Tiền điện tử có ẩn danh không?

Để hiểu được tính ẩn danh của tiền điện tử đòi hỏi phải có một lượng kiến thức nhất định. Vì hiện nay có hàng nghìn đồng coin cónhững thuộc tính khác nhau.

Tiền điện tử có ẩn danh không?

Tiền điện tử có ẩn danh không?

Với bất kỳ chủ đề nào liên quan đến tiền điện tử đều không có một khái niệm cụ thể. Hiện nay, có hàng nghìn đồng coin mang những thuộc tính khác nhau tạo ra sự nhầm lẫn. Chính vì vậy, hiểu được tính ẩn danh của tiền điện tử đòi hỏi một số kiến thức nhất định.

Bitcoin có ẩn danh không?

Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên và trong những năm đầu tiên nó được coi là ẩn danh. Các trường hợp sử dụng Bitcoin đầu tiên là mua và bán hàng hóa (hầu hết là bất hợp pháp) trực tuyến thông qua các thị trường chợ đen. Thị trường này được gọi là Con đường tơ lụa – Silk Road. Bất cứ thứ gì bạn muốn đề có thể mua được tại Silk Road.

Trong những ngày đầu tiên, Bitcoin là đồng tiền được lựa chọn cho việc mua và bán. Địa chỉ Bitcoin là một chuỗi dài gồm số và chữ cái (cả chữ hoa và chữ thường). Tạo lòng tin vững chắc về việc không theo dõi được cho mọi người. Mặc dù mỗi địa chỉ ví là duy nhất nhưng chúng đều trông giống nhau. Vì chúng ta không xử lý các chuỗi số và chữ số ngẫu nhiên một cách dễ dàng. Tuy nhiên, địa chỉ ví không thực sự ẩn danh – chúng là bút danh. Tức là chúng hoạt động như một trình giữ chỗ cho danh tính của chủ sở hữu ví.

Phân tích chuỗi là gì?

Khi người sáng lập Silk Road Ross Ulbricht bị FBI bắt giữ, họ đã cẩn thận để đảm bảo rằng anh ta bị bắt khi mở máy tính xách tay và đã đăng nhập vào hệ thống quản trị – họ cần các bằng chứng thực tế của anh ta.

Silk road đã từng là trung gian để xử lý các giao dịch. Nghĩa là FBI có thể liên kết người mua và người bán với nhau bằng ví Bitcoin tại đó. Mặc dù có hàng nghìn ví vào thời điểm đó, điều này cung cấp bệ phóng cho các cơ quan chức năng. Họ phân tích chuỗi khối và kết nối địa chỉ ví với người thật và địa chỉ thực của họ. Quá trình kết nối này được gọi là phân tích chuỗi và hiện là một quy trình được sử dụng rộng rãi để theo dõi các giao dịch phạm pháp. 

‍Kể từ đó, các chính phủ đã đặt ra các quy định cho sàn giao dịch tiền điện tử. Bắt buộc chúng phải tuân theo luật và yêu cầu chúng phải được quản lý. Với điều này, các sàn giao dịch và chính phủ đều có quyền truy cập vào hồ sơ mua bán hay bất kỳ giao dịch nào gửi tiền ra khỏi sàn giao dịch. Điều này rõ ràng chưa hoàn thiện, nhưng nó giúp bạn có thể hiểu rõ về cách thức hoạt động.  

Có thể mua Bitcoin ẩn danh không?

Tại thời điểm này, cần tạm dừng để xem xét bốn hình thức chính có thể được thực hiện với Bitcoin hoặc bất kỳ đồng coin nào. Họ đang mua, bán, gửi và nhận. Mua và bán là các hành động thường được thực hiện để đổi lấy tiền pháp định. Việc gửi và nhận thông thường sẽ diễn ra với bên thứ ba để đổi lấy hàng hóa – dịch vụ.  

Nói đến quá trình mua và bán, hiện nay rất khỏ để thực hiện điều này một cách ẩn danh. Phần lớn các sàn giao dịch hiện nay là các doanh nghiệp đã đăng kí và được quản lý. Tức là họ lưu giữ hồ sơ về các khoản tiền được gửi đến ví. Tuy nhiên, một số dịch vụ phù hợp với người mua – người bán giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt. Đầu tiên và nối nhất trong số các dịch vụ này là LocalBitcoins.com. Đây là trang web ngang hàng để trao đổi tiền điện tử để lấy tiền pháp định. Tuy nhiên, hình thức trao đổi ẩn danh nhất bằng cách gặp một người lạ và giao tiền mặt để đổi lấy tiền điện tử không còn được hỗ trợ trên LocalBitcoins do họ ngày càng tuân thủ các quy định.

Chính Phủ hiện đang giám sát chặt chẽ các dịch vụ có các yêu cầu chưa nghiêm ngặt về Know-Your-Customer (KYC). Vì đơn giản nó có khả năng rửa tiền hoặc trốn thuế. Kết quả là hầu hết người mua qua giao dịch chuyển khoản ngân hàng, không ẩn danh đã bị chính phủ chọn điều tra.

Ví dụ: Vụ Bitcoin Twitter Hacker năm 2020 đã bị bắt khi họ gửi một số Bitcoin bị đánh cắp thông qua Coinbase. Các nhà chức trách đã thực hiện phân tích chuỗi, sử dụng dữ liệu khách hàng của Coinbase để tìm ra địa chỉ thực.  

‍‍

Máy trộn Bitcoin làm gì?

Những người đam mê tiền điện tử đầu tiên là những người theo chủ nghĩa tự do. Nên sự giảm thiểu quyền riêng tư này là chất xúc tác cho việc tạo ra các máy trộn coin. Máy trộn coin là một dịch vụ trộn coin qua một số địa chỉ với một khoản phí nhỏ. Chúng còn được gọi là tumblers. Việc xáo trộn xảy ra với các đồng coin khác từ những người cũng muốn sử dụng cùng một dịch vụ. Mặc dù điều này không đảm bảo tính ẩn danh. Nhưng nó khiến việc truy tìm tiền xu trở nên vô cùng khó khăn.

Nhưng vào năm 2017, chi phí giao dịch trên chuỗi bitcoin tăng lên nên phí sử dụng dịch vụ máy trộn tăng lên đáng kể. Ngày nay, các dịch vụ máy trộn vẫn tồn tại nhưng ít được sử dụng thường xuyên hơn vì chi phí cao. Có các dịch vụ kết hợp trên các blockchain khác, nơi chi phí giao dịch thấp hơn. Một ví dụ điển hình về điều này là CashShuffle.com trên chuỗi blockchain Bitcoin Cash. 

Danh sách Bitcoin Rich

Một khía cạnh khác liên quan đến quyền riêng tư là đặc tính của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Có thể xem các giao dịch trên mọi khối, mãi mãi. Điều này cũng có nghĩa là có thể xem lịch sử giao dịch của từng ví. Tương đương với việc có một hồ sơ giao dịch công khai cho mọi tài khoản ngân hàng trên thế giới, mãi mãi. Không cần phải nói, đây là một chặng đường rất dài để ẩn danh. 

Kết quả cuối cùng của sự minh bạch là có những trang web hiển thị hồ sơ cập nhật về ví Bitcoin chứa nhiều tiền nhất. Đây được gọi là Danh sách giàu Bitcoin. Những danh sách phong phú này cũng tồn tại cho các đồng tiền khác. 

Kể từ khi Bitcoin ra đời đầu tiên, đã có những đồng coin được phát hành với những đổi mới được thiết kế để hạn chế mức độ minh bạch này. Có lẽ tốt nhất trong số những đồng tiền này là Monero. Rất phức tạp để giải thích trong một hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu. Nhưng có những cải tiến kỹ thuật khiến bạn không thể xem số dư trong ví. Do đó, không có danh sách Monero Rich. 

Tiền điện tử ẩn danh nhất là gì?

Đã có một số đồng tiền được tạo ra với các mức độ riêng tư và ẩn danh khác nhau được tích hợp sẵn khi chúng ra đời. Hai đồng tiền riêng tư chính là ZcashMonero

Zcash có một số tính năng bảo mật tuyệt vời để che chắn các giao dịch. Tuy nhiên, những tính năng này cần được người dùng kích hoạt. Và theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ các giao dịch có các tính năng này. Quyền riêng tư trên blockchain được tăng cường khi hầu hết hoặc tất cả các giao dịch là riêng tư. 

Monero có các tính năng bảo mật dành cho tất cả các giao dịch và blockchain. Có nghĩa là có tính ẩn danh rất lớn. 

Kết luận

Nếu thông qua mô tả ngắn này khiến bạn quan tâm hơn đến công nghệ đằng sau quyền riêng tư trên tiền điện tử. Và bạn cảm thấy có hứng thú, hãy nghiên cứu thêm.Googling các thuật ngữ “zk-SNARKS được giải thích” và “zk bằng chứng được giải thích” sẽ mở ra một thế giới công nghệ hoàn toàn mới.. Nếu có thắc mắc hoặc chia sẻ thêm anh em hãy để lại dưới phần bình luận và tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *