Thực hư việc FTX mất kiểm soát 45.000 BTC, cứ 10 phút lại chuyển 2 tỷ USD đi một lần

Vào ngày 13/09 vừa qua, nhiều điểm đáng nghi ngờ xoay quanh một giao dịch BTC cực khủng đã được phát hiện bởi nhiều người dùng Twitter chuyên phân tích dữ liệu blockchain Bitcoin.

Thực hư việc FTX mất kiểm soát 45.000 BTC, cứ 10 phút lại chuyển 2 tỷ USD đi một lần

FTX mất kiểm soát 45.000 BTC?

Theo đó, giao dịch này lần đầu được ghi nhận vào khoảng 10 giờ tối ngày 10/09/2021 tại block Bitcoin số 699.915, với giá trị 45.504 BTC, bắt nguồn từ sàn giao dịch FTX. Với giá trị chuyển tiền lớn như vậy, nhiều khả năng đây là một giao dịch được thực hiện để thay đổi ví của FTX nhằm thắt chặt bảo mật cho quỹ tiền trên sàn.

Tuy nhiên, một điểm bất ngờ nhanh chóng được phát hiện ra đó là số 45.000 BTC trên cứ đều đặn 10 phút sẽ được chuyển từ ví này sang ví khác, tức là mọi block Bitcoin được đào lên từ ngày 10/09 đều ghi nhận nó. Sự kỳ lạ chưa dừng lại ở đó khi sau mỗi giao dịch, chỗ 45.000 BTC sẽ tiêu tốn một lượng phí cho mạng lưới Bitcoin và để lại một ít BTC trong ví chứa chúng.

Giả thuyết đặt ra.

Ngay sau khi nhìn nhận vấn đề, nhiều người đã lên tiếng khẳng định rằng sàn FTX đã bị hack với thiệt hại hơn 2 tỷ USD. Và nếu đúng như vậy thì đây sẽ được xem là vụ tấn công tiền mã hóa lớn nhất lịch sử, bỏ xa kỷ lục 611 triệu USD của Poly Network vào tháng 8.

Các nhà phân tích đưa ra kết luận này là vì sau khi truy vết dòng tiền, họ phát hiện 45.000 BTC đã có lúc được chuyển đến một vì có liên quan với Hydra – đây là một chợ đen “hàng cấm” của Nga.

Mô phỏng đường đi của giao dịch 45.000 BTC của FTX
Mô phỏng đường đi của giao dịch 45.000 BTC của FTX

Dù vậy, giả thuyết này vẫn chưa đủ chắc chắn vì ngoài Hydra, tiền còn được chuyển đến các ví khác của Crypto.com và Bitfinex. Chưa kể đến việc nếu đúng thật FTX đã bị hack thì kẻ tấn công hẳn sẽ phải tìm cách chia nhỏ tiền ra để tẩu tán nhanh nhất có thể thay vì gom nó thành một cục khổng lồ rồi chuyển đi khắp nơi rất dễ bị theo dõi trên blockchain.

Điều này lại dẫn đến một giả thuyết khác, rằng giao dịch trên đã được chính FTX thực hiện nhưng sàn bị mất kiểm soát dòng tiền này dẫn đến hoạt động thay đổi ví của FTX gặp phải sự cố và 45.000 BTC cứ bị chuyển đi chuyển lại mà không có điểm dừng. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có sự đồng tình nào với giả thuyết này.

Thông báo từ sàn FTX.

Trước sự xôn xao của cộng đồng, vào tối ngày 13/09, CEO FTX Sam Bankman-Fried đã đưa ra một thông báo ngắn gọn về giao dịch bất thường trên.

“Dành cho những ai chưa biết, hoạt động rút Bitcoin bao gồm việc kết hợp nhiều dữ liệu UTXO từ các địa chỉ nạp, cách đây vài ngày chúng tôi đã gộp chung nhiều UXTO vào một địa chỉ để giúp quá trình xử lý diễn ra nhanh chóng hơn.”

*UTXO là viết tắt của Unspent Transaction Output, thuật ngữ nôm na có thể hiểu là lượng tiền mã hóa chưa được dùng trong giao dịch này, do đó sẽ có thể được sử dụng trong các giao dịch tiếp theo.

Tuyên bố của CEO FTX xác nhận giao dịch 45.000 BTC chính xác là do sàn này thực hiện, nhưng anh không giải thích việc tại sao số tiền trên vẫn đang tiếp tục di chuyển và không có dấu hiệu dừng lại.

Đến sáng ngày 14/09, Sam Bankman-Fried tiếp tục đăng thêm 2 tweet giải thích:

“Lưu ý rằng dòng tiền sẽ xoay vòng khi chúng tôi thực hiện giao dịch rút BTC, do đó đừng bất ngờ khi số tiền trên tiếp tục di chuyển.”

“Chúng tôi sẽ tạo ra các địa chỉ mới với mỗi giao dịch.”

Các bài đăng này cũng chẳng làm rõ thêm được vấn đề thêm gì. Người đứng đầu FTX không hề có một đống thái giải thích tại sao sự việc trên xảy ra, tại sao 45.000 BTC lại cứ liên tục luân chuyển và khi nào nó sẽ dừng lại. Việc giao dịch qua lại như vậy đang bào mòn một số tiền rất lớn chẳng lẽ FTX lại không tiếc Bitcoin đến thế sao?

Những cập nhất mới.

  • Cập nhật 1:

Trong ngày 14/09, một số người dùng đã thử rút BTC khỏi FTX để xem liệu tiền của họ có an toàn hay không? Kết quả là vẫn an toàn và người dùng vẫn rút tiền bình thường nhưng đặc biệt hơn cả số tiền đó được rút trực tiếp từ lượng 45.000 BTC đang được luân chuyển ở trên. Tình huống này đưa ra một khẳng định rằng FTX vẫn đang nắm quyền quản lý số Bitcoin đang được sàn di chuyển trong quá trình kết hợp UXTO.

Câu hỏi đặt ra lúc này chỉ còn là FTX định sẽ di chuyển qua lại chỗ 45.000 BTC trên trong bao lâu nữa và khi nào sàn sẽ đưa ra thông báo chính thức về việc này để người dùng và cộng đồng tiền mã hóa cos thể bớt quan ngại về vấn đề này.

  • Cập nhật 2:

Khuya ngày 14/9, CEO FTX Sam Bankman-Fried tiếp tục đăng một tweet mới thông báo rằng sẽ tách số tiền 45.000 BTC thành các khoản nhỏ hơn (cỡ 2.000 BTC) để tránh spam các con bot cảnh báo giao dịch Bitcoin “khủng”.

FTX chia nhỏ 45.000 BTC
FTX chia nhỏ 45.000 BTC

Với cách trả lời “không quan tâm mấy đến những chỉ trích bên ngoài” từ phía người đứng đầu FTX, có thể thấy sàn vẫn kiểm soát hoàn toàn số tiền trên và dường như không muốn chia sẻ thêm về quy trình rút tiền của mình. Nói cách khác, sàn ngầm khẳng định mọi thứ vẫn ổn, người dùng hãy cứ giao dịch, còn những vấn đề giao dịch cứ để cho sàn lo. Các bạn đọc nghĩ sao về vấn đề này?

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *