Thuật toán đồng thuận PoB là gì?

Trong lĩnh vực tiền điện tử, Proof or Work (PoW) và Proof of Stake (PoS) là hai thuật toán đồng thuận phổ biến dùng để duy trì tính xác thực của mạng blockchain. Hai phương pháp này được ứng dụng khác nhau tùy theo mỗi dự án. Proof of Burn (PoB) được ra đời dựa trên nguyên tắc của hai đồng thuận này, như một sự kết hợp để cải thiện về tính năng. Vậy PoB là gì? Cách thức hoạt động? Ưu và nhược?

Thuật toán đồng thuận PoB là gì?

Thuật toán đồng thuận PoB là gì?

Proof of Burn (PoB) là khái niệm chuyển giao giá trị thông qua sự phá hủy giá trị. Được lí tưởng hóa bởi Iain Stewart và được thừa nhận nhiều nhất trong không gian tiền điện tử. Nó được đề xuất như một thay thế bền vững hơn trong thuật toán đồng thuận PoW. 

Nếu như PoW sử dụng các hàm băm, PoS sử dụng chữ ký số chứng minh quyền sở hữu bằng chứng cổ phần thì đến PoB khá đặc biệt khi nó đốt cháy tiền điện tử để làm bằng chứng đốt cháy với hệ thống blockchain về việc người dùng đã sở hữu coin đó. 

Thuật toán đồng thuận PoB có nhiều ưu điểm hơn so với hai thuật toán còn lại. PoB ít tốn năng lượng hơn, quy trình khai thác các khối và xử lý khối đã có giàn khoan ảo xử lý nên không cần dùng những thiết bị yêu cầu phần cứng mạnh mẽ để khai thác coin. 

PoB đã mở ra một cơ hội đầu tư mới trong mạng lưới blockchain, làm thúc đẩy các đồng coin được sử dụng chứ không nằm yên trong túi của các nhà đầu tư. 

Proof of Burn hoạt động như thế nào?

Quá trình đốt coin là công đoạn gửi một lượng coin vào một ví công khai xác minh được. Các ví này được gọi là “ví chết” (Eater Addresses), chúng được tạo ngẫu nhiên và không có private key nào đi kèm. Tại đây, lượng coin sẽ không thể truy cập được và trở nên vô dụng.

Về bản chất, quá trình đốt coin này làm giảm lượng cung của thị trường, đồng thời tạo ra sự khan hiếm về mặt kinh tế, giá tăng về mặt giá trị. Thêm vào đó, đốt coin còn là cách để đầu tư bảo mật cho mạng lưới.

Một trong những lý do đảm bảo tính bảo mật của các blockchain PoW là các thợ đào phải đầu tư rất nhiều tài nguyên mới có thể có được lợi nhuận. Đồng nghĩa với việc các thợ đào có những ràng buộc, ép họ phải làm việc trung thực đóng góp vào mạng lưới mà không để lãng phí khoản đầu tư ban đầu.

Thay vì đầu tư vào điện năng, các công việc “tay chân” hay các nguồn tài chính, các blockchain nền tảng PoB có được sự bảo mật từ các khoản đầu tư vào đốt coin. Cũng như các blockchain PoW, phần thưởng block cho các thợ đào cũng được tặng vào một khoảng thời gian nhất định. Trị giá của phần thưởng được kỳ vọng là sẽ bù lại được khoản đầu tư vào việc đốt coin.

Các vấn đề liên quan đến PoB

PoB đốt coin rồi gửi những đồng coin này đến một địa chỉ có thể xác minh công khai, tuy nhiên chúng vẫn an toàn và lúc này chúng sẽ không thể sử dụng hay phục hồi lại. 

Thông thường, các địa chỉ này được gọi là Eater Addresser (Ví chết) được tạo ngẫu nhiên mà không có bất kỳ private key nào liên kết với chúng.

Quá trình đốt coin một phần ảnh hưởng đến giá trị đồng coin trên thị trường vì việc này trực tiếp làm giảm số lượng lưu thông các đồng coin. Việc này có thể làm tăng giá và làm người ta nghi ngờ về giá trị tiềm năng của đồng coin đang lưu hành nếu chưa đủ uy tín.

Giống như các PoW, PoB sẽ cung cấp phần thưởng, sẽ bao gồm khoản đầu tư ban đầu của đồng coin bị đốt trước đó cho các thợ mở hoàn thành được các khối trong một khoảng thời gian nhất định.

Ưu và nhược điểm của PoB

Hệ thống “đốt” này ủng hộ những nhà đầu tư dài hạn bằng cách đưa ra đồng tiền ổn định và cam kết lâu dài hơn. Việc này giúp tăng cường phân cấp và tạo ra một mạng lưới phân phối tốt hơn.

Tuy nhiên, ở một góc độ nào đó thì tiền đang cháy nghĩa là lãng phí nó. Nếu có sai sót xảy ra, nó sẽ không bao giờ có thể thu hồi được. 

Ưu điểm:

  • Bền vững và ít tiêu thụ điện năng hơn.
  • Không cần phải đầu tư phần cứng, các thiết bị vật lý mạnh mẽ để xử lý.
  • Đốt cháy coin dự trữ làm giảm nguồn tiền đang lưu thông.
  • Khuyến khích thợ mở cam kết lâu dài.
  • Phân phối và khai thác coin có xu hướng ít tập trung.

Nhược điểm:

  • Chưa được chứng minh để làm việc trên quy mô lớn hơn. Cần thử nghiệm nhiều để xác nhận hiệu quả và tính bảo mật của nó.
  • Có một số ý kiến cho rằng PoB không thật sự thân thiện với môi trường do lượng Bitcoin bị đốt được tạo ra từ khai thác PoW tiêu tốn cực nhiều tài nguyên.
  • Việc xác minh công việc được thực hiện bởi các thợ mở có xu hướng bị trì hoãn, nó có thể không nhanh hơn PoW.
  • Quá trình đốt coin không phải lúc nào cũng minh bạch và dễ dàng kiểm chứng bởi người dùng.

Kết luận

Mặc dù thuật toán PoB thể hiện được sự tương đồng với PoW và PoS, tuy nhiên vẫn có những nét đặc biệt riêng để đạt được sự đồng thuận và xác thực các khối. Bản thử nghiệm PoB được mong sẽ khắc phục sớm và trở thành thuật toán đồng thuận phát triển mạnh mẽ như PoW và PoS.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *