Thực hư về câu chuyện tiền điện tử ở Ấn Độ

Mặc dù là một trung tâm của đổi mới công nghệ nhưng thái độ không mấy thân thiện của Ấn Độ đối với tài sản kỹ thuật số có thể khiến nước này bỏ lỡ “cơ hội nghìn tỷ đô la”.

Thực hư về câu chuyện tiền điện tử ở Ấn Độ

Ngành công nghiệp tiền điện tử đang bùng nổ ở Ấn Độ, với khối lượng giao dịch tăng vọt, hơn 300 doanh nghiệp tiền điện tử đang tuyển dụng và có tới 10 triệu nhà đầu tư rót khoảng 1,5 tỷ đô la vào tiền điện tử.

Những con số tích cực đó bất chấp các báo cáo rộng rãi rằng chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đang có kế hoạch cấm sở hữu, giao dịch, phát hành hoặc khai thác tiền điện tử.

Sau phán quyết vào tháng 3 năm 2020 của Tòa án Tối cao Ấn Độ, đã rộ lên tin đồn về một cuộc đàn áp giao dịch tiền điện tử. Phán quyết nêu việc hủy bỏ lệnh cấm kéo dài hai năm do Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ áp đặt đối với các tổ chức tài chính tạo điều kiện cho các giao dịch tiền điện tử. 

Tuy nhiên, bất chấp sự thù địch của chính phủ đối với giao dịch tiền điện tử, Ấn Độ vẫn xếp hạng thứ 11 dựa trên Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2020, số liệu do Chainalysis – công ty chuyên phân tích, quản trị hệ thống blockchain – công bố vào tháng 9.

Điều này không làm thay đổi thực tế rằng quốc gia đông dân thứ hai thế giới vẫn đang ở lại phía sau rất nhiều nơi trong lĩnh vực tiền điện tử. Các lệnh cấm ngân hàng đã kìm hãm sự tăng trưởng của ngành tại quốc gia này. Vào thời điểm đó, ngành này đang từ một thị trường ngách trở thành một kẻ đáng gờm, có ảnh hưởng kinh tế toàn cầu.

Balaji Srinivasan, cựu đối tác chung của Andreessen Horowitz VC và CTO của Coinbase đã cảnh báo rằng Ấn Độ sẽ “bỏ lỡ cơ hội nghìn tỷ đô la” qua việc cấm tiền điện tử.

Hãy cùng tìm hiểu xem thực hư về câu chuyện tiền điện tử ở Ấn Độ.

Sự phát triển của nền công nghiệp tiền điện tử ở Ấn Độ

Ngành công nghiệp tiền điện tử đang đầu tư rất nhiều vào thị trường tiền điện tử của Ấn Độ, bất chấp lệnh cấm và bị đe dọa. Người Ấn Độ am hiểu về công nghệ, công nghệ thông tin và di động và ngày càng quan tâm hơn đến việc tham gia vào tiền điện tử khi số lượng sàn giao dịch ngày càng tăng.

Sàn giao dịch tiền điện tử Unocoin đã huy động được 5 triệu đô la từ các nhà đầu tư vào tháng 10, trong khi CoinDCX đã huy động được 14 triệu đô la do Block.one dẫn đầu vào cuối tháng 12. Bên cạnh đó, CoinSwitch đã huy động được 14,7 triệu đô la trong vòng một tháng do Ribbet Capital dẫn đầu và 25 triệu đô la vào tháng 4 từ Tiger Global. Vào tháng 3, liên doanh FD7 có trụ sở tại Dubai đã công bố một quỹ trị giá 250 triệu đô la có trụ sở tại Bangalore.

Sàn giao dịch Coinbase của Hoa Kỳ vừa thuê Pankaj Gupta, trưởng nhóm kỹ thuật của Google Pay tại Ấn Độ nhằm mục đích xây dựng các hoạt động tiền điện tử tại Ấn Độ.

Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance cũng đã mua lại sàn giao dịch hàng đầu của Ấn Độ là WazirX vào năm 2019. Xếp thứ 31 trong danh sách các sàn giao dịch của CoinMarketCap tại thời điểm viết bài, lưu lượng truy cập web của nó tăng gấp bốn lần lên bốn triệu trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 2. Trong khi đó, token WRX của nó đã tăng đột biến 20 lần trong tháng 3 trước khi giảm trở lại 10 lần vào tháng 4. Nó cũng ra mắt thị trường token không thể thay thế (NFT) cho các nghệ sĩ Ấn Độ trong tháng này.

Một số ngân hàng tiền điện tử đã mở địa điểm thực trong năm nay, với các chi nhánh Jaipur, Gujarat và Delhi của Unicas được lên kế hoạch là chi nhánh đầu tiên trong số 100 ngân hàng vào cuối năm 2022.

Tiền điện tử có hợp pháp ở Ấn Độ không?

Vào thời điểm hiện tại, chính xác mà nói thì tiền điện tử không phải là bất hợp pháp ở Ấn Độ. Nhưng nếu nói là hợp pháp thì vẫn là một vấn đề chưa thể chắc chắn.

Trong khi chính phủ đưa ra thông báo rằng họ đang xem xét việc cấm tiền điện tử. Một quan chức cấp cao nói với Reuters (một trong các hãng thông tấn lớn nhất thế giới) rằng lệnh cấm hoàn toàn sẽ được ban hành chính thức vào năm 2021. 

Theo báo cáo, nó sẽ bao gồm thời gian từ ba đến sáu tháng để bán bớt lượng coin nắm giữ, giảm hoạt động khai thác và các hoạt động kinh doanh liên quan khác. Sau thời gian ban hành, nếu có các hoạt động liên quan nói trên sẽ bị phạt theo quy định.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman phát biểu rằng trong khi các quy định đang được ban hành,chính phủ sẽ không “đóng cửa tất cả tiền điện tử”. Sở dĩ như vậy vì họ nhận ra rằng nhiều công ty công nghệ tài chính (fintech) cần phải thử nghiệm với công nghệ blockchain.

Vào giữa tháng 4, Anurag Thakur, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Doanh nghiệp Ấn Độ nói rằng luật đang chờ phê duyệt sẽ bảo vệ các nhà đầu tư chống lại sự biến động giá trong thị trường tiền điện tử. Đây là điều mà một số người trong ngành coi như một dấu hiệu rằng một khuôn khổ quy định sắp ra đời, thay vì một lệnh cấm hoàn toàn.

Vào tháng 6 năm 2021, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên xem Bitcoin là tiền pháp định. Trước động thái đó, một báo cáo chưa được xác nhận từ The New Indian Express đã trích dẫn các nguồn tin nói rằng Ấn Độ có thể xem Bitcoin như một loại tài sản. Cũng theo các nguồn tin này, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Ấn Độ (SEBI) sẽ điều chỉnh lĩnh vực tiền điện tử khi Bitcoin được phân loại là một loại tài sản. Lúc này đây, Bộ Tài chính Ấn Độ cũng sẽ cần tạo ra các quy định mới.

Tín hiệu tích cực

Ngành công nghiệp tiền điện tử của Ấn Độ đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ việc ban hành khuôn khổ quy định như vậy. Hội đồng tài sản tiền điện tử và blockchain (BACC) của Hiệp hội Internet và Di động của Ấn Độ hoan nghênh các quyết định gần đây của chính phủ. Các quyết định bắt buộc các công ty Ấn Độ phải tiết lộ các khoản đầu tư trong quá khứ và tương lai vào tiền điện tử.

Hội đồng có các thành viên bao gồm Bitex, CoinDCX, Paxful, Unocoin và WazirX xem quyết định này là một dấu hiệu cho thấy chính phủ đang tiến tới việc chấp nhận tiền điện tử sẽ giúp ngành phát triển. 

Sohail Merchan, Giám đốc điều hành Pocketbits, thành viên BACC, cho biết: “Những động thái đó như một tín hiệu tích cực, dự sẽ mang lại sự minh bạch, hợp pháp và cấu trúc cho ngành.”

Vào cuối tháng 12, Cục Tình báo Kinh tế Trung ương của Bộ đã đề xuất mức thuế 18% đối với các giao dịch Bitcoin. Với mức thuế như vậy, theo tính toán sẽ thu được gần 1 tỷ đô la.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đẩy lùi lệnh cấm tiền điện tử

Nếu bộ tài chính chống lại lệnh cấm hoàn toàn thì Ngân hàng Trung ương (CBDC) đã tăng gấp đôi sự thù địch của mình đối với tiền điện tử. Bên cạnh đó, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) có xu hướng coi tiền điện tử là mối đe dọa đối với các biện pháp kiểm soát vốn của mình.

Vào tháng 2, Thống đốc RBI Shaktikanta Das cho biết ngân hàng có “những lo ngại lớn từ góc độ ổn định tài chính”. Điều đó khiến Giám đốc điều hành WazirX Nischal Shetty cho rằng việc ban hành các quy định rõ ràng sẽ hiệu quả hơn lệnh cấm hoàn toàn trong việc đảm bảo ổn định tài chính.

Nếu như Ngân hàng Trung ương mong muốn một lệnh cấm hoàn toàn thì RBI có quan điểm khác về tiền tệ kỹ thuật số. Họ chỉ hướng đến việc đạt được khung pháp lý trong dự luật được đề xuất.

Lệnh cấm sẽ phản tác dụng?

Nếu chính thức ban hành, lệnh cấm hoàn toàn sẽ là một trong những luật tiền điện tử nghiêm ngặt và triệt để nhất trên thế giới.

Vào ngày 30 tháng 1, Naval Ravikant, một nhà đầu tư tiền điện tử có ảnh hưởng. Ông đứng sau các công ty đầu tư AngelList, Spearhead và quỹ đầu cơ MetaStable Capital đã phản hồi lại các báo cáo về lệnh cấm bằng dòng tweet : “Các quốc gia cấm tiền điện tử đang tự khởi động cho mình một mạng lưới Internet phi tập trung.”

Đó cũng là quan điểm mà Srinivasan nói với The Cap Table rằng việc cấm Bitcoin sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp ngầm. Điều này có thể buộc chính phủ phải có hành động pháp lý chống lại “những công dân tuân thủ luật pháp, những người thông minh nhất trong nước”.

Ngoài ra còn có lo ngại rằng những dự luật này “sẽ yêu cầu sự giám sát và kiểm soát gắt gao để thực thi”. Trong khi Hiệp hội Internet và Di động Ấn Độ (IAMAI) cảnh báo rằng nó sẽ góp phần đẩy người mua tiền điện tử Ấn Độ đến các trang web “bất hợp pháp” mà không bị cản trở gì.

Blockchain được chào đón

Tuy nhiên, chính phủ Ấn Độ rất quan tâm đến những ứng dụng tiềm năng của công nghệ blockchain trong nhiều lĩnh vực.

Vào tháng 2, Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin đã chuẩn bị một dự thảo Chiến lược quốc gia về blockchain và đề xuất sử dụng công nghệ blockchain trong các dịch vụ của chính phủ. Các dịch vụ bao gồm lưu trữ hồ sơ tài sản, chứng chỉ kỹ thuật số, phân phối điện, hồ sơ sức khỏe và quản lý chuỗi cung ứng,… Bên cạnh đó, dịch vụ hậu cần vắc xin và vật tư y tế cũng được xem xét. 

Phần lớn nội dung đó đã được đề cập chuyên sâu bởi nhóm nghiên cứu NITI Aayog do chính phủ điều hành trong bài báo vào tháng 1 với phương châm “Blockchain: Chiến lược Ấn Độ”. Bên cạnh đó, điển hình là báo cáo tháng 3 về “Công nghệ Blockchain và việc áp dụng” của IAMAI và gã khổng lồ Ernst & Young.

Vào tháng 2 năm 2021, Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ thuộc sở hữu của chính phủ đã tham gia mạng lưới thanh toán blockchain Liink đang phát triển nhanh chóng của ngân hàng JPMorgan. Việc này nhằm tìm cách giảm đáng kể thời gian và chi phí của các giao dịch xuyên biên giới.

Các ngành công nghiệp khác cũng đang vào cuộc. Ví dụ: vào tháng 3 năm 2021, tiện ích Tata Power DDL hợp tác với Power Ledger của Úc và Diễn đàn lưới điện thông minh Ấn Độ (ISGF) trên nền tảng giao dịch năng lượng mặt trời ngang hàng (P2P) dựa trên blockchain. Nó theo sau một dự án thành công tương tự ở Uttar Pradesh nhằm thuyết phục các cơ quan quản lý cho phép kinh doanh điện P2P.

“Sự không chắc chắn” là cụm từ dành cho lĩnh vực tiền điện tử ở Ấn Độ ngay bây giờ. Sở dĩ có sự không chắc chắn đó là do lập trường của chính phủ Ấn Độ đối với tài sản kỹ thuật số khắc nghiệt hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn khác.

Kết luận

Nói về tiền điện tử ở Ấn Độ có lẽ không thể không nhắc đến cụm từ không chắc chắn. Sự không chắc chắn về việc ban hành lệnh cấm hoàn toàn cũng như các quy định cụ thể gây không ít khó khăn cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, sự hà khắc của chính phủ đối với tài sản kỹ thuật số cũng khiến quốc gia này bỏ lỡ những “cơ hội nghìn tỷ đô la”. Mong rằng trong tương lai sẽ có một sự khởi sắc cho nền công nghiệp tiền điện tử ở quốc gia đông dân thứ hai này.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *