Liệu Blockchain và tiền điện tử có thể ngăn chặn sự sụp đổ Afghanistan?

Tiền điện tử có thể giảm bớt tình trạng thất thoát tài chính cho người dân ở Afghanistan không? Cùng tiendientu.com tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Liệu Blockchain và tiền điện tử có thể ngăn chặn sự sụp đổ Afghanistan

Tiền điện tử có thể giảm bớt tình trạng thất thoát tài chính cho người dân ở Afghanistan

Hình ảnh những người tị nạn chất đống trên máy bay, những người đấu tranh vì quyền phụ nữ than thở về việc các quyền tự do của họ bị hạn chế, và những người đàn ông có vũ trang diễu hành qua các đường phố ở Kabul, Afghanistan,…

Và còn nhiều hình ảnh hỗn loạn khác nữa đã khiến nhiều người đặt câu hỏi: Có thể làm gì để ngăn chặn những điều tồi tệ này? Và có thể làm gì để giúp đỡ họ? Theo một số nhà phân tích, câu trả lời cho cả hai câu hỏi nằm ở việc chấp nhận tiền điện tử.

Vậy tại sao chấp nhận tiền điện tử lại được nhắc đến như một giải pháp?

Liệu Blockchain và tiền điện tử có thể ngăn chặn sự sụp đổ Afghanistan hay nó chỉ là một giải pháp vô hiệu được đưa ra bởi những người quá cuồng tiền điện tử? Hãy cùng tìm hiểu những phân tích trong bài viết sau đây.

Sơ lược về bối cảnh của Afghanistan

Trong thời gian gần đây, bạn có thể nhận thấy rằng Taliban đã chiếm Afghanistan, kết thúc cuộc chiến tranh vĩnh viễn kéo dài 20 năm của Mỹ. Họ biến một xã hội vốn đang gặp khó khăn ngày càng khó khăn, hỗn loạn. Thật vậy, hàng triệu người Afghanistan đã thức giấc khi nghe thấy tiếng nổ vào cuối tháng bảy, họ nhanh chóng đến các ngân hàng địa phương để rút tiền. 

Thật không may, nhiều người phát hiện ra rằng hệ thống tài chính của họ, bao gồm cả tiền tiết kiệm, đã trở nên vô giá trị do xung đột trước đó. Nhận thấy sự sụp đổ này khiến tiền không thể chuyển ra nước ngoài, nhiều người tìm cách chạy trốn khỏi đất nước. Phần lớn những người chọn ở lại buộc phải quay trở lại hệ thống hàng đổi hàng trong thời gian chờ đợi Taliban sắp xếp một hệ thống kinh tế mới.

Trước hoàn cảnh hỗn độn này, nhiều người đam mê tiền điện tử đã chỉ ra tiềm năng của công nghệ trong việc cung cấp dịch vụ tài chính. Trong trường hợp này là cho công dân của các quốc gia có tiền tệ không ổn định hoặc đang diễn ra xung đột chính trị, kinh tế. 

Tiền điện tử có thể giúp gì ở Afghanistan?

Tiền điện tử có thể cung cấp cho Afghanistan một số lợi ích đáng kể
Tiền điện tử có thể cung cấp cho Afghanistan một số lợi ích đáng kể

Các chuyên gia trong ngành cho rằng tiền điện tử có thể cung cấp những lợi ích sau đây trong cuộc khủng hoảng hiện nay: 

  • Tiền điện tử cung cấp một hệ thống tài chính phi tập trung, thay thế cho hệ thống với nguy cơ tham nhũng cao được áp đặt bởi Taliban/các quan chức Afghanistan. Sử dụng tiền điện tử có thể cho phép người Afghanistan kiểm soát và quản lý tốt hơn của cải của mình. 
  • Tiền điện tử cung cấp các dịch vụ tài chính, chẳng hạn như chuyển khoản quốc tế, cơ hội đầu tư và thanh khoản cho tất cả người dùng – bao gồm cả người nghèo, người bị tước quyền và nạn nhân của các chế độ áp bức. 
  • Và cuối cùng, tiền điện tử đó có thể giúp tránh những xung đột không cần thiết trong tương lai. 

Những ưu và nhược điểm của từng phương án này sẽ được thảo luận bên dưới, nhưng trước tiên, chúng ta cần xem xét các nguyên tắc cơ bản của tiền điện tử và công nghệ blockchain. 

Những hứa hẹn Blockchain mang lại

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, sử dụng công nghệ blockchain để phá vỡ các hệ thống tài chính truyền thống. Họ cung cấp sổ cái giao dịch một các minh bạch. Điều này có nghĩa là Bitcoin được kiểm soát bởi cộng đồng và các giao dịch của nó có thể dễ dàng vượt qua sự giám sát của các cơ quan nhà nước. 

Thật vậy, một trong những thuộc tính mạnh nhất của Bitcoin là nó không phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng tài chính đã có từ trước – bạn không cần ngân hàng, chủ ngân hàng, tiền tệ vật chất hoặc người môi giới chứng khoán để mua, chuyển, đầu tư hoặc thực hiện giao dịch. Tất cả những gì bạn cần là một thiết bị và truy cập internet. Những tính năng này đã bị các cơ quan chính phủ liên bang chỉ trích vô cớ, họ lo ngại nó dễ dàng gắn với các hoạt động bất hợp pháp. Mặt khác những tính năng này được xem là đặc biệt hữu ích, phù hợp cho Afghanistan khi Taliban kiểm soát.

Lợi ích 1: Tiền điện tử cung cấp một hệ thống tài chính thay thế, phi tập trung

Những người đam mê tiền điện tử lập luận rằng việc áp dụng tiền điện tử có thể đã khắc phục được một số vấn đề của chế độ Afghanistan trước đây và giảm thiểu sự lạm dụng của chế độ Taliban trong tương lai. Họ cho rằng các chính phủ sử dụng hệ thống tài chính để kiểm soát công dân. Sự kiểm soát ấy thể hiện rõ ràng thông qua một số hành động: họ tạo ra thu nhập thông qua thuế, họ có quyền thao túng giá trị của đồng tiền và có thể quyết định ai được chấp thuận cho các khoản vay hoặc viện trợ,…

Tương tự như vậy, việc mua sắm hàng ngày hoặc nhập khẩu hàng hóa nước ngoài ở Afghanistan trước đây liên quan đến việc đưa hối lộ cho các quan chức và người trung gian. Mua hàng hóa dưới thời Taliban có thể tương tự như thế. Ngoại trừ việc các quan chức sẽ được trang bị vũ khí và giá cả hàng hóa sẽ tăng do một số lệnh trừng phạt của quốc tế. 

Sử dụng Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác giúp giải quyết cả hai trường hợp trên, nó sẽ cắt bỏ người trung gian và phân quyền kiểm soát hệ thống tài chính. Về lý thuyết, người Afghanistan sẽ dễ dàng thực hiện các giao dịch mua bán kín đáo, nhận viện trợ nước ngoài, tránh trả hối lộ/thuế khi mua hàng hóa bằng Bitcoin. 

Có một số lo ngại từ các tổ chức về đích đến của các khoản viện trợ. Họ lo ngại rằng số tiền ấy sẽ bị Taliban chiếm lấy và dùng để mua vũ khí. Và nếu sử dụng tiền điện từ, số tiền viện trợ sẽ được chuyển trực tiếp đến người Afghanistan mà không thông qua Taliban. 

Lợi ích 2: Tiếp cận các dịch vụ tài chính

Quyết định gần đây của El Salvador (một quốc gia ở Trung Mỹ) áp dụng Bitcoin như một loại tiền tệ quốc gia có thể cải thiện nền kinh tế của họ. Khi áp dụng quy định này sẽ giảm thiểu việc người dân cố gắng phân tán tài sản của họ sang nước ngoài. Nếu ở El Salvador, việc áp dụng Bitcoin mang lại lợi ích cho các nhà chức trách thì ngược lại, ở Afghanistan nó sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn cho người dân. Thật vậy, điều này sẽ cho phép nhiều người Afghanistan chuyển tài sản của họ ra nước ngoài một cách nhanh chóng trước khi trở thành người tị nạn. 

Ngoài ra, việc sử dụng tiền điện tử có thể kích hoạt các dịch vụ tài chính – chẳng hạn như các khoản cho vay và dịch vụ chuyển tiền. Điều này sẽ giúp giảm tham nhũng, phát triển cơ sở hạ tầng và hệ thống tài chính. Liệu điều này có giúp hợp pháp hóa chế độ trước đó (khi còn sự chiếm đóng của Hoa Kì) hay không vẫn cần phải xem xét, nhưng như những gì đã thấy, nó không gây tổn hại.

Lợi ích 3: Tiền điện tử có thể giúp ngăn ngừa xung đột trong tương lai không?

Tiền điện tử cũng là một kho lưu trữ an toàn trong các cuộc xung đột bất ngờ xảy ra
Tiền điện tử cũng là một kho lưu trữ an toàn trong các cuộc xung đột bất ngờ xảy ra

Ý tưởng rằng tiền điện tử có thể tránh được chiến tranh trong tương lai đã được đưa ra bởi một phóng viên của Vice (một tạp chí Mỹ). Khi sử dụng tiền điện tử, mỗi cá nhân sẽ có trách nhiệm bảo vệ chính tài sản của mình, sẽ không còn những tình cảnh đóng băng tài sản tại ngân hàng. Ngoài ra điều này còn hạn chế việc các chính phủ in tiền để chi trả cho các cuộc chiến tranh. 

Lỗ hổng của những lập luận

Bên cạnh những lợi ích được nêu lên khi áp dụng tiền điện tử, vẫn có nhiều bất cập trong đấy
Bên cạnh những lợi ích được nêu lên khi áp dụng tiền điện tử, vẫn có nhiều bất cập trong đấy

Cả ba lập luận này, mặc dù là nghe có vẻ hợp lý, nhưng đều gặp phải những vấn đề nghiêm trọng: 

  • Không phải tất cả người Afghanistan đều có quyền truy cập internet và internet do chính phủ kiểm soát.
  • Các quỹ quyên góp để hỗ trợ cho các nước xảy ra xung đột thường được quyên góp theo nhiều cách khác nhau, không chỉ thông qua không gian tiền điện tử.
  • Việc sử dụng tiền điện tử là một con dao hai lưỡi.

Lỗ hổng chính trong các lập luận trên có thể dễ dàng nhận ra – Afghanistan là nước nghèo và kém phát triển. Một bài báo đã nhấn mạnh bản chất nông thôn, thất học của phần lớn dân số ở Afghanistan. Họ thiếu khả năng tiếp cận với điện và nước, chưa nói đến Internet. Điều này vốn đã hạn chế việc sử dụng Bitcoin không chỉ ở các thành phố mà cả những người giàu có ở nông thôn Afghanistan. 

Không giống như El Salvador, nơi có hệ thống Bitcoin dựa trên điện thoại thông minh và ứng dụng Bitcoin Beach, chính quyền Taliban không cần phải ra lệnh cấm hay tịch thu các thiết bị thông minh. Bởi vì họ đã nắm quyền kiểm soát cơ sở hạ tầng internet và sẽ sẵn sàng tháo dỡ chúng bất cứ lúc nào nếu điều này gây bất lợi cho nhà cầm quyền.

Từ đó ta thấy được các giao dịch Bitcoin có thể dễ dàng bị theo dõi. Taliban có thể xem xét các giao dịch với mục tiêu phát hiện ra kẻ thù hoặc những người có sự hậu thuẫn của nước ngoài. Nguy hiểm hơn, họ cũng có thể sử dụng nó để mua vũ khí hoặc rửa tiền thuốc phiện. 

Kết luận

Không thể dự đoán vai trò tương lai của tiền điện tử trong nền kinh tế Afghanistan – nhưng gần như chắc chắn nó sẽ đóng một vai trò quan trọng. 

Hết đế chế này đến đế chế khác đã thất bại trong việc cứu Afghanistan khỏi sự kiểm soát của Taliban. Do đó, không hợp lý khi chắc chắn rằng bất kỳ lực lượng nào – ngay cả một lực lượng mang tính cách mạng như blockchain có thể thay đổi cục diện.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *