Tiền điện tử ở Canada

Đối với người dùng tiền điện tử ở Canada, đây sẽ là tổng quan về việc sử dụng tiền điện tử trông như thế nào tại quốc gia này.

Tiền điện tử ở Canada

Tiền điện tử ở Canada

Khi công nghệ về tiền điện tử và blockchain ngày càng trở nên phổ biến, nhiều người Canada đang tìm cách tìm hiểu thêm về tiền điện tử và cách để tham gia vào lĩnh vực này. Ví dụ, Canada đã không thực hiện nhiều bước như Hoa Kỳ trong việc điều chỉnh và thiết lập tiền tệ kỹ thuật số (digital currency). Các cơ quan quản lý của Canada cũng không quá khắt khe đối với việc giao dịch tiền điện tử ở Canada mà thay vào đó, họ đưa ra một lập trường khá thân thiện đối với chúng.

Trang về tiền điện tử của chính phủ Canada cũng có những động thái ủng hộ cho tiền kỹ thuật số và đồng thời còn cung cấp cả các mẹo hữu ích để giao dịch và lưu trữ tiền điện tử. Giống như nhiều quốc gia khác, chính phủ Canada cũng cảnh báo công dân họ nên tự lo rủi ro và khi mua Bitcoin (BTC) và các tài sản kỹ thuật số khác. Nói chung, người dùng tiền điện tử thường không có quyền truy cập vào bất kỳ bảo hiểm hoặc biện pháp bảo vệ pháp lý nào và họ phải đối mặt với rủi ro gian lận, tội phạm công nghệ cao (trên không gian ảo, internet) và biến động về giá cả.

Bên cạnh đó, Canada cũng đã có nhiều phen gây tranh cãi đối với tiền điện tử. QuadrigaCX – từng là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Canada – khiến các nhà đầu tư không có bất kỳ phương tiện nào để truy cập vào tài sản của họ sau khi CEO của công ty (Vitalik Buterin) bị đồn thổi rằng đã qua đời trong những tình huống đáng ngờ khác nhau vào vào năm 2017. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến giá trị của đồng Ether trên thị trường, cụ thể đồng này đã bị giảm giá trị dưới 300USD trong tâm bão lời đồn này. Tuy nhiên, hầu hết người Canada thường mua và giao dịch tiền điện tử hàng ngày một cách an toàn trên các sàn giao dịch có uy tín. Các nhà phát triển nổi tiếng, chẳng hạn như người sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin, đã mở đường cho sự đổi mới của blockchain ở Canada.

Và hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu sau đây của tiendientu.com sẽ bao gồm bối cảnh pháp lý và các quy định đối với tiền điện tử ở Canada. Song, chúng tôi sẽ cung cấp một số mẹo và lời khuyên về nơi mà người Canada có thể mua tiền điện tử một cách an toàn.

Tiền điện tử ở Canada có hợp pháp không?

Có! Tiền điện tử là hoàn toàn hợp pháp ở Canada. Quốc gia này ban hành rất ít quy định về tiền điện tử và không có bất kỳ động thái nào để ngăn cản các nhà đầu tư. Chính phủ cũng đã tham gia vào các dự án thử nghiệm dựa trên blockchain cho Cơ quan Nghiên cứu Quốc gia và Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA). Ngân hàng Trung ương Canada cũng đã nghiên cứu việc phát hành một loại tiền kỹ thuật số thông qua ngân hàng trung ương.

“Bạn có thể sử dụng tiền kỹ thuật số để mua hàng hóa và dịch vụ trên Internet và tại các cửa hàng chấp nhận thanh toán tiền kỹ thuật số. Bạn cũng có thể mua và bán tiền kỹ thuật số trên các sàn giao dịch mở, được gọi là sàn giao dịch tiền kỹ thuật số hay tiền điện tử. Một sàn giao dịch mở cũng tương tự như thị trường chứng khoán. ” [Theo trang web của Chính phủ Canada]

Mặc dù chính phủ Canada tương đối “khoan dung” với các loại tiền kỹ thuật số, nhưng họ vẫn đặt ra một số quy tắc.

Các quy định chính

Tại Canada, tài sản kỹ thuật số chủ yếu được giám sát bởi Cơ quan Quản lý Chứng khoán Canada (CSA). Các quy định chủ yếu nhằm vào các sàn giao dịch hoặc các tổ chức có kế hoạch tung ra các đợt ICO hoặc mở “shop” cho các nhà giao dịch.

Quy định của chính phủ Canada nhằm mục đích thiết lập sự hiểu biết về những gì cấu thành nên một sàn giao dịch và các quy tắc chung phải được tuân thủ chặt chẽ để bảo vệ các nhà đầu tư và ngăn chặn các hành vi bất hợp pháp. Canada cũng thực hiện các quy định nghiêm ngặt chống rửa tiền và quy định cho tất cả các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ phải minh bạch, đặc biệt là khi giao dịch tiền sang các nước khác.

Những điểm chính về bối cảnh pháp lý và quản lý tiền điện tử ở Canada:

 • Tiền điện tử hoàn toàn hợp pháp ở Canada 
 • Chính phủ Canada đã tự khám phá các ứng dụng của công nghệ blockchain 
 • Cơ quan Quản lý Chứng khoán Canada là tổ chức quản lý chính, giám sát các hoạt động liên quan đến tiền điện tử 
 • Canada thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp chống rửa tiền 

Tiền điện tử có bị đánh thuế ở Canada không?

Có, tiền điện tử bị đánh thuế ở Canada bởi Cơ quan Doanh thu Canada (CRA). Số tiền thu được từ các khoản đầu tư tiền điện tử phải tuân theo các quy định về thuế lãi vốn (capital gains tax) hoặc các quy định về thuế thu nhập. Nếu bạn là một nhà đầu tư thường xuyên giao dịch thông qua một sàn giao dịch tiền điện tử, bạn sẽ cần phải trả thuế lãi vốn trên 50% cho bất kỳ khoản lợi nhuận nào.

Nếu bạn được trả lương bằng Bitcoin (BTC) hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác, bạn sẽ phải chịu thuế thu nhập dựa trên 100% tiền lương đó của mình. Hơn nữa, nếu tiền điện tử là một phần của các hoạt động kinh doanh của bạn, thì tất cả sẽ phải chịu thuế.

Bạn sẽ cần phải trả các khoản thuế sau khi thực hiện các giao dịch sau:

 • Buôn bán tài sản tiền điện tử của bạn để đổi lấy CAD – tiền đô la Canada
 • Giao dịch tài sản kỹ thuật số này đổi lấy tài sản kỹ thuật số khác (ví dụ: giao dịch BTC lấy ETH)
 • Sử dụng tiền kỹ thuật số để thanh toán hàng hoá và dịch vụ
 • Tặng hoặc buôn bán tiền điện tử theo mô hình P2P (giao dịch ngang hàng)

Đến mùa thuế, người Canada chỉ cần báo cáo lãi hoặc lỗ vốn của họ giống như với các khoản đầu tư khác.

Thuế dành cho việc đào coin

CRA đã quy định rằng khai thác tiền điện tử nên được xem như một giao dịch trao đổi: họ dùng các công cụ như máy đào để giải quyết các “bài toán” của hệ thống và họ được thưởng cho điều này. Nếu hoạt động đào coin là một phần của việc liên doanh kinh doanh, nhà vận hành sẽ phải trả thuế trên 100% thu nhập, theo như đã đề cập ở phần trước.

Tuy nhiên, nếu một công dân Canada chỉ đào coin như một sở thích, họ có thể không phải trả thuế cho bất kỳ khoản thu nhập nào. Có một tình huống không rõ ràng và bất quy tắc khi nói đến vấn đề này: đào coin có thể được xem như một loại hình kinh doanh vì mục đích thuế hay không là tùy thuộc vào việc lợi nhuận có được lấy làm động cơ duy nhất cho hoạt động đào coin này hay không, trình độ chuyên môn kỹ thuật của mỗi cá nhân và liệu người đó có vay tiền để mua thiết bị khai thác (máy đào) tinh vi hay không. Tốt nhất là nên nói chuyện với luật sư thuế để đảm bảo là bạn rõ ràng và minh bạc với mọi nghĩa vụ thuế.

Có doanh nghiệp nào chấp nhận tiền điện tử ở Canada không?

Mặc dù tiền điện tử không được coi như là một tiện tệ chính thức (legal tender) ở Canada, một số doanh nghiệp Canada vẫn chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử (thường là Bitcoin (BTC)). Ví dụ: một số quán cà phê và quán rượu nhỏ, cũng như các công ty lớn hơn, đã quyết định chấp nhận Bitcoin cho hàng hóa và dịch vụ. Chúng bao gồm:

 • Vancouver: Waves Coffee House, Steamrollers, Hiệu sách SFU và hơn 100 nơi khác.
 • Montreal: Bar La Caverne, Super Marche Brito, Nectar Flowers, Cafe Aunja và hơn 100 quán khác.
 • Calgary: Khách sạn Sandman, Music Center Canada, Colour Bee Painting, và một số nơi khác.

Bạn có thể mua tiền điện tử ở đâu tại Canada?

Các nhà đầu tư có thể mua tài sản kỹ thuật số bằng cách thiết lập một tài khoản trên một sàn giao dịch đáng tin cậy. Hầu hết các sàn giao dịch quốc tế và có trụ sở tại Hoa Kỳ đều có sẵn cho người dùng tại Canada, ngoài ra cũng có một số sàn giao dịch tuyệt vời của Canada. Nhiều tùy chọn trong số này sẽ hỗ trợ trực tiếp tiền gửi bằng CAD.

Tiền điện tử ở Canada

Canada mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội đầu tư vào các loại tiền điện tử hàng đầu như Bitcoin (BTC) và Ether (ETH), cùng với hàng nghìn altcoin. Người Canada có quyền tự do mua, cổ phần hoặc khai thác (đào) bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào tùy thích, miễn là họ tuân thủ theo luật thuế và các quy định về chống rửa tiền của chính phủ.

Bitcoin ở Canada

Khi Bitcoin (BTC) ngày càng gia tăng giá trị một cách chóng mặt, các nhà đầu tư tại Canada có cơ hội mua Bitcoin trực tuyến hoặc họ có thể khai thác (đào) nó. Ngoài ra còn có các máy ATM Bitcoin ở nhiều thành phố lớn tại Canada, nơi các nhà đầu tư có thể đổi CAD (đô la Canada) lấy BTC. Tuy nhiên, các máy ATM này có thể tính phí giao dịch rất cao từ 5% đến 10%.

Kết luận 

Vừa rồi tiendientu.com đã chia sẻ cho anh về tiền điện tử ở Canada, qua đó anh em cũng đã nắm được tình hình tiền điện tử ở Canada ra sao. Đồng thời, anh em cũng biết thêm về luật lệ và các quy định về tiền điện tử tại quốc gia này, cũng như việc tiền điện tử có được chấp nhận thanh toán tại nơi đây không.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *