Tiền điện tử có ẩn danh không?

Để hiểu được tính ẩn danh của tiền điện tử đòi hỏi bạn phải am hiểu về thị trường rộng lớn này. Vì hiện nay có hàng nghìn đồng coin với những thuộc tính khác nhau.

Tiền điện tử có ẩn danh không?

Tính ẩn danh của Bitcoin và tiền điện tử khác

Các chủ đề liên quan đến tiền điện tử đều không có một khái niệm cụ thể. Hiện nay, có rất nhiều đồng coin mang những thuộc tính khác nhau đã tạo ra một số nhầm lẫn. Chính vì vậy, hiểu được tính ẩn danh của tiền điện tử đòi hỏi một số kiến thức nhất định. Vậy tóm lại tiền điện tử có ẩn danh không? Hãy cùng tiendientu.com tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

Bitcoin có ẩn danh không?

Bitcoin có ẩn danh không?
Trên thực tế, bitcoin chỉ là ẩn danh giả, hay còn gọi là giả như một số người gọi nó

Bitcoin là tiền điện tử ra đời đầu tiên và trong những năm đầu nó được coi là ẩn danh. Vào thời điểm đó, Bitcoin được sử dụng để mua và bán hàng hóa (hầu hết là bất hợp pháp) trực tuyến thông qua các thị trường chợ đen. Thị trường này được gọi là Con đường tơ lụa – Silk Road. Bất cứ thứ gì bạn muốn đều có thể mua được tại đây. Hãy tưởng tượng nó như một eBay toàn cầu dành cho tội phạm. 

Trong những ngày đầu tiên, Bitcoin là đồng tiền được lựa chọn cho việc mua và bán. Địa chỉ ví Bitcoin là một chuỗi dài gồm số và chữ cái (cả chữ hoa và chữ thường). Điều này đã tạo lòng tin vững chắc về việc không thể theo dõi được. Mặc dù mỗi địa chỉ ví là duy nhất nhưng chúng đều trông rất giống nhau. Vì chúng ta không thể ghi nhớ các chuỗi dữ liệu số và chữ ngẫu nhiên một cách dễ dàng. Tuy nhiên, địa chỉ ví không thực sự ẩn danh – vì chúng là bút danh. Có nghĩa là chúng hoạt động để lưu giữ danh tính của chủ sở hữu ví.

Phân tích chuỗi là gì?

Khi người sáng lập Silk Road Ross Ulbricht bị FBI điều tra. Cảnh sát đã cẩn thận bắt giữ khi hắn vẫn đang mở máy tính xách tay và đã đăng nhập vào hệ thống quản trị để có thể thu thập các bằng chứng thực tế.

Con đường tơ lụa – Silk road đã từng là trung gian xử lý các giao dịch. Vì thế, FBI có thể liên kết người mua và người bán với nhau bằng ví Bitcoin. Mặc dù có hàng nghìn ví vào thời điểm đó, nhưng điều này đã cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng. Họ phân tích blockchain và kết nối địa chỉ ví với người thật và địa chỉ thực của người dùng. Quá trình kết nối này được gọi là phân tích chuỗi và hiện là một quy trình được sử dụng rộng rãi để theo dõi các giao dịch phạm pháp. 

‍Kể từ đó, chính phủ đã đặt ra các quy định cho các sàn giao dịch tiền điện tử. Bắt buộc các sàn giao dịch phải tuân theo pháp luật và phải chịu sự giám sát quản lý. Với điều này, các sàn giao dịch và chính phủ đều có quyền truy cập vào hồ sơ mua bán hay bất kỳ giao dịch nào gửi tiền ra khỏi sàn giao dịch. Mặc dù điều này rõ ràng chưa hoàn thiện, nhưng nó giúp bạn có thể hiểu rõ thêm về cách thức hoạt động.  

Có thể mua Bitcoin một cách ẩn danh không?

Trước tiên, cùng xem xét bốn hình thức chính có thể được thực hiện với Bitcoin hoặc bất kỳ đồng coin nào khác. Đó là các hoạt động mua, bán, gửi và nhận. Mua và bán là các hoạt động thường được thực hiện để đổi lấy tiền pháp định. Việc gửi và nhận thông thường sẽ diễn ra với bên thứ ba để đổi lấy hàng hóa  hoặc dịch vụ.  

Nói đến quá trình mua và bán, hiện nay rất khó để thực hiện điều này một cách ẩn danh. Phần lớn các sàn giao dịch bây giờ đã được các doanh nghiệp đăng ký và quản lý. Họ lưu giữ hồ sơ về các khoản tiền được gửi đến ví. Tuy nhiên,có một số dịch vụ cho phép người mua và người bán giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt. Đầu tiên và nối tiếng nhất trong số các dịch vụ này là LocalBitcoins.com. Đây là trang web ngang hàng để trao đổi tiền điện tử lấy tiền pháp định. Tuy nhiên, hình thức trao đổi ẩn danh bằng cách gặp một người lạ và giao tiền mặt để đổi lấy tiền điện tử không còn được hỗ trợ trên LocalBitcoins, do họ ngày càng tuân thủ các quy định.

Chính phủ hiện đang giám sát chặt chẽ các dịch vụ có các quy định chưa nghiêm ngặt về hoạt động xác minh danh tính của khách hàng Know-Your-Customer (KYC). Vì đơn giản nó có khả năng rửa tiền hoặc trốn thuế. 

Ví dụ: Vụ Bitcoin Twitter Hacker năm 2020 đã bị bắt khi họ gửi một số Bitcoin bị đánh cắp thông qua Coinbase. Các nhà chức trách đã thực hiện phân tích chuỗi, sử dụng dữ liệu khách hàng của Coinbase để tìm ra địa chỉ thực.  

Máy trộn Bitcoin làm gì?

Máy trộn Bitcoin làm gì?
Máy trộn Bitcoin là một giải pháp (phần mềm hoặc dịch vụ) cho phép người dùng trộn token của họ với token của người dùng khác 

Những người đam mê tiền điện tử là những người theo chủ nghĩa tự do. Do đó sự giảm thiểu quyền riêng tư là chất xúc tác cho việc tạo ra các máy trộn coin. Máy trộn coin là một dịch vụ trộn coin qua một số địa chỉ ví với một khoản phí nhỏ. Chúng còn được gọi là Tumblers. Mặc dù điều này không đảm bảo tính ẩn danh. Nhưng nó khiến việc truy tìm coin trở nên vô cùng khó khăn.

Nhưng vào năm 2017, chi phí giao dịch trên chuỗi Bitcoin tăng lên nên phí sử dụng dịch vụ máy trộn tăng lên đáng kể. Ngày nay, các dịch vụ máy trộn vẫn tồn tại nhưng ít được sử dụng thường xuyên hơn vì chi phí cao. Có các dịch vụ kết hợp trên các blockchain khác, nơi chi phí giao dịch thấp hơn. Một ví dụ điển hình về điều này là CashShuffle.com trên chuỗi Blockchain Bitcoin Cash. 

Danh sách Bitcoin Rich

Một khía cạnh khác liên quan đến quyền riêng tư, vừa là điểm mạnh vừa là điểm yếu của Bitcoin so với các loại tiền điện tử khác là sự công khai. Có thể xem các giao dịch trên blockchain là mãi mãi. Điều này cho phép bạn có thể xem lịch sử giao dịch của từng ví. Tương đương với việc có một hồ sơ giao dịch công khai cho mọi tài khoản ngân hàng trên thế giới. 

Có những trang web hiển thị hồ sơ cập nhật về ví Bitcoin chứa nhiều tiền nhất. Đây được gọi là danh sách Bitcoin Rich. Những danh sách phong phú này cũng có mặt ở các đồng coin khác. 

Kể từ khi Bitcoin ra đời, đã có những đồng coin được phát hành với những đổi mới được thiết kế để tăng tính ẩn danh. Nổi bật nhất trong số những đồng coin này là Monero. Rất phức tạp để giải thích trong một hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu. Nói một cách đơn giản, Monero có những cải tiến kỹ thuật khiến bạn không thể xem số dư trong ví. Do đó, không có danh sách Monero Rich. 

Tiền điện tử nào có tính ẩn danh nhất?

ZCASH
Zcash – một loại tiền kỹ thuật số nhanh chóng và bảo mật với mức phí thấp

Đã có một số đồng coin được tạo ra với các mức độ riêng tư và ẩn danh khác nhau được tích hợp sẵn khi chúng ra đời. Hai đồng coin riêng tư được đề cập đến nhiều nhất chính là ZcashMonero

Zcash có một số tính năng bảo mật tuyệt vời để che chắn các giao dịch. Tuy nhiên, những tính năng này cần được người dùng kích hoạt. Và theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ các giao dịch có các tính năng này. Quyền riêng tư trên blockchain được tăng cường khi hầu hết hoặc tất cả các giao dịch là riêng tư. 

Monero có các tính năng bảo mật dành cho tất cả các giao dịch và blockchain. Có nghĩa là có tính ẩn danh rất lớn. 

Kết luận

‍‍Nếu bài viết ngắn này khiến bạn quan tâm hơn đến công nghệ đằng sau quyền riêng tư của tiền điện tử và bạn cảm thấy có hứng thú, bạn nên đọc và nghiên cứu thêm. Bạn có thể tra các thuật ngữ “zk-SNARKS được giải thích” và “zk proofs được giải thích” sẽ mở ra một thế giới công nghệ hoàn toàn mới. Chúc bạn may mắn!

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *