thấp hơn với ít người trung gian hơn giữa các giao dịch.

“Những yếu tố này sẽ làm gia tăng áp lực cạnh tranh đối với các ngân hàng thương mại. Họ phải đối mặt với nguy cơ mất đi vị thế trung gian giao dịch của mình” theo báo cáo của Barron qua Morgan Stanley (một ngân hàng đầu tư, công ty chứng khoán có trụ sở chính tại Hoa Kỳ).

Các ngân hàng thương mại và dịch vụ tài chính sẽ cần phải thích ứng để cung cấp nhiều giá trị hơn cho người dùng của họ. Khi mọi người đã có kiến thức về tiền điện tử và sự phân quyền (phi tập trung), họ càng thấy nhiều lợi ích trong tương lai của tài chính và internet.

Để tránh bị thay thế, hành động khác của họ sẽ là cấm hoàn toàn tiền điện tử, nhiều người nghĩ điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Song, công chúng lại có cái nhìn khá thiện cảm về sự đổi mới và các công ty lớn như Microstrategy và PayPal đang dẫn đầu việc áp dụng tiền kỹ thuật số.

Hơn nữa, công chúng đang bắt đầu nhận ra rằng tiền điện tử đang ngày càng đi xa hơn nữa, không chỉ riêng Bitcoin mà ngày càng có nhiều ứng dụng hữu ích và tốt hơn cho blockchain và DeFi. Điều mà con người luôn mong muốn đó là sự thuận tiện và giải pháp tốt nhất cho các vấn đề của họ. Hoạt động mua lại cổ phần (buy-in) mới từ các cá nhân và các nhà đầu tư tổ chức (Institutional investor) đang dẫn đến một điểm hạn chế về tài chính: một điểm có thể dẫn đến sự thay thế cuối cùng cho ngành tài chính ngân hàng.

Có phải những nhà đầu tư trung thành sẽ chuyển sang tiền điện tử và DeFi không?

Nhiều nhà đầu tư cuồng nhiệt đã bắt đầu đổ xô vào tiền điện tử và DeFi do lợi nhuận cao, đôi khi đạt đến hàng nghìn về tỷ lệ ROI (tỷ suất hoàn vốn). Nhưng hơn thế nữa, có những nhà đầu tư dài hạn nhận ra giá trị bất biến của các loại tiền tệ như Ethereum vượt ra ngoài khả năng của một kho lưu trữ giá trị hoặc đồng tiền giao dịch.

Tiền điện tử càng nhận được nhiều sự chú ý của giới truyền thông thì càng thu hút được nhiều nhà đầu tư. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến tiền điện tử vì có rất nhiều tài liệu có sẵn để tìm hiểu thêm về các tác động của công nghệ blockchain.

Thế hệ trẻ có khả năng tham gia vào tiền điện tử cao nhất
Thế hệ trẻ có khả năng tham gia vào tiền điện tử cao nhất

Độ tuổi trẻ có nhiều khả năng tham gia vào tiền điện tử nhất, trong một cuộc khảo sát năm 2021, có đến 58% chủ sở hữu tiền kỹ thuật số trên toàn thế giới dưới 34 tuổi.

27% người từ 18-34 tuổi thích Bitcoin (tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường) hơn cổ phiếu (nghiên cứu tháng 4 năm 2019). Các nhà đầu tư trẻ có nhiều khả năng chấp nhận Bitcoin và các loại tiền điện tử khác như một phần lớn hoặc có thể là phần lớn nhất trong danh mục đầu tư của họ.

Ngoài ra, 54,9% nhà đầu tư bán lẻ ở độ tuổi từ 26 đến 40. Lớp nhà đầu tư này thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với tiền điện tử vào năm 2021 sau khi nó cung cấp các cơ hội trong ngắn hạn chưa từng có.

Từ Dogecoin đến Ethereum, đầu cơ và đầu tư giá trị đã bị loại khỏi bảng xếp hạng trong một đợt tăng giá tiền điện tử. Các nhà đầu tư trẻ tuổi này đã trở nên thiếu kiên nhẫn và quen với lợi nhuận cao ngất ngưởng và sự biến động.

Độ tuổi từ 35 – 44

Nhóm tuổi này là đối tượng tiếp theo có nhiều khả năng cao sẽ tham gia vào thị trường tiền điện tử. Khoảng 36% nhà đầu tư tiền điện tử trên toàn thế giới có thu nhập trên 100.000 đô la Mỹ. Làn sóng tiếp theo của những người mua tiền điện tử lớn tuổi hơn, với độ tuổi trung bình là 44 ở Hoa Kỳ.

Với trình độ học vấn cao hơn và thu nhập khả dụng nhiều hơn, tầng lớp nhà đầu tư này đang tìm cách kiếm tiền từ việc áp dụng tiền điện tử sớm và trade coin. Hai nhóm nhà đầu tư trẻ nhất trên bảng xếp hạng này cũng có nhiều khả năng sử dụng các công cụ khác của DeFi như staking và vay tiền tệ (borrowing currency).

Độ tuổi từ 45 – 54

Ngay cả độ tuổi 45-54 cũng có dấu hiệu chấp nhận tiền điện tử khi độ tuổi trung bình của những người tò mò về tiền điện tử là khoảng 44 tuổi. Nhiều người trong độ tuổi này đang tìm kiếm các phân bổ danh mục đầu tư bổ sung có thể giúp họ nghỉ hưu dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thế hệ X lại thích mối quan hệ với các quỹ tương hỗ và các cổ phiếu an toàn như Apple hoặc Amazon.

Độ tuổi từ 55 – 64

Thế hệ Baby Boomer cho thấy khả năng đầu tư vào Bitcoin như một khoản đầu tư dài hạn ít hơn 1% (theo nghiên cứu tháng 7/2018). Họ ít tin tưởng vào tiền kỹ thuật số và thích các khoản đầu tư chính thống như phương tiện an toàn hơn cho sự giàu có của họ khi họ muốn nghỉ hưu.

Độ tuổi trên 65

Những người từ 65 tuổi trở lên không có khả năng đóng góp vào sự gia tăng của tiền điện tử, vì họ chủ yếu quan tâm đến các khoản đầu tư an toàn cho đến khi nghỉ hưu. Ở độ tuổi này, họ không quen thuộc với công nghệ và có sự tin tưởng rất thấp đối với tài sản kỹ thuật số. Nhiều khả năng họ sẽ đi theo con đường của nhà đầu tư 90 tuổi Warren Buffet với nền tảng là cổ phiếu blue-chip và quỹ tương hỗ an toàn hơn.

Châu Á và Trung Quốc chiếm một phần rất lớn trong độ tuổi này, với hơn 59 triệu người dùng tiền điện tử.

Sở hữu và tham gia tiền điện tử rõ ràng là phổ biến đối với thế hệ trẻ. Tuy nhiên, về nhân khẩu học, một nghiên cứu của Gemini đã kết luận rằng kiến thức rất quan trọng trong việc biến những người tò mò về tiền điện tử thành các nhà đầu tư. Càng nhiều người tìm hiểu những lợi ích của tiền điện tử và tính phân quyền của nó thì họ càng có nhiều khả năng nhận ra những lợi ích mở rộng của chúng.

Những bước cần làm nếu muốn tham gia vào cuộc cách mạng tiền điện tử

Phải chuẩn bị hành trang kĩ càng trước khi tham gia một lĩnh vực tiền điện tử
Phải chuẩn bị hành trang kĩ càng trước khi tham gia một lĩnh vực tiền điện tử

1. Bắt đầu với Sàn giao dịch và Ví tiền điện tử

Có nhiều sàn giao dịch và ví tiền điện tử trên toàn cầu mà các nhà đầu tư có thể sử dụng để mua các loại tiền tệ như Bitcoin, Litecoin, Ethereum và hàng nghìn loại altcoin khác. Bạn nên chuyển tài sản tiền điện tử mới của mình vào ví cá nhân để có thể giám sát các khóa riêng tư (private keys) của mình. Khi mua tiền từ một sàn giao dịch như Coinbase, chúng sẽ tự động được giữ trong ví trao đổi (exchange wallet). Mặc dù các sàn giao dịch phi tập trung đang ngày càng phổ biến, nhưng chúng không có các phương tiện mà các nhà đầu tư truyền thống quen dùng, ví dụ như dịch vụ khách hàng và khôi phục mật khẩu, vì vậy hãy chọn một sàn giao dịch một cách cẩn thận!

2. Staking, đào coin và hơn thế nữa

Các mạng phi tập trung mà tiền điện tử dựa vào cần có con người và khả năng xử lý để giữ cho chúng hoạt động. Những người đam mê blockchain có nhiều cách khác nhau để giữ cho các hệ thống ngang hàng (peer-to-peer systems) này hoạt động. Hầu hết các loại tiền sẽ cho phép người dùng đào chúng theo cơ chế proof-of-work (PoW) hoặc staking để giữ cho chúng hoạt động. Tùy thuộc vào loại cơ chế đồng thuận (consensus mechanism) mà bạn có thể đóng góp vào việc tạo lập, quản lý và xác thực giao dịch của blockchain.

3. Phản đối các lệnh cấm tiền điện tử và áp đặt quy định quá mức

Ở Ấn Độ, chính phủ xem tiền điện tử như kẻ thù, cố gắng cấm chúng và không khuyến khích người dân sử dụng chúng trong tương lai. Các nhà đầu tư đã chỉ ra rằng tiền điện tử là hoàn toàn minh bạch, chẳng hạn như chống rửa tiền (AML), sự thật là có thể tiền điện tử mang đến một giải pháp tốt hơn cho người dùng so với tiền tệ của chính phủ. Chính phủ sẽ cố gắng bảo vệ những gì có lợi nhất cho mình để tiếp tục thu thuế.

Có một cách mà chính phủ và tiền điện tử có thể cùng tồn tại là chính phủ sẽ đánh thuế tiền điện tử, cho phép sự đổi mới và sử dụng không hạn chế. Luôn theo dõi động thái của chính phủ đối với tiền điện tử và blockchain, đồng thời lên tiếng, tổ chức và phản đối chống lại các lệnh cấm và quản lý quá mức tiền điện tử với tư cách là một thành viên mới của cuộc cách mạng tiền điện tử.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với Crypto và DeFi?

Chúng ta đã chứng kiến một loạt các dịch vụ tiền điện tử xuất hiện trong vài năm qua. DeFi đang nghiên cứu những cách mới để người dùng có thể giao dịch với nhau. Giống như Sarah Austin của Kava Labs, nhiều người nghĩ rằng sẽ có một tương lai tươi sáng phía trước khi mà DeFi và CeFi (Centralized Finance – tài chính tập trung) kết hợp các giải pháp kinh tế với nhau. Sarah Austin nói trong một cuộc phỏng vấn về việc hợp nhất NFT với làm chủ việc bán lẻ các mặt hàng vật chất xa xỉ.

Tuy nhiên, vẫn còn phải xem sự giao thoa giữa tiền tệ kỹ thuật số tập trung và DeFi sẽ như thế nào. Nhưng DeFi rất có thể sẽ thay thế các mảng tài chính truyền thống lớn bằng các phương thức thanh toán di động dễ dàng hơn và không giới hạn như Stellar (Stellar Lumens, là một mã nguồn mở, giao thức phi tập trung cho tiền kỹ thuật số ). Các chính phủ và ngân hàng sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc hoặc là đổi mới hoặc bị thay thế.

Kết luận

Tiền điện tử và Blockchain sẽ thay thế Ngân hàng và hệ thống Tài chính được không? Dù qua phân tích câu trả lời là Có. Nhưng chính phủ trên thế giới vẫn còn e ngại về thế giới tiền điện tử, vì thế, hãy cẩn trọng trong việc đầu tư vào tiền điện tử. 

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *