Tiền điện tử ở Úc

Trong bài viết này, tiendientu.com sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan nhất về thị trường tiền điện ở Úc, đặc biệt là phân tích về thái độ của chính phủ Úc đối với tiền điện tử.

Tiền điện tử ở Úc

Úc khá cởi mở với công nghệ Blockchain và tiền điện tử

Tiền điện tử và blockchain đang ngày càng phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Nhiều nhà đầu tư ở Úc đang tìm cách mua Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, chẳng hạn như các token DeFi, và toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử ở Úc đang thu hút một số công ty đầu tư lớn nhất từ khắp nơi trên thế giới.

Chính phủ Úc đã đưa ra một số tuyên bố về quyền sở hữu hoặc đầu tư vào tiền điện tử. Bộ trưởng Dịch vụ Tài chính Jane Hume gần đây đã nhận xét rằng: “Tiền điện tử là những tài sản dễ “bị bay hơi” và mức độ rủi ro cao, các nhà đầu tư phải nhận thức được những rủi ro này”. Tuy nhiên, bà cũng tuyên bố rằng chính phủ Úc không phản đối gay gắt với việc người dân đầu tư vào tiền điện tử.

Cơ quan Thuế và Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASCI) chịu trách nhiệm giám sát các vấn đề về thuế và các quy định đối với tiền điện tử. Trang web của ASIC đưa ra các hướng dẫn cho công dân và doanh nghiệp về việc ICO, khai thác tiền điện tử, các nền tảng giao dịch và dịch vụ thanh toán. Chính phủ tuy vẫn cảnh giác với tiền điện tử do sự biến động giá cao của nó, nhưng vẫn sẵn sàng hỗ trợ người dân và doanh nghiệp nếu họ muốn giao dịch bằng tiền kỹ thuật số.

Mặc dù việc giao dịch và nắm giữ tiền kỹ thuật số là hợp pháp ở Úc, nhưng văn phòng thuế của quốc gia này đã đưa ra cảnh báo rằng mọi người phải kê khai bất kỳ khoản lãi nào thu được từ các giao dịch tiền điện tử. Nhìn chung, Úc tương đối thân thiện và cởi mởi đối với các nhà đầu tư tiền điện tử và các công ty mới trong lĩnh vực tiền điện tử.

Hướng dẫn dưới đây sẽ đề cập đến tính hợp pháp và môi trường của tiền điện tử ở Úc, đồng thời cũng sẽ đưa ra lời khuyên về nơi mà người ở Úc có thể mua tài sản kỹ thuật số một cách an toàn.

Tiền điện tử có hợp pháp ở Úc không?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên, quốc gia này cũng đặt ra một số rào cản nhất định đối với việc đầu tư vào tài sản tiền điện tử. Ngân hàng trung ương của Úc cùng với Ngân hàng Dự trữ Úc đã và đang nghiên cứu để tạo ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Đây chắc chắn là một tin tuyệt vời đối với sự đổi mới về công nghệ blockchain trong nước. Nhưng chúng ta cần phải phân biệt rõ ràng giữa tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung và tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành.

Thủ tướng Úc, Scott Morrison, tin rằng “blockchain sẽ làm thay đổi hệ thống ngân hàng ở Úc”. Ông nói thêm: “Điều tôi thích nhất ở blockchain là nó sẽ mang lại sự cạnh tranh gay gắt hơn nhiều cho các ngân hàng lớn.”

Mặc dù Chính phủ đã tương đối chấp nhận blockchain và tiền tệ kỹ thuật số, song họ vẫn áp đặt một số quy tắc đáng lưu ý.

Các quy tắc chính về tiền điện tử và Blockchain ở Úc

Ở Úc, tiền điện tử được coi là tài sản kỹ thuật số và được quản lý bởi Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC). Các quy định được đưa ra để thực thi việc quản ký chặt chẽ các đợt ICO và sàn giao dịch tiền điện tử, cũng như các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử. Tuy nhiên, cũng như hầu hết các chính phủ các quốc gia khác, chính phủ Úc đặc biệt cảnh giác với việc rửa tiền và các hoạt động bất hợp pháp khác.

Các quy tắc chính bao gồm phân loại các token tiền điện tử, về những gì tạo nên một sàn giao dịch hoặc nền tảng giao dịch tiền điện tử và điều kiện để trở thành một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán. Các quy tắc này yêu cầu doanh nghiệp tiền điện tử phải minh bạch trong việc nộp báo cáo tài chính và thuế của họ, và đặc biệt là phải luôn cảnh giác về khả năng rửa tiền hoặc tài trợ cho khủng bố.

Tình trạng tiền điện tử ở Úc có thể được tóm tắt bằng một số điểm chính như:

 • Tiền điện tử là hợp pháp ở Úc và được xem là tài sản kỹ thuật số
 • Chính phủ đã nhận biết được tiềm năng của công nghệ blockchain, bao gồm việc nghiên cứu việc phát hành CBDC
 • ASIC giám sát các hoạt động giao dịch và hoạt động kinh doanh tiền điện tử
 • Úc thực thi nghiêm ngặt các biện pháp chống rửa tiền (AML)

Tài sản tiền điện tử có bị đánh thuế ở Úc hay không?

Tiền điện tử bị đánh thuế bởi Cơ quan Thuế Úc (ATO). ATO theo dõi các nhà đầu tư tiền điện tử bằng cách thu thập thông tin từ các sàn giao dịch và môi giới tiền điện tử. Tất cả các nhà đầu tư tiền điện tử cần phải trả thuế lãi vốn (capital gains tax) để tránh việc bị phạt từ ATO. Nếu thu nhập của bạn là tiền điện tử (nhận lương, thanh toán hàng hoá bằng tiền điện tử,…), bạn phải có trách nhiệm trả thuế thu nhập cho những khoản tiền đó.

Cần phải trả thuế sau khi thực hiện các giao dịch sau:

 • Bán tài sản tiền điện tử quy ra đồng AUD
 • Giao dịch một loại tiền điện tử này cho một loại tiền điện tử khác, ví dụ: mua ETH bằng BTC
 • Mua hàng hóa hoặc dịch vụ trị giá trên 10.000 đô la Úc
 • Tặng tiền điện tử

Đến mùa thuế, người Úc chỉ cần báo cáo lợi nhuận hoặc thua lỗ vốn của họ như đối với chứng khoán.

Thuế cho việc đào coin

Ở Úc, có hai loại đào coin: theo sở thích hoặc kinh doanh. Nếu bạn đang đào coin vì sở thích thì bạn chỉ cần báo cáo thu nhập từ việc đào coin khi bán token của mình. ATO cung cấp các thông tin để có thể xác định thế nào là khai thác theo sở thích cá nhân và thế nào là khai thác theo hình thức kinh doanh.

Nói tóm lại, nếu bạn không điều hành một hoạt động khai thác tiền điện tử quy mô lớn, bạn chỉ cần trả thuế lãi vốn khi bán số coin mà bạn kiếm được. Tuy nhiên, nếu bạn làm với tư cách là một doanh nghiệp, thì các token của bạn sẽ được coi như là loại thu nhập phải chịu thuế ngay sau khi chúng được khai thác.

Ai chấp nhận tiền điện tử ở Úc?

Tiền điện tử chưa được chấp nhận rộng rãi ở Úc vì có một số quy định và rào cản để nó có thể trở thành một tiền tệ chính thức (legal tender). Tuy nhiên, có nhiều nơi sẵn sàng chấp nhận tiền điện tử như Sydney và các địa điểm khác. Dưới đây là danh sách với một loạt các doanh nghiệp chấp nhận Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác để đổi lấy hàng hóa và dịch vụ.

Sydney

 • Khách sạn Old Fitzroy: quán rượu, quán bia và nhà hát thời thượng này ở Woolloomooloo sẵn lòng chấp nhận Bitcoin cho bia và mọi thứ ở đây.
 • Spawn Point Bar: trò chơi điện tử và arcade games trên Phố Clarence.
 • Black Star Pastry & Cafe: quán cà phê nổi tiếng này sẽ chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử cho bánh ngọt.

Melbourne

 • Altius Coffee Brewers: quán cà phê hấp dẫn và vui nhộn trên Flinders Lane, Melbourne.
 • Eclectico: cửa hàng thời trang bán quần áo, phụ kiện và vinyl.

Perth

 • Aiyana Retreat: nơi nghỉ dưỡng này cung cấp chỗ ở sang trọng cho khách du lịch nghỉ dưỡng ở Perth.
 • Frisk Small Bar: quán rượu gin hàng đầu của Perth.

Mua tiền điện tử ở đâu tại Úc?

Các nhà đầu tư có thể mua tài sản tiền điện tử bằng cách đăng ký tài khoản với một sàn giao dịch đáng tin cậy. Hầu hết các sàn giao dịch phổ biến có trụ sở tại Hoa Kỳ và quốc tế đều có sẵn cho người Úc và bên cạnh đó cũng có các sàn giao dịch tuyệt vời của Úc, chẳng hạn như CoinSpot. Nhiều trong số các tùy chọn này sẽ hỗ trợ trực tiếp tiền gửi AUD.

Kết luận

Úc tạo cơ hội cho các công dân họ đầu tư vào các loại tiền điện tử lâu đời như Bitcoin và Ether, cũng như hàng nghìn loại altcoin khác. Người Úc có quyền tự do mua, bán hoặc khai thác bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào được hỗ trợ, miễn là họ tuân theo luật liên quan đến các quy tắc về thuế và chống rửa tiền.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *