Tiền điện tử – Cryptocurrencies là gì?

Chúng tôi định nghĩa tiền điện tử là: một phương tiện trao đổi kỹ thuật số sử dụng mật mã mạnh để đảm bảo các giao dịch tài chính, kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và xác minh việc chuyển giao tài sản.

Khái niệm tiền điện tử

Chúng tôi xác định cryptocurrencies như: 

Tiền điện tử là một phương tiện trao đổi kỹ thuật số sử dụng mật mã mạnh để đảm bảo các giao dịch tài chính, kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và xác minh việc chuyển giao tài sản. 

Có một số phần ở đây cần tập trung vào: kỹ thuật số, mật mã mạnh, tạo, giao dịchxác minh.

Tại sao Bitcoin lại là một công nghệ mang tính cách mạng? Một phần lớn là do thiết kế của nó trong việc ngăn chặn một vấn đề được gọi là “chi tiêu kép”.

‍Để bạn biết rằng 1$ bạn vừa nhận không bị người gửi dùng lần nữa trong một giao dịch khác. Chúng ta cần người giữ các tab xem ai đang chi tiêu và nhận những gì – thường là ngân hàng. Trong trường hợp tài sản số hoặc đồng $ tự nó rời khỏi ví và không trở lại.

Với Bitcoin, việc nhận ra và ngăn chặn vấn đề này có nghĩa là chúng ta sẽ không bao giờ phải nghi ngờ liệu đồng đô la vừa trao cho chúng ta có thực sự được người gửi chi tiêu hay không và không cần người trung gian xác minh. Nó tương tự như tiền mặt ra khỏi ví của bạn. Khi bạn đã cho đi, bạn có thể tự mình thấy rằng nó không còn ở đó nữa.

Khái niệm này mang tính cách mạng vì đây là các tài sản số, mà trước đây yêu cầu ai đó xác minh các giao dịch vì không có cách nào để giải trình chúng một cách hữu hình. 

Bitcoin – Blokchain

Với Bitcoin, mỗi giao dịch được thêm vào một “block” (khối), rồi thêm cho đến cuối dãy các khối, “blockchain” và không ai có thể xáo trộn các khối trước đó khi chúng đã được xác nhận. Điều này được thực hiện thông qua mật mã mạnh bằng cách sử dụng hàm băm mật mã SHA-256.

Vậy tất cả số Bitcoin này đến từ đâu?

Là một phần của quá trình xác nhận giao dịch trên blockchain, có những người được gọi là thợ đào. Họ dùng máy tính hoặc chip để giải các câu đố mật mã trong một cuộc đua để thêm một block mới vào blockchain. Họ được thưởng về việc giữ an toàn cho mạng, bitcoin mới được tạo với mỗi block được thêm vào.

Các loại Proof trong tiền điện tử

Lý do tại sao chúng ta cần thợ đào như một phần của blockchain là vì tính bảo mật. Theo hệ thống proof – of – work (PoW) – Bằng chứng công việc, người ta phải sử dụng các tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như điện, để xác nhận các block: có chi phí phát sinh trước khi có thể nhận được phần thưởng.

Với hệ thống này, việc các kẻ xấu tấn công vào blockchain sẽ rất tốn kém. Vì chúng sẽ cần phải dành nhiều tài nguyên cho cuộc tấn công. Những người khác hành động vì lợi ích nhận Bitcoin một cách hợp pháp cho nỗ lực khai thác. Còn kẻ tấn công có ít cơ hội chiếm 51% mạng lưới và đa số được kiểm soát hiệu quả.

Có nhiều hình thức khác của cơ chế đồng thuận là tốt, chẳng hạn như proof-of-stake (PoS) – Bằng chứng ký gửi hay Bằng chứng cổ phần, delegated proof-of-stake (DPoS) – Bằng chứng ủy quyền cổ phần, proof-of-authority (PoA) –, proof-of-burn (PoB), proof-of-developer (PoD), và nhiều hơn nữa. Mỗi cơ chế có ưu và nhược điểm riêng, hãy tìm hiểu về nó trong dự án bạn quan tâm.

Tại sao lại quan tâm đến tiền điện tử?

Tiền pháp định

Tiền bạn sử dụng hiện nay – tiền pháp định, được Chính phủ phát hành dưới dạng đấu thầu hợp pháp. Được kiểm soát bởi các chính phủ và ngân hàng, ongười quản lý cung cấp, phát hành và phân phối. Hầu hết thời gian, nó đủ tốt cho các giao dịch hàng ngày… miễn là bạn tin tưởng vào chính phủ và ngân hàng của mình.

Chúng ta có thể thấy các chính phủ đã thổi phồng tiền tệ của họ trong lịch sử. Hay các ngân hàng giữ tiền làm con tin từ gia đình của những người sở hữu nó. Đôi khi, nó cũng có thể không hiệu quả. Ví dụ: các ngân hàng không chuyển khoản quốc tế khẩn cấp vào cuối tuần vì không hoạt động.

Sự ra đời của Bitcoin

Trong hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007/2008, một người hoặc những người được gọi là Satoshi Nakamoto đã tạo ra Bitcoin, được mô tả là “một hệ thống tiền điện tử ngang hàng”. Block đầu tiên trong chuỗi block Bitcoin bao gồm một thông điệp:

The Times 03 / Jan / 2009 Thủ tướng có các gói cứu trợ thứ hai cho các ngân hàng.

Điều này có nghĩa là một cú hích vào hệ thống ngân hàng hiện tại. Chịu hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính, nhiều ngân hàng đã không thể trụ vững. Hầu như phải dựa vào các gói cứu trợ của chính phủ để tồn tại. Đa số những người ủng hộ ban đầu phản đối mạnh cách các chính phủ chỉ “in tiền” để hỗ trợ nền kinh tế. Thực tế làm mất giá trị số tiền mọi người giữ và quyền kiểm soát vào các chính trị gia. Những người có thể không biết cách hành động tốt nhất vì lợi ích của các cử tri của họ.

Thế giới chính bản thân bạn có thể kiểm soát tài sản

Với sự ra đời của Bitcoin, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một hướng đi rõ ràng cho một thế giới trong đó họ có quyền kiểm soát tài sản của chính mình. Cùng với sự gia tăng của các công ty internet lớn bán dữ liệu người dùng để thu lợi nhuận. Từ đó ta có những bước đầu tạo nên một cuộc cách mạng. Những người theo chủ nghĩa duy tâm hình dung ra thế giới mà ta nổi lên như những cá nhân có chủ quyền. Những người hoàn toàn có tiếng nói về tiền bạc, quyền riêng tư của chúng ta, sự chú ý của chúng ta và hơn thế nữa – do đó ý tưởng này lan rộng.

Lợi ích của tiền điện tử

Không đáng tin cậy

Không tin tưởng thực sự là một phẩm chất nhằm giải thích rằng bạn có thể tin tưởng mọi người hơn bởi vì bạn không cần phải tin tưởng bất cứ ai cụ thể. Bạn có thể tự tin sử dụng blockchain khi biết rằng không ai có thể giả mạo nó sau khi giao dịch của bạn trong một block đã được xác nhận (ngăn chặn một cuộc tấn công trên mạng). Bạn có thể yêu cầu ai đó thực hiện nghĩa vụ của họ bằng “hợp đồng thông minh”.

Điều khiển

Liên quan đến điểm trên, bạn có thể kiểm soát và quản lý tài sản mà không cần trung gian. Chỉ cần giữ các khóa riêng tư của bạn an toàn!

Toàn cầu

Tất cả mọi người trên khắp thế giới đều có thể tham gia vào mạng. Vì thế bạn có thể gửi và nhận tiền điện tử nhanh chóng trong vòng vài phút hoặc vài giây. Điều này có nghĩa là ngay cả những người không có quyền truy cập vào hệ thống ngân hàng hiện tại (ngân hàng cấp dưới hoặc không có ngân hàng) cũng có thể tham gia vào nền kinh tế toàn cầu.

Trong suốt

Bạn có thể kiểm tra mọi giao dịch từng diễn ra trên hầu hết các blockchain, như Bitcoin hoặc Ethereum.

Các yếu tố đã biết

Khác hệ thống tiền tệ quốc gia, các loại tiền điện tử có lịch trình cung ứng dự đoán được. Ta tính được tỷ lệ lạm phát mỗi năm thay vì dựa vào ý tưởng bất chợt của chính phủ.

Bất cứ lúc nào

Bạn có thể giao dịch bất cứ lúc nào, thay vì đợi đến giờ hoạt động của ngân hàng.

Kết luận

Tại thời đại 4.0 việc xuất hiện tiền điện tử là tất yếu. Nó giúp chúng ta có thể giao dịch bất cứ lúc nào bất cứ đâu. Dựa trên việc sử dụng các mạng đã đảm bảo được các giao dịch tài chính. Ta sẽ kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và xác minh chuyển giao tài sản. Bạn nghĩ gì về tiền điện tử? Hãy chia sẻ ý kiến ngay bên dưới và tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *