Crypto là gì?

Bạn là người mới? Hay bạn đã từng nghe qua cụm từ Crypto? Bạn muốn tìm hiểu về thế giới tiền điện tử sâu hơn? tiendientu.com cung cấp một số thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về tiền điện tử.

Crypto là gì?

Crypto là gì?

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là tiền kỹ thuật số.

Đây là loại tiền được sử dụng dưới dạng số hóa và giao dịch thông qua Internet. Nó có thể đại diện cho tiền pháp định dưới sự đảm bảo của chính phủ và được lưu trữ trong các ví điện tử như Internet Banking, Momo,…

Tiền điện tử đại diện tiền pháp định lưu trữ trong ví tiền điện tử
Tiền điện tử đại diện tiền pháp định lưu trữ trong ví tiền điện tử

Tiền điện tử xuất hiện khi người dùng đưa một lượng tiền mặt vào ngân hàng, ngân hàng sẽ nhập số tiền này vào tài khoản người dùng. Từ đó, người dùng khi chuyển tiền chỉ cần thực hiện qua việc nhập số tiền cần giao dịch qua app.

Vậy Crypto là gì?

Crypto (từ viết tắt của Cryptocurrency) cũng là một dạng tiền điện tử. 

Nhưng thay vì được phát hành và đảm bảo bởi chính phủ như tiền pháp định, Crypto là tiền do các dự án trên blockchain ban hành. Crypto được sử dụng như một loại tài sản dùng để giao dịch trên các blockchain.

Crypto sử dụng thuật toán mã hóa để đảm bảo bảo mật thông tin giao dịch dưới dạng kỹ thuật số, kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới và xác minh việc chuyển giao tài sản thông qua công nghệ blockchain.

Crypto được tạo ra bằng cách viết code nên tất nhiên việc tạo ra Crypto mới là khá dễ dàng. Nhưng khi những đồng Crypto này được sử dụng rộng rãi thì giá trị của nó mới được chấp nhận bởi cộng đồng tiền điện tử. Việc có thể tạo ra Crypto dễ dàng đã xuất hiện những Memecoin, scamcoin. Những loại coin này đã làm nhiều người dùng mất tiền vì không thể bán lại cho ai. Từ đó tạo ra nhiều tiếng xấu về Crypto.

Sự ra đời của Crypto

Bitcoin, được tạo ra trong năm 2009, là đồng Crypto đầu tiên trên thế giới. Satoshi cho biết, Bitcoin hoạt động như Crypto mang tính phi tập trung – có nghĩa là Bitcoin không chịu sự kiểm soát của cơ quan, tổ chức hay chính phủ nào.

Kể từ đó, nhiều loại tiền điện tử khác đã được tạo ra và chúng thường được gọi là Altcoin. 

Phân loại Crypto

Hiện nay, có rất nhiều loại Crypto trên thị trường
Hiện nay, có rất nhiều loại Crypto trên thị trường

Để có cái nhìn tổng quan hơn về Crypto, chúng ta sẽ tìm hiểu từng loại Crypto hiện đang lưu hành trên thị trường tiền điện tử.

Hiện trên thị trường có 2 hướng phân loại Crypto:

  • Coin và Token.
  • Bitcoin và Altcoin.

tiendientu.com sẽ trình bày chi tiết về chức năng của từng loại Crypto để bạn có thể thấy được sự khác biệt của chúng ở phần dưới đây.

Coin và Token

Coin

Coin là loại tiền được ban hành, phát triển trên một blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập. Coin ra đời với mục đích giải quyết các vấn đề thanh toán, tài chính, bảo mật, phát triển ứng dụng,… của chính blockchain đó. Mỗi blockchain chỉ có 1 coin duy nhất.

Ví dụ: Bitcoin Network có đồng coin là BTC. Ethereum có đồng coin là Ether.

Token

Tương tự với Coin, Token cũng là một đồng tiền được phát hành trên blockchain. Nhưng nó không có blockchain riêng, mà phải “sống” trên blockchain khác.

Ví dụ: KONO (token của Konomi) là token vì được lưu trữ, giao dịch trên blockchain Ethereum.

Một vài token khi dự án phát triển đủ mạnh sẽ xây dựng nên một nền tảng blockchain riêng cho chính token đó. Ngay khi ấy, Token này sẽ trở thành Coin.

Ví dụ: SOL (token của SOL) là token được lưu trữ, giao dịch trên Ethereum. Nhưng sau khi mainnet, Solana đã có một blockchain riêng, lúc này SOL trở thành đồng coin trên Solana Blockchain.

Bitcoin và Altcoin

Theo hướng phân loại này, Crypto được chia thành 2 loại: Bitcoin và các coin còn lại.

Bitcoin

Có thể phân loại Crypto là Bitcoin và Altcoin
Có thể phân loại Crypto là Bitcoin và Altcoin

Bitcoin là đồng Crypto đầu tiên trên thế giới và đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường tiền điện tử.

Altcoin

Altcoin = “Alt”ernative + “Coin”, dùng để diễn tả tất cả các loại Coin/Token khác, ngoại trừ Bitcoin. Chúng được xây dựng nhằm mục đích thay thế cho Bitcoin.

Với hướng phân loại này, bất kể là Coin hay Token, trừ Bitcoin ra, thì được gọi là Altcoin.

Ví dụ của Altcoin: Solana (SOL), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC),…

Thực trạng của thị trường Crypto hiện nay

Vào những năm trước, khi nhắc đến cụm từ tiền điện tử, mọi người đều nhìn nhận nó như một công cụ lừa đảo. Hay nói dễ hiểu hơn là, mọi người đều nghĩ rằng việc đầu tư vào tiền điện tử luôn dẫn đến kết cuộc mất tiền.

Ai cũng bảo rằng Bitcoin sẽ chết. Nhưng đã 11 năm trôi qua, Bitcoin không hề chết mà giá luôn nằm ở mức cao, thậm chí đã từng chạm mốc $60.000.

So với những năm trước, vào năm 2021, các quỹ lớn bắt đầu nhận thấy lợi nhuận trong việc đầu tư Crypto, điển hình như Grayscale (công ty chuyên về lĩnh vực đầu tư những quỹ liên quan tới tiền điện tử) đã thu mua rất nhiều Bitcoin và các Altcoin khác như Litecoin, Ethereum,… Ngoài ra, rất nhiều ngân hàng lớn như JP Morgan, hay thậm chí là Tesla, Paypal, Apple Pay cũng đã hỗ trợ thanh toán thông qua Crypto.

Một số quốc gia cũng đã chính thức chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán, đi đầu là El Salvador. Việc này đã đánh dấu sự công nhận của mọi người đối với thị trường Crypto. 

Tại Việt Nam, chính phủ và người dân đã có cái nhìn khác về blockchain và tiền điện tử Từ năm học 2020-2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định ứng dụng công nghệ trong việc lưu trữ văn bằng quốc gia. Theo đó, tất cả văn bằng được cấp bởi các đơn vị đào tạo thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lần lượt được đưa vào hệ thống lưu trữ văn bằng quốc gia. Để đảm bảo tính an toàn dữ liệu, hệ thống này ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất, trong đó, nền tảng blockchain được triển khai bởi nhà phát triển công nghệ TomoChain.

Cách đầu tư Crypto hiệu quả

Hiểu được Crypto là gì không khó. Tuy nhiên, để hiểu được cách thức hoạt động và cách đầu tư vào chúng lại là một vấn đề khác. Thế nên, để đầu tư Crypto hiệu quả, bạn nên:

Bước 1: Sàng lọc thông tin phù hợp

Hiện nay có vô số các đồng Crypto khác nhau. Bạn nên tìm hiểu và sàng lọc những đặc tính cơ bản của các loại Crypto này. Bạn cần chú ý đến: tính thanh khoản, chi phí giao dịch, khối lượng giao dịch mỗi ngày và các sàn giao dịch uy tín.

Bước 2: Trau dồi kiến thức

Việc trau dồi kiến thức sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong ngành công nghiệp tiền điện tử này. Hãy tiếp thu, học kiến thức từ những người đi trước càng nhiều càng tốt. Từ đó, bạn sẽ rút ra nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân hơn.

Bước 3: Tin tưởng chính mình

Mỗi nhà đầu tư đều có những chiến lược của riêng mình. Và bạn cũng vậy. Bạn cần tạo cho mình một chiến lược mới và không nên so sánh bản thân mình với những người khác. Bạn có thể tuân theo một số quy tắc như: chốt lời khi đang thắng bao nhiêu, thua bao nhiêu thì nên dừng lại, sự kiên nhẫn, bình tĩnh và tự tin,…

Bước 4: Sẵn sàng để tham gia đầu tư

Khi bước vào con đường đầu tư tiền điện tử, bạn đừng nên suy nghĩ quá nhiều, nó sẽ khiến tinh thần của bạn xuống dốc. Hãy lạc quan và xem rằng đây là một bước đi mới của bản thân, giúp bạn mở ra con đường thành công cho bản thân bạn sau này.

02 cách đầu tư tiền điện tử phổ biến

Có 2 cách đầu tư tiền điện tử phổ biến hiện nay: TRADE và HODL

Có 2 cách đầu tư tiền điện tử là Trade và Hodl
Có 2 cách đầu tư tiền điện tử là Trade và Hodl

TRADE

TRADE được hiểu đơn giản là hành động mua bán liên tục. Không có khuôn thời gian chuẩn giữa việc mua và bán, có thể là vài giờ, vài ngày, thậm chí là vài tháng. Nhưng điểm chung là người chơi sẽ không giữ quá lâu và sinh lời trong thời gian ngắn. Mức lợi nhuận nằm từ 50% – 100%.

HODL

HODL sử dụng trong trường hợp của người chơi tiền điện tử là một người nắm giữ một Coin nào đó trong thời gian dài (đa phần thấp nhất cũng nửa năm đến một năm) mà không bán ra, bất kể giá bị xuống như thế nào. Và lợi nhuận của HODL thì thường rất lớn, tầm 500% – 1000%.

Các trang thông tin uy tín về Crypto

Để có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn giữa hàng nghìn dự án trong thị trường Crypto liên tục phát triển, bạn cần phải liên tục cập nhật thông tin và kiến thức về thị trường này. Vậy làm sao có thể tìm ra một trang thông tin uy tín với những thông tin mới nhất và đầy đủ nhất? Dưới đây là một số trang web uy tín về Crypto:

  • Cập nhật tin tức nhanh nhất: Telegram, Twitter, Facebook.
  • Cập nhật thông tin thị trường: Coindesk, Coinmarketcap.
  • Cung cấp thông tin nghiên cứu chuyên sâu: Messari, The Block, Dephi Digital, Medium, Binance Research và tiendientu.com.

Kết luận

Thông qua bài viết này, tiendientu.com đã tổng hợp toàn bộ những thông tin cơ bản nhất liên quan tới Crypto. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn đọc khi cần tìm hiểu về tiền điện tử và cách thức đầu tư Crypto sao cho hiệu quả.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *