Tiền điện tử ở Indonesia

Trong bài viết này, tiendientu.com sẽ đi sâu vào thái độ của chính phủ Indonesia đối với tiền điện tử.

Tiền điện tử ở Indonesia

Indonesia có thái độ tích cực đối với tiền điện tử

Khi tiền điện tử trở nên phổ biến rộng rãi trên toàn cầu, nhiều quốc gia vẫn đang miệt mài tìm ra các phương pháp để quản lý và giám sát tiền điện tử hiệu quả. Indonesia là một trong những quốc gia đã phát triển một lập trường tương đối rõ ràng đối với tài sản tiền điện tử và được xem là khá cởi mở đối với công nghệ blockchain. Bất chấp sự do dự ban đầu, các quy định mới đã mở đường, tạo cơ hội cho công dân của họ đầu tư và giao dịch tiền điện tử ở Indonesia.

Indonesia gần đây đã gây chú ý trên không gian tiền điện tử khi chính phủ nước này tiết lộ kế hoạch áp dụng thuế giao dịch đối với tiền điện tử. Bên cạnh đó, Indonesia cũng là nơi sinh ra của một số sàn giao dịch tiền điện tử, bao gồm Indodax và nền tảng Tokocrypto được Binance hậu thuẫn.

Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này tiendientu.com sẽ cung cấp thông tin tổng quan về tình trạng pháp lý của tiền điện tử, các quy định chính, mức độ áp dụng tiền điện tử, cũng như mức độ chấp nhận tiền điện tử của các thương gia ở Indonesia.

Tiền điện tử có hợp pháp ở Indonesia không?

Ở Indonesia thì tiền điện tử là hoàn toàn hợp pháp.Tiền điện tử đã được hợp pháp hóa vào tháng 9 năm 2018, Bộ Thương mại đã phê duyệt giao dịch Bitcoin (BTC) và tài sản tiền điện tử như các loại hàng hóa khác. Đồng thời, Ban Giám sát Sở Giao dịch Hợp đồng tương lai (Bappebti) chịu trách nhiệm đối với các quy định về tiền điện tử và blockchain trong nước.

Vào năm 2020, các yêu cầu đăng ký giao dịch và trao đổi tiền điện tử có hiệu lực ở Indonesia và bắt buộc phải tuân theo khuôn khổ pháp lý của Bappebti được ban hành vào năm trước đó. Cơ quan này đã cho thấy sự cần thiết của khung pháp lý về tiền điện tử trong việc bảo vệ các thương nhân Indonesia khỏi các nền tảng gian lận.

Tuy tiền điện tử là hợp pháp ở Indonesia, nhưng vẫn còn những rào cản lớn đối với các tổ chức và cộng đồng tiền điện tử trong nước. Ngân hàng trung ương Indonesia không công nhận tiền điện tử như một phương tiện thanh toán, điều này đặt ra một trở ngại lớn đối với mở rộng việc áp dụng tiền điện tử. Hơn nữa, nhiều ngân hàng không muốn mở các tài khoản liên quan đến giao dịch tiền điện tử và vẫn còn rất nhiều thông tin sai lệch liên quan đến bản chất thực sự của tiền điện tử.

Bất chấp những vấn đề này, đã có những tiến bộ tích cực trong việc thiết lập một khuôn khổ pháp lý toàn diện cho tiền điện tử. Điều này sẽ đảm bảo ngành công nghiệp tiền điện tử phát triển mạnh mẽ ở Indonesia.

Các quy định chính về tiền điện tử ở Indonesia

Quy định Bappebti số 7 (2020): Bappebti ban hành danh sách gồm 229 tài sản tiền điện tử có thể được giao dịch hợp pháp trên các sàn giao dịch.

Quy định Bappebti số 5 (2019): Bappebti định nghĩa tiền điện tử như một loại hàng hóa và phải cung cấp sự rõ ràng về các quy định bắt buộc đối với các sàn giao dịch tiền điện tử ở Indonesia.

Tình trạng pháp lý và quản lý tiền điện tử ở Indonesia

  • Tiền điện tử là hợp pháp ở Indonesia và được xem như một loại hàng hóa
  • Ban giám sát Sở Giao dịch Hợp đồng tương lai điều chỉnh các quy định về tiền điện tử trong nước
  • Tiền điện tử được sử dụng để làm đấu thầu hợp pháp (legal tender) ở Indonesia
  • Indonesia thực hiện nghiêm luật chống rửa tiền (AML) 
  • Ban giám sát sàn giao dịch hợp đồng tương lai giám sát việc cấp phép cho các sàn giao dịch tiền điện tử

Tài sản tiền điện tử có bị đánh thuế ở Indonesia không?

Hiện tại, không áp dụng thuế đối với những người giao dịch tiền điện tử tại Indonesia, chỉ các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử, chẳng hạn như sàn giao dịch, mới phải nộp thuế theo quy định hiện hành. Tuy nhiên, Indonesia hiện đang xem xét kế hoạch áp dụng thuế tiền điện tử do mức độ phổ biến ngày càng tăng của nó.

Thuế đối với khai thác tiền điện tử ở Indonesia

Kể từ tháng 5 năm 2021, không có quy định rõ ràng về thuế đối với việc khai thác tiền điện tử ở Indonesia.

Ai chấp nhận tiền điện tử ở Indonesia?

Hiện tại, nhiều thương nhân chưa áp dụng tiền điện tử như một loại hàng hóa ở Indonesia do có nhiều hạn chế. Tuy nhiên, một vài các doanh nghiệp đang bắt đầu chấp nhận thanh toán tiền điện tử, trong số đó:

  • ESO Trans Digital: một nền tảng sử dụng công nghệ blockchain và NFC để tạo điều kiện cho việc thanh toán và giao dịch. Người dùng có thể thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng tiền điện tử thông qua Mã QR và các tùy chọn thanh toán khác.
  • Nobi: một nền tảng gửi tiền tiết kiệm dựa trên blockchain. Người dùng có thể gửi, để dành và staking tiền điện tử để nhận được “phần thưởng” trên các ứng dụng di động của Nobi.
  • BCS Technology: một công ty tư vấn về xây dựng các dự án blockchain. Công ty này chấp nhận thanh bằng toán tiền điện tử đối với các dịch vụ của mình.

Một số người dự đoán rằng chính phủ sẽ thay đổi việc phân loại tiền điện tử từ hàng hóa thành tài sản kỹ thuật số. Điều này sẽ thúc đẩy việc chấp nhận tiền điện tử như một hình thức thanh toán của các thương nhân.

Bạn có thể mua tiền điện tử ở đâu tại Indonesia?

Người dân Indonesia có thể mua tài sản tiền điện tử trên bất kỳ sàn giao dịch nào đã đăng ký với chính phủ. Dưới đây là một số nền tảng mà bạn có thể sử dụng để mua Bitcoin và các loại tiền điện tử khác ở Indonesia:

Indodax: một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Indonesia. Nó khá nổi tiếng tại quốc gia này và cung cấp các dịch vụ về tiền điện tử cho công dân Indonesia như mua, bán và giao dịch tiền điện tử.

TokoCrypto: sàn giao dịch này tự khẳng định mình là một trong những nền tảng dễ sử dụng nhất cho các nhà giao dịch tiền điện tử ở Indonesia. Nó được hỗ trợ bởi Binance và cung cấp một giao thức chuyển đổi fiat cho phép người dùng chuyển đổi từ đồng rupiah của Indonesia sang các loại tiền điện tử được hỗ trợ.

Binance: Mặc dù Binance không được đăng ký với cơ quan quản lý Indonesia – Bappebti, nhưng công dân Indonesia vẫn có thể truy cập vào sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến này. Binance cung cấp một loạt các tính năng bao gồm mua, giao dịch và staking tiền điện tử.

Máy ATM Bitcoin: Tính đến tháng 5 năm 2021, Indonesia chỉ có một máy ATM Bitcoin được đặt tại thủ đô Jakarta của nước này. Tuy nhiên, việc sử dụng máy ATM Bitcoin sẽ bị tính phí giao dịch khoảng 5-10%.

Kết luận

Indonesia tạo cơ hội cho người dân đầu tư vào tiền điện tử. Người Indonesia có quyền tự do mua, bán hoặc khai thác bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào, miễn là chúng được hỗ trợ và họ phải tuân theo các quy tắc của Bappebti một cách nghiêm ngặt

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn: CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *